Tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C quốc tế GIA mà bạn cần biết

tiêu chuẩn 4C của kim cương

Nếu đang bạn thắc mắc về các tiêu chuẩn 4c của kim cương thì bài viết dưới đây sẽ giải thích từ A đến Z về vấn đề trên cho của bạn. Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu qua và nắm được một số kiến thức cơ bản để có thể tự tin lựa chọn cho mình viên kim cương phù hợp với bản thân.

Tiêu chuẩn 4C của kim cương trong giấy chứng nhận quốc tế GIA
Tiêu chuẩn 4C của kim cương trong giấy chứng nhận quốc tế GIA

1. Tổng quan về tiêu chuẩn 4C của kim cương

1.1. Tiêu chuyển 4C của kim cương là gì?

Tiêu chuẩn 4C được Robert M. Shipley, người sáng lập GIA tạo ra để đánh gia chất lượng kim cương. Thuật ngữ tiêu chuẩn 4C chú trọng vào yếu tố quyết định giá trị của một viên kim cương như: Màu sắc (color), Độ tinh khiết (clarity), Giác cắt (Cut) và trọng lượng (Carat).

Việc đưa ra tiêu chuẩn 4C của kim cương này được xem là bước nhảy vọc trong nghành Kim cương. Bởi nhờ những tiêu chuẩn này, mà chất lượng kim cương có thể được đánh giá dựa theo tiêu chuẩn chung giúp dễ dàng định giá và trao đổi.

Tiêu chuẩn 4C của kim cương thể hiện trong giấy chứng nhân Nim cương GIA
Tiêu chuẩn 4C của kim cương thể hiện trong giấy chứng nhân Nim cương GIA

1.2 Sơ lược về tổ chức GIA – Cha đẻ tiêu chuẩn 4C của kim cương

GIA (The Gemological Institute of America – Viện đá quý Hoa Kỳ) đây được xem là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận với mục đích đánh giá chất lượng kim cương nói riêng và các loại kim cương đá quý nói chung. Đồng thời, GIA còn cung cấp nhiều thông tin một cách khách quan nhằm đảm bảo các quyền lợi cho người mua và bán.

GIA sẽ không bán kim cương cũng như không làm việc hay đại diện cho lợi ích của bất kỳ đại lý kim cương nào. Do đó, với các thông tin chuẩn xác được sử dụng rộng rãi, báo cáo GIA luôn trở thành yếu tố quan trọng đi kèm cho hầu hết các vụ thương lượng mua, bán kim cương.

1.3 Vai trò quan trọng của tiêu chuẩn 4C

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn 4C của kim cương được thể hiện qua 3 yếu tố sau:

 • Thống nhất một quy chuẩn chung về các yếu tố để đánh giá kim cương, bao gồm 4 yếu tố:  màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết và trọng lượng carat của kim cương. Từ đó, người mua bán, sưu tầm kim cương dễ dàng trao đổi và mua bán hơn.
 • Giúp khách hàng nắm bắt được thong tin một cách chinh xác về giá trị của viên kim cương thông qua giấy kiểm định.
 • Khách hàng sẽ có thể đánh giá, kiểm định một cách dễ dàng cũng như an toàn trong việc mua bán và trao đỗi.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang hiểu nhầm về tiêu chuẩn 4C. Nếu 1 viên kim cương được đánh giá cao nhất trong thang điểm của các tiêu chí, giá của nó sẽ cao nhất. Tuy nhiên, nó không có nghĩa rằng, viên kim cương đó là đẹp hơn viên kim cương giá rẻ hơn”.

2. Tiêu chuẩn 4C của kim cương GIA dựa trên yếu tố nào?

Để đánh giá kim cương, các chuyên gia sẽ dựa trên 4 tiêu chí, viết tắc 4C, bao gồm color (màu sắc), clarity (độ trong suốt), carat weight (trọng lượng),cut (vết cắt)

Tiêu chuẩn 4C của kim cương này được tổ chức Gemological Institute Of America (GIA) sáng lập vào 1935. Việc áp dụng tiêu chuẩn 4C sẽ giúp các chuyên gia đánh giá chính xác giá trị thật của viên kim cương và mô tả các đặc tính cụ thể của nó. Từ đó giúp cho khách hàng biết được chất lượng cũng như những thông tin vềsản phẩm kim cương mà mình chuẩn bị mua để tránh trường hợp mua nhầm hoạt bị lừa đảo. Dưới đây là những thông tin chi tiết về tiêu chí 4C.

Tiêu chuẩn đánh giá kim cương
Tiêu chuẩn đánh giá kim cương

Xem thêm: Mẫu ổ mặt dây chuyền kim cương giá tốt thị trường

2.1 COLOR – Cấp độ nước màu

Để đánh giá kim cương có chất lượng hay không, các chuyên gia cũng xét đến yếu tô màu của kim cương. Kim cương có đa dạng màu sắc khác nhau, thông thường đối với những viên kim cương nước màu xanh biển, màu hồng hay màu vàng thì sẽ được bán với giá cao hơn. Còn những viên kim cương có dấu hiệu của những đốm vàng nhỏ thì sẽ làm giảm đi giá trị của nó.

Màu sắc đánh giá kim cương
Màu sắc đánh giá kim cương

Trên thực tế, viên kim cương càng trong suốt thì khả năng phản quang càng tốt và giá trị sẽ cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia thường sử dụng bảng thang đo độ màu sắc được quốc tế công nhận để giúp việc xác định và phân loại màu kim cương trở nên dễ dàng hơn.

BẢNG PHÂN LOẠI MÀU SẮC KIM CƯƠNG QUỐC TẾ

Trắng tuyệt đối + (Exceptional white+) D River
Trắng cực kỳ (Exceptional white ) E
Rất trắng + (Rare white +) F Top Wesselton
Rất trắng (Rare white) G
Trắng (White) H Wesselton
Hơi trắng (Slightly tinted white) I Top Crystal / Crystal
  J
Trắng mờ (Tinted white) K Top Cape
  L
Hơi vàng (Tinted color) M From Caoe to Yellow
Hơi vàng – vàng ít – vàng nhẹ, – vàng nhiều Z
Kim cương màu (Fancy Diamonds)

2.2 CLARITY – Cấp độ tinh khiết

Kim cương được tạo thành sâu trong lòng Trái Đất, đặc biệt là ở các vùng có áp suất và nhiệt độ cao, do đó hầu như mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm như chứa tạp chất ở bên trong hoặc trầy xước ở ngoài bề mặt. Độ tinh khiết là yếu tố không thể thiếu trong việc đánh giá kim cương.

Độ trong của kim cương
Độ trong của kim cương

Bảng phân loại độ tinh khiết của kim cương

FL Flawless
IF Internally Flawless
VVS1, VVS2 Very Very Slightly Included
VS1, VS2 Very Slightly Included
SI1, SI2 Slightly Included
I1, I2, I3 Included (Not Carried by Brilliant Earth)
 • Kim cương độ sạch độ sạch FL: Không có đặc điểm bên trong hoặc bên ngoài. Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt FL
 • Kim cương độ sạch độ sạch IF: Một số vết bẩn nhỏ trên bề mặt có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF
 • Kim cương độ sạch VVS gồm  VVS1, VVS2 Rất: Có những tạp chất cực nhỏ mà ngay cả đối với những chuyên gia đã qua đào tạo cũng khó có thể nhìn thấy bằng kính lúp với độ phóng đại 10x.
 • Kim cương độ sạch VS gồm VS1, VS2: Có các tạp chất nhỏ khác nhau, từ khó (VS1) đến dễ (VS2) nhìn thấy ở độ phóng đại 10x bằng lính lup.
 • Kim cương độ sạch SI gồm SI1, SI2: Các tạp chất có thể nhận thấy ở kính lúp độ phóng đại 10x. Kim cương SI thường có giá trị cao
 • Kim cương độ sạch I gồm I1, I2, I3: kim cương nước I có những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được và tác động nhiều lên vẻ đẹp của kim cương I.

2.3 CUT – Giác cắt kim cương

Kỹ thuật cắt được xem là  yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn tới vẻ đẹp của kim cương. Do đó cũng tác động đên việc đánh giá kim cương rất nhiều. Khi nói đến kỹ thuật cắt, người ta thường xét đến 3 đặc điểm chính:

 • Hình dáng : hình tròn, hình oval, hình tam giác, …
 • Góc cắt và sự cân đối của từng mặt.
 • Kiểu mặt kim cương: kiểu tròn, kiểu chữ nhật nhọn góc, kiểu chữ nhật xếp tầng.

Vết cắt làm cho những đặc điểm quang học của kim cương phát huy tối đa giá trị. Nếu thực hiện đúng cách, viên kim cương sẽ bắt ánh sáng và phản sáng rất tốt và ngược lại. Cho nên yêu cầu khi cắt kim cương đều phải dựa các yếu tố như sự cân đối, vết cắt, các góc cạnh …để tạo ra một viên kim cương có tỉ lệ hoàn hảo

Xem thêm: Mặt dây chuyền kim cương đẳng cấp

Giác cắt giúp kim cương có giá trị hơn
Giác cắt giúp kim cương có giá trị hơn

2.4 CARAT – Trọng lượng carat

Trọng lượng carat được xem là đơn vị phổ biến nhất dùng để đo khối lượng của một viên kim cương – viết tắt là ct. Trọng lượng này sẽ được ghi chính xác cho hai vị trí thập phân trong giấy chứng nhận. Một carat sẽ được quy đổi ra bằng 200 miligram. Giá của mỗi carat thường không cố định mà sẽ tăng theo trọng lượng của một viên kim cương.

2 viên kim cương giống nhua về khích thước và các yếu tố khác, nhưng viên kim cương có trọng lương carat lơn hơn sẽ có giá cao hơn. Nói một cách khách trọng lượng carat càng cao, viên kim cương càng đắt. Điều này cho thấy, carat là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đánh giá kim cương.

Đánh giá kim cương dựa trên trọng lượng carat
Đánh giá kim cương dựa trên trọng lượng carat

Xem thêm video về các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương

Xem thêm: Bảng giá kim cương mới nhất tại Cao Hùng Diamond

Xem thêm: Tìm hiều về Cấu trúc của kim cương và than chì

3. Lưu ý khi chọn mua kim cương

Kim cương là sản phẩm cao cấp. Nhưng làm thế nào chọn được cho mình một viên kim cương hay món trang sức kim cương vừa ý thì không phải ai cũng am tường. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi mua kim cương:

 • Kiểm tra chất lượng: Nên kiểm tra các thông tin trên các loại giấy chứng chỉ đánh giá kim cương của tổ chức đánh giá uy tín trước khi quyết định mua như GIA.
 • Chọn đúng kích thước: Kích thước của kim cương cũng rất quan trọng. bạn nền chọn kích thước phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
 • Chọn đúng kiểu dáng: Nên chọn kiểu dáng và loại kim cương phù hợp với sở thích và phong cách của bạn.
 • Mua từ cửa hàng uy tín: Nên mua kim cương từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

3. Địa chỉ mua bán kim cương uy tín tại TPHCM – Cao Hùng Diamond

Ngày nay, trên thị thường có khá nhiều cửa hàng bán kim cương nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Cao Hùng Diamond luôn được biết đến là địa chỉ mua kim cương uy tín hàng đầu và rất được lòng nhiều tín đồ yêu thích loại đá quý này. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật khi mua kim cương tại Cao Hùng Diamond, cụ thể như sau:

 • Giá bán kim cương luôn rẻ hơn so với những đơn vị khác trên thị trường. Cam kết 100% nhập khẩu chính ngạch và có giấy chứng nhận GIA đi kèm.
 • Cao Hùng Diamond luôn được xem là một trong những cửa hàng kim cương quen thuộc được nhiều sao Việt tin tưởng và ủng hộ.
 • Đội ngũ nhân viên thân thiện, tư vấn nhiệt tình, có kiến thức về kim cương.
 • Chính sách thu đổi kim cương/ sản phẩm hột xoàn như mặt dây chuyền, nhẫn, bông tại… cực hấp dẫn.
 • Quy trình kiểm định kim cương nghiêm ngặt, luôn chọn lựa những viên kim cương tốt nhất mang đến cho khách hàng.
Cao Hùng Diamond-địa chỉ được nhiều sao Việt tin chọn
Cao Hùng Diamond-địa chỉ được nhiều sao Việt tin chọn
 • Địa chỉ cửa hàng nằm ở vị trí trung tâm của quận 5, dễ tìm và có sẵn bãi đỗ xe ô tô giúp khách hàng có thể yên tâm khi mua sắm tại đây.
 • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc.
 • Khi mua kim cương tại Cao hùng Diamond và có nhu cầu bán lại tại đây thì bạn chỉ chịu lỗ 5% giá tiền, còn đối với các loại kim cương có size lớn thì sẽ bị mất phí ít hơn. Đây được xem là ưu điểm mà nhiều khách hàng rất hài lòng khi lựa chọn mua các loại kim cương tại Cao Hùng Diamond.

Như vậy, chúng ta vừa đọc qua nhiều thông tin hữu ích trong việc đánh giá kim cương. Hi vọng bạn sẽ nắm bắt được và lựa chọn và sở hữu cho mình viên kim cương phù hợp với bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc mua kim cương bạn có thể liên hệ với Cao Hùng Diamond qua số điện thoại 0933 19 77 55 hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Doanh nghiệp Cao Hùng Diamond địa chỉ mua bán kim cương uy tín

Xem thêm: Tóp 17 nhẫn kim cương đẹp nhất thế giới

Xem thêm: Chiêm ngưỡng nhẫn kim cương đắt nhất thế giới

Xem thêm: Một số mẫu bông tai kim cương sang trọng tại Cao Hùng Diamond

Xem thêm: Cách phân biệt kim cương thật giả

Xem thêm: Cách bảo quản kim cương tại nhà hiệu quả

Xem thêm: Kinh nghiệm mua kim cương không thể bỏ qua

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:
CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương : đổi 0% – bán 5%

Trang sức : đổi 10% – bán 15%

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm