Kiểm định kim cương mất bao lâu? Phí bao nhiêu?

Kiểm định kim cương mất bao lâu

Kiểm định kim cương là việc rất cần thiết để xác định chất lượng của một viên kim cương. Vậy kiểm định kim cương mất bao lâu? Phí kiểm định kim cương bao nhiêu tiền? Cao Hùng Diamond sẽ cùng bạn đi tìm ngay lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Kiểm định kim cương là gì?

Kiểm định kim cương là một việc được thực hiện bởi một bên thứ 3 (GIA, IGI, GIV, AGS…). Sau khi tiến hành kiểm tra, những tổ chức này sẽ cung cấp một giấy kiểm định mô tả tất cả các đặc điểm của viên kim cương.

Việc kiểm định này được coi là chứng thực giá trị thật hoặc cách để xác định chất lượng của kim cương. Kiểm định xong, mỗi viên kim cương sẽ có một mã số riêng. Đồng thời, trên giấy sẽ hiển thị rõ các thông tin như màu sắc, khối lượng, giác cắt…

Thường thì chúng ta sẽ gặp hai loại giấy đó là giấy kiểm định quốc tế và giấy kiểm định trong nước. Trong đó, chứng nhận GIA của kim cương là chất lượng và uy tín nhất, có hiệu lực trên toàn cầu.

kiểm định kim cương là gì và thời gian kiểm định kim cương

Kiểm định kim cương mất bao lâu?

Thời gian kiểm định kim cương phụ thuộc vào từng tổ chức mà bạn muốn lấy giấy chứng nhận. Hiện nay, GIA (Viện đá quý Hoa Kỳ) là nơi có giấy kiểm định uy tín nhất. Tuy nhiên, việc kiểm định của tổ chức này có thể mất rất nhiều thời gian.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước thì Viện đá quý Việt Nam (GIV) cũng đã đem đến cho khách hàng dịch vụ cung cấp giấy chứng nhận kim cương GIV này. Đây chính là một tổ chức đáng tin cậy và thời gian kiểm định được quy định là 48h.

Bên cạnh đó, một số công ty trong lĩnh vực trang sức đá quý tại Việt Nam cũng cung cấp các dịch vụ kiểm định này như PNJ – (Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận) hoặc SJC (Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn).

Như vậy, thời gian kiểm định kim cương tại đây sẽ dao động từ 6 – 12 ngày. Tất cả những tổ chức này đều có tiêu chuẩn và quy trình kiểm định dựa trên bộ đánh giá của GIA. Chính vì thế, các chứng nhận đều có giá trị thiết thực.

Kiểm định kim cương mất thời gian bao lâu

Chi phí bỏ ra để kiểm định kim cương là bao nhiêu?

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến phí kiểm định kim cương mà bạn cần tham khảo:

Thuộc tính kim cương

Thuộc tính của kim cương là yếu tố đầu tiên tác động lên chi phí kiểm định. Nó bao gồm các tiêu chuẩn 4C của kim cương như màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết… nhưng đặc biệt tập trung vào trọng lượng. Trọng lượng (carat) càng cao thì phí kiểm định sẽ càng đắt.

Tuy nhiên, đối với các khía cạnh như giác cắt, màu sắc… các mối quan hệ về chi phí kiểm định không phải lúc nào cũng như nhau. Thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng chi phí phân loại và chứng nhận kim cương đỏ hoàn mỹ sẽ liên quan đến độ trong của viên đá, vì nó là một màu quý hiếm.

Chứng chỉ mà bạn muốn

Hiện tại, GIA cung cấp ba loại chứng chỉ kim cương. Một bản báo cáo kim cương đầy đủ sẽ ghi lại càng nhiều thuộc tính của kim cương thì càng lợi cho bạn, vì sẽ xác định được giá trị của nó.

Có một loại kiểm định nhỏ hơn gọi là Smaller Dossier Report, chi phí để kiểm định kim cương cho loại này tương đối rẻ hơn loại một. Sỡ dĩ như vậy vì nó làm nổi bật ít chi tiết hơn của một viên kim cương.

chi phí kiểm định kim cương hiện nay bao nhiêu và mất bao lâu

Về cơ bản, eReport là một bản sao online. eReport không phải là bảng giấy, không gửi lại cho bạn qua đường bưu điện nếu bạn yêu cầu. Vì vậy, nó có chi phí kiểm định kim cương rẻ nhất trong ba chứng chỉ GIA.

Các dịch vụ khác có sẵn mà bạn có thể mua

Ngoài việc làm nổi bật các thuộc tính cơ bản của kim cương, giấy chứng nhận kim cương của GIA còn đi kèm các dịch vụ đặc biệt bổ sung.

Ví dụ: Dòng chữ GIA bằng laser sẽ mang lại cho viên kim cương của bạn một đặc điểm nhận dạng riêng. Nó tương đối quan trọng trong trường hợp bạn làm hỏng hoặc mất viên đá quý, muốn được công ty bảo hiểm của bạn bồi thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khắc lên kim cương bằng một dòng chữ tùy chỉnh. Bạn còn có thể yêu cầu niêm phong viên đá một cách an toàn trong một hộp trước khi nó được gửi lại cho bạn (mỗi dịch vụ này đều đi kèm với một thẻ giá khác nhau).

Một số yếu tố khác như số lượng đá mà bạn muốn được chứng nhận, việc bạn có tự nộp kim cương hay không cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí kiểm định kim cương.

Như vậy, mức giá của kiểm định kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại chứng chỉ kiểm định, trọng lượng mà bạn muốn có và các dịch vụ khác đi kèm.

Các địa chỉ kiểm định kim cương uy tín hiện nay

Các địa chỉ kiểm định kim cương uy tín hiện nay? Dưới đây là một số địa chỉ kiểm định mà bạn có thể tham khảo.

  • Địa chỉ 1: Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt (61 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
  • Địa chỉ 2: Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam (10B Tăng Bạt Hổ, Hà Nội).
  • Địa chỉ 3: Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC) (91 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội).
  • Địa chỉ 4: Viện đá quý, vàng và trang sức Việt (110 Tuệ Tĩnh, Hà Nội).

Tầm quan trọng của việc kiểm định kim cương hiện nay

Nếu không có giấy kiểm định thì người mua sẽ khó lòng xác định được giá trị thực của viên kim cương đó. Chính vì thế, kiểm định kim cương là một việc vô cùng quan trọng.

Những địa chỉ bán kim cương uy tín hiện nay đều sẽ có loại giấy này để đảm bảo quyền lợi cho người mua. Giấy chứng nhận kim cương GIA là được ưa chuộng nhất. Nếu dự tính mua trang sức kim cương thì hãy tìm những địa chỉ có giấy chứng nhận để đảm bảo uy tín.

Tầm quan trọng của kiểm định kim cương

Trên đây là tất cả thông tin về kiểm định kim cương mất bao lâu và chi phí bao nhiêu mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ nhận được câu trả lời thích hợp. Nếu còn thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond nhé!

Xem thêm: Kim cương không giấy kiểm định là gì? Nên mua không & lưu ý

5/5 - (1 bình chọn)