Kim cương vàng là gì? giá cao không? tiêu chuẩn định giá

Kim cương vàng là gì

Kim cương vàng là gì? Đây là loại kim cương màu quý giá với sự góp mặt của Nitơ trong cấu trúc kim cương, tạo nên ánh vàng rực rỡ và lấp lánh. Ngày nay, kim cương vàng được ưa chuộng vì giá trị cao và những lợi ích tuyệt vời về mặt phong thủy, tinh thần mà nó mang lại.

Tổng quan về kim cương vàng

Kim cương vàng tự nhiên hình thành qua hàng triệu năm. Tuy nhiên, hiện nay, loại kim cương này cũng có thể sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Kim cương vàng là gì?

Kim cương vàng được tạo ra thông qua hàm lượng nitơ cao trong viên ngọc và thường được ưa chuộng vì độ ấm tự nhiên của chúng. Những viên kim cương vàng có thể có màu cam, nâu, hoặc thậm chí là xanh lục bên trong, làm tăng thêm vẻ bắt mắt và giá trị của kim cương. Chúng được coi là những viên kim cương có màu sắc lạ mắt tự nhiên.

Kim cương sắc vàng còn được biết đến với tên gọi Canary hay Zimmy, thuộc nhóm kim cương có màu. Loại kim cương này được cấu thành từ nguyên tố cacbon dưới nhiệt độ và áp suất cao, giống như kim cương không màu. Trong cấu tạo phân tử có thêm nitơ, chúng hấp thụ ánh sáng xanh lam và tạo nên viên kim cương vàng rực rỡ và lấp lánh.

Phân tử Nitơ trong cấu trúc cacbon tạo nên kim cương vàng
Phân tử Nitơ trong cấu trúc cacbon tạo nên kim cương vàng

Sắc độ vàng đậm nhạt của kim cương tùy thuộc vào hàm lượng nitơ có trong cấu trúc kim cương. Nếu Nitơ quá ít, viên kim cương chỉ có màu vàng nhẹ. Nếu Nitơ nhiều sẽ tạo ra viên kim cương có sắc vàng chủ đạo, đẹp và quý hiếm hơn.

Nguồn gốc kim cương vàng đến từ đâu

Hiện nay, kim cương vàng chiếm một tỉ lệ rất ít trên thế giới, chỉ có khoảng 0,0001% trong số kim cương đã được khai thác. Nguồn gốc của loại kim cương này xuất phát tại mỏ Ellendale ở Tây Úc. Mỏ Ellendale là nơi có nhiều kim cương sắc vàng nhưng quá trình khai thác cũng rất khó khăn. Ngày nay, người ta mở rộng khai thác loại kim cương này ở các quốc gia như Canada, Nam Phi, Ấn Độ và Nga.

Kim cương vàng sau khi được tìm thấy sẽ được chế tác bằng các kỹ thuật đánh bóng và cắt mài. Bên cạnh đó, biến kim cương thô trở thành những tác phẩm sang trọng, đẳng cấp và tinh tế. Kim cương này thường trưng bày trong những cửa hàng trang sức hoặc bán đấu giá.

Nguồn gốc kim cương vàng nhiều tại mỏ Ellendale ở Tây Úc
Nguồn gốc khai thác kim cương vàng hầu hết tại mỏ Ellendale ở Tây Úc

Các loại kim cương vàng

Kim cương vàng được phân thành nhiều loại khác nhau dựa vào sắc độ màu sắc của viên kim cương:

 • Fancy Light: Đây là loại kim cương có màu vàng nhạt
 • Fancy: Loại kim cương có màu vàng thiên nhiên rất đẹp
 • Fancy Intense: Kim cương có màu vàng đậm đẹp mắt
 • Canary: Đây là loại kim cương vàng có cường độ màu rất cao, rất đậm nét
Phân loại kim cương vàng dựa trên mức độ màu sắc
Phân loại kim cương vàng dựa trên mức độ màu sắc

Ý nghĩa của kim cương vàng

Về y học:

 • Giúp ổn định nhịp tim và não bộ.
 • Hỗ trợ giảm sốt, khử độc và chống nhiễm khuẩn.

Về phong thủy:

 • Đại diện cho quyền lực, sự giàu sang, sức mạnh và lòng can đảm.
 • Biểu tượng của tình mẫu tử và tình yêu bất diệt.
 • Xua đuổi tà khí và những giấc mơ xấu.
 • Người Ấn Độ cho rằng kim cương vàng giúp bảo vệ họ khỏi phép thuật.
 • Hỗ trợ cân bằng trí lực và tinh thần hăng say trong công việc.
Kim cương vàng tự nhiên sẽ có nhiều ý nghĩa vượt trội đối với người sở hữu
Kim cương vàng tự nhiên sẽ có nhiều ý nghĩa vượt trội đối với người sở hữu

Về sự nghiệp:

 • Mang lại cảm hứng trong công việc.
 • Kích thích sáng tạo nhiều ý tưởng hay ho.
 • Giúp mang lại thành công trong sự nghiệp.
 • Tạo động lực thúc đẩy hoàn thành mục tiêu.

Về mối quan hệ:

 • Thu hút nguồn năng lượng may mắn trong công việc, làm ăn.
 • Giúp gặp gỡ nhiều đối tác như ý.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của kim cương vàng

Tông màu của những viên kim cương có màu sắc lạ mắt là một trong yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị kim cương. Những viên kim cương sắc vàng đậm có thể được đánh giá cao hơn một số viên có tông màu vàng nhạt. Tuy nhiên, bất kể giá trị chung, một số người thích màu cam hoặc nâu trong chiếc nhẫn kim cương vàng của họ, vì nó tạo ra những điều thú vị cho viên kim cương vàng.

Kim cương vàng phân loại Fancy Vivid, còn được gọi là kim cương hoàng yến có giá đắt nhất và được nhiều người săn lùng. Tùy thuộc vào kích thước, cường độ màu và các yếu tố khác của kim cương, kim cương vàng có thể là một món quà quý hiếm, đắt tiền để tặng cho người thân và bạn bè.

Những cấp độ màu phổ biến của kim cương vàng hiện nay
Những cấp độ màu phổ biến của kim cương vàng hiện nay

Năm 1950, GIA đã nghiên cứu thành công hệ thống phân loại màu sắc kim cương giúp đánh giá chính xác giá trị của kim cương có sắc vàng. Theo đó, loại kim cương này được phân chia thành các cấp độ màu như sau:

 • Màu vàng Nhẹ (Fancy Light)
 • Màu vàng (Fancy)
 • Màu vàng Đậm (Fancy Intense)
 • Màu vàng Mạnh (Fancy Vivid)
 • Màu vàng Sậm (Fancy Deep)
 • Màu vàng Tối (Fancy Dark)

Sắc vàng càng đậm thì giá trị của viên kim cương càng cao. Ví dụ, Fancy Deep và Fancy Vivid có giá trị cao hơn vì xếp hạng cao hơn. Trong khi đó, kim cương có màu vàng tinh khiết được yêu thích hơn, thường được gọi là Canary. Đây là viên kim cương được ưa chuộng nhất nên có giá cao nhất.

Một số viên kim cương vàng nổi tiếng trên thế giới nay:

 • The Kimberley Octahedral
 • The Sun of Africa Yellow Diamond
 • The Florentine Diamond
 • The Allnatt Diamond
 • The Incomparable Diamond
 • The Cora Sun Drop

Kim cương vàng nhân tạo và kim cương vàng tự nhiên

Những viên kim cương vàng rực rỡ được khai thác tự nhiên rất hiếm và có giá rất cao. Trước khi phòng thí nghiệm phát triển. Người ta phải chờ đợi thời gian rất lâu để tìm thấy một viên kim cương vàng ra khỏi mặt đất với chi phí khai thác rất cao. Điều này cũng khiến giá của chúng tăng vọt.

Sự quý hiếm của những viên kim cương có màu vàng khiến chúng được săn đón rất nhiều, điều này dẫn đến những hoạt động chế tác kim cương không bền vững, có nhiều xung đột. May mắn thay, với sự phát triển của khoa học, những viên kim cương vàng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Kim cương vàng nhân tạo và tự nhiên sẽ có những điểm khác nhau nhất định
Kim cương vàng nhân tạo và tự nhiên sẽ có những điểm khác nhau nhất định

Các viên kim cương vàng được phân loại từ D đến Z thường không được gọi là kim cương vàng và có giá trị thất, vì vậy những viên xoàn vàng được sản xuất trong phòng thí nghiệm thường là những viên đá có cường độ vàng cao, đắt tiền được chế tạo bền vững theo yêu cầu của khách hàng. Không ai có thời gian để chờ đợi một viên kim cương hoàng yến được khai thác, vì vậy, ngày nay, kim cương có màu vàng được sản xuất trong phòng thí nghiệm càng ngày càng nhiều hơn.

Những viên kim cương vàng được sản xuất trong phòng thí nghiệm giống hệt với những viên kim cương được khai thác tự nhiên, đến mức các chuyên gia đá quý không thể phân biệt được. Điều thú vị là những viên cương cấp cao được chế tác trong phòng thí nghiệm có giá thấp hơn rất nhiều so với kim cương vàng tự nhiên.

Do khả năng tiếp cận của công nghệ hiện đại, cùng với quy trình khắc khe, khiến mọi người tin rằng, kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm thường có chất lượng tốt hơn kim cương tự nhiên.

Kim cương vàng có đắt không?

Những viên kim cương vàng nằm trong phân loại màu từ D đến Z được gọi là kim cương cape là những viên kim cương vàng có giá cả phải chăng hơn trên thị trường. Tuy nhiên, những viên kim cương vàng thật, có nghĩa là chúng có màu sẫm vược qua dải D đến Z thông thường, có giá vô cùng đắt đỏ. Viên kim cương có màu vàng càng đậm, thì có giá càng cao.

Bảng giá kim cương vàng cập nhật mới nhất

Theo ghi nhận, hiên nay bảng giá kim cương vàng đẹp mắt dao động từ 2.500 USD – 20.000 USD/Carat. Một số viên kim cương vàng đặc biệt có thể có giá cao hơn rất nhiều. Dưới đây là bảng giá cụ thể các loại kim cương vàng hiện nay:

Loại kim cương Kích thước Giá tham khảo
Fancy kiểu dáng Cushion 4,6 ly 49.266.000 đồng
13.21 ly 4.742.674.000 đồng
Fancy kiểu Heart 7.83 ly 187.046.580 đồng
8.63 ly 267.131.200 đồng
Fancy kiểu Pear 600.000.000 đồng
Fancy kiểu Radiant 6.58 ly là 174.121.000 đồng
8.06 ly 277.805.500 đồng
Fancy kiểu Round Từ 78.551.900 đến 123.712.400 đồng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá

 • Loại màu vàng: Kim cương có màu vàng càng đậm thì giá thành càng cao hơn so với những viên có màu vàng mờ nhạt.
 • Màu sắc hỗ trợ: Những viên kim cương sở hữu màu vàng tinh khiết nguyên chất hoặc vàng pha xanh lục, vàng pha cam sẽ có giá cao hơn so với kim cương vàng nâu.
 • Trọng lượng: Viên kim cương càng nặng sẽ có giá đắt hơn so với những viên kim cương nhẹ.
 • Cắt và độ trong: Độ trong và vết cắt của kim cương cũng là yếu tố quyết định giá cả.
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của kim cương vàng
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của kim cương vàng

Đọc hết bài viết này, có lẽ bạn đã biết chính xác kim cương vàng là gì và những thông tin xoay quanh. Để mua kim cương vàng có xuất xứ rõ ràng và giá thành tốt, bạn hãy liên hệ ngay Cao Hùng Diamond để được tư vấn tận tình.

5/5 - (1 bình chọn)