Độ tinh khiết của kim cương và cách chọn kim cương phù hợp nhất

Độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết của kim cương là một trong bốn yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá chất lượng cũng như xác định giá giá trị của một viên kim cương. Vậy độ tinh khiết của kim cương là gì? Có bao nhiêu cấp độ? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây!

Độ tinh khiết của kim cương (Clarity) là gì ?

Độ tinh khiết của kim cương (hay còn được gọi là độ sạch hoặc độ trong) là mức độ hiển thị các đặc điểm tì vết bên trong và bên ngoài của một viên kim cương. Đây cũng là một trong bốn tiêu chuẩn giúp xác định giá trị của kim cương bao gồm Color, Clarity, Cut và Carat trong chứng nhận kim cương GIA.

Quá trình hình thành kim cương trải qua hàng triệu năm trong lớp vỏ của Trái Đất ở độ sâu khoảng 150km và phải trải qua nhiệt độ lên đến 1200 độ C (2.200 độ Fahrenheit). Cùng vì lý do đó mà kim cương thường chứa nhiều tạp chất bên trong và khuyết điểm trên bề mặt ngoài.

Độ tinh khiết kim cương là gì

Độ tinh khiết của kim cương thường được xác định qua 2 tiêu chuẩn:

Bao thể (Inclusions)

 • Là những tạp chất hoặc khuyết tật bên trong viên kim cương, có thể bao gồm các tinh thể khác, bong bóng khí, hoặc các vết nứt nhỏ.
 • Bao thể có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và vẻ đẹp của kim cương nếu chúng quá lớn hoặc nằm ở vị trí dễ thấy.

Vết hay những khuyết điểm bên ngoài (Blemishes)

 • Là những khuyết tật trên bề mặt của viên kim cương, có thể bao gồm các vết trầy xước, vết cắt, hoặc các điểm nhám.
 • Vết có thể ảnh hưởng đến độ bóng và ánh sáng phản chiếu của kim cương.

Hệ thống phân loại độ trong của kim cương được phát triển là bởi các thợ kim hoàn thường sử dụng thuật ngữ khiến người nghe dễ bị hiểu sai, ví dụ “Loupe clean” hoặc “piqué”. Ngày nay, hệ thống phân loại này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới nên dù bạn có đi tới đâu thì cũng sẽ đọc là FL, IF hay VVS khi nói về độ tinh khiết của kim cương.

Vai trò độ sạch của kim cương

Độ tinh khiết là một trong bốn yếu tố quan trọng để xác định chất lượng và giá trị của một viên kim cương. Tuy nhiên, độ tinh khiết (clarity) thường không ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp của kim cương bằng các yếu tố khác như cut, color và carat, nhưng không có nghĩa yếu tố này không quan trọng. Những viên kim cương có độ tinh khiết càng cao thì sẽ càng hiếm gặp và có giá trị cao hơn nhiều so với những kim cương có nhiều khuyết điểm. Độ tinh khiết của kim cương không chỉ áp dụng cho những viên kim cương trong suốt, màu trắng mà còn ứng dụng cho cả kim cương màu.

Nguyên nhân chính về sự xuất hiện của các tạp chất có trong kim cương là do các phân tử, tạp chất sẽ bị lẫn vào trong quá trình hình thành (khoảng 1 – 3,5 tỷ năm). Như đã biết, kim cương được hình thành từ sâu bên trong lớp vỏ của Trái đất dưới độ sâu từ 80 – 120 dặm (tương đương 130 – 195km). Ở độ sâu này đồng nghĩa với việc những viên kim cương phải trải qua nhiệt độ và áp suất cực cao.

Vai trò độ sạch của kim cương

Cách đo độ trong của kim cương

Để đo và đánh giá độ tinh khiết của một viên kim cương, những chuyên gia sẽ dùng kính hiển vi 10x và mắt thường để quan sát các khuyết điểm trên bề mặt và bên trong viên đá. Nếu muốn phát hiện tất cả các tạp chất nhỏ hơn trong kim cương thì cần phải dùng kính phóng đại mạnh hơn 10x. Và khi phát hiện ra các tạp chất thì những chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố sau để dễ dàng phân loại kim cương:

 • Kích thước: Các khuyết điểm càng to và rõ ràng, độ tinh khiết càng giảm.
 • Số lượng: Càng ít khuyết điểm, độ tinh khiết càng cao.
 • Vị trí: Vị trí của các khuyết điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản xạ ánh sáng và độ tinh khiết của kim cương.
 • Bản chất tự nhiên: Loại tạp chất có liên quan đến tính chất vật lý và hóa học của kim cương, như độ bền và độ trong suốt.
 • Màu sắc và độ nổi: Màu sắc và độ nổi cho biết mức độ dễ nhận ra của các khuyết điểm so với màu sắc của kim cương và các viên khác.

Cách đo độ trong của kim cương

Thang đo các cấp độ tinh khiết của kim cương

Hiện nay, độ trong của kim cương được xác định qua bảng đánh giá tiêu chuẩn của Viện ngọc học Hoa Kỳ GIA với độ chính xác cao và được áp dụng trên toàn thế giới. Thang đo độ tinh khiết kim cương được phân cấp như bảng sau:

Cấp độ Đặc điểm
Flawless (FL) Hoàn toàn không có tạp chất bên trong và khuyết điểm bên ngoài.

Cực hiếm, dưới 1% tổng số kim cương có độ sạch FL.

Kim cương ở nhóm này được đánh giá là hoàn hảo.

Internally Flawless (IF) Không thể nhìn thấy tạp chất bên trong ngay cả với kính hiển vi.

Chỉ xuất hiện vết mờ trên bề mặt.

là độ trong được đánh giá ở mức gần như hoàn hảo.

Very Very Slightly Included

(VVS1, VVS2)

Tạp chất bên trong khó nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Độ tinh khiết kim cương ở 2 cấp độ này thường được đánh giá cao.

Very Slightly Included (VS, VS1, VS2) Tạp chất bên trong rất nhỏ và có thể nhìn thấy ở dưới kính hiển vi có mức phóng đại x10.

Ở mức độ này, kim cương được đánh giá độ trong chỉ trên mức trung bình.

Có giá trị tương đối cao trên thị trường hiện nay.

Slightly Included (SI1, SI2) Tạp chất có thể dễ thấy ở mức phóng đại 10x qua kính hiển vi.

Nếu nhìn bằng mắt thường thì chỉ khi bạn tinh mắt hoặc nhìn từ góc bên cạnh thì mới có thể thấy được tạp chất.

Kim cương ở cấp độ này thường có giá tốt so với khả năng tài chính của người dân Việt Nam.

Included (I1– I3) Đây là những viên kim cương có tạp chất bên trong dễ dàng nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Vẻ đẹp và độ tinh khiết của kim cương ở cấp độ này luôn bị đánh giá là thấp nhất.

Cấp độ tinh khiết kim cương

Sự ảnh hưởng của độ tinh khiết đối với kim cương

Độ tinh khiết là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá và xác định giá giá trị của kim cương theo tiêu chuẩn GIA. Độ tinh khiết của kim cương có ảnh hưởng cụ thể như sau:

 • Tính thẩm mỹ: Kim cương có độ tinh khiết cao sẽ không có lẫn tạp chất hoặc vết nứt làm giảm sự phản xạ ánh sáng và độ trong suốt. Ngược lại, kim cương có độ tinh khiết thấp sẽ dễ bị nhìn thấy các khuyết điểm bằng mắt thường, những tạp chất đó sẽ trực tiếp làm mất đi vẻ đẹp của viên kim cương.
 • Độ bền: Những viên kim cương có độ tinh khiết cao sẽ chắc chắn và bền bỉ hơn những viên kim cương có độ tinh khiết thấp. Các tạp chất và khuyết điểm có thể làm cấu trúc phân tử của kim cương bị yếu đi, dễ bị gãy hoặc nứt khi va chạm hay tác động ngoại lực.
 • Giá thành: Kim cương có độ tinh khiết cao sẽ có giá thành cao hơn kim cương có độ tinh khiết thấp. Điều này bởi vì kim cương có độ tinh khiết cao rất hiếm gặp trong tự nhiên, vì quá trình hình thành của chúng kéo dài hàng ngàn năm. Kim cương có độ tinh khiết cao là một trong các loại kim cương có giá trị cao nhất trên thế giới.

Cao Hùng Diamond là một trong những địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh kim cương tại Việt Nam. Tại đây chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm kim cương thiên nhiên cao cấp, đạt tiêu chuẩn 4C của kim cương là giác cắt, màu sắc, trọng lượng và đặc biệt là đảm bảo về độ trong.

Cao Hùng Diamond - Nơi bán kim cương đảm bảo về độ trong

Trên đây là tất cả các thông tin về độ tinh khiết của kim cương mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những thông tin bổ ích về độ tinh khiết này sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu thông tin của bạn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh