Cái gì đắt hơn kim cương? Top 10 loại đá đắt hơn kim cương

cái gì đắt hơn kim cương

Chúng ta đều biết kim cương rất đắt, nhưng cái gì đắt hơn kim cương? Hiện có 10 loại đá quý đắt hơn kim cương đang được lưu hành trên thị trường. Vậy điều gì làm những viên đá này có giá trị cao như thế? Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu và chiếm ngưỡng vẻ đẹp của chúng ngay dưới đây nhé!

1. Khám phá giá trị của kim cương

Nếu bạn sở hữu một viên kim cương 100 năm, chắc hẳn nó vẫn còn y nguyên như mới ban đầu. Đây chính là lý do người ta gọi kim cương như biểu tượng của tình yêu bất diệt, luôn rực rỡ và lung linh với sự vĩnh cửu.

Tuy nhiên, để có được một viên kim cương chất lượng không phải là điều thuận lợi. Phải trải qua nhiều quá trình chế tác mới cho ra mắt trên thị trường những viên kim cương tinh xảo. Vẻ đẹp đó làm cho chúng ta khao khát, mê mẫn sở hữu.

Chất lượng của kim cương thường được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí xác chính đó là độ tinh khiết, màu sắc, vết cắt và trọng lượng. Thông thường, mức giá trung bình cho một viên kim cương đẹp tầm khoảng 3.000 – 6.000 USD/carat.

2. Cái gì đắt hơn kim cương?

Dù được đánh giá cao về giá trị nhưng kim cương vẫn chưa phải đứng đầu danh sách nguyên liệu trang sức đắt đỏ nhất hành tinh. Danh sách sau đây sẽ bao gồm các viên đá để trả lời cho câu hỏi cái gì đắt hơn kim cương:

2.1 Ngọc lục bảo Beryl đỏ

Ngọc lục bảo Beryl đỏ có cùng họ với đá Aquamarine và ngọc lục bảo. Sở hữu sắc đỏ rực rỡ, thanh khiết, người ta ví nó như trái tim của đất trời. Nếu bạn tìm thấy kim cương ở bất kỳ cửa hàng trang sức khổng lồ nào thì ngọc lục bảo Beryl đỏ chắc hẳn tìm ở các cửa hàng khổng lồ lâu đời.

Với sản lượng khai thác mỗi năm từ 5.000 – 7.000ct, tương đương với tỷ lệ khả năng sở hữu là 1/3.000.000 cá nhân, khẳng định mức độ quý hiếm của loại đá quý này. Hiện nay, 1 viên ngọc lục bảo Beryl đỏ có mức giá trung bình khoảng 50.000 $/carat.

Xem thêm: Nhẫn kim cương 2 tỷ to như nào?

2.2 Đá ngọc bích Jadeite

Đá ngọc bích Jadeite được tầng lớp hoàng gia Trung Hoa rất ưa chuộng. Chúng thường được chế tác thành các dạng như tượng phật, vòng trang sức, ngọc bội… Cũng giống như ngọc lục bảo Beryl đỏ, Jadeite được ghi nhận vượt qua kim cương về độ đắt đỏ và quý giá.

Giá trị của Jadeite đã được công nhận từ rất lâu đời. Loại đá này có màu xanh biếc thuần khiết và độ trong suốt đồng đều. Thông thường, viên đá có sắc xanh càng đậm thì càng quý hiếm. Mức giá của đá ngọc bích Jadeite dao động khoảng 10.000 – 20.000$/carat.

Xem thêm: Nhẫn kim cương 300 triệu đẹp như nào?

2.3 Ngọc lục bảo Alexandrite

Nói về cái gì đắt hơn kim cương thì không thể bỏ qua ngọc lục bảo Alexandrite. Loại đá này được đặt theo tên của hoàng đại đế nước Nga Alexandrite, đại diện cho quý tộc và tầng lớp cực kỳ giàu có. Alexandrite thuộc nhóm Chrysoberyl, có 3 màu chủ đạo (màu lục, xanh lam, hồng đỏ) và được xếp thứ 3 trong danh sách các loại đá quý xa xỉ nhất hiện nay.

Trong số đó, màu lục là màu được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ và độ quý hiếm. Một viên ngọc lục bảo Alexandrite hoàn hảo sẽ hơi trong suốt, mịn màng và có màu sắc đồng đều. Mức giá của ngọc lục bảo Alẽandrite dao động từ 50.000 – 1.000.000 USD/carat.

Xem thêm: Nhẫn kim cương dưới 10 triệu

2.4 Đá Grandidieri

Grandidierite là một dạng khoáng chất cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ, chỉ tìm thấy được ở một số nơi. Grandidierite có màu lục hơi phớt lam, được khai thác được ngày nay tương đối ít, chủ yếu tới từ bán đảo Madagascar. Dưới tác động của điều kiện ánh sáng cao cấp, loại đá này có khả năng chuyển đổi từ màu lục nhạt sang lam và hơi trắng. Giá trung bình của một viên đá Grandidierite dao động khoảng 20.000 USD/carat.

2.5  Kim cương đỏ

Đây là loại kim cương hiếm nhất trong số những kim cương màu. Trên thế giới, có khoảng 20 – 30 viên kim cương đỏ được chứng nhận còn tồn tại và viên lớn nhất thế giới nặng 5,11 carat ( khoảng 1gr).

Viên đá quý hiếm này không đơn thuần là có màu đỏ tươi hay đỏ thẫm mà mang màu đỏ tía. Dù ở khối lượng và kích thước nào đi nữa thì kim cương đỏ là một trong những viên kim cương đắt nhất trên thế giới. Mức giá dao động từ 1 – 2,5 triệu USD/carat (khoảng 21 – 52 tỷ VND).

Xem thêm: Nhẫn kim cương dưới 20 triệu

2.6 Đá Painite

Vào thập niên 50 ở Myanmar, Painite được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khoáng vật học người Anh Arthur C.D. Trong nhiều năm trở lại đây, Painite luôn đứng đầu bảng danh sách đá quý hiếm nhất thế giới với chỉ 2 mẫu đá được tìm thấy.

Năm 2005, nhà khoa học chỉ tìm thấy được 25 mẫu đá Painite trên hành tinh. Đồng thời, sách kỷ lục Guinness đã công nhận Painite là loại khoáng sản quý hiếm nhất trên thế giới. Đó là lý do viên đá này được liệt kê vào danh sách cái gì đắt hơn kim cương.

Ngày nay, Painite không còn hiếm như trước nữa vì người ta đã tìm ra một mỏ khoáng sản Painite tại Myanmar – nguồn gốc sinh ra loại đá này. Tuy nhiên, Painite vẫn đứng trong danh sách những loại khoáng sản quý hiếm nhất trên Trái đất với mức giá khá lớn – khoảng 60.000USD/carat.

2.7 Đá Musgravite

Năm 1967, loại đá này được tìm thấy đầu tiên ở Nam Úc. Đến năm 1993, người ta mới có được những mẫu vật tinh khiết và đủ lớn để cắt thành hình. Vào năm 2005, có 8 mẫu vật Musgravite này tồn tại trên thế giới.

Musgravite được xác nhận là khoáng silicat có thành phần chính là magie (Mg), nhôm (Al) và beryllium (Be). Mức giá của Musgravite khoảng 6.000 USD/carat (khoảng 126 triệu VND).

2.8 Đá Benitoite

Loại đá quý này mới được phát hiện tại sông San Benito ở thành phố San Benito và có mức giá 3.000 đến 4.000 USD/carat (khoảng 63 – 84 triệu VND). Vì vậy, Benitoite đã trở thành loại đá biểu trưng của bang Cali.

Ngoài ra, đặc trưng nổi bật nhất của Benitoite là phát ra ánh sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV. Mặc dù được tìm thấy vào đầu thế kỷ XX và được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nhưng nguồn gốc của tính huỳnh quang và màu sắc của loại đá này vẫn là một bí ẩn.

Xem thêm: Nhẫn kim cương dưới 5 triệu

2.9 Đá Poudretteite

Vào giữa thập niên 60, những viên đá Poudretteite đầu tiên được phát hiện ở một mỏ khoáng sản tại núi Saint Hilaire. Năm 1987, loại đá này chính thức công nhận và được miêu tả đầy đủ như một loại khoáng sản vào năm 2003.

Poudretteite thường có màu tím, hồng hoặc không màu với độ cứng từ 5 đến 6 trên thang Mohs. Người ta còn tìm thấy loại đá Poudretteite ở vùng Mogok. Mức giá rơi vào khoảng 3.000 USD/carat.

2.10 Đá Jeremejevite

Năm 1883, Jeremejevite được phát hiện ở Nga, chỉ có ở dạng hạt siêu nhỏ. Ngoài không màu, nâu vàng và xanh nhạt, Jeremejevite có thể hiển thị màu vàng nhạt, xanh lục, vàng vàng và thậm chí cả màu tím.

Đặc biệt, màu xanh nhạt là màu đặc trưng của loại đá này. Jeremejevite có độ cứng từ 6.5 – 7.5. Tuy nhiên, loại đá này rất đắt tiền và quý hiếm nên nó khá xa lạ với những người đam mê trang sức. Hiện viên đá này có giá 2.000 USD/carat.

3. Loại đá nào quý hiếm hơn kim cương?

Sau khi xem danh sách cái gì đắt hơn kim cương chắc hẳn bạn cũng đã biết được một số viên không những đắt mà còn quý hiếm hơn kim cương. Có thể kể đến như là viên Grandidierite, là một khoáng chất cực hiếm chỉ được tìm thấy ở một vài nơi, chủ yếu đến từ bán đảo Madagascar.

Thế giới đá quý rộng khổng lồ, ẩn chứa vô vàn những điều tiềm ẩn và thú vị. Trên đây tất cả các thông tin về cái gì đắt hơn kim cươngCao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn thật nhiều thông tin có giá trị.

Và hơn hết, nếu có ý định mua trang sức kim cương thì hãy ghé Cao Hùng Diamond nhé. Tại đây, các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ minh bạch và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo giấy kiểm định GIA sau đây để an tâm hơn về lựa chọn của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh