Kim cương GRA là gì? Cách xem giấy GRA đúng, chi tiết

Kim cương GRA là gì? Cách xem giấy GRA đúng, chi tiết

Giấy kiểm định kim cương GRA là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua kim cương nhân tạo, đặc biệt là kim cương Moissanite. Vậy giấy kim cương GRA là gì mà quan trọng đến vậy? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu về giấy GRA ở bài viết dưới đây nhé!

Giấy GRA là gì?

Giấy kiểm định GRA (GRA reports) là loại giấy đánh giá chất lượng về kim cương nhân tạo. Giống như các loại giấy kiểm định kim cương tự nhiên như IGI, GRA hay GIA, nó cung cấp các thông tin về viên kim cương như giác cắt, màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng (carat)…

Ngoài ra, GRA là giấy kiểm định kim cương phổ biến được sử dụng để đánh giá các viên kim cương Moissanite. Giấy kiểm định này sẽ cho người mua hàng biết tất cả thông tin về viên đá, vì thế bạn chỉ nên mua những viên Moissanite có giấy kiểm định GRA.

Giấy GRA là gì?

Xem thêm: Kiểm định kim cương GIA và GIV: Tất cả thông tin mới nhất

Vai trò của giấy kiểm định kim cương GRA

Năm 2001, GRA xuất hiện và được xem là một tiêu chuẩn uy tín cho các viên kim cương nhân tạo. Giấy kiểm định GRA được ví như căn cước công dân của một viên kim cương, từ đó mà người sở hữu có thể buôn bán một cách minh bạch.

Bên cạnh đó, giấy GRA còn giúp người mua hàng có thể an tâm hơn khi mua kim cương, nhằm tránh việc mua phải hàng giả. Khi mua sản phẩm, bạn chỉ cần check mã vạch rồi đối chiếu với thông tin mà GRA cung cấp trên trang chủ.

Nhờ có các giấy kiểm định kim cương nhân tạo khác (như C&C) và GRA mà những viên kim cương này có thể được trao đổi và buôn bán trên thị trường. Chính việc kiểm định kim cương nhân tạo đã giúp ngành công nghiệp kim cương phát triển mạnh mẽ.

Tại thị trường Việt Nam, kim cương nhân tạo đã chiếm hơn 80% thị phần của toàn bộ ngành kim cương. Chính vì thế, giấy chứng nhận kim cương GRA hết sức quan trọng trong việc trao đổi và đánh giá các loại trang sức.

Cách đọc giấy GRA kim cương

Dưới đây là bảng cách đọc các thông tin trên giấy chứng nhận kim cương GRA từ Cao Hùng Diamond:

Thông số Ý nghĩa
GRA Report Number Mã GRA của kim cương
Shape and Cutting Style Giác cắt và kiểu chế tác của kim cương
Measurements Kích thước trong giấy chứng nhận GRA
Carat Weight Trọng lượng carat
Color Grade Cấp độ màu sắc của kim cương
Clarity Grade Độ tinh khiết của kim cương
Cut Grade Chất lượng chế tác
Polish Độ bóng
Symmetry Độ đối xứng
Fluorescence Tính huỳnh quang
Key to symbols Đặc điểm nhận biết
Profile to actual proportions Các thông số thực tế
Security features Thông số bảo vệ trên Giấy chứng nhận kim cương GRA

Cách check mã GRA

Việc check mã kim cương sẽ giúp bạn nhận biết đó có phải là viên kim cương được GRA chứng nhận hay không. Để check mã GRA, bạn chỉ cần truy cập trang website http://www.gra-test.com/. Sau đó, nhập mã trên viền viên kim cương vào phần CODE và nhấn search.

Trường hợp nếu viên kim cương đó là thật, được GRA chứng nhận sẽ xuất hiện các thông tin về viên kim cương. Ngược lại, nếu không thì đấy là một viên kim cương giả.

Cách check mã kim cương GRA là gì

Giấy GRA kim cương do ai cấp?

Kim cương GRA là gì? Trên thế giới có khá nhiều đơn vị cung cấp giấy kiểm định chất lượng của viên kim cương, những cơ quan này sẽ uy tín hơn rất nhiều so với trong nước. Trong đó, GIA và AGS là 2 đơn vị uy tín bậc nhất trên thế giới (ở Mỹ).

Sự ra đời của các trung tâm này giúp quản lý và đánh giá được chất lượng kim cương. Giúp người tiêu dùng hạn chế mua phải kim cương giả, kim cương máu và những yếu tố liên quan khác.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có những đơn vị đánh giá kiểm định chất lượng của kim cương. Tuy nhiên, độ uy tín thì không bằng các giấy tờ của nước ngoài. Những đơn vị uy tín có thể kể tới SJC, PNJ và GIV. Do đó, nếu đi mua kim cương trong nước thì thường gặp những giấy tờ này.

Thời gian kiểm định giấy GRA mất bao lâu?

Thời gian kiểm định một viên đá còn tùy thuộc vào kích thước của nó. Nếu kích thước của sản phẩm càng lớn thì cần tốn nhiều thời gian hơn trong khâu kiểm định. Thường thì chỉ mất khoảng 48h để kiểm định viên kim cương GRA.

Chi tiết: Kiểm định kim cương mất bao lâu? Phí bao nhiêu?

Thời gian kiểm định giấy GRA mất bao lâu?

Chi phí để kiểm định giấy GRA là bao nhiêu

Chi phí kiểm định GRA có giá dao động từ 60.000 đồng – 12.000.000 đồng, tùy thuộc và kích thước của viên đá cần kiểm tra. Thông thường, kích thước càng lớn thì chi phí kiểm định càng cao.

Kim cương không có giấy GRA có ảnh hưởng gì không?

Kim cương không giấy kiểm định GRA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của viên đá. Do đó, bạn nên cẩn thận khi mua các viên kim cương không có giấy kiểm định vì có thể đấy là đá giả. Ngoài ra, khi mua kim cương không có giấy chứng nhận thì bạn nên kiểm định trước khi mua.

Trường hợp nếu không chắc chắn về viên kim cương thì bạn cũng không nên mua. Hãy đến các địa chỉ bán kim cương uy tín và mua các viên kim cương có giấy chứng nhận GRA, để đảm bảo chất lượng của viên đá và tránh mua phải kim cương giả.

Trên đây là bài viết về kim cương GRA là gì, hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin mà các bạn cần. Cao Hùng Diamond chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy niềm vui và năng lượng!

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh