Giấy chứng nhận kim cương là gì? Có bao nhiêu loại

Giấy chứng nhận kim cương

Kim cương là một trong những sản phẩm đặc biệt cần phải trải qua quy trình kiểm định và chứng nhận rõ ràng. Vậy giấy chứng nhận kim cương được hiểu như thế nào? Có bao nhiêu loại giấy kiểm định kim cương hàng đầu quốc tế? Sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ giúp quý bạn đọc phân tích và tìm hiểu rõ hơn.

1. Giấy chứng nhận kim cương là gì?

Giấy chứng nhận kim cương là tài liệu xác định các đặc tính độc đáo của viên kim cương bằng một ngôn ngữ dễ hiểu. Thông thường, nó bao gồm thông tin về độ tinh khiết, giác cắt, màu sắc…Những chứng chỉ này được phát hành bởi thợ chế tác khi kiểm tra từng viên đá bằng kỹ thuật tiên tiến.

Giấy chứng nhận cho phép người tiêu dùng và các chuyên gia hiểu được các yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp tổng thể của một viên kim cương. Ngoài ra, có thể phát hiện bất kỳ phương pháp xử lý nào để xác định là kim cương nhân tạo hay tự nhiên.

Xem thêm: Bảng giá kim cương thiên nhiên

2. Các loại giấy kiểm định kim cương quốc tế

2.1 Giấy kiểm định GIA

GIA được đánh giá là một trong các loại giấy kiểm định kim cương uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Giấy kiểm định này được cấp bởi Viện đá quý tại Hoa Kỳ – là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đánh giá chất lượng các loại đá quý và kim cương.

Nội dung chính của giấy kiểm định GIA tập trung vào các phẩm chất và đặc tính riêng biệt của mỗi viên kim cương. Nhờ đó, xây dựng nên căn cứ để người bán và người mua định giá. Với tính chuyên nghiệp và sự độc lập, GIA đảm bảo tính khách quan của những báo cáo giám định.

Ngoài ra, GIA đã xây dựng lên một hệ thống tiêu chuẩn 4C trong kim cương toàn diện. Mỗi viên kim cương sẽ được gắn với một mã số báo cáo GIA, con số này được ghi ở đầu báo cáo. Trên giấy chứng nhận, sẽ thể hiện các yếu tố chính như số carat, cấp độ màu, vết cắt và độ tinh khiết.

Bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin bổ sung như độ đánh  bóng, tính đối xứng, huỳnh quang kim cương, biểu đồ tỷ lệ… Ở phần “Other Comments”, bạn sẽ thấy được tất cả thông tin liên quan đến viên kim cương.

Xem thêm: Kim cương là kim loại hay phi kim

2.2 Giấy kiểm định AGS

GIA và AGS tạo thành bộ đôi nổi tiếng trong giới giám định của kim cương. Năm 1934, AGS được thành lập và lấy tên là Hiệp hội đá quý Hoa Kỳ (tại Mỹ). Mục đích của tổ chức này là bảo vệ người tiêu dùng khỏi những gian lận trong giao dịch mua bán kim cương.

Năm 1966, AGS đã xây dựng hệ thống phân loại đường cắt kim cương. Với nghiệp vụ chuyên nghiệp và quy trình giám định tiêu chuẩn minh bạch, AGS đã trở thành một trong các loại giấy kiểm định kim cương có độ tin cậy và chính xác cao.

Thông thường, giá trị của viên kim cương sẽ được AGS đánh giá dựa trên các yếu tố về thành phần cấu tạo và chất lượng. Mỗi viên kim cương sẽ được phân loại theo từng hình dạng khác nhau như Princess, Oval, Round, Emerald…

Điểm khác biệt lớn nhất giấy chứng nhận kim cương AGS và GIA chính là việc phân cấp đánh giá chất lượng vết cắt. Dựa theo thang điểm AGS chất lượng vết cắt được xếp hạng từ 0 – 10. Còn GIA, chất lượng vết cắt được phân loại gồm xuất sắc, rất tốt, tốt, khá và kém.

3. Các loại giấy kiểm định kim cương ở trong nước

Khi thực hiện mua bán kim cương ở Việt Nam, bên cạnh các loại giấy kiểm định kim cương quốc tế thì khách hàng sẽ thấy sự xuất hiện của một số loại giấy kiểm định trong nước. Hiện nay, có 3 đơn vị giám định kim cương nổi tiếng đó là GIV, PNJ và SJC.

Nếu đánh giá về sự uy tín, chính xác thì giấy chứng nhận kim cương trong nước khó sánh được với AGS hay GIA. Tuy nhiên, nếu xét về sự thuận tiện và yếu tố tài chính thì bạn có thể cân nhắc tới các tổ chức giám định này.

4. Thông tin chung có trong giấy chứng nhận kim cương

Thông thường, báo cáo phân loại kim cương sẽ mô tả chi tiết các đặc điểm của một viên kim cương. Các thông tin đó được tham chiếu khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm nhưng đa phần các báo cáo chấm điểm đều chứa các đặc điểm dưới đây.

 • Danh tính hệ thống giám định.
 • Số đo kích thước.
 • Mã số kim cương.
 • Kim cương qua xử lý hay tự nhiên.
 • Tiêu chuẩn 4C.
 • Đặc điểm của viên đá (tỷ lệ, hình dạng, độ hoàn thiện).
 • Hiệu suất ánh sáng (độ phát sáng, lấp lánh và huỳnh quang).

Bên cạnh đó, nhiều báo cáo phân loại cũng bao gồm một sơ đồ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến khả năng phản quang và vẻ đẹp của kim cương (hay gọi là sơ đồ tham chiếu). Ngoài ra, báo cáo đánh giá kim cương là tài liệu nhận dạng trong trường hợp bị đánh cắp.

Xem thêm: Kim cương không giấy kiểm định

5. Tổng quan các tiêu chuẩn có trong giấy chứng nhận

Tiêu chuẩn không thể thiếu trong giấy chứng nhận được ban hành bởi Viện đá quý Hoa Kỳ GIA bao gồm các yếu tố dưới đây.

 • Trọng lượng (Carat): Là đơn vị để đo trọng lượng của kim cương.
 • Màu sắc (Color): Cấp màu được xác định theo mức độ không màu của viên đá. Các lưu ý lựa chọn độ tinh khiết (Clarity) và thang màu GIA.
 • Độ tinh khiết (Clarity): Độ tinh khiết cho biết có bao nhiêu tạp chất và nhược điểm tồn tại trong viên kim cương.
 • Đường cắt (Cut): Không có tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi để phân loại đường cắt của kim cương trong giấy chứng nhận. Thông thường, tiêu chuẩn đường cắt này chỉ xuất hiện trên giấy chứng nhận cho những viên Round Brilliant.
 • Độ hoàn thiện (Finish): Được đề cập đến chất lượng bề mặt của viên kim cương quyết định bởi 2 yếu tố là tính đối xứng (Symmetry) và độ đánh bóng (Polish).

6. Các câu hỏi xoay quanh về chứng nhận kim cương

6.1 Giấy chứng nhận kim cương nào uy tín nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giấy chứng nhận khác nhau. Tuy nhiên, xét về mức độ tin cậy và uy tín thì giấy chứng nhận kim cương uy tín nhất là hai loại chứng nhận phát hành bởi tổ chức AGS và GIA của Mỹ.

Xem thêm: Cách phân biệt kim cương thật và kim cương giả

6.2 Có tất cả bao nhiêu loại giấy chứng nhận của kim cương?

Một số loại giấy chứng nhận kim cương nước ngoài phổ biến mà nhiều người thường biết đến như GIA, EGL, IGI, AGS, HRD. Trong đó, nổi tiếng về tính khách quan và độ chính xác nhất là giấy chứng nhận từ AGS và GIA.

6.3 Giấy chứng nhận kim cương trong nước bao gồm những loại nào?

Việt Nam hiện có những tổ chức giám định chuyên nghiệp cung cấp chứng nhận kim cương trong nước như PNJ, SJC và GIV.

Với những thông tin chi tiết về các loại giấy chứng nhận kim cương trên đây, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi mua kim cương. Để tham khảo giá cả cũng như các mẫu sản phẩm trang sức kim cương mới nhất, hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm