None trong kim cương là gì? Tìm hiểu chi tiết A_Z

none trong kim cuong 01 None trong kim cương là gì? Tìm hiểu chi tiết A_Z

Hiện nay, none trong kim cương là một phổ định lượng trong hệ đánh giá kim cương tự nhiên. Vậy kim cương phát quang none giá bao nhiêu tiền? Huỳnh quang ảnh hưởng thế nào đến giá kim cương? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết vấn đề này ở bài viết sau nhé!

None trong kim cương là gì?

None là một phổ định lượng trong việc đánh giá một viên kim cương dựa vào tính chất huỳnh quang. Đây được xem là phổ chuẩn mực – điểm sáng giá nhất của một viên kim cương.

Khi ta chiếu một tia sáng vào viên kim cương thì ánh sáng tán xạ sẽ cho thấy phổ huỳnh quang của nó. Có 4 phổ định lượng bao gồm là huỳnh quang rất mạnh (Very Strong), huỳnh quang mạnh (Strong), huỳnh quang mờ (Medium) và không có huỳnh quang (None).

None trong kim cương

Trong đó, none chính là việc không nhìn thấy huỳnh quang khi phản chiếu ánh sáng. Về mặt thị giác, nó có thể không kiến tạo nên vẻ đẹp của viên đá quý. Huỳnh quang phản ánh chân thực nhất xu hướng, màu sắc chuyển màu theo thời gian của từng viên kim cương.

Với một viên kim cương màu vàng nhạt thì huỳnh quang sẽ xuất hiện mạnh mẽ hơn là một viên kim cương không có màu. Kết hợp với đó, kim cương có nước D đến H sẽ có huỳnh quang màu xanh dương nhiều hơn các phổ kim cương khác.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Kim cương phát quang none có giá bao nhiêu?

Hiện tượng phát quang của none trong kim cương có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và ít tác động tới việc định giá. Mức giá trị chắc hẳn sẽ tăng lên hoặc giảm xuống tuỳ theo tiêu chuẩn 4C của GIA.

Đối với trường hợp 1, kim cương nước D – H và độ tinh khiết từ IF – VS. Giá trị của kim cương sẽ nghịch chiều với cường độ phát quang, nghĩa là phát quang càng mạnh thì giá trị kim cương sẽ giảm đi càng nhiều.

Phát quang none tác động chính là việc giảm giá trị của kim cương ít nhất. Ngoài ra, khoảng giá trị những loại kim cương sẽ giảm đi từ 3% đến 15% trong trường hợp này.

Đối với trường hợp thứ 2, kim cương thuộc màu sắc thấp hơn chắc hẳn giá trị được giảm xuống hoặc tăng lên. Nếu có phát quang màu xanh thì mức giá kim cương sẽ tăng thêm 2%. Còn phát quang màu vàng thì mức giá kim cương cũng có thể giảm đi từ 5% – 10%.

Giá trị của một viên kim cương hoàn hảo sẽ luôn cao nhất. Đó là khi viên hột xoàn có nước màu từ D – J và có phát quang none. Đặc biệt, vẻ đẹp hoàn mỹ không tì vết là điều chúng ta có được ở phân loại kim cương này.

Xem thêm: Ruby và kim cương cái nào đắt hơn

Mức độ phát quang kim cương

Trung tâm đá quý hoa kỳ nói gì về None trong kim cương

Thực tế, none trong kim cương thường không được trung tâm Đá quý Hoa Kỳ (GIA) xếp song hành cùng tiêu chuẩn 4C mà được xem là một tiêu chuẩn riêng biệt. Sở dĩ không xếp huỳnh quang vào tiêu chuẩn 4C vì tính ứng dụng thực tế của nó không phù hợp với đại đa số người dùng, mà chỉ phù hợp với những ai quan tâm.

Ngoài ra, nếu nghiên cứu sâu về kim cương trong tự nhiên thì không vì thế mà yếu tố này bị xếp xó. Vì chỉ những ai thực sự hiểu biết và có kiến thức chuẩn mực về kim cương tự nhiên mới có thể lựa chọn được một viên kim cương theo chuẩn none hoàn hảo.

Mẫu báo cáo phân loại kim cương

None Fluorescence trong kim cương là gì?

None Fluorescence trong kim cương là khái niệm đề cập đến mức độ phát quang của viên kim cương đó khi được chiếu ánh sáng tím hoặc tia UV vào. Khi kim cương được đặt dưới ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng cực tím, một số kim cương có khả năng phát quang một phần của ánh sáng này trong dạng màu sắc khác.

Nói một cách đơn giản hơn, None Fluorescence chính là viên kim cương không có huỳnh quang. Và những viên kim cương có mức độ huỳnh quang none này sẽ có giá trị cao hơn so với những viên có phát quang.

Dù huỳnh quang là hiện tượng dễ gặp trong việc quan sát nguồn sáng của các loại đá quý nhưng chỉ có khoảng 25 – 35% kim cương trong tự nhiên thể hiện ở mức độ này. Điều này cho thấy vẻ đẹp qua tia sáng huỳnh quang là một vẻ đẹp hoàn mỹ và mang tính giá trị cao. Tuy nhiên, đánh giá về mức độ phát quang cũng là một yếu tố cá nhân trong việc lựa chọn kim cương tùy thuộc vào sở thích và ưu tiên của người mua.

Xem thêm: Quá trình hình thành kim cương

None Fluorescence trong kim cương là gì?

Tác động của huỳnh quang kim cương

Tùy vào đặc tính, môi trường mà ảnh hưởng của huỳnh quang lên vẻ đẹp của kim cương là không giống nhau. Dưới đây là 4 kết luận dựa trên kinh nghiệm của Cao Hùng Diamond và sự tham khảo từ các tài liệu chính thống.

  • Bằng mắt thường chúng ta rất khó để nhận ra sự khác biệt giữa một viên kim cương không có huỳnh quang và có huỳnh quang. Sở dĩ như vậy vì Fluorescence hầu như không ảnh hưởng đến sự lấp lánh.
  • Ở điều kiện nhất định như trong club/bar hoặc nơi có các đèn chiếu UV công suất lớn thì bạn sẽ thấy kim cương có huỳnh quang phát ra ánh sáng xanh độc đáo. Ở ngoài nắng, Fluorescence sẽ mờ hơn so với kim cương không có fluorescence.
  • Fluorescence có một tác động tích cực với các viên kim cương có nước thấp. Độ huỳnh quang của kim cương giúp giảm bớt và cân bằng ánh vàng. Do đó, làm cho kim cương trắng hơn so với kim cương có cùng nước nhưng không có huỳnh quang.
  • Đối với các viên kim cương có nước cao như D – E – F thì Fluorescence đôi lúc làm viên kim cương có hiện tượng váng dầu, mờ… Dù là tỷ lệ này khá thấp chỉ khoảng 0.2% (theo tiêu chuẩn của GIA).

Tác động của huỳnh quang kim cương

Ảnh hưởng của Fluorescence đến giá kim cương?

Tuy Fluorescence ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp nhưng nó ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị của một viên kim cương. Thông thường, giá của một viên kim cương có Fluorescence sẽ thấp hơn 20% so với một viên không có Fluorescence mặc dù tất cả các thông số 4C giống nhau.

Mặt khác, sự khác biệt sẽ càng nhiều đối với kim cương có kích thước lớn từ 1 carat trở lên và các nước cao như D-E-F.

Ảnh hưởng của Fluoresscence đến giá kim cương

Ý nghĩa của none trong kim cương

None trong kim cương phản ánh cực chân thực về xu hướng và màu sắc chuyển đổi của từng viên kim cương. Những viên kim cương vàng nhạt sẽ có huỳnh quang rất đẹp và mạnh mẽ. Nhưng với những viên kim cương không màu thì mức độ phát quang rất ít và có thể đó là kim cương None Fluorescence.

Thực tế, viên kim cương có thuộc diện None Fluorescence hay không cũng không tác động nhiều tới vẻ đẹp thông qua mắt thường. Nhưng dựa theo các đánh giá khách quan từ nhiều người thì viên kim cương đẹp nhất sẽ thuộc về viên kim cương sở hữu mức độ phát quan “none”. Đồng thời, huỳnh quang còn thể hiện giá trị của kim cương. Viên kim cương càng đạt đến mức độ huỳnh quang none thì sẽ trường tồn vĩnh cửu hơn.

Ý nghĩa huỳnh quang trong kim cương

Lưu ý cơ bản khi chọn mua kim cương None Fluorescence

Ngay cả GIA cũng không đưa ra lời khuyên rõ ràng dành cho vấn đề nên mua một viên None Fluorescence hay Fluorescence vì nó phụ thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. Dưới đây là 3 lưu ý của Cao Hùng Diamond giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.

  • Mục đích sở hữu kim cương – Nếu bạn xem viên kim cương chỉ đơn thuần là một món trang sức đeo hằng ngày, chỉ chú trọng nhiều đến độ thẩm mỹ thì bạn có thể cân nhắc một viên kim cương có Fluorescence để được mức giá phù hợp hơn. Ngược lại, nếu bạn xem viên kim cương là một món đồ lưu giữ giá trị, quý giá, thể hiện sự đẳng cấp của bản thân thì bạn sẽ nên chọn viên có none trong kim cương. Sở dĩ như vậy vì nó sẽ luôn có giá trị cao cùng với vẻ đẹp hoàn hảo ở bất kỳ môi trường nào.
  • Dựa vào ngân sách hiện có – Nếu bạn có ngân sách hạn chế nhưng muốn mua kim cương có kích thước lớn thì bạn có thể cân nhắc cho mình một viên kim cương với Fluorescence. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, để đầu tư cho việc mua sắm thêm những phụ kiện khác. Đối với kim cương có kích thước nhỏ như 3.6mm đến 4.5mm thì sự chênh lệch về tiền không quá nhiều. Do đó, bạn nên cố gắng chi nhiều hơn một chút để mua những viên kim cương None Fluorescence để luôn an tâm về sự hoàn mỹ và vẻ đẹp của nó.
  • Luôn rõ ràng khi mua – Dù bạn thích mẫu nào đi nữa hãy luôn yêu cầu người bán minh bạch về độ Fluorescence của kim cương bên cạnh các thông số trên tiêu chuẩn 4C. Đừng để bản thân phải mua nhầm một viên kim cương Strong Blue với giá của một viên None Fluorescence.

Lưu ý khi mua kim cương Fluorescence

Hãy luôn là một người mua hàng thông thái và không bị ảnh hưởng bởi những chiêu trò bán hàng “giật tít”, “lập lờ”… của những đơn vị bán hàng kém uy tín, không chuyên về kim cương thiên nhiên và người bán hạn chế về cả kiến thức lẫn nguồn hàng.

Mặc dù Fluorescence ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên nhưng không ngẫu nhiên mà giá một viên kim cương với Fluorescence lại chênh lệch nhiều. Vì thế, để đảm bảo 100% vẻ đẹp như mong muốn thì viên kim cương cần được chọn lựa kỹ càng và tỉ mỉ bởi các chuyên gia.

Trên đây là các thông tin bổ ích về none trong kim cương mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những giải đáp trên sẽ giúp ích thật nhiều cho những ai muốn tìm hiểu thông tin về kim cương. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu chi tiết về: Kim cương Faint là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh