Kim cương có bị trầy xước, mẻ hay bể không? Cách khắc phục?

Kim cương có bị trầy xước, mẻ hay bể không? Cách khắc phục?

Rất nhiều khách hàng đang và chuẩn bị mua kim cương tự nhiên thắc mắc rằng kim cương có bị xước không? Làm cách nào để bảo quản trang sức đá quý này được bền đẹp theo thời gian? Mời bạn cùng Cao Hùng Diamond tìm ra câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp chi tiết kim cương có bị hư hỏng, trầy xước không?

Kim cương được thành tự nhiên từ các mỏ khoáng sản đều có những tính chất ưu việt. Độ cứng của kim cương thì vượt trội hơn rất nhiều so với những loại đá quý khác, đạt điểm tuyệt đối 10/10 trên thang đo Mohs. Khác với độ cứng, độ giòn của kim cương chỉ ở ngưỡng trung bình khá đến tốt do cấu trúc tinh thể chống chịu lực không tốt, dễ bị phá vỡ.

Vì vậy, ngoài ứng dụng làm trang sức, những viên kim cương kém chất lượng có thể bị nghiền nát bằng cối xay thép để làm bột đánh bóng, đầu khoan, dao cắt kim loại…

Giải đáp chi tiết kim cương có bị hư hỏng, trầy xước không?

Kim cương có bị nứt không?

Các loại kim cương tự nhiên thường được xem như biểu tượng của sự bất diệt và vĩnh cửu. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng hoàn hảo như chúng ta tưởng. Thực tế cho thấy rằng, kim cương tự nhiên không tránh khỏi sự xuất hiện của các vết nứt, có thể tồn tại trước hoặc sau khi cắt gọt, chỉ là khó nhìn thấy bằng mắt thường. 

Ngược lại, kim cương nhân tạo nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến và nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm nên đảm bảo tính ổn định và ít có khả năng xuất hiện những vết nứt như kim cương tự nhiên. 

Kim cương có bị xước dễ dàng không?

Từ ưu điểm vượt trội về độ cứng và độ bền như đã nói ở trên có thể thấy rằng kim cương không thể bị xước một cách dễ dàng. Ngoại trừ việc tác động một lực quá lớn vào kim cương (đập mạnh, nghiền nát…). Thậm chí, nhiều loại kim cương ở Úc, ở New England còn được dùng để đánh bóng các viên kim cương khác. Do đó, trang sức kim cương tự nhiên có thể sử dụng lâu dài mà vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp vốn có.

Kim cương có bị mẻ không khi tiếp xúc với kim loại?

Theo thang độ cứng Mohs, hệ thống đánh giá độ cứng của vật liệu dựa trên khả năng kháng xước mẻ, kim cương có điểm số tối đa 10/10. Trong khi đó, hầu hết các loại kim loại có điểm số thấp hơn đáng kể, dao động trong khoảng 5/10.

Điều này giải đáp kim cương khó có thể bị mẻ khi tiếp xúc với các loại kim loại như vàng bạc (2,5 đến 3), thép (7/10 đến 8/10), Titan (6/10)… mà còn có thể để lại dấu vết xước trên bề mặt của những kim loại này.

Giấy nhám tác động kim cương có bị xước không?

Giấy nhám, thường chỉ đạt 7/10 đến 9/10 trên thang đo Mohs, thấp hơn so với kim cương. Nên trong điều kiện bình thường, giấy nhám không có khả năng tạo ra bất kỳ dấu vết xước nào trên bề mặt của kim cương. 

Giấy nhám có làm kim cương có bị xước không?

Do vậy, trong thực tế, phương pháp sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương thật giả hoặc phân biệt với các loại đá quý khác cũng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc áp dụng phương pháp này có thể gây hư hại cho các loại đá khác ngoài kim cương.

Hột xoàn kim cương đập có bể không?

Câu trả lời ngắn gọn là: Có, kim cương có thể bị đập bể, nhưng rất khó. Trong trường hợp kim cương bị đập bằng một lực đủ lớn, nó có thể bị bể thành nhiều mảnh nhỏ. Điều này thường xảy ra khi kim cương bị đập trực tiếp vào một mặt phẳng cứng như mặt bàn, sàn nhà, nền đá…

Vậy khi sử dụng kim cương có bị trầy không?

Kim cương, còn gọi là hột xoàn, nổi tiếng trong trang sức không chỉ vì vẻ đẹp đẳng cấp mà còn bởi độ cứng vượt trội, khả năng chống xước và tính bền vững cao. 

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, những va chạm nhẹ sẽ không làm hư hại, trầy xước đến kim cương. Tuy nhiên, hột xoàn không hoàn toàn bất khả xâm phạm. Khi va chạm, đập mạnh, dù rất hiếm khi xảy ra nhưng chúng vẫn có thể bị nứt, vỡ… Do đó, người sở hữu nên bảo quản và sử dụng trang sức kim cương cẩn thận, tránh va đập mạnh.

Kim cương bị trầy xước có khắc phục được không?

Nếu kim cương bị trầy xước thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng các phương pháp đánh bóng, mài mịn loại bỏ lớp bề mặt tổn thương để làm mới lại bề mặt kim cương. Điều này có thể làm giảm trọng lượng và kích thước của kim cương nhưng không đáng kể.

Việc khắc phục các vết trầy xước trên kim cương là khả thi, hiệu quả và an toàn khi được thực hiện tỉ mỉ bởi những người thợ hoàn kim giàu kinh nghiệm và uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng chính sách của nơi mua đá quý, nhằm đảm bảo khi sửa chữa không vi phạm điều khoản, tránh mất quyền lợi và giảm giá trị của kim cương.

Kim cương có bị trầy xước có khắc phục được không?

Lưu ý bảo quản kim cương luôn bền đẹp tránh hư hại

Độ bền và vẻ đẹp của kim cương không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tự nhiên mà còn tùy thuộc rất nhiều vào cách chúng ta bảo quản và sử dụng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết và chuyên nghiệp, giúp bạn bảo quản trang sức kim cương của mình luôn bền đẹp theo thời gian:

  • Bảo quản cẩn thận: Đựng trong túi vải mềm, hộp trang sức riêng… tránh xước khi tiếp xúc với trang sức khác.
  • Tránh sử dụng khi làm việc nặng: Không đeo khi làm việc nhà, tắm, tập thể dục… để tránh rơi rớt, va đập mạnh.
  • Hạn chế tiếp xúc hóa chất: Tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh, mỹ phẩm, hóa chất…
  • Vệ sinh an toàn: Lau chùi bằng bàn chải lông mềm, dung dịch làm sạch chuyên dụng một cách nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch và lau khô.
  • Kiểm tra định kỳ: Đưa đến cửa hàng trang sức ít nhất 6 tháng/lần để được thợ kim hoàn kiểm tra và bảo dưỡng.

Lưu ý bảo quản kim cương GIA luôn bền đẹp tránh hư hại

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tính chất bền vững và có câu trả lời cho câu hỏi kim cương có bị xước không. Nếu có nhu cầu sở hữu và nhận bảng giá kim cương tự nhiên, đạt chuẩn GIA quốc tế, mời bạn liên hệ Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ và phục vụ nhanh chóng.

Đọc thêm: Kim cương có giá trị không? Yếu tố ảnh hưởng & định giá

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh