Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Kim cương là một loại đá quý có giá trị cao, nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của chúng. Kim cương có thể được khai thác ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng một số khu vực có nhiều kim cương hơn so với các khu vực khác. Đó là những nơi có các mỏ kim cương lớn nhất thế giới, với sản lượng khổng lồ. Sau đây là danh sách 11 mỏ kim cương lớn nhất thế giới và tình hình của các quốc gia sở hữu chúng. Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hình ảnh minh họa mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Tổng quan thông tin về những mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Nguồn gốc khai thác kim cương chính là từ những mỏ kim cương, đây là nơi cung cấp kim cương thô cho các mục đích khác nhau. Kim cương thô có thể được chế tác thành trang sức đá quý hoặc được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Khi mua kim cương, người tiêu dùng thường chú ý đến tiêu chuẩn 4C và giá trị của chúng, hơn là lịch sử và xuất xứ của chúng.

Tổng quan thông tin về những mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Kim cương có mặt ở khoảng 35 quốc gia khắp thế giới. Các quốc gia như Nga, Botswana và Nam Phi sản xuất nhiều kim cương đá quý, trong khi các quốc gia như Úc, Siberia, Ấn Độ, Nga, Brazil, Trung Quốc, Canada và Hoa Kỳ có nhiều kim cương công nghiệp. Các mỏ kim cương lớn nhất thế giới nằm chủ yếu ở Nga, chiếm khoảng một nửa tổng số và số còn lại nằm ở Úc và Châu Phi.

Xem thêm: Khai thác kim cương ở Nam Phi như thế nào?

TOP 11 mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Tổng trữ lượng kim cương của 11 mỏ kim cương lớn nhất thế giới được ước chừng lên đến hơn 1 tỷ carat. Sau đây là thứ tự các mỏ kim cương lớn nhất được liệt kê theo trữ lượng kim cương:

Mỏ kim cương tổng hợp Aikhal – sản lượng 175,56 triệu Carat

Aikhal là mỏ kim cương lớn nhất thế giới, nằm ở Sakha (Yakutia), Cộng hòa Nga. Nó bao gồm các mỏ khác như Jubilee Pipe, Aikhal Pipe, Komsomolskaya Pipe và Zaria Pipe.

Trữ lượng ước tính của khu mỏ này là khoảng 175,56 triệu carat kim cương có thể khai thác. Alrosa, công ty kim cương của Nga, sở hữu và vận hành mỏ Aikhal thông qua bộ phận khai thác và chế biến Aikhal.

Mỏ Jubilee – một trong những mỏ nhỏ nổi tiếng của khu mỏ tổng hợp Aikhal, hiện đang hoạt động ở độ sâu 390m và dự định đạt độ sâu cuối cùng là 720m.

Mỏ kim cương tổng hợp Aikhal

Mỏ Jwaneng, Botswana – sản lượng 166,6 triệu Carat

Mỏ kim cương Jwaneng ở Botswana là mỏ lộ thiên nằm cách Gaborone 260km về phía tây nam. Trữ lượng ước tính của mỏ là 166,6 triệu carat kim cương theo số liệu được chứng minh vào năm 2018.

Jwaneng là mỏ kim cương giàu nhất thế giới về giá trị và thuộc sở hữu của công ty kim cương Debswana, liên doanh giữa De Beers và Chính phủ Botswana. Mỏ đã bắt đầu sản xuất từ năm 1982 và đóng góp tới 70% doanh thu của Debswana. Hiện tại, mỏ Jwaneng có độ sâu hoạt động là 400m.

Mỏ Jwaneng, Botswana

Mỏ Udachny – sản lượng 164,46 triệu Carat

Udachny cũng nằm trong danh sách mỏ kim cương lớn nhất thế giới với thứ hạng 3, đứng sau mỏ Jubilee và mỏ Jwaneng. Nó thuộc sở hữu của Alrosa và hoạt động bởi bộ phận khai thác và chế biến Udachny.

Mỏ bao gồm Udachnaya, Zarnitsa và Verkhne-Munskoe với tổng trữ lượng ước tính là 164,46 triệu carat. Mỏ Udachnaya đã khai thác lộ thiên từ năm 1971 và đã cạn kiệt trữ lượng vào năm 2016. Tuy nhiên, đường ống của mỏ vẫn được sử dụng để tiếp cận trữ lượng các loại kim cương dưới lòng đất.

Mỏ Zarnitsa cũng được khai thác lộ thiên bằng thiết bị xe tải và xẻng thông thường, với độ sâu hiện tại là 110m và được thiết kế đạt đến 200m.

Mỏ Udachny

Mỏ Finsch, Nam Phi – sản lượng 133 triệu Carat

Mỏ kim cương Finsch, tọa lạc ở Nam Phi, là một trong những mỏ kim cương quan trọng nhất trên thế giới. Sản lượng kim cương của mỏ Finsch được ước tính lên đến 133 triệu carat.

Mỏ Finsch thuộc sở hữu của công ty Petra Diamonds và đã hoạt động từ năm 1967. Nằm ở Kimberley, tỉnh Northern Cape của Nam Phi, mỏ Finsch được biết đến với quy mô lớn và chất lượng kim cương cao.

Mỏ này sử dụng các phương pháp khai thác ngầm và nó đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp kim cương quốc tế.

Mỏ Finsch, Nam Phi

Mỏ Nyurba – sản lượng 132,75 triệu Carat

Mỏ kim cương Nyurba, nằm ở Nyurba, Nga, là một trong những mỏ kim cương quan trọng đối với nước Nga nói riêng và thế giới nói chung. Sản lượng kim cương của mỏ Nyurba được ước tính là 132,75 triệu carat.

Mỏ Nyurba thuộc sở hữu của công ty Alrosa và được vận hành bởi bộ phận khai thác và chế biến Nyurba. Mỏ này bao gồm ba khu khai thác là Nyurbinskaya, Botuobinskaya và Maiskoye Kimberlite.

Khu khai thác Nyurbinskaya đã bắt đầu hoạt động từ năm 2000, trong khi khu Botuobinskaya và Maiskoye Kimberlite mới được khai thác gần đây.

Mỏ Nyurba

Mỏ Orapa, Botswana – sản lượng 131,2 triệu Carat

Mỏ kim cương Orapa, nằm ở Botswana cũng lọt top những mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Sản lượng kim cương của mỏ Orapa được ước tính lên đến 131,2 triệu carat.

Mỏ Orapa thuộc sở hữu của công ty kim cương Debswana, liên doanh giữa De Beers và Chính phủ Botswana. Mỏ này đã đi vào hoạt động từ năm 1971 và đã đóng góp lớn vào ngành công nghiệp kim cương của Botswana.

Với các hoạt động khai thác lộ thiên và khai thác ngầm, mỏ Orapa đảm bảo nguồn cung cấp ổn định và chất lượng cao của kim cương trên thị trường quốc tế.

Mỏ Orapa, Botswana

Mỏ Catoca, Angola – sản lượng 130 triệu Carat

Mỏ kim cương Catoca là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới và nằm ở tỉnh Lunda Sul, Angola.

Được khai thác từ năm 1997, mỏ Catoca là một liên doanh giữa công ty khai thác kim cương Angola – Endiama, công ty khai thác kim cương của Nga – Alrosa , công ty khai thác kim cương Trung Quốc – China Sonagol , và công ty khai thác kim cương của Brazil – Odebrecht Mining.

Với một sản lượng kim cương ấn tượng, mỏ Catoca đã đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp khai thác kim cương của Angola. Sản lượng khai thác của mỏ Catoca khoảng 130 triệu carat (130 triệu lượng) kim cương.

Đây là một con số đáng kinh ngạc, cho thấy tầm quan trọng và quy mô của mỏ này trong ngành công nghiệp kim cương thế giới.

Mỏ Catoca, Angola

Mỏ Argyle, Australia – sản lượng 116 triệu Carat

Mỏ kim cương Argyle nằm ở miền Bắc Australia được khai thác từ năm 1983 và đã góp phần quan trọng vào ngành công nghiệp kim cương toàn cầu.

Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, mỏ kim cương Argyle đã chính thức đóng cửa sau hơn 37 năm hoạt động. Quyết định đóng cửa mỏ được đưa ra do suy giảm dần sản lượng và khó khăn trong việc khai thác các nguồn kim cương còn lại.

Mỏ Argyle đã sản xuất khoảng 116 triệu carat kim cương trong suốt thời gian hoạt động của nó. Mỏ này được biết đến đặc biệt với việc sản xuất kim cương màu hồng, được coi là loại hiếm và có giá trị cao trên thị trường kim cương.

Mỏ Argyle, Australia

Mỏ Venetia – sản lượng 92,4 triệu Carat

Mỏ kim cương Venetia là một mỏ kim cương lớn tọa lạc ở vùng Limpopo, Nam Phi. Mỏ này là một trong những mỏ kim cương quan trọng và lớn nhất tại Nam Phi và trên thế giới. Sản lượng của mỏ được ước tính đạt hơn 92,4 triệu carat.

Mỏ kim cương Venetia đã được khai thác từ năm 1992 và đã đóng góp đáng kể vào ngành công nghiệp khai thác kim cương của Nam Phi. Mỏ này ban đầu thuộc sở hữu của công ty khai thác kim cương De Beers, nhưng sau đó đã được chuyển giao quyền sở hữu cho công ty khai thác tài nguyên của Nam Phi, Venetia Diamond Mine (Pty) Ltd, từ năm 2011.

Mỏ Venetia

Mỏ Lomonosov – sản lượng 73,89 triệu Carat

Mỏ kim cương Lomonosov là một mỏ kim cương quan trọng nằm ở Arkhangelsk, Nga. Được sở hữu bởi công ty khai thác kim cương Alrosa và được điều hành bởi công ty con PAO Somemaz.

Mỏ Lomonosov có trữ lượng ước tính là 73,89 triệu carat kim cương. Điều này cho thấy quy mô và tiềm năng khai thác của mỏ trong việc tạo ra nguồn cung kim cương quan trọng cho thị trường quốc tế.

Mỏ Lomonosov

Mỏ Mir – sản lượng 57,77 triệu Carat

Mỏ kim cương Mir, còn được gọi là Mỏ kim cương Mirny, là một mỏ kim cương nằm ở thành phố Mirny, Cộng hòa Sakha (Yakutia), Nga. Mỏ này đã đóng góp đáng kể vào ngành công nghiệp khai thác kim cương của Nga với trữ lượng ước tính hơn 57,77 triệu carat.

Mỏ Mirny được khám phá vào năm 1955 và khai thác lộ thiên bắt đầu từ năm 1957. Tuy nhiên, sau đó mỏ đã đóng cửa vào năm 2001 và khai thác hầm lò lại bắt đầu vào năm 2009.

Do lũ lụt, mỏ buộc phải ngừng sản xuất vào năm 2017. Alrosa hiện đang xem xét khả năng phát triển hoạt động khai thác an toàn tại mỏ Mirny và dự kiến sẽ không tiếp tục sản xuất cho đến năm 2030.

Mỏ Mir

Tình trạng khai thác kim cương hiện nay trên toàn thế giới

Không có cách nào để biết chắc chắn tổng số lượng kim cương trên toàn thế giới. Châu Phi là nơi sản xuất nhiều kim cương nhất, chiếm 49% tổng sản lượng, đặc biệt là ở Trung Phi và Nam Phi. Ngoài ra, còn có các mỏ kim cương lớn khác ở Canada, Ấn Độ, Nga, Brazil, Úc. Hầu hết những viên kim cương đều được hình thành từ các tinh thể bị biến đổi bởi áp suất và nhiệt độ cao trong lòng đất, thường được tìm thấy ở những miệng núi lửa đã tắt.

Trên thực tế, ngành công nghiệp kim cương không phải là một câu chuyện cổ tích, không hào nhoáng như chúng ta vẫn nghĩ. Có một khái niệm gọi là “kim cương máu” để chỉ ra những góc khuất, những sự thật tàn khốc đằng sau vẻ đẹp của những viên kim cương đó. Quá trình khai thác kim cương thường liên quan đến những vấn đề xã hội như việc bóc lột lao động trẻ em; gây ô nhiễm môi trường; những xung đột chính trị; sự chiếm đoạt độc quyền…

Tình trạng khai thác kim cương hiện nay

Hiện nay, kim cương được sản xuất trên khắp thế giới và có hơn 30 quốc gia khai thác tài nguyên kim cương. Sản lượng hàng năm của kim cương ước tính khoảng 100 triệu carat.

Công nghiệp khai thác kim cương đã phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19. Năm 2021, doanh số bán kim cương tăng hơn 60%, với sản lượng chủ yếu từ Nga, Canada và Botswana.

Doanh thu từ hoạt động khai thác tăng 62%, doanh thu từ công đoạn cắt và đánh bóng tăng 55%, cùng với doanh thu bán lẻ trang sức tăng 29%. So với các năm trước đại dịch, các phân khúc này đã tăng tương ứng là 13%, 16% và 11%.

Những quốc gia sở hữu nhiều mỏ kim cương khổng lồ nhất trên thế giới

Những quốc gia sở hữu nhiều mỏ kim cương khổng lồ nhất trên thế giới bao gồm:

  • Nước Nga: Đây là quốc gia sở hữu nhiều mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới. Mỏ kim cương chính của Nga nằm ở Yakutia, vùng Đông Bắc Siberia. Mir là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới và đã sản xuất nhiều kim cương nổi tiếng.
  • Botswana: Đây là quốc gia chủ lực trong việc khai thác và xuất khẩu kim cương. Mỏ kim cương Orapa là một trong những mỏ kim cương lớn đã đóng góp lớn vào nền kinh tế của Botswana.
  • Canada: Là một trong những quốc gia sản xuất kim cương hàng đầu thế giới. Mỏ kim cương Diavik và Ekati ở Công quốc Northwest là hai trong số những mỏ kim cương nổi tiếng tại quốc gia này.
  • Angola: Ở đây có mỏ kim cương Catoca, một trong những mỏ kim cương có sản lượng khổng lồ nhất thế giới. Ngoài ra, quốc gia này cũng có nhiều mỏ kim cương khác như mỏ kim cương Luarica và mỏ kim cương Lulo.
  • Namibia: Là một quốc gia sở hữu nhiều mỏ kim cương lớn. Trong đó có mỏ kim cương Oranjemund, mỏ kim cương Lüderitz và mỏ kim cương Elizabeth Bay.

Bên cạnh đó còn có một số quốc gia khác như Zimbabwe, Áo, Sierra Leone, và châu Phi góp mặt trong danh sách sở hữu các mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng của các mỏ tại những quốc gia này thấp hơn.

Những quốc gia sở hữu nhiều mỏ kim cương khổng lồ nhất trên thế giới

Bài viết đã chia sẻ thông tin về những mỏ kim cương lớn nhất thế giới, mang đến cho bạn một cái nhìn mới và tổng quát hơn về loại đá quý này. Có thể thấy, kim cương được khai thác từ tự nhiên luôn có giá trị cao và được ưu tiên trong bảng xếp hạng đá quý toàn cầu.

Mời bạn xem thêm: Mỏ kim cương ở Việt Nam có không?

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh