Tiêu chuẩn 4C Diamond của kim cương là gì?

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương GIA là một hệ thống đánh giá được phát triển bởi Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) để xác định chất lượng và giá trị của một viên kim cương tự nhiên, bao gồm Cut (Giác cắt), Color (Màu sắc), Clarity (Độ tinh khiết), và Carat (Trọng lượng). Dưới đây là chi tiết về mỗi tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Yếu tố nào quan trọng nhất?

Mọi tiêu chuẩn 4C của kim cương đều có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định giá trị của sản phẩm. Tuy nhiên, độ CUT hay chất lượng chế tác kim cương thường được coi trọng hơn bởi nó quyết định đến ngoại hình của sản phẩm. Tất nhiên, việc xác định giá trị viên kim cương cần được kết hợp đầy đủ giữa 4 yếu tố để đưa tới đánh giá chuẩn xác nhất.

Tiêu chuẩn 4C quan trọng nhất

Yếu tố khác ảnh hưởng đến kim cương tương tự như tiêu chuẩn 4C

Bên cạnh tiêu chuẩn 4C của kim cương thì còn có một số yếu tố khác góp phần đánh giá giá trị của kim cương:

Fluorescence – Độ phát quang của kim cương

Fluorescence hay còn gọi là độ phát quang của kim cương là hiện tượng một số kim cương tỏa ra ánh sáng khi có tia cực tím UV chiếu vào, loại tia này có ở khắp nơi nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Theo viện ngọc học đá quý Hoa Kỳ – GIA, khoảng 35% kim cương đá quý có tính chất này, với màu lơ phổ biến nhất, ngoài ra còn có màu trắng, vàng hoặc cam. Một viên kim cương phát quang màu lơ mạnh có thể làm giảm sắc vàng của viên đá dưới ánh sáng mặt trời, vì màu xanh lơ và vàng là hai màu đối nghịch. Tuy nhiên, nếu phát quang quá mạnh thì kim cương sẽ trông hơi mờ và điều này sẽ làm giảm giá trị của viên kim cương đó.

Cường độ phát quang của kim cương được chia thành những cấp độ như sau:

Fluorescence - Độ phát quang của kim cương

Size – Kích thước của kim cương

Kích thước là một yếu tố quan trọng khác có thể xác định giá trị của viên kim cương ngoài tiêu chuẩn 4C. Kích thước của kim cương bao gồm đường kính, độ dày và trọng lượng. Kim cương càng lớn thì sẽ càng hiếm có và giá thành sẽ cao. Đường kính và độ dày của kim cương được đo bằng milimet (mm) hay người Việt ta thường gọi là ly như kim cương 3ly, 6ly, 9ly… Đây là các thông số cơ bản giúp ta phân biệt kim cương, chọn ổ trang sức phù hợp, ước tính được trọng lượng carat của kim cương trên đồ trang sức và đánh giá được độ cân đối. Vì vậy, kích thước là một yếu tố không thể bỏ qua khi bạn muốn mua – bán và sử dụng kim cương hợp lý.

Size - Kích thước của kim cương

Những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tiêu chuẩn 4C của kim cương và tầm quan trọng của chúng khi xác định giá trị sản phẩm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tới Cao Hùng Diamond để được các chuyên viên đá quý tư vấn và giải đáp cụ thể.

5/5 - (3 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh