Kim cương màu là gì? 10 loại viên kim cương màu phổ biến

Các loại kim cương màu

Kim cương màu (Fancy Color Diamond) là những viên kim cương vô cùng đặc biệt. Tùy vào từng màu sắc kim cương sẽ có giá khác nhau trên thị trường. Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu về sự phong phú của những viên kim cương màu này ngay bên dưới đây nhé!

Các loại kim cương màu
Các loại kim cương màu

1. Kim cương màu là gì?

Kim cương màu (Fancy Color Diamond) là một loại đá quý độc đáo có màu sắc tự nhiên và đa dạng. Khác với kim cương trắng, kim cương màu chứa các phần tử khác nhau trong cấu trúc tinh thể, tạo nên màu sắc đặc trưng. Các loại kim cương màu phổ biến bao gồm kim cương vàng, hồng, xanh, cam, đỏ và nhiều màu khác.

Giá trị Fancy Color Diamond thuộc vào màu sắc, độ trong suốt, kích cỡ, và vết cắt. Những viên kim cương màu tự nhiên và đẹp hiếm có, đặc biệt là những viên có màu sắc đậm và sáng bóng, thường có giá trị cao hơn so với viên kim cương màu được xử lý.

Kim cương màu (Fancy Color Diamond) là gì?
Kim cương màu (Fancy Color Diamond) là gì?

2. Hiểu thêm về nước màu kim cương

Color – Nước màu kim cương là một trong 4 yếu tố dùng để đánh giá nằm trong tiêu chuẩn 4C của kim cương. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chỉ đánh giá đối với các viên kim cương trắng, trong suốt. Còn với kim cương màu (Fancy Color Diamond) thì thường không áp dụng tiêu chuẩn này.

Về cơ bản, bảng màu của kim cương được phân loại từ trong suốt đến vàng, theo các cấp độ từ D đến Z. Những viên càng gần về cấp độ D thì càng trong suốt và đẹp mắt, ngược lại càng gần về Z thì có màu ngã vàng và nâu sẫm.

Màu sắc của kim cương
Màu sắc của kim cương

3. Các loại kim cương màu đắt giá nhất trên thế giới 

Kim cương luôn thu hút sự quyến rũ và kỳ diệu với vẻ đẹp tuyệt vời và giá trị phi thường của chúng. Những viên kim cương này không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật tự nhiên mà còn là biểu tượng của sự xa xỉ, quyền lực và thanh khiết. Dưới đây là các loại kim cương đắt giá nhất trên thế giới:

3.1 Kim cương vàng 

Kim cương vàng hình thành nhờ các nguyên tử nitơ thay thế một phần các nguyên tử carbon trong mạng tinh thể của kim cương. Viên kim cương màu vàng tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ, tinh thần vui vẻ và hạnh phúc. Nhiều người cho rằng, đây là loại đá quý đẹp nhất bởi độ sáng và độ bóng đặc biệt mà nó mang lại.

Sự đặc biệt trong cấu trúc và màu sắc của loại kim cương màu này giúp cho giá thành của sản phẩm rất cao. Mặc dù vậy, đây vẫn là từ khóa tìm kiếm của rất nhiều thương gia, đặc biệt là những người nằm trong phân khúc cao cấp, yêu thích kim cương.

Giá tham khảo có thể dao động từ 55.000.000 đồng/Carat đến 450.000.000 đồng/Carat.

Viên kim cương màu vàng
Viên kim cương màu vàng

3.2 Kim cương xanh dương 

Kim cương màu xanh dương được hình thành khi các nguyên tử boron thay thế một phần các nguyên tử carbon trong mạng tinh thể. Sự hiện diện của nguyên tử boron làm cho kim cương hấp thụ ánh sáng đỏ và truyền đi ánh sáng xanh. Cường độ màu sắc của kim cương xanh phụ thuộc rất nhiều vào thành phần chứa trong đó. Viên nào có màu xanh càng đậm thì càng có giá trị.

Viên kim cương màu xanh đem đến cảm giác tự do, phiêu lưu và khao khát tình yêu thương trong cuộc sống. Là sự lựa chọn hoàn hảo để mua làm món quà tặng những người thân yêu của chúng ta. Một viên kim cương xanh nhạt với trọng lượng 0.3 carat có giá 15.700 USD. Trong khi đó, kim cương xanh đậm 0.25 carat có giá lên đến 75.000 USD.

Viên kim cương màu xanh
Viên kim cương màu xanh

3.3 Kim cương xám 

Kim cương xám được hình thành do sự hiện diện của các nguyên tử kim loại như sắt hay bốn tử boron thay thế các nguyên tử carbon trong cấu trúc tinh thể. Với màu sắc trung tính, viên kim cương màu xám không xuất hiện phổ biến và được nhiều người lựa chọn, nhưng giá trị vẫn cực kỳ cao. Dành cho những ai yêu thích màu sắc tối giản thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Giá tham khảo của kim cương này dao động khoảng 250.000 USD/45,52 carat.

Trang sức kim cương xám
Trang sức kim cương xám

3.4 Kim cương xanh lục

Kim cương xanh lục được hình thành ở những mỏ Cacbon chứa chất phóng xạ cao như Uranium, quá trình hình thành lên đến hàng triệu năm. Bức xạ có trong Uranium làm dịch chuyển cấu trúc Cabon của viên kim cương xanh lục, làm tăng cường phản xạ ánh sáng xanh trên bề mặt.

Với màu sắc của mình, viên kim cương màu xanh lục mang đến một cái nhìn tươi mới và rực rỡ, giá tham khảo khoảng 75.000 USD cho 1 viên 0.25 carat.

Nhẫn kim cương xanh lục
Nhẫn kim cương xanh lục

3.5 Kim cương hồng 

Kim cương hồng là loại kim cương đặc biệt và quý hiếm. Chúng được hình thành từ quá trình chọn lọc ánh sáng đỏ yếu, tạo nên sắc hồng tinh tế cho viên đá. Các viên kim cương màu hồng được phân loại thành: mờ nhạt, mờ nhẹ, mờ,.. Ánh sắc của kim cương trong veo, màu hồng tinh khiết đem lại vẻ mê đắm cho quý khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Giá trị của kim cương hồng rất cao, thường dao động khoảng 1 triệu USD cho mỗi carat.

Viên kim cương màu hồng
Viên kim cương màu hồng

3.6 Kim cương đỏ 

Kim cương đỏ là một trong những loại kim cương quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Sắc đỏ của kim cương được tạo ra bởi áp lực và biến dạng mạng tinh thể carbon, làm cho các nguyên tử carbon di chuyển và tạo ra hiệu ứng chọn lọc ánh sáng, trong đó chỉ ánh sáng đỏ được truyền qua, tạo nên màu sắc đặc trưng cho kim cương đỏ.

Kim cương đỏ không chỉ hiếm có mà còn vô cùng đắt. Một ví dụ nổi tiếng là viên kim cương màu đỏ “Hancock Red” 0.95 carat, đã được bán với giá 926.000 USD cho mỗi carat.

Trang sức kim cương đỏ
Trang sức kim cương đỏ

3.7 Kim cương trắng và đen 

Kim cương trắng và đen là hai dạng kim cương có màu sắc tương phản hoàn toàn khác nhau. Kim cương trắng cũng được gọi là kim cương G, H, I, J trong hệ thống màu GIA, là loại phổ biến nhất và được ưa chuộng rộng rãi.

Ngược lại, kim cương đen được gọi là viên kim cương màu Fancy Black, là một dạng đá quý độc đáo và hiếm. Giá kim cương đen sẽ rẻ hơn so với kim cương trắng tự nhiên 4 lần. Cụ thể khoảng 9.000 USD.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA cập nhật mới nhất!

Trang sức kim cương trắng và đen
Trang sức kim cương trắng và đen

3.8 Kim cương cam 

Kim cương cam được hình thành bởi sự hiện diện của nitơ, là loại kim cương độc đáo với màu sắc tươi sáng và nổi bật. Theo các nhà nghiên cứu về đá quý, giá trị của viên kim cương màu cam sẽ tăng dần theo cường độ màu sắc. Bạn có thể hiểu rằng, khi một viên kim cương có màu sắc càng mạnh thì giá trị sẽ càng cao.

Giá thành của kim cương cam trên thị trường thường khoảng 2,4 triệu USD.

Viên kim cương màu cam
Viên kim cương màu cam

3.9 Kim cương tím 

Màu tím trong kim cương thường được tạo ra bởi sự pha trộn của nguyên tố Hydroge và phân tử carbon trong quá trình hình thành. Sắc tím đã mê hoặc những người yêu thích kim cương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Loại kim cương này sẽ cấp độ màu tím khác nhau như: sắc tím, ánh tím và xanh tím.

Vì tính hiếm có và độc đáo của nó, viên kim cương màu tím có giá trị cực kỳ cao lên tới 2 triệu USD.

Trang sức kim cương tím
Trang sức kim cương tím

3.10 Kim cương nâu

Kim cương nâu thường được tìm thấy ở một số nước ở Brazil, Úc, Angola, Borneo và Congo. Màu nâu được tạo ra bởi các đường vân song song bên trong, có thể bị thay đổi bởi sự biến dạng cấu trúc trong mạng kim cương và ảnh hưởng đến sự hấp thụ ánh sáng của đá quý.

Ngoài ra, màu nâu là màu đại diện cho sự kết nối giữa thiên nhiên với trái đất, tượng trưng cho sự hài hòa và truyền thống. Viên kim cương màu nâu phù hợp với mọi khía cạnh của cuộc sống và thể hiện sự tinh tế, sang trọng.

Giá trị của kim cương nâu được định giá dao động từ 4 – 12 triệu đô, nếu được đấu giá thì có thể Golden Jubilee sẽ có giá cao hơn nhiều lần so với mức định giá.

Xem thêm: Khám phá khai thác kim cương tự nhiên

Viên kim cương màu nâu
Viên kim cương màu nâu

4. Kim cương màu nào đắt nhất?

Kim cương hồng là loại kim cương màu đắt nhất về giá tiền tính trên mỗi Carat. Mắc dù kim cương đỏ và tím thuộc hàng hiếm bậc nhất nhưng số tiền trên mỗi Carat lại không bằng kim cương hồng. Một phần có giá tiền như vậy là do nhóm viên kim cương màu hồng không có sự góp mặt của tạp chất trong cấu trúc.

Xem thêm: Cách chọn nhẫn kim cương đẹp

Kim cương màu hồng đắt nhất trên thế giới
Kim cương màu hồng đắt nhất trên thế giới

Qua bài viết, bạn cũng có thể thấy thế giới kim cương vô cùng rộng lớn. Ngoài những viên kim cương trắng thường được bán tại các cửa hàng trang sức kim cương như Cao Hùng Diamond thì vẫn còn có những viên kim cương màu vô cùng lấp lánh và đẹp mắt ngoài kia.

Địa chỉ mua kim cương tự nhiên
Địa chỉ mua kim cương tự nhiên

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu cho mình một viên kim cương đẹp, lấp lánh và hoàn mỹ thì có thể đến ngay Cao Hùng Diamond. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp kim cương thiên nhiên đạt chuẩn trong suốt hơn 10 năm qua.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh