Kim cương xanh là gì? Vì sao kim cương xanh lam quý hiếm và đăt đỏ?

Kim cương xanh là gì

Kim cương xanh là gì? Kim cương xanh là loại kim cương quý giá bậc nhất thế giới, hình thành từ hàng trăm triệu năm và chiếm một số lượng rất ít. Để sở hữu được kim cương xanh tự nhiên nguyên chất, bạn nên chọn mua ở những công ty đá quý uy tín, có đầy đủ các loại giấy chứng nhận.

kim cương xanh tự nhiên cực kỳ đắt giá
Kim cương xanh tự nhiên cực kỳ đắt giá

1.Tổng quan chung về kim cương xanh

1.1 Kim cương xanh là gì?

Kim cương xanh lam (Blue Diamond) là loại kim cương tự nhiên với màu xanh lam rất dễ nhận thấy do chứa thành phần boron trong cấu trúc cacbon của viên kim cương. Tương tự như các loại kim cương màu khác, kim cương xanh lam cũng có bảng phân loại màu từ nhạt tới đậm.

Kim cương xanh hầu như không phải trải qua quy trình xử lý nhân tạo như kim cương đen, nên màu xanh mà nó sở hữu hoàn toàn là tự nhiên. Kim cương xanh lam từ nhạt đến đậm, thường có các màu phụ như xám tím hoặc xanh lục.

Kim cương tấm xanh tự nhiên cực kỳ đắt giá
Kim cương tấm xanh tự nhiên cực kỳ đắt giá

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh kim cương uy tín đều cung cấp giấy kiểm định của GIA về nguồn gốc của kim cương. Nếu thông tin trong giấy chứng nhận là Natural thì đích thực đó là viên kim cương xanh tự nhiên. 

 Nhóm kim cương xanh được phân chia thành nhiều sắc độ xanh bao gồm: xanh lam thuần khiết, xanh lam ánh lục, xanh lam ánh tím và xanh lam ánh xám. 

Xem thêm: Kim cương nâu giá bao nhiêu?

Xem thêm: Kim cương màu hồng là gì?

1.2 Nguồn gốc kim cương xanh đến từ đâu?

Kim cương xanh lam có nguồn gốc “Siêu Sâu” đên từ đại dương cổ đại. Kim cương phân loại IIb là một loại kim cương cực kỳ quý hiến được phân biệt bởi thành phần boron bên trong cấu trúc tinh thể cacbon, nguyên tố có thể tạo ra màu xanh lam cuốn hút.

Tương tự như các loại kim cương khác, kim cương xanh hình thành từ nguyên tố cacbon dưới áp suất và nhiệt độ cực cao trong lòng đất với thời gian lên đến hàng trăm triệu năm. 

Kim cương xanh có quá trình hình thành hàng trăm triệu năm
Kim cương xanh có quá trình hình thành hàng trăm triệu năm

Trong cấu trúc cacbon có chứa thêm các tạp chất như Nitơ và Boron sẽ hình thành nên viên kim cương màu xanh tuyệt đẹp. Sau khi khai thác và chế tác bằng các công đoạn như đánh bóng, cắt, mài,… viên kim cương có thể biến đổi màu sắc ít nhiều.

Boron là một nguyên tố tập thường xuất hiện ở bề mặt Trái Đất. Nhưng từng ở manti, nơi kim cương hình thành, nồng độ boron ở mất cực kì thấp. Do đó, hàm lượng boron tôn tại trong kim cương loại IIb là một điều bất ngờ và khó giải thích. Kim cương xanh lam thu hút các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, bởi giá trị cao, hiếm có cộng với việc thiếu những bao thể khoáng vật lại là trở ngại lớn cho nghiên cứu.

Xem thêm: Kim cương trắng là gì?

Xem thêm: Tại sao kim cương đỏ lại quý hiếm? 

1.3 Quá trình hình thành của kim cương xanh

Phải mất hàng triệu, hàng tỷ năm để hình thành một viên kim cương trong lòng đất. Những khối kim cương thô ban đầu được tạo ra nhờ quá trình liên kết các nguyên tố cacbon dưới áp suất và nhiệt độ lớn.

Trước đây, không có bao thể khoáng vật nào được xác định tồn tại trong một viên kim cương loại IIb. Tuy nhiên, sau 2 năm, bằng cách nghiên cứu các bao thể, tổ chức GIA đã có thể suy luận rằng, các khoán chất xác định trong bao thẻ chỉ được tìm thấy ở dưới lòng đất với áp suất cực cao. Điều này dẫn đến một kết luận, kim cương loại IIb hình thành ít nhất ở độ sâu tư 410km (vùng chuyển tiếp) đên 660km (lớp manti dưới) sâu hơn 4 lần so với các loại kim cương khác, hình thành ở đáy lục địa cổ với độ sâu 150-200km.

Trong cấu trúc cacbon có chứa tạp chất Boron tạo nên màu xanh tuyệt đẹp
Trong cấu trúc cacbon có chứa tạp chất Boron tạo nên màu xanh tuyệt đẹp

Trong khối nguyên tố cacbon này nếu có sự xuất hiện của các nguyên tố khác như Boron sẽ tạo nên viên kim cương có màu xanh. Mức độ đậm nhạt của viên kim cương xanh tùy thuộc vào hàm lượng Boron trong khối đá là nhiều hay ít.

1.4 Phương thức xử lý kim cương xanh 

Lượng kim cương xanh tự nhiên vô cùng hiếm hoi, do đó các công ty kim hoàn đã thực hiện chế tác kim cương không màu để tạo nên những viên kim cương xanh vô cùng đẹp và sang trọng. 

Cụ thể, kim cương không màu được xử lý nhiệt kết hợp với hóa chất hoặc cho vào môi trường có áp suất và nhiệt độ cao để tạo ra màu xanh lam đẹp mắt. Dĩ nhiên, giá trị của kim cương xanh tự nhiên chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với kim cương xanh đã qua xử lý. 

Người ta dùng môi trường có nhiệt độ và áp suất cao để xử lý kim cương xanh
Người ta dùng môi trường có nhiệt độ và áp suất cao để xử lý kim cương xanh

Chính vì khan hiếm và đắt giá nên thị trường kim cương hiện nay đã xuất hiện kim cương xanh giả. Đây là kim cương xanh đã được xử lý màu sắc từ kim cương không màu. Vì thế, nếu không có kinh nghiệm mua kim cương, bạn sẽ rất dễ mua nhầm loại kim cương ngày với mức giá của kim cương thật. 

Để đảm bảo mua đúng kim cương xanh tự nhiên, bạn nên chọn các đơn vị kinh doanh kim cương uy tín, có giấy chứng nhận của GIA thể hiện rõ yếu tố màu sắc và xác định viên kim cương có xử lý nhân tạo hay không. 

Xem thêm: Nhẫn kim cương vàng giá bao nhiêu?

2. Tại sao kim cương xanh lại quý hiếm và đắt giá?

Là một loại kim cương màu khan hiếm bậc nhất thế giới và sở hữu vẻ đẹp tuyệt mỹ nên kim cương xanh có giá vô cùng đắt đỏ. Việc khai thác kim cương vốn đã khó khăn, khai thác kim cương xanh lại càng gian nan hơn nữa. Đó là lý do mà số lượng kim cương xanh trên thế giới cực kỳ ít ỏi.

Kim cương xanh là loại đắt thứ hai trên thế giới trong các loại kim cương, chỉ sau kim cương đỏ. Kim cương xanh là sự kết hợp độc đáo giữa sắc màu như lửa và chỉ được tìm thấy tại ba khu vực trên thế giới: Úc, Ấn Độ và Nam Phi.

Hơn thế nữa Màu xanh được nhiều người yêu thích và xuất hiện nhiều trong các đồ trang sức bởi sự đơn giản ẩn chứa bên trong vẽ đẹp quyến rũ đối với rất nhiều người. Do đó, kim cương xanh lam được nhiều người săn lùng.

Mỏ kim cương lớn nhất thế giới, Cullinan nơi tìm thấy viên kim cương xanh đẹp nhất thế giới năm 2021 và đặt tên cho nó là The De Beers Cullinan (Cullinan Blue). The De Beers Cullinan có màu sắc cực kỳ cuốn hút và được bán với giá lên đên 57,5 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hong Kong.

Số lượng kim cương xanh trên thế giới cực hiếm nên giá thành đắt đỏ
Số lượng kim cương xanh trên thế giới cực hiếm nên giá thành đắt đỏ

3. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của kim cương xanh

3.1 Tiêu chuẩn màu sắc – Color

Để đánh giá chất lượng của kim cương xanh, yếu tố đầu tiên cần quan tâm chính là màu sắc. Giá trị của viên kim cương xanh được quyết định bởi độ rực màu của viên đá. Những viên kim cương xanh lam đậm và mạnh thường đắt hơn những viên kim cương xanh lam nhạt. 

Sắc xanh của kim cương được chia thành nhiều loại như xanh lam thuần khiết, xanh lam tím, xanh lục lam và xanh lam xám. Tuy nhiên, màu sắc chính của kim cương xanh chính là màu xanh lam. Còn xám hoặc xanh lục chỉ là ánh màu phụ. Sở dĩ viên kim cương xanh có ánh tím, ánh xám hoặc ánh vàng là do sự góp mặt của nguyên tố Hydro và khí Nitơ trong cấu trúc cacbon.

 

Kim cương xanh chia thành các gam màu
Kim cương xanh chia thành các gam màu

Trong tự nhiên, số lượng kim cương xanh với màu sắc đậm thường rất hiếm. Vì thế đa phần các viên kim cương xanh hiện có trên thị trường đều đã được “phù phép” trong các phòng thí nghiệm để đạt được màu sắc tối ưu. 

Vì giá cả phụ thuộc vào sắc độ màu nên kim cương màu xanh nhạt thường được làm cho đậm màu hơn để nâng giá trị tăng lên. Các phương pháp xử lý này chỉ thay đổi màu sắc, hoàn toàn không làm cấu trúc viên đá biến đổi.

3.2 Tiêu chuẩn độ tinh khiết – Clarity

Để đánh giá giá trị của viên kim cương xanh, người ta còn căn cứ vào độ tinh khiết của viên đá. Theo đó, viên kim cương sẽ có giá cao nếu ít tạp chất. Tuy nhiên, so với kim cương không màu thì độ tinh khiết của kim cương xanh không quá quan trọng. Bởi vì tạp chất trong viên kim cương khá khó nhận thấy bằng mắt thường. 

Giá trị của kim cương xanh cũng phụ thuộc nhiều vào độ tinh khiết
Giá trị của kim cương xanh cũng phụ thuộc nhiều vào độ tinh khiết

Kim cương xanh thường chứa ít tạp chất và được xếp vào nhóm đá quý có độ tinh khiết loại II. Trong khi nhóm đá quý thuộc loại SI1-SI2 thường trong suốt, sở hữu vẻ đẹp lấp lánh nên được ưa chuộng hơn.  

3.3 Tiêu chuẩn giác cắt – Cut 

Thêm một tiêu chuẩn đánh giá kim cương xanh, đó chính là giác cắt. Bất kỳ loại đá quý nào cũng có thể bị ảnh hưởng màu sắc bởi giác cắt. Trên thực tế, giác cắt có vai trò hết sức quan trọng với kim cương không màu vì tác động đến vẻ đẹp rực rỡ và sự lấp lánh của viên đá.

Giác cắt cũng ảnh hưởng đến giá trị của viên kim cương xanh
Giác cắt cũng ảnh hưởng đến giá trị của viên kim cương xanh

Trong khi đó, giác cắt lại không ảnh hưởng nhiều đến kim cương xanh. Các nhà chế tác đá quý có thể áp dụng nhiều kiểu cắt khác nhau để tạo nên những viên kim cương có hình dáng độc lạ. 

Kim cương xanh mang lại vẻ đẹp hiện đại và thời thượng, kể cả khi nó được đính trên các loại trang sức mang tinh thần cổ điển. Về cơ bản, màu sắc của loại kim cương này vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả, xếp trước cả độ lấp lánh.

3.4 Tiêu chuẩn về trọng lượng – Carat

Ngoài 3 yếu tố màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt, giá trị của kim cương xanh còn phụ thuộc vào trọng lượng. Viên đá sẽ có giá trị cao khi có trọng lượng lớn, tương tự như các loại kim cương khác. 

Trọng lượng kim cương xanh càng nặng, giá càng cao
Trọng lượng kim cương xanh càng nặng, giá càng cao

4. Phân biệt kim cương xanh và Sapphire xanh lam

Thoạt nhìn, kim cương xanh và sapphire xanh lam có nét giống nhau. Tuy nhiên trên thực tế, sắc độ xanh của 2 loại đá quý này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, sự khác biệt này như thế nào? 

Kim cương xanh  Sapphire
Kim cương xanh được phân loại màu sắc thành kim cương xanh lam mờ đến kim cương xanh lam mạnh, xanh lam sậm, xanh lam đậm, xanh lam, xanh lam nhẹ, xanh lam nhạt và xanh lam rất nhạt.  Sapphire cũng được chia thành nhiều gam màu xanh khác nhau như xanh lam đậm cho đến xanh da trời nhạt. Độ rực màu của Sapphire càng cao khi có chứa nồng độ titan lớn trong cấu trúc.  
Sapphire xanh lam khác hoàn toàn kim cương xanh
Sapphire xanh lam khác hoàn toàn kim cương xanh

Vậy làm thế nào để phân biệt kim cương xanh và Sapphire? Cách phân biệt tốt nhất chính là căn cứ vào giấy chứng nhận đá quý hoặc nhờ chuyên gia kim hoàn kiểm tra.

5. Điểm qua Top 5 kim cương xanh quý hiếm thế giới

5.1 Viên kim cương Hy vọng – The Hope Diamond

The Hope Diamond là viên kim cương xanh cực kỳ nổi tiếng nhờ sắc xanh lam sậm pha lục và nặng 45.52ct. Với độ tinh khiết đạt mức VS1, viên đá quý này được bán với giá 250 triệu USD.

httThe Hope Diamond có giá khủng đến 250 triệu USDps://caohungdiamond.com/nguyen-thi-ngoc-dung/
The Hope Diamond có giá khủng đến 250 triệu USD

5.2 Trái tim vĩnh cửu – The Heart Of Eternity

The Heart Of Eternity được khai thác tại mỏ Premier ở Nam Phi, có mau xanh lam và nặng 27.64ct. Viên kim cương “trái tim vĩnh cửu” này được De Beers mua lại và trình làng vào năm 2000, hiện đang trưng bày ở Smithsonian. Giá trị viên kim cương xanh này ước tính đến 80 triệu USD. 

The Heart Of Eternity với mức giá khoảng 80 triệu USD
The Heart Of Eternity với mức giá khoảng 80 triệu USD

5.3 Màu xanh hoàng gia – The Imperial Blue

Imperial Blue là viên kim cương màu xanh hoàng gia đậm và đạt độ tinh khiết cao. Giá khởi điểm của viên kim cương này là 79 triệu USD. 

Với độ tinh khiết cao, viên kim cương này có giá 79 triệu USD
Với độ tinh khiết cao, viên kim cương này có giá 79 triệu USD

5.4 Trái tim xanh – The Blue Heart

Không chỉ có gam màu xanh đậm tuyệt đẹp, The Blue Heart còn đạt độ tinh khiết VS2. Với trọng lượng 30.62ct, viên đá có giá khởi điểm lên đến 61 triệu USD. 

The Blue Heart có giá khoảng 61 triệu USD
The Blue Heart có giá khoảng 61 triệu USD

5.5 Trăng xanh – The Blue Moon

Blue Moon cũng là viên kim cương xanh đắt giá với màu xanh lam mạnh và độ tinh khiết cao. Viên đá quý này nặng 12.03ct và được bán đấu giá đến 48 triệu USD. 

Không thể cưỡng lại vẻ đẹp quyến rũ của viên kim cương trị giá 48 triệu USD này
Không thể cưỡng lại vẻ đẹp quyến rũ của viên kim cương trị giá 48 triệu USD này

6. Giá kim cương xanh bao nhiêu, có đắt không?

Kim cương xanh thuộc nhóm kim cương quý hiếm nên giá cực kỳ đắt đỏ. Chỉ tầng lớp thượng lưu giàu có bậc nhất thế giới mới có thể sở hữu loại đá quý này. Vậy giá kim cương xanh là bao nhiêu? 

Hiện tại, viên kim cương xanh lớn nhất thế giới nặng 125.5 carat được định giá khoảng 555 tỷ đồng. Trong suốt 80 năm qua (từ 1940 đến nay), giá kim cương xanh chỉ tăng chứ chưa bao giờ giảm. 

Vì sự khan hiếm nên thị trường kim cương hiện nay xuất hiện nhiều kim cương xanh đã qua xử lý. Nếu bạn yêu thích kim cương xanh tự nhiên, hãy chọn mua ở các thương hiệu uy tín, có đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, màu sắc và loại kim cương (tự nhiên hay xử lý).

Cao Hùng Diamond có nhiều trang sức kim cương đa dạng, mẫu mã đẹp
Cao Hùng Diamond có nhiều trang sức kim cương đa dạng, mẫu mã đẹp

Tại TP.HCM, Cao Hùng Diamond là một trong những đơn vị kinh doanh kim cương sỉ và lẻ uy tín, được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi tự tin là đơn vị tiên phong trong việc mang đến những sản phẩm kim cương tự nhiên quý hiếm và các dòng trang sức chế tác từ kim cương vô cùng đẹp và tinh xảo.

Cao Hùng Diamond đáp ứng mọi nhu cầu về kim cương của khách hàng, bao gồm trang sức để đeo, trang sức cưới hoặc dùng làm quà tặng và để tích lũy tài sản. Mọi quan tâm về kim cương, bạn hãy đến ngay Cao Hùng Diamond để được tư vấn.

Bài viết trên, đã cung cấp những thông tin bổ ích về Kim cương xanh và vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng của nó. Đây cũng là loại kim cương quý hiếm trên thế giới với giá thành đắt đỏ, được giới thượng lưu yêu thích. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin gì về loại kim cương này, bạn có thể liên hệ ngay Cao Hùng Diamond theo địa chỉ sau để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Giá kim cương đen bao nhiên?

Xem thêm:Giá Nhẫn kim cương tím bao nhiêu tiền?

 • Thông tin liên hệ

  CAO HÙNG DIAMOND

  KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

  Fanpage:https://www.facebook.com/caohungdiamond/

  Website: https://caohungdiamond.com/

  Hệ thống showrooms:
  CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
  CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

  Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

  Giờ làm việc: 8h – 20h

  Chính sách thu đổi hấp dẫn

  – Kim cương: đổi 0% – bán 5%

  – Trang sức: đổi 10% – bán 20%

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm