Kim cương màu fancy – Màu nào quý hiếm nhất

Kim cương màu

Kim cương màu hay Fancy Color Diamond là nhóm kim cương có màu sắc đậm và rực rỡ, được hình thành bởi sự biến đổi cấu trúc do các tạp chất hoặc áp lực lớn dưới lòng đất. Nhờ đó, kim cương màu trở nên rất giá trị và chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong thế giới kim cương.

Kim cương màu - Fancy color diamond
Kim cương màu – Fancy color diamond

1. Tổng quan về kim cương màu

Người ta thường nghĩ đến bảng phân cấp nước kim cương mà viện Gemological Institute Of America (GIA) đã nghiên cứu ra khi nhắc đến kim cương màu. Theo bảng phân cấp này, kim cương được chia từ cấp độ trong suốt (D) đến ngả màu nhạt (Z) như nâu, vàng hay xám.

Bảng phân màu kim cương
Bảng phân màu kim cương

Tuy nhiên trên thực tế, bảng này chỉ sử dụng cho loại kim cương trong suốt vốn là những viên đá có thể ngả màu nâu, vàng hoặc xám nhạt đến mức như không màu. Với loại kim cương này, viên kim cương càng trong suốt thì giá trị càng cao. 

Thế nhưng trong thế giới kim cương, màu sắc qua khỏi cấp độ Z trở nên rực rỡ như màu cầu vong. Người ta thường gọi loại kim cương này là Fancy Color Diamond. Với nhóm kim cương màu này, màu sắc càng đậm thì giá trị của viên kim cương càng cao. 

2. Các loại kim cương màu Fancy đẹp, đắt giá trên thị trường

Kim cương có rất nhiều sắc màu khác nhau như: không màu, xanh lá cây, xanh dương, đỏ, tía, cam, hồng, vàng, nâu và cả đen. Những viên kim cương có vệt màu sáng có thể nhìn thấy được gọi là những viên kim cương màu.

2.1 Kim cương màu vàng

Trong quá trình hình thành kim cương, phân tử nitơ bị mắc kẹt trong cấu trúc của cacbon. Phân tử nitơ này hấp thụ ánh sáng xanh, đồng thời phản chiếu lại ánh sáng vàng, tạo ra viên kim cương màu vàng lóng lánh, đẹp như tia nắng mặt trời. 

Phân tử nitơ kẹt trong cấu trúc cacbon tạo nên kim cương vàng
Phân tử nitơ kẹt trong cấu trúc cacbon tạo nên kim cương vàng

Loại kim cương màu vàng Fancy phổ biến nhất trong các loại kim cương màu nên có giá thành “mềm” hơn các loại kim cương màu khác. Vì thế khi mới tìm hiểu về thế giới kim cương màu, đây là sản phẩm kim cương Fancy được nhiều người lựa chọn nhất. 

2.2 Kim cương màu xanh dương

Cấu trúc cacbon trong quá trình hình thành kim cương bị lẫn với khoáng chất boron. Khoáng chất này cũng hấp thụ ánh sáng vàng như khí nitơ. Tuy nhiên sẽ cho phản chiếu ra ánh sáng xanh và hình thành nên kim cương màu xanh dương tuyệt đẹp.

Khoáng chất boron tạo nên màu xanh dương cho viên kim cương
Khoáng chất boron tạo nên màu xanh dương cho viên kim cương

So với các loại kim cương màu khác, kim cương xanh dương được tạo thành ở độ sâu tận 4 lần. Và loại kim cương này chỉ được “vận chuyển” lên bề mặt trái đất khi xảy ra va chạm giữa những mảng kiến tạo địa chất sâu trong lòng đất. Lúc này, những tầng địa chất sâu có chứa kim cương xanh dương bên dưới dần được đưa lên trên. 

2.3 Kim cương màu xám

Kim cương màu xám có lẫn khí hydro trong cấu trúc, còn được biết đến với tên gọi Silver, Pigeon Diamond hay Pewter.  Trước kia, những viên kim cương này không được chú ý nên gần như chẳng có viên kim cương xám nào nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay, các viên kim cương xám với giá hàng triệu USD sẽ kèm theo màu xanh dương. Tiêu biểu có thể kể đến viên Sultan of Morocco.

Trong cấu trúc kim cương xám có lẫn khí hydro
Trong cấu trúc kim cương xám có lẫn khí hydro

2.4 Kim cương màu hồng, đỏ, nâu

Nhóm kim cương màu đỏ, hồng, nâu không có sự góp mặt của tạp chất trong cấu trúc. Chính sức ép “khủng” trong lòng đất đã tạo nên những biến dạng lên tinh thể cacbon, gây ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng đỏ. Tinh thể cacbon càng biến dạng nhiều thì càng dễ phản chiếu nhiều tia ánh sáng đỏ. Điều này, đã hình thành nên kim cương đỏ, hồng hoặc nâu.  

Kim cương đỏ, hồng thuộc nhóm kim cương quý giá
Kim cương đỏ, hồng thuộc nhóm kim cương quý giá

Ngày nay, kim cương hồng được khai thác nhiều tại mỏ Argyle khu vực Tây Bắc của nước Úc. Tuy nhiên cuối năm 2020, mỏ này đã không còn hoạt động nữa. Đến nay, thế giới chưa tìm thấy mỏ kim cương hồng nào khác để thay thế. Do đó, giá trị của kim cương hồng dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. 

2.5 Kim cương màu xanh lá cây

Tương tự như các viên kim cương hồng, cấu trúc các phân tử cacbon bị thay đổi hình thành nên viên kim cương màu xanh lá cây. 

Thông thường, các viên kim cương sau khi hình thành có thể gặp các chất phóng xạ. Electron trong cấu trúc cacbon của viên kim cương bị các hạt phóng xạ tấn công dẫn đến lệch quỹ đạo. Đây là nguyên nhân làm cho viên kim cương tăng khả năng phản xạ lại ánh sáng xanh và tạo ra viên kim cương màu xanh lá tuyệt đẹp. 

Vẻ đẹp lấp lánh của kim cương xanh lá cây
Vẻ đẹp lấp lánh của kim cương xanh lá cây

Đây là loại kim cương màu Fancy duy nhất thay đổi sắc tố sau khi đã hoàn thiện gần như trọn vẹn. Lợi dụng “điểm yếu” này, người ta đã xử lý phóng xạ các viên kim cương không màu để tạo ra kim cương xanh lá cây. Tuy nhiên đây vẫn là những viên đá nhân tạo có giá trị thấp hơn rất nhiều so với kim cương xanh lá cây hình thành một cách tự nhiên. 

2.6 Kim cương màu trắng và đen

Kim cương màu trắng và màu đen cũng là nhóm kim cương màu Fancy. Trong cấu trúc kim cương trắng, đen có chứa khoáng chất đục mờ với hàm lượng cao. Nếu khoáng chất là Nitơ, Hydro và Niken sẽ tạo ra nhóm kim cương màu trắng sữa. Ngược lại, nếu chứa Pyrite, Hematite hoặc than chì sẽ hình thành nên viên kim cương mờ, đục.

Vì chứa nhiều tạp chất nên nhóm kim cương màu trắng, đen thường rất khó cắt. Nếu không khéo léo để cắt sẽ gây vỡ vụn. Chính vì nguyên nhân này mà nhóm kim cương đen trắng trở nên quý giá. 

Các khoáng chất đục mờ kết hợp cacbon tạo nên kim cương đen
Các khoáng chất đục mờ kết hợp cacbon tạo nên kim cương đen

Trước kia, người ta không chuộng các loại kim cương đen, trắng. Tuy nhiên, khi giới nghệ sĩ, đặc biệt là các nam diễn viên đeo trang sức có đính kim cương này. Vì vậy, chúng dần phổ biến hơn và xuất hiện trên nhiều phụ kiện dành cho cánh mày râu.

2.7 Kim cương nhiều màu sắc

Khi kết hợp hợp ngẫu nhiên 2 trạng thái được liệt kê trên đây sẽ tạo ra những viên kim cương nhiều màu sắc tuyệt đẹp. Ví dụ, viên kim cương hình thành dưới áp lực cực mạnh tạo ra sắc tố hồng, lại nhiễm thêm khí nitơ tạo sắc tố vàng sẽ cho ra đời viên kim cương màu cam tuyệt đẹp. 

Những viên kim cương nhiều màu sắc rất đẹp và quý hiếm
Những viên kim cương nhiều màu sắc rất đẹp và quý hiếm

Các sắc độ màu của kim cương có thể được pha trộn đa dạng như hồng ánh tím, xanh ánh xám, vàng ánh xanh nhạt,… tạo nên sự phong phú cho thế giới kim cương. Tuy nhiên trong tự nhiên, kim cương cấp độ Fancy dù là màu nào cũng đều hiếm. 

Theo thống kê, trong khoảng 10.000 viên kim cương không màu mới có 1 viên kim cương có màu. Trong số các loại kim cương màu được khai thác, chỉ 0.4% đạt được cấp độ Fancy với màu sắc rực rỡ và đậm màu.

Xem thêm: Đá moissanite là gì?

Xem thêm: Kim cương baguette là gì?

3. Những lưu ý khi đầu tư kim cương màu bạn cần biết

3.1 Tông màu của kim cương

Khi muốn đầu tư kim cương màu, bạn cần chú ý đến tông màu của viên kim cương. Theo đó, màu sắc sẽ dao động từ nhạt (Fancy Light) đến đậm (Fancy Vivid). Các chuyên gia đá quý cho biết, độ rực rỡ của màu quan trọng hơn độ trong suốt. Cho nên, giá trị của kim cương màu càng tăng cao khi màu sắc càng đậm.

Với kim cương màu, màu sắc càng đậm thì giá trị càng cao
Với kim cương màu, màu sắc càng đậm thì giá trị càng cao

Hiện nay, hai cấp độ màu sắc Fancy Vivid và Fancy Intense là quý giá nhất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi màu của viên kim cương vượt qua một mức nhất định thì giá trị sẽ bị giảm đi. Nghĩa là màu sắc ở cấp độ Fancy Deep hoặc Fancy Dark thì giá trị không còn cao nữa. 

3.2 Nguồn gốc xuất xứ của kim cương

Khi đầu tư kim cương, bạn cũng nên quan tâm đến nguồn gốc và xuất xứ của loại đá quý này. Đây là yếu tố để đánh giá xem kim cương tự nhiên hay đã qua “phù phép” trong các phòng thí nghiệm.

Khi mua kim cương, bạn cần quan tâm đến nguồn gốc của sản phẩm
Khi mua kim cương, bạn cần quan tâm đến nguồn gốc của sản phẩm

Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại dễ dàng biến một viên kim cương trong suốt thành kim cương màu. Chưa kể có nhiều loại kim cương Fancy vốn được chế tác từ các phòng nghiên cứu. Cho nên, giá trị không thể sánh bằng kim cương tự nhiên. 

Vì thế, bạn nên vận dụng những kiến thức về kim cương có được, kết hợp mua ở những địa chỉ uy tín để tránh bị “trộm long tráo phụng”, mua nhằm kim cương nhân tạo.

3.3 Mức độ đều màu của viên kim cương

Thêm một lưu ý quan trọng khác khi mua kim cương màu, đó chính là mức độ đều màu trong viên kim cương. Viên kim cương càng giá trị khi màu sắc càng đều nhau. Về cơ bản, kim cương đỏ, hồng và xanh dương mang lại giá trị đầu tư cao nhất vì giá thành có xu hướng tăng cao theo thời gian. 

Nếu là người chơi “hệ kim cương màu”, bạn nên cân nhắc chọn những địa chỉ kinh doanh kim cương uy tín để đảm bảo mua đúng kim cương tự nhiên, giá trị cao. Hiện nay, Cao Hùng Diamond là một trong những địa chỉ bán kim cương chất lượng tại TP.HCM.

Cao Hùng Diamond là đơn vị kinh doanh kim cương uy tín
Cao Hùng Diamond là đơn vị kinh doanh kim cương uy tín

Cao Hùng Diamond chuyên sỉ và lẻ các loại kim cương tại Việt Nam, đi tiên phong trong lĩnh vực chế tác trang sức kim cương mẫu mã đẹp và đa dạng, mở ra những xu hướng thịnh hành trong thế giới kim cương. Dù mua kim cương để đầu tư hay làm trang sức thì Cao Hùng Diamond vẫn có đầy đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của quý khách. 

Kim cương màu là loại kim cương quý hiếm chiếm một tỷ lệ cực nhỏ trên trái đất, được chia thành nhiều màu sắc với nhiều vẻ đẹp khác nhau. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương này. Nếu còn băn khoăn gì, đừng ngại liên hệ Cao Hùng Diamond để được thông tin thêm. 

Xem thêm: Giá kim cương tấm bao nhiêu tiền?

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:
CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương : đổi 0% – bán 5%

Trang sức : đổi 10% – bán 20%

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm