Mỏ kim cương ở Việt Nam có không? Giải đáp cập nhật 2024

Mỏ kim cương ở Việt Nam có không? Giải đáp cập nhật

Mặc dù thị trường Việt Nam rất đa dạng về kim cương, đá quý nhưng không ít người thắc mắc liệu mỏ kim cương ở Việt Nam có không? Hoặc Việt Nam có kim cương không? Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu các vấn đề này bên dưới nhé!

mỏ kim cương ở việt nam có không

Mỏ kim cương ở Việt Nam có hay không?

Cho đến nay kim cương vẫn chưa được phát hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù vậy, từng có dấu vết khẳng định sự có mặt của kim cương ở Việt Nam. Vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Viện nghiên cứu địa chất và khoáng sản đã phát hiện được viên kim cương kích thước 2mm tại vùng Tây Nguyên.

Vì không có sự xuất hiện của các loại kim cương nên mỏ kim cương ở Việt Nam gần như là không có. Hiện chỉ có những nơi khai thác các loại đá quý khác như Ruby, Sapphire hay Topaz.

mỏ kim cương ở việt nam không có

Mỏ kim cương được hình thành như thế nào?

Để mỏ kim cương được hình thành thì cần sự kết hợp đầy đủ các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và thời gian. Tận sâu trong lòng đất cùng với các quá trình địa chấn và núi lửa, áp suất và nhiệt độ tăng lên. Từ đó tạo nên môi trường lý tưởng để các nguyên tố Carbon tạo thành cấu trúc tinh thể kim cương.

Kim cương thường sẽ di chuyển từ tầng đất sâu lên gần bề mặt thông qua các quá trình địa chất như sụt lở, núi lửa hoặc đẩy lên bởi các áp lực địa chấn. Khi được đưa lên gần bề mặt nó sẽ tạo thành mỏ kim cương và được con người phát hiện, khai thác.

Qua đó có thể thấy được để hình thành nên mỏ kim cương cần có núi lửa và điều kiện xung quanh. Tại Việt Nam hiện tại không đáp ứng được nên có thể đó là một phần lý do mỏ kim cương ở Việt Nam không có.

mỏ kim cương ở việt nam - mỏ kim cương trong tự nhiên

Nơi có trữ lượng kim cương nhiều nhất thế giới?

Mỏ kim cương ở Nga có trữ lượng nhiều nhất thế giới, đây là quốc gia sản xuất và xuất khẩu kim cương hàng đầu. Các mỏ kim cương chính của Nga nằm ở vùng Yakutia, cụ thể là hồ Mirny và hồ Udachny. Ngoài ra, Nga cũng có các mỏ kim cương khác như mỏ Grib ở Arkhangelsk và mỏ Nyurba ở Yakutia.

Sản lượng của các mỏ kim cương ở Nga có thể đạt từ vài chục đến hơn một trăm triệu Carat kim cương, tạo ra nguồn cung kim cương khổng lồ trên thế giới.

Mỏ kim cương ở Việt Nam - Mỏ kim cương ở Nga

Các mỏ đá quý ở Việt Nam

Mặc dù không tìm thấy mỏ kim cương ở Việt Nam nhưng lãnh thổ chúng ta cũng sở hữu nhiều mỏ đá quý, có giá trị cao. Điều này giúp thúc đẩy cho ngành công nghiệp kim cương, đá quý tại Việt Nam trở nên sôi động. Cùng Cao Hùng Diamond xem qua các mỏ đá quý đó sau đây:

Mỏ đá Ruby

Mỏ đá Ruby ở Việt Nam chủ yếu tập trung ở vùng Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Lục Yên được biết đến như một trong những địa điểm khai thác đá Ruby hàng đầu của Việt Nam và cũng là một trong những khu vực có tiềm năng khai thác Ruby lớn nhất ở Đông Nam Á.

Việc khai thác đá Ruby tại Lục Yên đã bắt đầu từ những năm 1990. Đá Ruby tại Lục Yên thường có màu đỏ tươi, sắc nét và chất lượng cao. Đây là đá quý có giá trị cao và được sử dụng trong nhiều mục đích, từ trang sức đến nghệ thuật và đầu tư.

Xem thêm: So sánh ruby và kim cương cái nào đắt hơn

Mỏ kim cương ở Việt Nam - Mỏ đá ruby

Mỏ đá Sapphire

Sapphire là một loại đá quý màu lam đậm đến đen, được tìm thấy ở một số tỉnh tại Việt Nam, bao gồm Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Thuận. Đá Sapphire có vẻ đẹp đặc biệt và được đánh giá cao về mặt kinh tế.

Mỏ đá Sapphire ở Đắk Nông nằm chủ yếu trong khu vực của huyện Cư Jút và huyện Đắk Mil, các viên Sapphire chất lượng cao có màu sắc từ lam đến đen. Còn ở Lâm Đồng, Sapphire thường có màu xanh lam đến xanh dương, được khai thác tại huyện Đạ Huoai và huyện Lâm Hà.

Mỏ kim cương ở Việt Nam - Mỏ đá sapphire

Mỏ đá Topaz

Topaz là một loại đá quý có màu sắc đa dạng, từ màu xanh dương, xanh lá cây đến vàng, cam và hồng. Nó có độ cứng khá cao trên thang Mohs, đạt khoảng 8 trên 10. Topaz cũng có khả năng phân cực ánh sáng và có thể được tạo thành các đá quý có giác cắt xảo nhưng vẫn giữ được độ cứng và bền bỉ.

Ở Việt Nam, mỏ đá Topaz được tìm thấy ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Mỏ kim cương ở Việt Nam - Mỏ đá Topaz

Mỏ đá quý nhóm II

Đá quý nhóm II, bao gồm các loại đá như Beryl, Tourmaline, Spinel, Aquamarine và Zircon. Mặc dù không tìm thấy mỏ kim cương ở Việt Nam, nhưng việc tìm được những loại đá quý này cũng đem lại giá trị kinh tế tốt và được đánh giá cao trong thị trường quốc tế.

Các tỉnh Tây Nguyên, bao gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai, là nơi tìm thấy và khai thác nhiều đá quý nhóm II. Những Vùng này có nền địa chất phong phú, chứa nhiều tài nguyên đá quý đáng chú ý. Các quặng đá quý thường được tìm thấy trong các mỏ, đáp ứng nhu cầu cung cấp cho ngành chế tác đá quý và ngành công nghiệp trang sức.

Mỏ kim cương ở Việt Nam - Đá quý nhóm II

Có thể thấy, tuy chưa tìm được mỏ kim cương ở Việt Nam nhưng lãnh thổ nước ta cũng sở hữu nhiều mỏ đá quý giá trị, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm tòi và khám phá với hi vọng tìm thấy các mỏ kim cương ở Việt Nam đang ẩn giấu, chưa được khai thác.

Nếu bạn có quan tâm đến kim cương và giá trị của chúng thì hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về kim cương. Đồng thời, chúng tôi là thương hiệu trong lĩnh vực kim cương đá quý hơn 10 năm nên những viên kim cương tại đây luôn được đánh giá rất cao nên bạn có thể yên tâm mua sắm.

Xem tiếp: Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh