Bạch kim và vàng trắng là gì? Kim loại nào đắt giá hơn?

Bạch kim và vàng trắng

Bạch kim và vàng trắng là hai kim loại được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp trang sức. Màu sắc của hai kim loại này khá giống nhau nên vẫn còn nhiều người bị nhầm lẫn. Vậy vàng trắng và bạch kim khác nhau như thế nào? Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu ngay trong bài và xem thử kim loại nào đắt giá hơn nhé!

Bạch kim và vàng trắng
Bạch kim và vàng trắng

1. Khái niệm về bạch kim và vàng trắng

Để hiểu rõ được bạch kim và vàng trắng khác nhau ra sao thì đầu tiên Cao Hùng Diamond sẽ cung cấp thông tin về định nghĩa của hai kim loại này để bạn dễ dàng hình dung hơn.

1.1 Bạch kim là gì?

Bạch kim (hay còn được gọi là Platin) là kim loại vô cùng quý hiếm có màu xám trắng, ký hiệu là Pt. Kim loại này thường được tìm thấy chủ yếu ở Nam Phi (chiếm 80% sản lượng thế giới), thường có trong các quặng kim loại Niken hoặc đồng. Sỡ dĩ kim loại này có tên bạch kim là do màu sắc vốn có của nó.

Thực tế, bạch kim được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô, hóa chất, điện tử hay gần nhất là các loại trang sức. Nó được ứng dụng nhiều như vậy bởi các đặc tính nổi trội như: khả năng chống ăn mòn tốt, tính dẻo cao…

bạch kim và vàng trắng
Quặng bạch kim thô được bảo quản trong tủ kính

Với trang sức, bạch kim thường được tạo thành từ một hợp kim để gia tăng thêm độ cứng. Thông thường, người ta sẽ pha 95% bạch kim và 5% Coban hoặc Paladi, thành phần được gọi là bạch kim 950. Hoặc ở một số nơi sẽ là 90% bạch kim và 10% kim loại khác, 85% bạch kim và 15% kim loại khác.

Các trang sức làm từ bạch kim thường sẽ có độ nguyên chất từ 95% bạch kim trở lên. Với những hợp kim chứa tỷ lệ bạch kim dưới 80% thì sẽ không được xem là bạch kim nữa.

1.2 Vàng trắng là gì?

Vàng trắng bao gồm hợp kim của vàng và các kim loại khác. Trong đó, trọng lượng vàng chiếm 58,5% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: Kiken, Platin, Paladi… Trong quá trình chế tác, màu vàng của vàng không còn nữa, thay vào đó là màu trắng nên được gọi là vàng trắng. Tuy không còn màu vàng, nhưng vàng trắng vẫn có giá trị và là vàng thật.

bạch kim và vàng trắng
Vàng trắng được tạo nên từ vàng nguyên chất với ít nhất một kim loại trắng khác

Xem thêm:

2. Bạch kim có phải vàng trắng không?

Với khái niệm về bạch kim và vàng trắng như trên, có thể thấy bạch kim khác hoàn toàn với vàng trắng. 

Bạch kim (Pt) nằm trong cùng nhóm với Nickel (Ni) và Palladium (Pd) trong bảng tuần hoàn. Với độ cứng, độ bền, khả năng chịu nhiệt cao, kháng ăn mòn hóa chất đã khiến cho bạch kim trở thành vật liệu quý hiếm và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, y học, khoa học vật liệu và trang sức.

Ngược lại với bạch kim thì vàng trắng thường chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tác trang sức và đồng hồ. Tùy vào thành phần như nào sẽ có các tên gọi như vàng trắng 10k, 18k hay 24k. Nhưng chung quy lại thì các tính chất đều thua xa so với bạch kim.

Tóm lại, bạch kim và vàng trắng là hai kim loại hoàn toàn khác biệt nhau không chỉ về tính chất, thành phần hóa học mà còn là giá trị của chúng trên thị trường. Bạn có thể xem thêm 5 điểm khác nhau giữa bạch kim và vàng trắng thông qua Video sau:


5 điểm khác nhau giữa bạch kim và vàng trắng

3. Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng 

Nếu nhìn bằng mắt thường, bạch kim và vàng trắng rất khó để phân biệt nên nhiều người thường xuyên nhầm lẫn. Vì vậy, Cao Hùng Diamond gửi đến cho các bạn bảng phân biệt bạch kim và vàng trắng như sau:

  Bạch kim Vàng trắng
Màu sắc Màu trắng bóng, sáng hơn vàng trắng  Màu trắng có hơi hướng xám nhạt
Độ cứng 4.5 Mohs Thấp hơn bạch kim
Trọng lượng Nặng hơn vàng trắng Thấp hơn bạch kim
Kiểm tra bằng Axit Không thay đổi Dễ bị ăn mòn hoặc xuất hiện màu xanh
Độ quý hiếm Bậc nhất trong vỏ Trái Đất Thông dụng
Giá trị Cao Trung bình

Xem thêm: Phân tích giá vàng theo biểu đồ candlestick

4. Bạch kim và vàng trắng nào đắt hơn?

Với tính chất quý hiếm của mình, bạch kim nghiễm nhiên là một trong những kim loại đắt giá nhất trên thị trường. Do đó, trang sức từ bạch kim luôn có giá thành cao hơn vàng trắng hoặc tương đương. Ở vàng trắng, giá trị của còn phụ thuộc vào đó là loại vàng trắng nào. Như với vàng trắng nguyên chất (vàng 24K) thường được pha trộn với các kim loại quý như Platina thì giá trị rất cao.

Vì vậy, để biết được bạch kim và vàng trắng nào đắt hơn thì còn phải xem xét nhiều yếu tố. Nhưng chung quy lại, bạch kim vẫn là kim loại có giá trị cao hơn.

Bạch kim và vàng trắng nào đắt hơn
Bạch kim và vàng trắng nào đắt hơn?

Xem thêm: Vàng cưới nên mua 18k hay 24k

5. Cách bảo quản bạch kim và vàng trắng

Sở hữu vẻ đẹp không tì vết, bạch kim và vàng trắng làm mê hoặc lòng người bởi giá trị và tính quý hiếm. Các trang sức làm từ bạch kim hay vàng trắng cũng giống như các món đồ trang sức khác, muốn giữ được lâu thì chúng ta phải biết bảo quản đúng cách. Dưới đây là 2 cách bảo quản trang sức mà bạn có thể tham khảo:

5.1 Cách bảo quản bạch kim

Về mặt chăm sóc lâu dài, bạch kim dễ bảo trì hơn vàng trắng vì độ tinh khiết của kim loại này cao. Thông thường, một chiếc nhẫn bạch kim sẽ không cần mạ và không bị xỉn màu theo thời gian. Vì thế, việc bạn cần phải làm là thỉnh thoảng mang trang sức đi đánh bóng.

Muốn món đồ trang sức luôn được giữ ở tình trạng hoàn hảo thì bạn nên hạn chế để trang sức bạch kim tiếp xúc với hóa chất. Khi không sử dụng trang sức bạch kim thì hãy để riêng trong túi vải mềm hoặc hộp đựng trang sức.

Ngoài ra, không nên đeo trang sức bạch kim đi ngủ vì nó sẽ khiến bạch kim bị ma sát nhiều và dẫn đến hiện tượng hao mòn trên bề mặt. Người dùng không nên để trang sức bạch kim ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Xem thêm: Vàng non 10k là gì

Xem cách bảo quản trang sức bạch kim trong bài bạch kim và vàng trắng này nhé
Cách bảo quản trang sức bạch kim

5.2 Cách bảo quản vàng trắng

Khi nói đến cách bảo quản, vàng trắng nên phải bảo dưỡng nhiều hơn so với những kim loại khác vì vàng trắng dễ bị xỉn, mất màu trong thời gian dài. Vì vậy, cần phải cẩn thận khi để kim loại này tiếp xúc với hóa chất gia dụng hoặc đồ vệ sinh cá nhân.

Vàng trắng được mạ một lớp Rhodium để duy trì độ hoàn thiện màu bạc của nó. Nếu không có lớp mạ này, vàng trắng sẽ có tông màu hơi ngả vàng bởi nó có phần trăm vàng khá lớn trong hợp kim.

Khi mua trang sức bằng vàng trắng cần được bảo dưỡng bằng cách mạ lại bằng Rhodium. Tuy nhiên, quá trình mạ lại trong nhiều năm có thể trở nên mất thời gian và khá tốn kém.

Nếu bạn có một chiếc nhẫn đính hôn bằng vàng trắng thì sẽ cần được mạ lại sau khoảng 2 đến 3 năm, bởi chiếc nhẫn đính hôn được đeo mỗi ngày. Trong suốt vòng đời sử dụng của chiếc nhẫn, số tiền này có thể nhiều hơn so với mức tiền khi chọn vàng trắng thay vì bạch kim.

Xem thêm: Vàng sáp ong là gì

Xem cách bảo quản trang sức vàng trắng trong bài bạch kim và vàng trắng này nhé
Cách bảo quản trang sức vàng trắng

Như vậy, Cao Hùng Diamond đã chia sẻ đến bạn những cách đơn giản để phân biệt bạch kim và vàng trắng. Dù làm bằng chất liệu nào thì đồ trang sức vàng trắng và bạch kim cũng đều đẹp và có giá trị cao. Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ uy tín để mua trang sức thì hãy đến ngay cửa hàng Cao Hùng Diamond. Tại đây có rất nhiều sản phẩm đa dạng cho bạn lựa chọn được món trang sức phù hợp với mình nhất.

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (3 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm