5 công ty kim cương lớn nhất thế giới thời điểm hiện nay

công ty kim cương lớn nhất thế giới

Kim cương là một loại đá quý đẹp, sở hữu nhiều đặc tính đặc biệt và là nguồn đầu tư khai thác của nhiều quốc gia. Vậy công ty kim cương lớn nhất thế giới hiện nay nằm ở đâu? Quốc gia nào có sản lượng kim cương lớn nhất thế giới? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về các công ty kim cương lớn nhất hiện nay nhé!

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Công ty khai thác kim cương Nga Alrosa tăng sản lượng 26% trong quý 3 năm 2021. Ngoài ra, Nga đã sản xuất 8,8 triệu carat kim cương (tháng 7 và tháng 9). Tổng cộng, trong 9 tháng, sản lượng kim cương của Alrosa tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái (23,3 triệu carat).

Những yếu tố góp phần mang tới sự tăng trưởng sản lượng của công ty liên quan tới  tăng xử lý quặng kim cương tại nhà máy Khai thác, chế biến Udachninsky, tăng theo mùa xử lý cát “Almazov Anabara” và tăng sản lượng tại đường ống Nyurbinskaya.

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới hiện nay - ALROSA

Ngoài ra, Alrosa là nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới về khối lượng (chiếm 27% toàn cầu và 95% sản lượng kim cương của Nga). Còn sản lượng 6% còn lại thuộc về công ty Catoca của Angola, trong đó Alrosa có 41% cổ phần.

Các cổ đông của Alrosa gồm vùng Yakutia (25%) và Cơ quan Liên bang về Quản lý Tài sản Nhà nước của Nga (33,02%) và gần 34% cổ phần của công ty đang được lưu hành tự do. Công ty phát triển 16 mỏ bồi tích và 11 ống kimberlite.

Top 5 công ty kim cương lớn nhất thế giới 2024

Tập đoàn De Beers vẫn giữ vững vị trí đầu bảng với doanh thu năm 2012 đạt 6,1 tỷ USD. Doanh thu này vượt xa các đối thủ khác như Rio Tinto, Dominion… Dưới đây là những công ty kim cương lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay:

Tập đoàn kim cương Dominion (Canada)

Năm 2012, doanh thu đạt 702 triệu USD. Tập đoàn Dominion Diamond có trụ sở tại Toronto, khai thác nguồn kim cương chủ yếu từ mỏ Canada, Diavik và Lac da Gras.

Năm 1994, công ty được thành lập với tên gọi Aber Diamond Corporation. Vào năm 2004, Aber đã mua 51% cổ phần công ty Harry Winston – một thương hiệu bán lẻ trang sức và đồng hồ sang trọng.

Một trong những tập đoàn kim cương lớn nhất thế giới - Dominion (Canada) 

Năm 2006, Aber đã sở hữu toàn bộ Harry Winston Inc và đổi tên thành Harry Winston Diamond Corporation, niêm yết tại thị trường chứng khoán New York. Sau đó, công ty mua mỏ kim cương Ekati và đổi tên thành Dominion Diamond Corporation.

Có tới 75% kim cương của DDC được bán tại các thị trường mở như Mumbai và  Antwerp. Riêng quý 3 năm 2013, mỏ kim cương Diavik đã sản xuất 1,7 triệu carat trong khi con số của mỏ Ekati là 400.000 carat.

Đọc thêm: Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Công ty Debswana (Botswana)

Năm 2012, doanh thu đạt 1,4 tỷ USD. Hiện nay, Debswana là công ty kim cương thuộc chính phủ Botswana, với quyền sở hữu và điều hành 4 mỏ Jwaneng, Damtshaa, Orapa và Letlhakane.

Ngoài ra, Debswana chiếm 50% doanh thu của đất nước này và 70% kim ngạch xuất khẩu của Botswana. Đây là một công ty liên doanh giữa chính phủ De Beers và Botswana. Tất cả việc khai thác kim cương ở nước này đều được điều khiển bởi Debswana.

Một trong những công ty kim cương lớn nhất thế giới - Debswana

Khác với các nước còn lại, kim cương De Beers không có hoạt động khai thác tư nhân tại Botswana. Lúc này, Opera được coi là mỏ khai thác lộ thiên lớn thứ 2 trên thế giới có thể sản xuất 9 triệu carat mỗi năm.

Mặt khác, hoạt động ở mỏ Jwaneng chiếm tới 70% tổng thu nhập của Debswana. Riêng năm 2012, công ty đã sản xuất được 20 triệu carat. Công ty Debswana hưởng lợi rất lớn từ tầm ảnh hưởng của De Beer tại thị trường kim cương.

Công ty Rio Tinto

Năm 2012, doanh thu đạt 4 tỷ USD. Năm 1873, tập đoàn Rio Tinto là một công ty đa quốc gia được thành lập có trụ sở tại London. Thêm vào đó, công ty còn có văn phòng quản lý tại Melbourne và một trụ sở marketing khác tại Antwerp.

Hiện nay, Rio Tinto Diamond là một phần của tập đoàn Rio Tinto với 3 mỏ kim cương. Bao gồm các mỏ như mỏ Argyle, Diavik (60% quyền sở hữu) và Murowa ở Zimbabwe (78% quyền sở hữu).

Một trong những công ty kim cương lớn nhất thế giới - Rio Tinto 

Những viên kim cương khai thác từ Canada, Zimbabwe và Australia được gửi đến các cơ sở phân loại của Rio Tinto tại Antwerp. Ở đây, kim cương thô được phân loại và định giá trước khi gửi đến Australia để cắt và đánh bóng.

Sau khi cắt, thành phẩm được đưa đến các thị trường kim cương tại Ấn Độ, HongKong và Mỹ. Đặc biệt, Rio Tinto Diamonds là tập đoàn nước ngoài đầu tiên được cấp giấy phép thăm dò mỏ kim cương ở quận Chhatarpur, Ấn Độ.

Công ty ALROSA (Nga)

Năm 2012, doanh thu đạt 4,4 tỷ USD. Công ty ALROSA trở thành một trong số ít những công ty kim cương có thể cạnh tranh với tập đoàn De Beers sau khi phát hiện mỏ kim cương Verkhne-Munskoye.

Công ty ALROSA đã sản xuất 34,5 triệu carat kim cương, nhiều nhất trên thế giới. Dù vậy, ALROSA không thể đánh bại De Beers về mặt doanh thu vì ALROSA chủ yếu bán kim cương thô.

Công ty kim cương lớn nhất thế giới là ALROSA

Vào năm 2012, ALROSA đã ký hợp đồng dài hạn để trở thành nhà cung cấp kim cương thô cho các hãng bán lẻ trang sức lớn như Chai Tai Fook, Tiffany & Co và Rosy Blue ở HongKong.

Tập đoàn De Beers

Năm 2012, doanh thu đạt 6,1 tỷ USD. Tính đến nay, chưa công ty nào có khả năng thay thế vị trí dẫn đầu trên thị trường kim cương của De Beers. Đây chính là công ty kim cương hàng đầu thế giới hoạt động hơn 125 năm, có 15 mỏ khai thác tại 4 nước.

Tập đoàn De Beers liên doanh với chính phủ Botswana, lập nên công ty Debswana. Ở Canada, De Beers sở hữu 2 mỏ là Victor và Snap Lake. Ngoài ra, De Beers còn sở hữu Namdeb Holdings với chính phủ Namibia.

Hoạt động khai thác ở đây chủ yếu được thực hiện ở các thị trấn ven biển hoặc ở dưới nước. Xét về mặt giá trị, DTC là nhà cung cấp kim cương lớn nhất trên thế giới. DTC đánh giá, sắp xếp và phân loại kim cương thô được khai thác ở Canada, Nam Phi, Botswana và Namibia.

Bên cạnh đó, De Beers cũng bán các bộ trang sức thông qua công ty trang sức De Beers Diamond. Đây là một nhánh bán lẻ liên kết cùng tập đoàn Louis Vuitton Moët Hennessy, với hơn 50 cửa hàng trên toàn thế giới.

Một trong những công ty kim cương lớn nhất thế giới - De Beers

Phần lớn hoạt động khai thác kim loại quý tập trung ở 9 quốc gia. Trong đó, năm quốc gia hàng đầu về khai thác kim cương bao gồm Nga, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Botswana, Úc và Canada. Hi vọng những chia sẻ về công ty kim cương lớn nhất thế giới ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng mở hơn trong lĩnh vực này. Đừng quên ghé Cao Hùng Diamond để mua kim cương đẹp, thật và giá rẻ nhé khách!

Đọc thêm: 5 quốc gia có nhiều kim cương nhất thế giới hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)