None trong kim cương là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

None trong kim cương

Hiện nay, none trong kim cương là một phổ định lượng trong hệ đánh giá kim cương tự nhiên. Vậy kim cương phát quang none giá bao nhiêu tiền? Huỳnh quang ảnh hưởng thế nào đến giá kim cương? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết vấn đề này ở bài viết sau nhé!

None trong kim cương
Hình ảnh cụ thể none trong kim cương

1. None trong kim cương là gì?

None là một phổ định lượng trong việc đánh giá một viên kim cương dựa vào tính chất huỳnh quang. Đây được xem là phổ chuẩn mực – điểm sáng giá nhất của một viên kim cương.

Khi ta chiếu một tia sáng vào viên kim cương thì ánh sáng tán xạ sẽ cho thấy phổ huỳnh quang của nó. Có 4 phổ định lượng bao gồm là huỳnh quang rất mạnh (Very Strong), huỳnh quang mạnh (Strong), huỳnh quang mờ (Medium) và không có huỳnh quang (None).

Trong đó, none chính là việc không nhìn thấy huỳnh quang khi phản chiếu ánh sáng. Về mặt thị giác, nó có thể không kiến tạo nên vẻ đẹp của viên đá quý. Huỳnh quang phản ánh chân thực nhất xu hướng, màu sắc chuyển màu theo thời gian của từng viên kim cương.

Với một viên kim cương màu vàng nhạt thì huỳnh quang sẽ xuất hiện mạnh mẽ hơn là một viên kim cương không có màu. Kết hợp với đó, kim cương có nước D đến H sẽ có huỳnh quang màu xanh dương nhiều hơn các phổ kim cương khác.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

None trong kim cương
None trong kim cương là gì

2. Kim cương phát quang none có giá bao nhiêu?

Hiện tượng phát quang của none trong kim cương có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và ít tác động tới việc định giá. Mức giá trị chắc hẳn sẽ tăng lên hoặc giảm xuống tuỳ theo tiêu chuẩn 4C của GIA.

Đối với trường hợp 1, kim cương nước D – H và độ thanh khiết từ IF – VS. Giá trị của kim cương sẽ nghịch chiều với cường độ phát quang, nghĩa là phát quang càng mạnh thì giá trị kim cương sẽ giảm đi càng nhiều.

Phát quang none tác động chính là việc giảm giá trị của kim cương ít nhất. Ngoài ra, khoảng giá trị những loại kim cương sẽ giảm đi từ 3% đến 15% trong trường hợp này.

Đối với trường hợp thứ 2, kim cương thuộc màu sắc thấp hơn chắc hẳn giá trị được giảm xuống hoặc tăng lên. Nếu có phát quang màu xanh thì mức giá kim cương sẽ tăng thêm 2%. Còn phát quang màu vàng thì mức giá kim cương cũng có thể giảm đi từ 5% – 10%.

Giá trị của một viên kim cương hoàn hảo sẽ luôn cao nhất. Đó là khi viên hột xoàn có nước màu từ D – J và có phát quang none. Đặc biệt, vẻ đẹp hoàn mỹ không tì vết là điều chúng ta có được ở phân loại kim cương này.

Xem thêm: Ruby và kim cương cái nào đắt hơn

None trong kim cương
Mức độ phát quang kim cương

3. Trung tâm đá quý hoa kỳ

Trung tâm Đá quý Hoa Kỳ (GIA) xác định huỳnh quang kim cương. Đây là một đặc điểm nhận dạng và xác định giá trị của kim cương. Thực tế, none trong kim cương thường không được xếp song hành cùng tiêu chuẩn 4C mà được xem là một tiêu chuẩn riêng biệt.

Sở dĩ nó không xếp huỳnh quang vào tiêu chuẩn 4C vì tính ứng dụng thực tế của nó không phù hợp với đại đa số người dùng, mà phù hợp với những ai quan tâm.

Ngoài ra, nếu nghiên cứu sâu về kim cương trong tự nhiên thì không vì thế mà yếu tố này bị xếp xó. Vì chỉ những ai thực sự hiểu biết và có kiến thức chuẩn mực về kim cương tự nhiên mới có thể lựa chọn được một viên kim cương theo chuẩn none hoàn hảo.

Xem thêm: Tra cứu mã số kim cương gia

Mẫu báo cáo phân loại kim cương
Mẫu báo cáo phân loại kim cương

4. Huỳnh quang trong kim cương là gì?

Huỳnh quang là khi bạn chiếu một chùm tia sáng vào vật thể hoặc dải ánh sáng xuất hiện trong điều kiện tự nhiên. Ví dụ sử dụng tia UV thì ta sẽ thu được một dải màu sắc vô cùng đặc biệt. Từ cam, xanh đến vàng tùy vào độ phản quang và cường độ của viên kim cương.

Dù huỳnh quang là hiện tượng dễ gặp trong việc quan sát nguồn sáng của các loại đá quý nhưng chỉ có khoảng 25 – 35% kim cương trong tự nhiên thể hiện ở mức độ này. Điều này cho thấy vẻ đẹp qua tia sáng huỳnh quang là một vẻ đẹp hoàn mỹ và mang tính giá trị cao.

Xem thêm: Quá trình hình thành kim cương

Huỳnh quang trong kim cương
Huỳnh quang trong kim cương

5. Tác động của huỳnh quang kim cương

Tùy vào đặc tính, môi trường mà ảnh hưởng của huỳnh quang lên vẻ đẹp của kim cương là không giống nhau. Dưới đây là 4 kết luận dựa trên kinh nghiệm của Cao Hùng Diamond và sự tham khảo từ các tài liệu chính thống.

 • Bằng mắt thường chúng ta rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa một viên kim cương None Fluorescence và Fluorescence. Sở dĩ như vậy vì Fluorescence hầu như không ảnh hưởng đến sự lấp lánh.
 • Ở điều kiện nhất định như trong club/bar hoặc nơi có các đèn chiếu UV công suất lớn thì bạn sẽ thấy kim cương có huỳnh quang phát ra ánh sáng xanh độc đáo. Ở ngoài nắng, Fluorescence sẽ mờ hơn so với kim cương không có fluorescence.
 • Fluorescence có một tác động tích cực với các viên kim cương có nước thấp. Độ huỳnh quang của kim cương giúp giảm bớt và cân bằng ánh vàng. Do đó, làm cho kim cương trắng hơn so với kim cương có cùng nước nhưng không có huỳnh quang.
 • Đối với các viên kim cương có nước cao như D – E – F thì Fluorescence đôi lúc làm viên kim cương có hiện tượng váng dầu, mờ… Dù là tỷ lệ này khá thấp chỉ khoảng 0.2% (theo tiêu chuẩn của GIA).

Xem thêm: Ứng dụng của kim cương

Tác động của huỳnh quang kim cương
Tác động của huỳnh quang kim cương

6. Ảnh hưởng của Fluorescence đến giá kim cương?

Tuy Fluorescence ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp nhưng nó ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị của một viên kim cương. Thông thường, giá của một viên kim cương có Fluorescence sẽ thấp hơn 20% so với một viên không có Fluorescence mặc dù tất cả các thông số 4C giống nhau.

Mặt khác., sự khác biệt sẽ càng nhiều đối với kim cương có kích thước lớn từ 1 carat trở lên và các nước cao như D-E-F.

Ảnh hưởng của Fluoresscence đến giá kim cương
Ảnh hưởng của Fluoresscence đến giá kim cương

7. Ý nghĩa của hình quang kim cương

Phổ huỳnh quang được sử dụng làm yếu tố nhận dạng của viên kim cương. Thợ kim hoàn và những nhà khoa học sẽ thực hiện kiểm tra huỳnh quang kim cương trong phòng thí nghiệm. Thông thường, chúng ta sẽ nhận dạng các phát quang kim cương bằng thị giác.

Phát quang phản ánh cực chân thực về xu hướng và màu sắc chuyển đổi của từng viên kim cương. Những viên kim cương vàng nhạt sẽ có huỳnh quang rất đẹp và mạnh mẽ. Nhưng với kim cương không màu thì mức độ phát quang rất ít và có thể là không có.

Thực tế, cường độ phát quang chỉ tác động tới vẻ đẹp thông qua mắt thường. Dựa theo các đánh giá thì giá trị hoàn hảo sẽ thuộc về none trong kim cương. Đồng thời, huỳnh quang còn thể hiện giá trị của kim cương. Mức độ phát quang càng thấp thì sẽ trường tồn vĩnh cửu hơn.

Ý nghĩa huỳnh quang trong kim cương
Ý nghĩa huỳnh quang trong kim cương

8. Lưu ý cơ bản khi chọn mua kim cương Fluorescence

Ngay cả GIA cũng không đưa ra lời khuyên rõ ràng dành cho vấn đề nên mua một viên None Fluorescence hay Fluorescence vì nó phụ thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. Dưới đây là 3 lưu ý của Cao Hùng Diamond giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.

 • Mục đích sở hữu kim cương – Nếu bạn xem viên kim cương chỉ đơn thuần là một món trang sức đeo hằng ngày, chỉ chú trọng nhiều đến độ thẩm mỹ thì bạn có thể cân nhắc một viên kim cương có Fluorescence để được mức giá phù hợp hơn. Ngược lại, nếu bạn xem viên kim cương là một món đồ lưu giữ giá trị, quý giá, thể hiện sự đẳng cấp của bản thân thì bạn sẽ nên chọn viên có none trong kim cương. Sở dĩ như vậy vì nó sẽ luôn có giá trị cao cùng với vẻ đẹp hoàn hảo ở bất kỳ môi trường nào.
 • Dựa vào ngân sách hiện có – Nếu bạn có ngân sách hạn chế nhưng muốn mua kim cương có kích thước lớn thì bạn có thể cân nhắc cho mình một viên kim cương với Fluorescence. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, để đầu tư cho việc mua sắm thêm những phụ kiện khác. Đối với kim cương có kích thước nhỏ như 3.6mm đến 4.5mm thì sự chênh lệch về tiền không quá nhiều. Do đó, bạn nên cố gắng chi nhiều hơn một chút để mua những viên kim cương None Fluorescence để luôn an tâm về sự hoàn mỹ và vẻ đẹp của nó.
 • Luôn rõ ràng khi mua – Dù bạn thích mẫu nào đi nữa hãy luôn yêu cầu người bán minh bạch về độ Fluorescence của kim cương bên cạnh các thông số trên tiêu chuẩn 4C. Đừng để bản thân phải mua nhầm một viên kim cương Strong Blue với giá của một viên None Fluorescence.
Lưu ý khi mua kim cương Fluorescence
Lưu ý khi mua kim cương Fluorescence

Hãy luôn là một người mua hàng thông thái và không bị ảnh hưởng bởi những chiêu trò bán hàng “giật tít”, “lập lờ”… của những đơn vị bán hàng kém uy tín, không chuyên về kim cương thiên nhiên và người bán hạn chế về cả kiến thức lẫn nguồn hàng.

Mặc dù Fluorescence ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên nhưng không ngẫu nhiên mà giá một viên kim cương với Fluorescence lại chênh lệch nhiều. Vì thế, để đảm bảo 100% vẻ đẹp như mong muốn thì viên kim cương cần được chọn lựa kỹ càng và tỉ mỉ bởi các chuyên gia.

Trên đây là các thông tin bổ ích về none trong kim cương mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những giải đáp trên sẽ giúp ích thật nhiều cho những ai muốn tìm hiểu thông tin về kim cương. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm