Giấy chứng nhận kim cương là gì? Phân loại và thông tin mới 2024

Giấy chứng nhận kim cương là gì? Phân loại và thông tin mới

Kim cương chính là một trong những sản phẩm đặc biệt cần phải qua quy trình kiểm định và chứng nhận rõ ràng. Vậy giấy chứng nhận kim cương được hiểu như thế nào? Có bao nhiêu loại giấy kiểm định kim cương hàng đầu quốc tế và trong nước? Sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ giúp quý bạn đọc phân tích và tìm hiểu rõ hơn về các loại giấy chứng nhận kim cương này.

Giấy chứng nhận kim cương là gì? Đặc điểm chính

Giấy chứng nhận kim cương là tài liệu xác định các đặc tính độc đáo của viên kim cương bằng một ngôn ngữ dễ hiểu. Thông thường, nó bao gồm thông tin về độ tinh khiết, giác cắt, màu sắc…Những chứng chỉ này được phát hành bởi thợ chế tác khi kiểm tra từng viên đá bằng kỹ thuật tiên tiến.

Giấy chứng nhận cho phép người tiêu dùng và các chuyên gia hiểu được các yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp tổng thể của một viên kim cương. Ngoài ra, có thể phát hiện bất kỳ phương pháp xử lý nào để xác định là kim cương nhân tạo hay tự nhiên.

Giấy chứng nhận kim cương là gì? Đặc điểm chính

Thông thường, báo cáo phân loại kim cương sẽ mô tả chi tiết các đặc điểm của một viên kim cương. Các thông tin đó được tham chiếu khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm nhưng đa phần các báo cáo chấm điểm đều chứa các đặc điểm dưới đây:

  • Danh tính hệ thống giám định.
  • Số đo kích thước.
  • Mã số kim cương.
  • Kim cương qua xử lý hay tự nhiên.
  • Tiêu chuẩn 4C của kim cương.
  • Đặc điểm của viên đá (tỷ lệ, hình dạng, độ hoàn thiện).
  • Hiệu suất ánh sáng (độ phát sáng, lấp lánh và huỳnh quang).

Bên cạnh đó, nhiều báo cáo phân loại cũng bao gồm một sơ đồ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến khả năng phản quang và vẻ đẹp của kim cương (hay gọi là sơ đồ tham chiếu). Ngoài ra, báo cáo đánh giá kim cương là tài liệu nhận dạng trong trường hợp bị đánh cắp.

Các loại giấy kiểm định kim cương quốc tế

Sau đây là những loại giấy chứng nhận kim cương quốc tế mà bạn nên biết khi có ý định mua kim cương:

Giấy kiểm định GIA – Giấy chứng nhận kim cương tự nhiên

GIA được đánh giá là một trong các loại giấy kiểm định kim cương uy tín và chất lượng nhất hiện nay. Giấy kiểm định này được cấp bởi Viện đá quý tại Hoa Kỳ – là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đánh giá chất lượng các loại đá quý và kim cương.

Nội dung chính của giấy kiểm định GIA tập trung vào các phẩm chất và đặc tính riêng biệt của mỗi viên kim cương. Nhờ đó, xây dựng nên căn cứ để người bán và người mua định giá. Với tính chuyên nghiệp và sự độc lập, GIA đảm bảo tính khách quan của những báo cáo giám định.

Giấy kiểm định GIA - Giấy chứng nhận kim cương tự nhiên

Ngoài ra, GIA đã xây dựng lên một hệ thống tiêu chuẩn 4C trong kim cương toàn diện. Mỗi viên kim cương sẽ được gắn với một mã số báo cáo GIA, con số này được ghi ở đầu báo cáo. Trên giấy chứng nhận, sẽ thể hiện các yếu tố chính như số carat, cấp độ màu, vết cắt và độ tinh khiết.

Bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin bổ sung như độ đánh  bóng, tính đối xứng, huỳnh quang kim cương, biểu đồ tỷ lệ… Ở phần “Other Comments”, bạn sẽ thấy được tất cả thông tin liên quan đến viên kim cương.

Giấy kiểm định AGS – Chứng nhận và định giá kim cương tự nhiên

GIA và AGS tạo thành bộ đôi nổi tiếng trong giới giám định của kim cương. Năm 1934, AGS được thành lập và lấy tên là Hiệp hội đá quý Hoa Kỳ (tại Mỹ). Mục đích của tổ chức này là bảo vệ người tiêu dùng khỏi những gian lận trong giao dịch mua bán kim cương.

Năm 1966, AGS đã xây dựng hệ thống phân loại đường cắt kim cương. Với nghiệp vụ chuyên nghiệp và quy trình giám định tiêu chuẩn minh bạch, AGS đã trở thành một trong các loại giấy kiểm định kim cương có độ tin cậy và chính xác cao.

Giấy kiểm định AGS - Chứng nhận và định giá kim cương tự nhiên

Thông thường, giá trị của viên kim cương sẽ được AGS đánh giá dựa trên các yếu tố về thành phần cấu tạo và chất lượng. Mỗi viên kim cương sẽ được phân loại theo từng hình dạng khác nhau như Princess, Oval, Round, Emerald…

Điểm khác biệt lớn nhất giấy chứng nhận kim cương AGS và GIA chính là việc phân cấp đánh giá chất lượng vết cắt. Dựa theo thang điểm AGS chất lượng vết cắt được xếp hạng từ 0 – 10. Còn GIA, chất lượng vết cắt được phân loại gồm xuất sắc, rất tốt, tốt, khá và kém.

Giấy kiểm định GRA – Giấy chứng nhận kim cương nhân tạo

Một loại giấy đánh giá chất lượng và cung cấp các thông tin về các viên kim cương nhân tạo là giấy kiểm định GRA. GRA ra đời từ năm 2001 và là tiêu chuẩn uy tín cho các viên kim cương nhân tạo giúp người sở hữu và các cửa hàng kim cương buôn bán minh bạch.

Giấy kiểm định GRA - Giấy chứng nhận kim cương nhân tạo

Các loại giấy chứng nhận kim cương ở trong nước

Khi thực hiện mua bán kim cương ở Việt Nam, bên cạnh các loại giấy kiểm định kim cương quốc tế thì khách hàng sẽ thấy sự xuất hiện của một số loại giấy kiểm định trong nước. Hiện nay, có 3 đơn vị giám định kim cương nổi tiếng đó là GIV, PNJ và SJC.

GIV – Giấy kiểm định, chứng nhận và phân loại kim cương trong nước

Viện Đá quý Vàng và Trang sức Việt (GIV) là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực giám định đá quý, vàng bạc và phân loại kim cương tại Việt Nam. Giấy chứng nhận kim cương GIV áp dụng tiêu chuẩn giám định của GIA – tổ chức uy tín nhất thế giới về kim cương, để cấp chứng chỉ cho các viên kim cương được bán trên thị trường nội địa Việt Nam.

GIV - Giấy kiểm định, chứng nhận và phân loại kim cương trong nước

GIV sử dụng các thiết bị hiện đại và có các chuyên gia có kinh nghiệm để kiểm tra các đặc điểm quan trọng của kim cương, như màu sắc, độ trong, cắt giác và trọng lượng. Trong giấy kiểm định GIV cũng xác minh nguồn gốc của kim cương, phân biệt giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo, và phát hiện các viên kim cương đã qua can thiệp công nghệ. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước có thể an tâm về chất lượng và giá trị của sản phẩm mình mua.

Giấy kiểm định PNJ – chứng nhận và đánh giá kim cương trong nước

Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh trang sức. Công ty có lịch sử hơn 30 năm, với 343 cửa hàng trên khắp cả nước và còn mở một công ty riêng chuyên về lĩnh vực giám định: Công ty TNHH một thành viên Giám định PNJ (PNJL) là đơn vị chuyên nghiệp trong việc đánh giá đá quý, thành lập từ năm 1996. PNJL có đội ngũ chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế của các tổ chức kiểm định uy tín như GIA, IGI, HRD.

Giấy kiểm định PNJ - chứng nhận và đánh giá kim cương trong nước

PNJL là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam được ISO cấp chứng nhận ISO 17025, chứng tỏ năng lực kỹ thuật và độ đáng tin cậy cao. Giấy chứng nhận kim cương PNJL áp dụng các tiêu chuẩn kim cương của GIA để đảm bảo chất lượng và minh bạch.

Giấy kiểm định SJC – chứng nhận kim cương trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế

SJC là công ty nhà nước uy tín hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý, bao gồm cả kim cương tại Việt nam. Năm 2010, SJC mở Công ty CP Giám định Rồng vàng tại TP. Hồ Chí Minh, chuyên về lĩnh vực kiểm định các loại đá quý theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quy trình kiểm định kim cương của SJC tuân thủ tiêu chuẩn CIBJO và GIA về các yếu tố như: 4C, độ phát quang, tính chất thật giả, vết cắt, độ bóng và sơ đồ tổng thể. SJC cam kết chất lượng và minh bạch trong giấy giám định kim cương của họ.

Giấy kiểm định SJC - chứng nhận kim cương trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế

Tuy nhiên, nếu đánh giá về sự uy tín, chính xác thì giấy chứng nhận kim cương trong nước khó sánh được với AGS hay GIA. Tuy nhiên, nếu xét về sự thuận tiện và yếu tố tài chính thì bạn có thể cân nhắc tới các tổ chức giám định này.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán kim cương không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo nhưng giá bán lại rất cao. Vì vậy, việc tìm kiếm những địa chỉ bán kim cương uy tín, chất lượng và có giấy chứng nhận kim cương là vô cùng cần thiết. Cao Hùng Diamond tự tin là một trong những địa chỉ để mua kim cương uy tín, chất lượng hàng đầu tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Với những thông tin chi tiết về các loại giấy chứng nhận kim cương trên đây, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi mua kim cương. Để tham khảo giá cả cũng như các mẫu sản phẩm trang sức kim cương mới nhất, hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Kim cương không giấy kiểm định – Có nên mua không?

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh