Kim cương xanh là gì? Vì sao kim cương xanh lam quý hiếm và đắt đỏ?

Kim cương xanh là gì

Kim cương xanh không chỉ là một nguồn nguyên liệu quý hiếm và có giá thành rất cao. Tuy nhiên, chúng luôn trở thành một món trang sức được giới thượng lưu không ngừng săn lùng trong nhiều năm qua. Vậy kim cương xanh là gì? Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết. 

Hình ảnh viên kim cương xanh
Hình ảnh viên kim cương xanh

1. Tổng quan chung về kim cương xanh

1.1 Kim cương xanh được hiểu là gì?

Kim cương xanh lam (Blue Diamond) là loại kim cương tự nhiên với màu xanh lam đặc trưng rất dễ nhận thấy do chúng chúng có chứa thành phần boron trong cấu trúc cacbon của viên kim cương.

Chính vì vẻ đẹp tự nhiên ấy mà kim cương xanh lam thường có các màu phụ khác như kim cương xám tím hoặc kim cương màu xanh lục.

Xem thêm: Kim cương tím là gì?

1.2 Nguồn gốc kim cương xanh đến từ đâu?

Kim cương có giá trị là vậy nhưng ít ai biết đến nguồn gốc của loại kim cương xanh quý hiếm này. Dưới nhiệt độ và áp suất cao trong lòng đất, nguyên tố cacbon sẽ dần hình thành nên kim cương.

Trong quá trình chế tác kim cương, sắc xanh có trong kim cương sẽ bị biến đổi. Tùy thuộc vào sự tác động như mài, cắt,.. mà kim cương có màu sắc không quá đồng đều. Ánh xanh tinh khiết mang vẻ đẹp rất đặc trưng. Nhìn qua thôi cũng đủ cuốn hút giác quan của mọi người.

Xem thêm: Viên kim cương màu trắng

Quặng kim cương xanh
Quặng kim cương xanh

1.3 Quá trình kim cương xanh được hình thành

Kim cương xanh được hình thành từ các nguyên tố ngoại lai như boron tự kết hợp theo cách tự nhiên và ra đời trong một thời gian rất dài. Quá trình hình thành nên một viên kim cương hoàn chỉnh phải mất đến hàng tỷ năm.

Sắc xanh của kim cương cũng sẽ được thay đổi. Tùy vào hàm lượng của tạp chất Boron mà kim cương sẽ có ánh xanh màu nhạt và đậm dần.

Trong khối nguyên tố cacbon này nếu có sự xuất hiện của các nguyên tố khác như Boron sẽ tạo nên viên kim cương có màu xanh. Mức độ đậm nhạt của viên kim cương xanh tùy thuộc vào hàm lượng Boron trong khối đá là nhiều hay ít.

Xem thêm: Kim cương màu nào đẹp nhất

Khối kim cương xanh vừa được khai thác
Khối kim cương xanh vừa được khai thác

1.4 Kim cương xanh tượng trưng cho điều gì?

Kim cương xanh là biểu tượng của sự tận tâm, tinh khiết và ước mong những điều tốt đẹp. Theo ước tính, chỉ có khoảng 0,1% tổng sản lượng kim cương được khai thác trên toàn thế giới trong mỗi năm. Hiện nay, Nam phi là nơi duy nhất trên toàn thế giới tìm thấy kim cương xanh. Chính vì vậy mà nó luôn trở nên quý hiếm và mang đầy ý nghĩa.

Xem thêm: Viên kim cương có màu vàng

1.4.1 Ý nghĩa trong văn hóa phương Tây

Trong văn hóa phương Tây, kim cương xanh được coi là một biểu tượng thiêng liêng trong tình yêu và hôn nhân. Chúng có sức hút đặc biệt, lại đại diện cho sự vĩnh cửu nên thường là một lựa chọn phổ biến cho các cặp đôi khi mới yêu hoặc kết hôn.

Kim cương xanh biểu tượng cho tình yêu
Kim cương xanh biểu tượng cho tình yêu

1.4.2 Ý nghĩa về mặt phong thủy

Về mặt phong thủy, kim cương xanh mang đến cho người sở hữu sự minh mẫn và thuận lợi trong công việc.

Bên cạnh đó, kim cương xanh còn đại diện cho mệnh Thủy. Do đó, kim cương màu xanh sẽ không xung khắc với người mệnh Thủy và người mệnh Mộc. Ngoài ra, Thổ khắc chế Thủy nên người mệnh Thổ cũng sẽ phù hợp để đeo loại đá này.

Kim cương xanh đem lại sự minh mẫn và thuận lợi trong công việc
Kim cương xanh đem lại sự minh mẫn và thuận lợi trong công việc

2. Tại sao kim cương xanh lại quý hiếm và đắt giá? Bảng giá kim cương xanh 

2.1 Tại sao kim cương xanh lại quý hiếm và đắt giá

Như chúng ta đã tìm hiểu, kim cương xanh là loại kim cương màu cực khan hiếm bậc nhất thế giới và chúng sở hữu trên mình vẻ đẹp tuyệt mỹ nên có giá vô cùng đắt đỏ.

Việc tìm kiếm và khai thác kim cương vốn đã rất khó khăn, khai thác kim cương xanh lại càng gian nan hơn nữa bởi không phải ở đâu cũng có loại này. Đó là lý do mà số lượng kim cương xanh được khai thác mỗi năm trên thế giới cực kỳ ít ỏi.

So với các loại kim cương khác, kim cương xanh có giá thành đắt thứ hai trên thế giới chỉ sau kim cương đỏ. Hơn thế nữa Màu xanh còn là màu được nhiều người yêu thích và chúng còn xuất hiện khá nhiều trong các đồ trang sức bởi sự đơn giản ẩn chứa bên trong kết hợp cùng vẻ đẹp quyến rũ. Do đó mà kim cương xanh lam được nhiều người săn lùng trong suốt bao nhiêu năm qua.

Cullinan là nơi được tìm thấy viên kim cương xanh đẹp nhất thế giới vào năm 2021. Viên kim cương này được đặt tên là The De Beers Cullinan (Cullinan Blue). Với màu sắc cuốn hút The De Beers Cullinan được bán với giá lên đến 57,5 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hong Kong.

Xem thêm: Kim cương có màu đỏ quý hiếm như nào?

Kim cương xanh The Debeers Cullinan
Kim cương xanh The Debeers Cullinan

2.2 Bảng giá kim cương xanh

Thông thường, bảng giá kim cương xanh nhạt có trọng lượng 0,5 carat trung bình là 26.000 USD. Tuy nhiên, những viên kim cương xanh lam đậm khác có trọng lượng khoảng 0,25 carat thì chúng lại có giá khoảng 75.000 USD. Nhìn chung, màu sắc cũng như trọng lượng của kim cương xanh chính là hai yếu tố quyết định giá cả của loại kim cương này, thậm chí các viên đá có kích thước lớn mà có màu sắc đậm hơn còn có giá lên đến hàng ngàn đôla.

Kim cương xanh giá bao nhiêu tiền?
Kim cương xanh giá bao nhiêu tiền?

2.3 Các yếu tố ảnh hưởng tới giá thành kim cương xanh 

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá thành của kim cương xanh bao gồm:

 • Hình dáng của kim cương
 • Trọng lượng của kim cương
 • Màu sắc của kim cương
 • Độ tinh khiết của kim cương

2.3.1 Màu sắc càng đậm thì càng có giá trị

Các chuyên gia GIA cho rằng, nhóm kim cương có màu sắc càng đậm thì càng có giá trị và giá cả sẽ càng đắt đỏ.

Việc đánh giá màu sắc của kim cương còn phải phụ thuộc vào các tiêu chí đánh giá sau:

Tone màu: Sẽ được đánh giá giao động từ Faint (nhạt) tới Fancy (đậm). Trong đó, hai cấp độ Fancy Intense và Fancy Vivid được các chuyên gia đánh giá là cao nhất vì chúng có màu sắc tự nhiên và rực rỡ ở mức độ hoàn hảo và đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu như viên đá ngả màu thẫm như Fancy Dark hay Fancy Deep thì giá trị sẽ bị giảm đi đáng kể.

Xuất xứ: Đây là yếu tố rất quan trọng, để người ta có thể phân biệt được kim cương màu tự nhiên và kim cương màu đã được trải qua trong phòng thí nghiệm. Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, vì vậy việc thay đổi màu của một viên kim cương cũng trở nên vô cùng đơn giản.

Độ đều màu: Biểu thị kết cấu về màu sắc của viên kim cương. Màu sắc càng được phân bổ đồng đều, hài hòa, các sắc độ màu càng ít có sự chênh lệch, loang lổ thì viên kim cương càng có giá trị.

Xem thêm: Viên kim cương màu hồng có giá trị như nào?

Phân loại màu kim cương xanh
Phân loại màu kim cương xanh

2.3.2 Độ tinh khiết của kim cương xanh 

Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương được các chuyên gia coi là một trong 4 tiêu chuẩn cần thiết cùng với màu sắc, trọng lượng và giác cắt để có thể đánh giá độ hoàn hảo và giá trị của viên kim cương.

Độ tinh khiết kim cương xanh
Độ tinh khiết kim cương xanh

2.3.3 Trọng lượng và kích thước càng lớn thì càng có giá cao

Kim cương có trọng lượng và kích thước càng lớn thì có giá thành càng cao. Trọng lượng của kim cương được tính bằng đơn vị carat, chính vì thế mà kim cương lớn sẽ hiếm hơn và là niềm ao ước của bao nhiêu người.

Kích thước kim cương xanh
Kích thước kim cương xanh

2.3.4 Kim cương xanh chỉ có giá trị khi được chế tác tốt

Thông thường, khi kim cương được khai thác trực tiếp từ mỏ lên sẽ được gọi là kim cương thô. Để có thể đưa ra thị trường thì người ta cần phải trải qua quá trình xử lý, cắt gọt, hay còn gọi là quá trình chế tác.

Khi còn là kim cương thô, kim cương có hình dạng xù xì, chứa nhiều màu sắc do có nhiều tạp chất, không rõ màu sắc của một viên kim cương xanh. Người xưa có câu “Ngọc càng mài càng sáng”. Vì vậy, kim cương xanh nói riêng và các loại kim cương khác nói chung chỉ đẹp khi có chất lượng chế tác tốt. Lúc đó, giá trị của chúng sẽ tăng cao.

Kiểu dáng kim cương xanh
Kiểu dáng kim cương xanh

3. Phân biệt kim cương xanh và Sapphire xanh lam

Nếu không phải người chuyên nghiên cứu về kim cương thì thoạt nhìn bạn sẽ không thể phân biệt được giữa hai loại kim cương xanh và Sapphire xanh lam. Để phân biệt được, bạn cần phải dựa vào những đặc điểm sau:

 • Kim cương xanh – Được phân loại theo màu sắc theo các cấp độ lần lượt là: Kim cương xanh lam mờ đến kim cương xanh lam mạnh, xanh lam sẫm, xanh lam đậm, xanh lam, xanh lam nhẹ, xanh lam nhạt và xanh lam rất nhạt.
 • Sapphire – Được chia thành nhiều gam màu xanh khác nhau như xanh lam đậm cho đến xanh da trời nhạt. Tuy nhiên, độ rực màu của Sapphire càng cao thì nồng độ titan trong cấu trúc càng lớn.

Xét về độ bền: 

Kim cương là khoáng chất cứng nhất mà con người biết đến, nhận được điểm 10 trên thang Mohs. Do đó, Brilliant Earth giải thích rằng kim cương không dễ bị trầy xước hoặc mài mòn. Bởi vì lý do này, Sapphire thường cần được đánh bóng lại hơn so với kim cương xanh. Tuy nhiên, kim cương không hoàn toàn chống sứt mẻ.

Phân biệt kim cương xanh và Sapphire
Phân biệt kim cương xanh và Sapphire

4. Điểm qua Top 5 kim cương xanh quý hiếm thế giới

Kim cương xanh mang trong mình màu sắc và giá trị vô cùng to lớn. Cùng nhau điểm qua Top 5 kim cương xanh quý hiếm trên thế giới nhé!

4.1 Viên kim cương hy vọng – The Hope Diamond

Kim cương Hy vọng hay còn có tên tiếng anh là The Hope Diamond. Đây là viên kim cương cực kỳ nổi tiếng nhờ vào chiếc áo xanh lam sâm pha lục. Chúng có trọng lượng là 45.52ct và và độ tinh khiết đạt tới mức VS1. Hiện nay, viên đá quý này đang được giao bán với giá 250 triệu USD.

Viên kim cương được tìm thấy ở độ sâu gấp 4 lần kim cương thông thường. Mẫu sản phẩm sở hữu độ tinh khiết hoàn hảo, được tạo thành từ những viên kim cương thật. Người ta thường ưu ái gọi tên của loại kim cương xanh là “vua của các loại kim cương”.

Kim cương xanh The Hope
Kim cương xanh The Hope

4.2 Trái tim vĩnh cửu – The Heart Of Eternity

Trái tim vĩnh cửu hay còn gọi là The Heart Of Eternity. Đây là viên kim cương được khai thác tại mỏ Nam Phi, sở hữu trên mình chiếc màu xanh lam và nặng 27.64ct.

Trong lịch sử, viên kim cương này đã được De Beers mua lại và trình làng vào năm 2000, hiện nó đang được trưng bày tại Smithsonian. Giá trị viên kim cương xanh này ước tính giá trị lên tới đến 80 triệu USD.

Kim cương xanh The Heart of Etemity
Kim cương xanh The Heart of Etemity

4.3 Màu xanh hoàng gia – The Imperial Blue

Viên kim cương màu xanh hoàng gia hay còn có tên gọi tiếng Anh là The Imperial Blue. Đây là viên kim cương có độ tinh khiết cao. Hiện giá khởi điểm của viên kim cương này đang là 79 triệu USD.

Sắc xanh vốn là biểu tượng của sự thông thái, khí chất cao quý. Viên kim cương xanh hoàng gia được xem là biểu tượng gắn liền với giới thượng lưu. Nếu như bạn đang tìm kiếm mẫu kim cương tinh khiết có giá trị cao thì đây The Imperial Blue chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Kim cương xanh The Imperial
Kim cương xanh The Imperial

4.4 Trái tim xanh – The Blue Heart

Không chỉ đạt đến độ tinh khiết VS2, viên kim cương Trái tim xanh sở hữu trên mình màu xanh đậm tuyệt đẹp. Hiện viên đá có giá khởi điểm lên đến 61 triệu USD với trọng lượng 30.62ct.

Blue Heart được biết đến với tên gọi khác là Trái tim đại dương. Tuy không thể so sánh ngang bằng với mẫu kim cương thế kỷ Hope. Nhưng đây vẫn sẽ là mẫu viên kim cương đắt giá và hoàn hảo được xếp bậc nhất trên thế giới.

Kim cương xanh The Blue Heart
Kim cương xanh The Blue Heart

4.5 Trăng xanh – The Blue Moon

Viên kim cương Trăng xanh cũng là một trong những viên kim cương đắt giá với màu xanh lam mạnh và có độ tinh khiết cao. Viên kim cương đang được đấu giá lên đến 48 48 triệu USD với trọng lượng nặng 12.03ct.

Kim cương xanh The Blue Moon
Kim cương xanh The Blue Moon

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi Kim cương xanh là gì? Cùng với một số thông tin hữu ích khác mà Cao Hùng Diamond đã cung cấp thêm. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hay khác tại Cao Hùng nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem tiếp: BST nhẫn kim cương xanh đẳng cấp hút hồn nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm