Quá trình hình thành kim cương trong tự nhiên xảy ra như thế nào?

Quá trình hình thành kim cương

Kim cương là một loại đá quý tuyệt đẹp và thuộc loại khan hiếm. Vậy kim cương được hình thành như thế nào? Cấu trúc tinh thể của kim cương ra sao? Trong bài viết sau hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến quá trình hình thành của kim cương nhé!

quá trình hình thành kim cương
Quá trình hình thành kim cương

1. Quá trình hình thành kim cương trong lòng đất

Các nhà khoa học đã cho rằng kim cương được hình thành từ rất lâu trên Trái Đất (khoảng 1 tỷ – 3,5 tỷ năm). Tuy nhiên, nó được tạo ra từ một trong những nguyên tố cơ bản xuất hiện nhiều nhất trong thiên nhiên, đó là cacbon. Sự kết tinh xảy ra trong những điều kiện vật lý vô cùng khắt khe, khi mà áp lực vượt 5 GPa (gigapascal) và nhiệt độ đạt trên 1300°C. Điều này tương đương với những điều kiện ở độ sâu từ 100-200 km dưới lòng đất.

Kim cương được hình thành từ cacbon có nguồn gốc hữu cơ, các chất hữu cơ này nằm dưới đáy biển cổ đại. Sau đó, dưới tác động của sự hút chìm thì các chất đó được đưa vào sâu trong lớp vỏ trái đất, nhằm mục đích để hình thành nên những viên kim cương.

Xem thêm: Ứng dụng của kim cương

Nơi mà người ta tìm thấy kim cương trước hết là những tầng quặng, mỏ có nguồn gốc từ núi lửa (mỏ chính). Tại đây, những viên kim cương bị phân tán nằm rải rác trong các lớp khoáng sẫm màu, nó có nguồn gốc từ lớp vỏ quyển thạch của trái đất.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy kim cương lộ thiên, chúng thoát ra khỏi khoáng núi lửa lamproit hay kimberlite nhờ tác động của quá trình phong hóa. Đặc biệt, quá trình này làm phân hủy khoáng núi lửa nằm gần bề mặt trái đất.

Những địa điểm có kim cương được tìm kiếm nhiều nhất là Venezuela, Bolivia, Siberi, Phần Lan, đảo Greenland, Trung Quốc, Châu Úc và Canada.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Quá trình hình thành kim cương
Kim cương được hình thành từ trong lòng đất

2. Sự hình thành kim cương từ ngoài vũ trụ

Quá trình hình thành kim cương còn ở nhiệt độ và áp suất cao. Người ta đã tìm thấy trong tâm thiên thạch có những tinh thể kim cương kích thước cực kỳ nhỏ. Các hạt bụi kim cương này được nhà khoa học hiện đại dùng để xác định vị trí thiên thạch rơi xuống trái đất.

Thêm vào đó, các nhà khoa học hiện đại đã tìm dấu vết và chứng minh rằng kim cương tồn tại trên sao Hải Vương, Thiên Vương và các hành tinh khác. Nó còn thậm chí trên sao Thổ và sao Mộc còn có mưa kim cương.

Xem thêm: None trong kim cương

quá trình hình thành kim cương
Sự hình thành kim cương từ ngoài vũ trụ

3. Quá trình hình thành kim cương nhân tạo

Kim cương được hình thành như thế nào? Kim cương là loại đá quý có giá trị cao và tuyệt đẹp. Nhưng nó lại có nguồn cung cấp hạn chế, không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả của chúng ta. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tạo thành kim cương nhân tạo:

 • Tạo kim cương tổng hợp HPHT – Quá trình tăng trưởng kim cương HPHT diễn ra ở một buồng kính trong phòng thí nghiệm. Buồng kính này được đặt trong một thiết bị có khả năng tạo ra nguồn áp suất tương đối cao. Phía bên trong buồng kín, bột kim cương được hòa tan trong hợp kim nóng chảy thường là sắt, nickel hoặc cobalt. Tiếp theo, kết tinh sẽ hình thành trên mầm để tạo thành tinh thể kim cương tổng hợp. Sau 1 tháng, khi kết thúc sẽ tạo ra một số tinh thể kim cương tổng hợp.
 • Tạo ra kim cương tổng hợp CVD – Kim cương được hình thành như thế nào? Sự tăng trưởng CVD diễn ra ở môi trường chân không, nó chứa đầy các loại khí nhiều carbon. Đây là một nguồn năng lượng được sử dụng để phá vỡ liên kết giữa các nguyên tử cacbon và các phân tử khí rơi xuống dưới tấm mầm. Thông thường, quá trình kết tinh mất vài tuần để tạo ra nhiều tinh thể cùng một lúc. Tuy nhiên, số lượng tinh thể phụ thuộc vào kích thước của buồng tăng trưởng và mầm.

Xem thêm: Tra cứu mã số kim cương gia

4. Kim cương được khai thác như thế nào?

Thông thường, các nhà địa chất học dùng mối để tìm đến các ống kimberlite bởi loài mối khi xây tổ chúng thường bới đá và khoáng chất (gần khu vực đó thường tìm thấy kim cương). Kimberlite có mặt trong vỏ Trái Đất, nằm ở cấu tạo thẳng đứng như ống kimberlite.

Muốn đến được nơi có kim cương ở dưới đáy của ống kimberlite thì người ta phải khai thác hết đất đá phía trên. Đa phần việc khai thác lộ thiên là cách phổ biến nhất trong hoạt động khai thác kim cương.

Người ta thường khai thác lộ thiên khi dự báo sẽ có kim cương bị che phủ bởi lớp sỏi mỏng và cát hoặc ở gần bề mặt. Hoạt động khai thác dưới lòng đất khá phức tạp, phương thức này được sử dụng dựa trên tính toán hình dạng, bản chất, kích cỡ của kho kimberlite.

Xem thêm: Ruby và kim cương cái nào đắt hơn

Kim cương được khai thác như thế nào?
Kim cương được khai thác như thế nào?

5. Kim cương có công thức hóa học là gì?

Công thức hóa học của kim cương đều có cấu tạo từ các nguyên tử C (cacbon). Trong tự nhiên, các nguyên tử cacbon để hình thành kim cương đều có trong carbonate và thực vật. Khi bị vùi lấp trong các lớp địa chất thì chúng biến thành than bùn, than đá, than,..Khi môi trường đủ các điều kiện như nhiều áp suất, nhiệt độ thì khi đó cacbon bị nén khít với nhau, tạo thành kim cương trong hệ tinh thể lập phương.

Xem thêm: Fluorescence là gì

Công thức hóa học của kim cương và Cacbon
Công thức hóa học của kim cương và Cacbon

6. Cấu trúc tinh thể của kim cương?

Tinh thể kim cương có cấu trúc lập phương nên chúng chứa những nguyên tử cacbon bậc 4 và có tính đối xứng cao. Thông thường, mỗi nguyên tử cacbon sẽ liên kết với 4 nguyên tử cacbon khác có vị trí gần nhất nên kim cương có rất nhiều tính chất riêng. Vì mật độ các nguyên tử tương đối cao giúp đá có cấu trúc chặt chẽ. Kết hợp với đó là độ cứng lên đến 10 Mohs – đây là độ cứng đứng đầu trong các loại đá tự nhiên và nhân tạo.

Xem thêm: Nuôi tinh thể kim cương

Cấu trúc tinh thể kim cương
Cấu trúc tinh thể kim cương

Trên đây là tất cả các giải đáp về kim cương được hình thành như thế nào mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu thông tin về kim cương của bạn. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm