Kim cương nhân tạo là gì? chúng có gì khác kim cương tự nhiên?

Kim cương nhân tạo

Kim cương là một loại đá quý thuộc dạng hiếm và cao cấp. Bên cạnh kim cương tự nhiên, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến kim cương nhân tạo, nhưng chưa thực sự hiểu hết về loại đá quý này. Bài viết sau đây của Cao Hùng Diamond sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn cũng như cách phân biệt về hai loại kim cương này.

Kim cương nhân tạo là gì?
Kim cương nhân tạo là gì?

1. Tổng quan kim cương nhân tạo

Để có cái nhìn tổng quát hơn về kim cương nhân tạo, bạn hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu sâu hơn về khái niệm cũng như đặc điểm nổi bật của loại vật chất đặc biệt này:

1.1 Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo ra từ phòng thí nghiệm
Kim cương nhân tạo ra từ phòng thí nghiệm

Kim cương nhân tạo được sản xuất theo quy trình hiện đại, trang thiết bị vận hành đều được tuân theo các điều kiện chặt chẽ về nhiệt độ cũng như áp suất. Điều này, nhằm đảm bảo các sản phẩm sẽ có đầy đủ các thành phần hoá học, vật lý tương tự kim cương tự nhiên.

Nhờ quy trình đó mà kim cương nhân tạo có thành phần hóa học và tính chất vật lý tương đồng với kim cương tự nhiên. Do vậy chi phí cũng cực kỳ cao, có những loại giá còn cao hơn kim cương tự nhiên.

1.2 Đặc điểm của kim cương nhân tạo  

Để sản xuất nên kim cương nhân tạo, các điều kiện như thành phần, tỷ trọng, nhiệt độ,… đều phải tương đồng với các yếu tố tạo nên kim cương tự nhiên. Chi tiết về đặc điểm của kim cương dạng nhân tạo:

Đặc điểm Thông số
Thành phần Cacbon
Tỷ trọng riêng 3.52 gam/cm3
Chiết suất 2.417
Độ cứng (Theo thang độ Mohs) 10/10
Cấu trúc Kim cương nhân tạo cũng là dạng vật chất vô định hình, không có cấu trúc tuần hoàn về vị trí cấu trúc nguyên tử cũng như trật tự xa.
Đặc điểm của kim cương nhân tạo
Đặc điểm của kim cương nhân tạo

Phương pháp tạo nên kim cương nhân tạo gồm:

 • Cao áp cao nhiệt HPHT: để có thể tái tạo môi trường giống với quá trình tái tạo kim cương tự nhiên. Phương pháp này đòi hỏi nhiệt độ và áp suất phải cực kỳ lớn.
 • Bốc hơi hóa học CVD: để tạo nên sự phân chia phân tử khí, phương pháp này áp dụng quá trình bốc hơi của cacbon cũng như ảnh hưởng của tia plasma.

2. Kim cương nhân tạo moissanite là gì?

Moissanite được biết đến là kẻ mạo danh kim cương. Trên thực tế chúng là khoáng vật hình thành từ Silicon Carbide hoặc Carborundum được tìm thấy đầu tiên bởi Henri Moissan nhà khoáng vật học vào năm 1893 ở miệng thiên thạch Canyon Diablo, Arizona.

Kim cương nhân tạo Moissanite sở hữu một bề ngoài lấp lánh và tính chất vật lý gần giống kim cương tự nhiên với khả năng khúc xạ ánh và dẫn nhiệt rất tốt. Trong thực tế, rất khó phân biệt được kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo Moissanite bằng mắt thường.

Đó cũng là lý do tại sao, lúc đầu Henri Moissan xác định nhầm là kim cương cho đến năm 1904 thì ông đã xác định được tinh thể này thực chất là một loại khoáng chất mới và đặt tên cho nó là cácbit xilic (SiC).

3. Bảng so sánh kim cương nhân tạo, tự nhiên và Moissanite

Chất liệu tạo nên các loại kim cương nhân tạo được bán trên thị thường là đá CZ hoặc Moissanite. Để phân biệt giữa nhân tạo và tự nhiên, quan sát bằng mắt thường sẽ khó có thể nhận ra được mà sẽ cần dùng đến sự hỗ trợ kiểm định của các chuyên gia cũng như máy móc. Tuy nhiên vẫn có đặc điểm giúp bạn có thể phân biệt được. 

Bảng so sánh kim cương nhân tạo, tự nhiên và Moissanite Cụ thể: 

Kim cương

nhân tạo CZ

Kim cương

tự nhiên

Moissanite
Nguồn gốc Từ nhựa hoặc thủy tinh Tự nhiên Tự nhiên hoặc từ SIC
Thành phần ZrO2 + Y3O2 Cacbon SIC
Khối lượng riêng 5.8 g/cm3 3,21 g/cm3
Độ cứng 8.5 10 9.5
Chiết suất ánh sáng 1.217 2.417 2.670
Độ bóng Rất tốt Xuất sắc Xuất sắc
Độ đối xứng Tốt Xuất sắc Xuất sắc
Độ phản quang Rất tốt Xuất sắc Xuất sắc
Độ dẫn nhiệt Không dẫn nhiệt Tốt Tốt
Bề mặt chế tác Bóng, cạnh hơi tròn, không sắc Rất bóng, cạnh sắc, tinh tế Bóng sáng, cạnh sắc nét
Bảng so sánh kim cương nhân tạo, tự nhiên và Moissanite
So sánh kim cương nhân tạo, tự nhiên và Moissanite

4. Làm sao để phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Tìm hiểu về cách phân biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên là một trong những vấn đề được rất nhiều tín đồ yêu thích đá quý quan tâm. Nội dung sau đây sẽ chia sẻ tới bạn một số cách phân biệt phổ biến:

Sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và tự nhiên
Sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và tự nhiên

4.1 Khác nhau về cách chế tạo

Điểm khác biệt cơ bản nhất của hai loại kim cương này là cách chế tạo hoàn toàn khác nhau. Sản phẩm kim cương tự nhiên được hình thành từ thiên nhiên, chủ yếu ở các mỏ quặng. Bên cạnh đó, phải chịu áp suất và nhiệt độ vô cùng lớn để sở hữu vẻ đẹp độc đáo của loại đá quý này.

Chế tạo kim cương nhân tạo
Chế tạo kim cương nhân tạo

Mặt khác, kim cương nhân tạo là loại vật chất được tạo ra từ các chuyên gia và thiết bị kỹ thuật trong phòng thí nghiệm. Để có thể giống tự nhiên, sản phẩm nhân tạo cũng phải chịu điều kiện áp suất và nhiệt độ lớn. Tuy nhiên thời gian hoàn thiện nhanh hơn nhiều.

4.2 Khác nhau về giá thành

Bên cạnh cách chế tạo thì giá thành của sản phẩm là yếu tố mà khách hàng dùng để đánh giá. Có thể nói giá thành của kim cương tự nhiên hay nhân tạo cũng đều cao như nhau. Tuy nhiên, giá của loại kim cương nhân tạo thường ổn định và không thường xuyên biến đổi.

Khác nhau về giá thành
Khác nhau về giá thành

Để tạo nên sản phẩm nhân tạo không chỉ tiêu tốn nhân lực mà còn cả vật lực. Do đó vào thời gian trước, giá thành của kim cương nhân tạo còn cao hơn kim cương tự nhiên tới 25%. Vào những năm gần đây, việc khai thác tự nhiên khó khăn do kim cương ngày càng hiếm, do đó giá kim cương tự nhiên lại trở nên cao hơn rất nhiều.

4.3 Khác nhau về mức độ quý hiếm

Kim cương tự nhiên có độ quý hiếm cùng thời gian hình thành lâu hơn rất nhiều so với nhân tạo. Để có thể khai thác thì cần phải tìm những địa điểm có áp suất và nhiệt độ cực kỳ lớn. Các điều kiện này phải tác động trực tiếp thời gian lâu dài mới có thể hình thành nên kim cương.

Khác nhau về mức độ quý hiếm
Khác nhau về mức độ quý hiếm

Đây là lý do tiên quyết để đánh giá rằng kim cương tự nhiên quý hiếm hơn. Dẫn đến sự chênh lệch giá cả trên thị trường cũng như giá trị mà sản phẩm mang lại.

4.4 Khác nhau về vẻ đẹp bên ngoài

Kim cương tự nhiên sáng và lấp lánh hơn kim cương nhân tạo. Chiết suất ánh sáng kim cương tự nhiên đạt 2.417, trong khi im cương nhân tạo chỉ 1.217. Vì vậy, tia sáng khi chiếu tia sáng qua kim cương tự nhiên sẽ bị phản xạ lại giúp cho nó trông lấp lánh hơn kim cương nhân tạo (CZ).

Khác nhau về vẻ đẹp bên ngoài
Khác nhau về vẻ đẹp bên ngoài

Tuy nhiên, trong thực tê, ít ai có thể dùng mắt thường để đánh giá được kim cương tự nhiên hay nhân tạo. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm nhân tạo nếu ngân sách còn hạn chế cũng nhưng khó tìm được mẫu mã tự nhiên ưng ý.

Để có được những sản phẩm nhân tạo chất lượng, có vẻ đẹp không thua kém các sản phẩm tự nhiên thì quá trình sản xuất cũng đòi hỏi yêu cầu rất cao. Một số tiêu chí như khả năng chịu nhiệt, khúc xạ ánh sáng, bề mặt bóng,… cần được chú trọng rất nhiều.

Nội dung trên là một số phương pháp để phân biệt về hai loại kim cương tự nhiên và nhân tạo bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn Cao Hùng Diamond để mua các sản phẩm kim cương nhân tạo chất lượng với giá cả cực kỳ phải chăng.

Xem thêm: Kim cương màu là gì?

Xem thêm: kim cương baguette là gì?

5. Cao Hùng Diamond – đơn vị chuyên cung cấp kim cương tự nhiên và nhân tạo uy tín, chuyên nghiệp

Cao Hùng Diamond tự hào là đơn vị chuyên cung cấp kim cương tự nhiên và nhân tạo uy tín, chuyên nghiệp với đa dạng các mẫu mã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Sản phẩm được đội ngũ chuyên gia chế tạo và sản xuất cực kỳ tỉ mỉ và tinh tế, Do đó, Cao Hùng luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài khu vực.

Cao Hùng Diamond - Đơn vị chuyên cung cấp các loại kim cương
Cao Hùng Diamond – Đơn vị chuyên cung cấp các loại kim cương

Dù sở hữu những sản phẩm chất lượng hàng đầu cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời nhưng giá thành ở Cao Hùng Diamond lại rất phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đến với Cao Hùng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng và lựa chọn đây là địa chỉ mua hàng quen thuộc.

Hy vọng qua những thông tin chi tiết được chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kim cương nhân tạo cũng như một số thông tin xung quanh loại vật chất này. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thêm địa chỉ mua hàng uy tín và chất lượng đang được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Xem thêm: Giá kim cương tấm bao nhiêu tiền?

 • CAO HÙNG DIAMOND

  KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

  Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

  Website: https://caohungdiamond.com/

  Hệ thống showrooms:
  CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
  CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

  Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

  Giờ làm việc: 8h – 20h

  Chính sách thu đổi hấp dẫn

  – Kim cương : đổi 0% – bán 5%

  Trang sức : đổi 10% – bán 20%

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm