Kim cương Faint là gì? cách phân loại mới nhất

Kim cương Faint là gì? Cùng xem bài viết dưới

Kim cương Faint là gì? Kim cương Faint tốt hay xấu? Mức giá của kim cương Faint hiện nay? Những tín đồ đam mê trang sức kim cương chắc chắn không thể bỏ qua thông tin thú vị này. Hãy cùng theo dõi bài viết của Cao Hùng Diamond dưới đây để có được thông tin hữu ích nhất!

Kim cương Faint là gì?

Hiện nay, Faint trong kim cương được hiểu là mức độ phát quang thứ 2 (mức độ mờ nhạt) trên thang đo đánh giá độ phát quang của kim cương. Và ở mức độ này thì viên kim cương gần như không phát quang khi có tia cực tím chiếu vào.

Huỳnh quang có thể không phải là một yếu tố trong thang kiểm định nhưng nó vẫn là một trong những đặc điểm quan trọng cần được xem xét. Bên cạnh đó, những viên kim cương phát huỳnh quang mạnh có thể xuất hiện hiệu ứng mờ đục nhẹ ở bên ngoài.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của ánh huỳnh quang đôi khi ảnh hưởng đến vẻ đẹp và giá trị tổng thể của viên đá. Mặc dù một viên kim cương có thể có nhiều phẩm chất lý tưởng như tươi sáng, rực rỡ nhưng nó cũng có thể bị giảm giá trị nếu có ánh huỳnh quang.

Kim cương Faint là gì?

Kim cương Faint tốt hay xấu?

Những viên kim cương có kích thước lớn, nước màu hoàn hảo như D – E – F sẽ có giá trị hơn nhiều khi chúng không phát huỳnh quang. Tuy nhiên, đối với các loại kim cương có huỳnh quang yếu, hiện tượng này hiếm khi ảnh hưởng đến vẻ ngoài trực quan của kim cương.

Kim cương Faint là gì? Sự xuất hiện của ánh huỳnh quang chưa bao giờ được coi là tốt. Hầu như, nó sẽ không có tác động tiêu cực nào. Ngoài ra, giá trị của viên kim cương sẽ tùy thuộc vào sức hấp dẫn và các đặc điểm khác của vẻ đẹp tổng thể.

Kim cương Faint tốt hay xấu?

Việc phát huỳnh quang càng rõ rệt thì nó càng ảnh hưởng xấu đến giá trị kinh tế của kim cương. Chủ bán kim cương thường chiết khấu từ 5% – 40% giá của kim cương nước màu cao, huỳnh quang mạnh so với kim cương không có huỳnh quang.

Ngoài ra, ánh huỳnh quang cũng giống như tạp chất trong, nó được coi là một khuyết điểm. Đặc biệt, ở những viên kim cương vì vẻ ngoài bị mờ nhẹ, trắng đục sẽ ảnh hưởng đến độ sáng và thậm chí là cả màu sắc của kim cương.

Phân biệt kim cương thật giả qua Faint được không?

Câu trả lời là có thể phân biệt độ thật giả qua Faint trong kim cương, cụ thể là dựa trên Faint inclusions (các hạt bên trong). Những chuyên gia sẽ sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại và kiến thức chuyên môn về gemology để xác định chúng. Tuy nhiên, việc xác định kim cương thật và giả cũng cần dựa vào sự am hiểu và các yếu tố quan trọng khác.

Có thể phân biệt kim cương thật giả qua Faint trong kim cương không?

Mức giá của kim cương Faint cập nhật mới nhất

Huỳnh quang trong kim cương có tác động trực tiếp đến độ tán sắc của kim cương. Tuy nhiên, mức độ này không ảnh hưởng nhiều đến giá trị thực tế của kim cương. Mức giá kim cương có dao động tăng lên hoặc giảm xuống dựa vào tiêu chuẩn quy định.

Khi bạn hiểu rõ về kim cương Faint là gì thì bạn sẽ có những nhận định chính xác về mức giá của chúng. Dưới đây có 2 trường hợp được áp dụng để định giá kim cương Faint chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

  • Trường hợp 1: Mua kim cương thuộc nhóm từ D – H, độ tinh khiết IF – VS phát quang. Đối với trường hợp này, mức giá của kim cương sẽ giảm xuống 3% đến 15% tùy vào mức độ huỳnh quang. Trong khoảng này, Faint kim cương sẽ giảm đi giá trị tương đối ít.
  • Trường hợp 2: Với kim cương có màu sắc thấp và độ phát quang màu xanh sẽ tăng giá thành lên khoảng 2%. Nhưng phát quang màu vàng sẽ làm giảm giá thành xuống từ 5% đến 10%.

Mức giá của kim cương Faint chuẩn

Trên thực tế, Faint có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của kim cương. Theo GIA, sự phát quang kim cương không ảnh hưởng gì nhiều đến ngoại hình kim cương. Tuy nhiên, đối với những khách hàng kỹ lưỡng và khó tính trong việc lựa chọn thì bạn nên chọn kim cương trong nhóm D – F để có những viên đá đẹp nhất.

Cách phân loại phát quang trong kim cương

Điểm quan trọng của một viên kim cương là độ phát quang ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thực tế của kim cương. Tuy nhiên, không phải viên kim cương nào cũng phát quang vì nó còn phụ thuộc nhiều vào thành phần cấu tạo.

Khi kim cương phát quang sẽ cho ra những màu sắc khác nhau. GIA đã phân loại phát quang thành 5 cấp độ, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Tùy vào đặc điểm của từng viên đá mà huỳnh quang sẽ có những tác động nhất định. Nếu đá có màu sắc trong nhóm I – M thì huỳnh quang khi phát ra sẽ có màu trong suốt. Từ đây, giá trị của mỗi viên kim cương cũng tăng lên đáng kể từ 1% đến 3%.

Mặt khác, kim cương thuộc nhóm từ H – D sẽ có độ phát quang mang lại hiệu quả ngược. Những viên kim cương thuộc nhóm này sẽ có màu sắc không tinh khiết hoặc mờ đục. Vì vậy, giá trị của kim cương sẽ bị giảm sút một cách đáng kể.

Cách phân loại phát quang trong kim cương

None và Faint trong kim cương khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau của các cấp độ phát quang của kim cương None và Faint là không đáng kể. Với viên kim cương None và Faint thì khi quan sát trực tiếp dưới tia cực tím thì bạn chỉ thấy có sự khác biệt rất nhỏ với độ tán sắc phát quang ở viên kim cương Faint.

Và trên thực tế, số lượng kim cương được phát hiện là có phát quang chỉ chiếm khoảng 25 – 30% mà thôi. Vì thế nên việc tìm điểm khác biệt nhỏ giữa None trong kim cương và Faint trong kim cương sẽ không phải là yếu tố quan trọng để bạn quyết định mua kim cương.

None và Faint trong kim cương khác nhau như thế nào?

Qua bài viết này, Cao Hùng Diamond đã giúp bạn giải đáp kỹ lưỡng về khái niệm kim cương Faint là gì cũng như sự ảnh hưởng của ánh huỳnh quang lên giá trị kim cương. Hy vọng là những thông tin này sẽ có ích và giúp bạn chọn được sản phẩm từ kim cương ưng ý nhất!

5/5 - (1 bình chọn)