5 quốc gia có nhiều kim cương nhất thế giới hiện nay

đất nước có nhiều kim cương nhất

Đất nước có nhiều kim cương nhất là nước nào? Quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất trên thế giới gồm những nước nào? Trong bài viết này, Cao Hùng Diamond sẽ tổng hợp các nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới hiện nay theo nguồn tin của các tổ chức uy tín như Kimberly Process, Statista… Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Đất nước có nhiều kim cương nhất thế giới hiện nay?

Kim cương là một loại đá quý với những tính chất hoàn hảo như độ khúc xạ tốt, độ cứng rất cao và cách nhiệt tốt. Cùng với sự đắt đỏ, kim cương trở thành thứ trang sức quý hiếm bậc nhất, có giá trị gấp nhiều lần so với vàng.

Năm 2019, Nga chính là đất nước có nhiều kim cương nhất xếp vị trí 1/206 quốc gia trên thế giới (trữ lượng kim cương 650 triệu carat). Riêng năm 2018, Nga khai thác khoảng 19 triệu carat kim cương, đã đóng góp 22% sản lượng kim cương toàn cầu. Và đến hiện tại, 2024, Nga vẫn đang là quốc gia có lượng kim cương nhiều nhất thế giới.

 quốc gia có nhiều kim cương nhất

Hiện nay, có 5/10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Nga. Bao gồm như mỏ kim cương Udachny (164,46 triệu carat), mỏ kim cương Aikhal (175,56 triệu carat), mỏ kim cương Nyurba (132,75 triệu carat), mỏ kim cương Mir (57,77 triệu carat) và mỏ kim cương Lomonosov (73,89 triệu carat).

Top 5 đất nước có nhiều kim cương nhất thế giới

Dưới đây là 5 đất nước quốc gia có nhiều kim cương nhất thế giới được Cao Hùng Diamond cập nhật theo thông tin mới nhất hiện nay:

Nga

Có khoảng 49% kim cương được khai thác ở Nam Phi và Trung Phi. Mặc dù, một số lượng lớn kim cương cũng được tìm thấy ở Brazil, Úc, Canada, Ấn Độ… nhưng sau tất cả, Nga mới là quốc gia có nhiều kim cương nhất thế giới.

Nga là một nước phong phú về tài nguyên thiên nhiên như than, quặng thép và dầu mỏ. Xét về kim cương, Nga đóng góp 22% sản lượng trên toàn cầu. Đây cũng là một nước có nhiều ngành nông nghiệp vô cùng phong phú.

Nền kinh tế của Nga thay đổi từ kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế toàn cầu hóa và thị trường sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã. Cuối năm 2008, nền kinh tế bắt đầu suy thoái. Sau 10 năm phát triển, nền kinh tế của Nga mới bắt đầu ổn định trở lại.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Đây là đất nước đứng vị trí thứ 2 với 150 triệu carat kim cương. Mặc dù đóng góp tới 19% sản lượng kim cương toàn cầu nhưng Congo vẫn là một trong những nước nghèo nhất. Ngoài ra, Congo được nhiều nước giàu chú ý bởi mỏ nguyên liệu khoáng thô chưa được khai thác có trị giá hơn 24 tỷ USD.

5 đất nước có nhiều kim cương nhất - Cộng hòa Dân chủ Congo

Australia

Australia là đất nước đứng thứ 3 với 120 triệu carat. Song song với Nga, Australia là một trong những nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Australia sản xuất 17 triệu carat kim cương trong năm 2018.

Đây là đất nước có nền kinh tế thị trường thịnh vượng, phát triển theo mô hình kinh tế của phương Tây, được chi phối bởi ngành dịch vụ (chiếm 68% GDP). Sau đó, là khai thác mỏ và nông nghiệp (chiếm 29.9% GDP).

Botswana

Với 90 triệu carat, nước Botswana đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng đất nước có nhiều kim cương nhất thế giới. Đặc biệt, Botswana cũng là một trong những đất nước thịnh vượng nhất Châu Phi nhờ vào vị thế đứng đầu các quốc gia xuất khẩu kim cương.

Bên cạnh đó, mỏ khai thác kim cương Jwaneng ở Botswana được cho là lớn nhất thế giới. Đây là một trong những tài sản quan trọng nhất của đất nước này. Năm 1982, mỏ Jwaneng mở cửa với sản lượng khai thác khoảng 10,6 triệu carat mỗi năm.

5 đất nước có nhiều kim cương nhất - Botswana

Nam Phi

Nam Phi là đất nước xếp thứ 5 trên thế giới về sản lượng kim cương với 70 triệu carat. Thành phố Kimberley (thuộc Nam Phi) nổi tiếng với Big Hole (đây là hố đất nhân tạo sâu nhất thế giới).

Rất nhiều viên kim cương được tìm thấy tại Big Hole và Kimberley. Ngoài ra, đây chính là mỏ kim cương lớn nhất với chiều sâu 215m, được nằm ngay giữa trung tâm thành phố.

Xem thêm: Khai thác kim cương ở Nam Phi như thế nào?

Tập đoàn nào có kim cương lớn nhất thế giới?

Nếu như Nga là đất nước có nhiều kim cương nhất thì De Beers là công ty kim cương hàng đầu thế giới. Hoạt động trong ngành hơn 125 năm với 15 mỏ khai thác tại 4 quốc gia khác nhau. Các mỏ khai thác của De Beers nằm chủ yếu ở Canada, Namibia, Botswana và Nam Phi.

Tính đến nay, De Beers sở hữu nhà máy kim cương lớn nhất thế giới. Trước đây, từng có đến 90% lượng kim cương của thế giới được phân loại, cất giữ và bán tại đây. Căn cứ theo số liệu của năm 2012, doanh thu của tập đoàn kim cương De Beers đạt 6,1 tỷ USD.

Đất nước có nhiều kim cương nhất - tập đoàn De Beers sở hữu nhiều kim cương nhất

Đất nước có nhiều kim cương nhất trên thế giới đã được Cao Hùng Diamond giải đáp trong bài viết trên. Tuy nhiên, số liệu có thể thay đổi theo thời gian do các yếu tố như hoạt động khai thác, điều kiện thị trường và khám phá mỏ mới. Một số quốc gia có thể khai thác kim cương thủ công quy mô nhỏ nên chưa được thống kê đầy đủ. Nếu quý khách hàng còn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về kim cương hay các loại đá quý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)