Kim cương nhân tạo là gì? Thông tin chi tiết & so với kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo là gì? Thông tin chi tiết & so với kim cương tự nhiên

Kim cương là loại đá quý hiếm và cao cấp. Bên cạnh kim cương tự nhiên, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến kim cương nhân tạo nhưng có thể chưa thực sự hiểu hết về loại đá quý này. Bài viết này của Cao Hùng Diamond sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn cũng như cách phân biệt về hai loại kim cương tự nhiên và nhân tạo.

1. Kim cương nhân tạo là gì?

Đây là những viên kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Để đạt được thành phẩm tốt nhất, các nhà chế tác sẽ mô phỏng lại môi trường giống hệt với kim cương tự nhiên từ nhiệt độ cho đến áp suất phải cực kỳ cao.

Bằng mắt thường, chúng ta rất khó để phân biệt được đâu là kim cương nhân tạo. Ở một số loại kim cương nhân tạo, chúng có thể chịu được áp suất lớn gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí khi tác động theo một chiều và gấp 600.000 lần theo các chiều khác nhau.

Kim cương nhân tạo là gì
Kim cương nhân tạo là gì

2. Cách chế tạo kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo được chế tạo theo 2 phương pháp:

  • HPHT (high pressure, high temperature) – Phương pháp cao áp nhiệt.
  • CVD (chemical vapor deposition) – Phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa.

Với HPHT, nhà chế tác sẽ sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để tạo môi trường giống hệt kim cương tự nhiên khi ở trong lòng đất. Còn CVD sẽ sử dụng sự bốc hơi hóa học của Carbon dưới tác động từ tia Plasma, sau khi chỉ còn lại nguyên tử Carbon lắng tụ sẽ đi cấy trên mầm kim cương có sẵn.

Cách chế tạo kim cương nhân tạo
Cách chế tạo kim cương nhân tạo

Tìm hiểu thêm: Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo A – Z

3. Các loại kim cương nhân tạo phổ biến trên thị trường hiện nay

3.1 Kim cương (CZ) Cubic Zirconia

Kim cương Cubic Zirconia (CZ)  là loại kim cương rẻ tiền nhất, kèm theo đó là chất lượng và độ bền thấp nhất. Ngoài ra, CZ có độ cứng thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên (8 Mohs < 10 Mohs).

Kim cương nhân tạo CZ (Cubic Zircona)
Kim cương nhân tạo CZ (Cubic Zircona)

3.2 Kim cương Nexus Simulant

Kim cương Nexus Simulant có thành phần hóa học khác biệt hoàn toàn so với kim cương tự nhiên. Nexus có độ cứng cao hơn kim cương CZ (9,1 Mohs > 8 Mohs). Chính vì vậy, giá của Nexus sẽ cao hơn giá của CZ.

Kim cương nhân tạo Nexus Simulant
Kim cương nhân tạo Nexus Simulant

3.3 Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng chất Moissanite (thuộc kim cương nhân tạo). Bản chất của Moissanite gần như giống một viên kim cương tự nhiên vì nó không màu và có độ tinh khiết cao. Kim cương Moissanite có độ cứng bằng 9.25 Mohs.

4 loại kim cương nhân tạo Moissanite
4 loại kim cương nhân tạo Moissanite

3.4 Kim cương tổng hợp HPHT

Kim cương tổng hợp HPHT là loại đá nhân tạo được con người tổng hợp ở trong phòng thí nghiệm. Loại kim cương này có thành phần hóa học giống hoàn toàn so với đá tự nhiên.

Đá tổng hợp HPHT được tạo ra với những quy trình kiểm định khắt khe và dưới áp suất cao. Ngoài ra, những viên kim cương tổng hợp HPHT thường không màu và hiếm khi ở cấp độ FL trên thang đo độ tinh khiết của tiêu chuẩn 4C.

Kim cương tổng hợp HPHT
Kim cương tổng hợp HPHT

4. Cách nhận biết kim cương nhân tạo

Nếu kiểm tra kim cương bằng mắt thường thì rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo. Sau đây là 4 cách cơ bản để phân biệt hai loại kim cương này.

4.1 Kiểm tra độ trong suốt kim cương

Kim cương tự nhiên có khá nhiều tạp chất, trong khi kim cương nhân tạo là do con người tạo ra nên mức độ hoàn hảo cao và không có tạp chất bên trong. Việc sử dụng kính lúp để kiểm tra tạp chất bên trong sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại đá này.

Tuy nhiên, việc kiểm tra bằng kính lúp không phải là cách kiểm tra an toàn nhất. Sở dĩ như vậy vì sẽ có trường hợp đá nhân tạo cố tình làm chất lượng giảm đi để làm giả đá tự nhiên. Hoặc đối với một viên đá tự nhiên hoàn hảo cũng không sở hữu các tạp chất bên trong.

Kiểm tra độ trong suốt kim cương
Kiểm tra độ trong suốt kim cương

4.2 Kiểm tra giấy kiểm định chất lượng

Những địa chỉ bán kim cương uy tín thì các sản phẩm bán ra đều luôn có giấy kiểm định đảm bảo chất lượng rõ ràng và cụ thể.

Thông qua các mã số trên giấy kiểm định, khách hàng có thể kiểm tra thông tin viên kim cương trên website của đơn vị kiểm định. Trường hợp viên kim cương có kích thước lớn thì đơn vị chế tác sẽ khắc mã số lên viên kim cương.

Lưu ý: Bạn không nên mua các loại kim cương không có giấy tờ kiểm định rõ ràng, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Giấy kiểm định GRA cho kim cương nhân tạo
Giấy kiểm định GRA cho kim cương nhân tạo

4.3 Dựa vào nguyên lý khúc xạ ánh sáng

Khi kiểm tra, sẽ chiếu tia sáng vào hai viên kim cương. Khi tiếp xúc với bề mặt kim cương thì tia sáng sẽ bị lệch hướng và tạo ra các hiệu ứng lưỡng tính. So sánh ở dưới nước, viên nào không có hiệu ứng hoặc kém thì chứng tỏ đó là kim cương nhân tạo.

So sánh khúc xạ ánh sáng kim cương nhân tạo và tự nhiên
So sánh khúc xạ ánh sáng kim cương nhân tạo và tự nhiên

4.4 Nhận biết bằng Thử nghiệm Type IIA

Type IIA được xem là mức độ tinh khiết của Carbon. Hầu như, kim cương Type IIA không chứa Nitơ nên chúng không có màu.

Hầu hết đá tinh khiết Type IIA đều là đá nhân tạo, trong khi chỉ có 2% số kim cương tự nhiên khai thác được là Type IIA. Mặt khác, vẫn có khả năng 2% kim cương tự nhiên là loại IIa bởi vì thử nghiệm này không thể kết luận đúng hết 100%.

Những viên kim cương này không có tạp chất Nitơ hoặc Boron có thể đo lường được, chúng thường không màu nhưng chúng cũng có thể có màu xám, nâu nhạt, vàng nhạt hoặc hồng nhạt. Trong số tất cả các loại kim cương, Type IIA là loại tinh khiết nhất về mặt hóa học.

Nhận biết bằng Thử nghiệm Type IIA
Nhận biết bằng Thử nghiệm Type IIA

5. Điểm khác nhau của kim cương nhân tạo và tự nhiên

Lý giải được sự khác biệt của kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên thì bạn sẽ hiểu hơn về giá trị cũng như mức giá chênh lệch của chúng trên thị trường. Dưới đây là những điểm khác nhau của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên mà bạn có thể tham khảo.

5.1 Cách chế tạo 

Về cơ bản, tên gọi của chúng cũng đã thể hiện đầy đủ nguồn gốc và nơi hình thành khác nhau.

Kim cương được hình thành dưới môi trường nhiệt độ, áp suất cực cao của thiên nhiên và qua hàng tỷ năm mới có thể sở hữu vẻ đẹp hiếm có trong các dòng đá quý.

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng dưới nhiệt độ, áp suất, môi trường giống với tự nhiên. Thông thường, thời gian để tạo ra một viên kim cương Moissanite chỉ mất vài tuần và nhanh hơn nhiều so với môi trường ở bên ngoài.

Cách chế tạo kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên
Cách chế tạo kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên

Một điểm nổi bật và khó phân biệt được là kim cương tự nhiên tồn tại một lượng Nitơ rất nhỏ mà sản phẩm nhân tạo không có được. Các chuyên gia thẩm định đá quý cũng khó nhìn ra đâu là thật/ giả và phải nhờ đến thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

Chính vì thế, cách tốt nhất để dễ dàng xác định được nguồn gốc của chúng chính là giấy chứng nhận. Mọi nhà sản xuất kim cương trên thị trường đều sẽ đính kèm giấy chứng nhận kèm theo công bố nguồn gốc và xuất xứ của đá quý.

5.2 So sánh giá 

Hiện nay, kim cương nhân tạo rẻ hơn 50% – 60% so với kim cương tự nhiên. Lý do là bởi vì kim cương tự nhiên càng lúc càng quý hiếm và khó được khai thác nhiều như xưa.

Một yếu tố khá quan trọng hình thành nên giá của hai loại đá quý này chính là nguồn cung cấp. Chúng ta phải mất cả hàng tỷ năm mới có thể hình thành một viên kim cương tự nhiên trong khi chỉ cần vài tuần là đã có thể sản xuất hàng loạt viên kim cương Moissanite.

Kim cương nhân tạo rẻ hơn 50% - 60% so với kim cương tự nhiên
Kim cương nhân tạo rẻ hơn 50% – 60% so với kim cương tự nhiên

5.3 Mức độ quý hiếm

Kim cương tự nhiên có độ quý hiếm cùng thời gian hình thành lâu hơn rất nhiều so với nhân tạo. Để có thể khai thác thì cần phải tìm những địa điểm có áp suất và nhiệt độ cực kỳ lớn. Các điều kiện này phải tác động trực tiếp thời gian lâu dài mới có thể hình thành nên kim cương.

Đây là lý do tiên quyết để đánh giá rằng kim cương tự nhiên quý hiếm hơn. Dẫn đến sự chênh lệch giá cả trên thị trường cũng như giá trị mà sản phẩm mang lại.

Kim cương tự nhiên có mức độ quý hiếm cao hơn vì nó hình thành trong tự nhiên
Kim cương tự nhiên có mức độ quý hiếm cao hơn vì nó hình thành trong tự nhiên

5.4 Vẻ đẹp bên ngoài

Kim cương tự nhiên sáng và lấp lánh hơn kim cương nhân tạo. Chiết suất ánh sáng kim cương tự nhiên đạt 2.417, trong khi kim cương Moissanite chỉ 1.217. Vì vậy, tia sáng khi chiếu tia sáng qua kim cương tự nhiên sẽ bị phản xạ lại giúp cho nó trông lấp lánh hơn kim cương Moissanite (CZ).

Trong thực tế, ít ai có thể dùng mắt thường để đánh giá được kim cương tự nhiên hay nhân tạo. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm nhân tạo nếu ngân sách còn hạn chế cũng nhưng khó tìm được mẫu mã tự nhiên ưng ý.

Vẻ đẹp bên ngoài của kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên
Vẻ đẹp bên ngoài của kim cương nhân tạo so với kim cương tự nhiên

Để có được những sản phẩm nhân tạo chất lượng, có vẻ đẹp không thua kém các sản phẩm tự nhiên thì quá trình sản xuất cũng đòi hỏi yêu cầu rất cao. Một số tiêu chí như khả năng chịu nhiệt, khúc xạ ánh sáng, bề mặt bóng,… cần được chú trọng rất nhiều.

6. Kim cương nhân tạo có bán lại được không?

Kim cương nhân tạo vẫn có thể bán lại được. Với điều kiện bạn phải có giấy kiểm định GRA.

Vấn đề có nên mua kim cương Moissanite hay không thì sẽ còn tùy thuộc vào ngân sách, mong muốn của bạn. Nếu tài chính của bạn cho phép thì khuyên bạn vẫn nên sắm cho bản thân những viên kim cương tự nhiên sẽ tốt hơn. Còn nếu không thì trang sức kim cương Moissanite như bông tai, dây chuyền, nhẫn kim cương nhân tạo… vẫn là sự lựa chọn không quá tệ.

Hy vọng qua những thông tin chi tiết được chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kim cương nhân tạo cũng như một số thông tin xung quanh loại kim cương này. Và nếu có ý định mua phụ kiện trang sức kim cương thì hãy đến ngay với Cao Hùng Diamond để nhận những ưu đãi bất ngờ dành riêng cho bạn nhé!

Mời bạn tham khảo thêm: Kim cương nhân tạo giá bao nhiêu?

5/5 - (2 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh