Độ phát quang của kim cương là gì?

Độ phát quang của kim cương

Độ phát quang của kim cương chính là một trong những yếu tố quan trọng để định giá kim cương mà ít người biết đến. Đây là hiện tượng phát quang khi bề mặt một viên kim cương có tiếp xúc với tia cực tím. Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về kim cương phát huỳnh quang trong bài viết sau nhé!

1. Độ phát quang của kim cương là gì?

Độ phát quang của kim cương chính là hiện tượng phát ra ánh sáng của đá quý khi được tia cực tím chiếu vào. Tuy nhiên, không phải kim cương nào cũng đều phát được ánh huỳnh quang.

Qua quá trình nghiên cứu, người ta ước tính có gần 30% kim cương phát quang ở một mức độ nào đó. Thông thường, huỳnh quang kim cương thường có màu xanh lam. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng bắt gặp huỳnh quang có màu xanh lá, vàng, cam, đỏ….

Đặc biệt, kim cương tự nhiên có huỳnh quang mạnh nhất dưới những tia sáng UV sóng dài. Ngược lại, các loại kim cương nhân tạo thì có huỳnh quang mạnh dưới các tia sáng có bước sóng ngắn.

Kim cương phát ra huỳnh quang là vì cấu tạo đặc biệt bên trong những viên đá. Các nguyên tố lẫn trong kim cương như Nitơ, nhôm hay Boron là nguyên nhân khiến chúng phát ra huỳnh quang khi có tia UV chiếu vào.

Xem thêm: Giá kim cương cập nhật mới nhất

Xem thêm: Kim cương có phải là kim loại không

2. Cấp độ phát quang kim cương

Hiện nay, các cấp độ huỳnh quang của kim cương dựa theo GIA được chia ra thành 5 mức đó là rất mạnh, mạnh, trung bình, nhạt và không phát huỳnh quang. Trường hợp nếu kim cương không có huỳnh quang thì nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới màu sắc của kim cương.

Kim cương có huỳnh quang yếu chỉ gây ảnh hưởng nhỏ tới cấp độ màu sắc của kim cương. Tuy nhiên, nếu kim cương có huỳnh quang rất mạnh sẽ gây ảnh hưởng tương đối lớn tới màu sắc của kim cương.

Bên cạnh đó, độ phát quang của kim cương cũng giống như con dao hai lưỡi vì nó có thể cải thiện cấp độ màu của kim cương hoặc ngược lại. Đối với kim cương không màu (theo cấp độ màu sắc từ D – F), có huỳnh quang thì mức giá bán giảm tới 15%. 

Sỡ dĩ như vậy vì huỳnh quang được biết đến như một khiếm khuyết trong kim cương. Trên thực tế, người ta chỉ quan sát thấy huỳnh quang kim cương khi sử dụng ánh sáng tử ngoại.

Mặt khác, đối với kim cương tử ngoại phân cấp từ I – M có huỳnh quang sẽ giúp giá của chúng tăng cao. Như vậy, có thể nói độ huỳnh quang đối với mỗi viên kim cương sẽ làm giảm hoặc tăng giá trị tuỳ theo độ phân cấp màu sắc của chúng.

3. Trong bóng tối kim cương có phát quang không?

Thực chất, kim cương chỉ khúc xạ ánh sáng trên các bề mặt khi có ánh sáng chiếu vào. Do đó, nếu trong môi trường không có ánh sáng hoặc bóng tối thì nó không thể phát quang được.

Ban ngày, dưới ánh sáng mặt trời thì kim cương sẽ tỏa sáng rực rỡ. Vào buổi tối, khi không có ánh sáng thì kim cương cũng như những viên đá quý khác. Thông thường, chỉ những vật có khả năng hấp thụ ánh sáng trong môi trường bóng tối mới có thể phát quang được.

Ngoài ra, nếu muốn nhìn thấy kim cương lấp lánh vào ban đêm thì bạn cần cung cấp nguồn ánh sáng thích hợp. Các tia sáng chiếu đến những mặt cắt của kim cương sẽ được phản xạ theo hướng ngược lại. Đây cũng chính là lý do mà bạn thấy kim cương phát sáng lấp lánh vào ban ngày.

Xem thêm: Công thức hóa học của kim cương là gì?

4. Độ phát quang có ảnh hưởng đến chất lượng kim cương hay không?

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến và thông tin sai lệch về vấn đề sự hiện diện của huỳnh quang trong một viên kim cương là tốt hay xấu. Tốt nhất, bạn nên xem xét các nghiên cứu khoa học dài hạn và chuyên sâu của GIA về huỳnh quang kim cương.

Theo GIA, đã chỉ ra rằng đối ở phần lớn kim cương thì cường độ phát quang không ảnh hưởng nhiều đến vẻ bề ngoài của chúng. Tuy nhiên, trong nghiên cứu về huỳnh quang thì người ta thấy rằng người bình thường không thể phân biệt được kim cương có huỳnh quang hay không.

Kim cương có phát quang hay không cũng không phải là yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả và chất lượng của kim cương. Thay vào đó, có 4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến giá của kim cương đó là giác cắt, độ tinh khiết, nước màu và trọng lượng.

Xem thêm: So sánh đá swarovski và kim cương

5. Có nên mua kim cương phát quang không? 

Sự phát huỳnh quang của kim cương không ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của nó khi nhìn trực diện hay nhìn từ dưới lên. Tuy nhiên, nếu kim cương được úp lên, người bình thường có thể phát hiện kim cương có phát huỳnh quang rất mạnh hay mạnh. 

Tuy nhiên, sự khác biệt này không phải là một điều xấu vì huỳnh quang có thể làm tăng một chút màu sắc nhìn thấy được của kim cương có màu nhạt (đối với nước màu cấp thấp từ I – M). 

Việc có nên mua kim cương huỳnh quang hay không phụ thuộc vào nhu cầu và túi tiền của bạn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng bốn chữ C (độ trong, carat, màu sắc và đường cắt) quan trọng hơn so với huỳnh quang vì huỳnh quang không ảnh hưởng tiêu cực đến vẻ ngoài của viên kim cương.

Thực tế, nhiều người thích mua kim cương huỳnh quang vì nó có mức giá thấp. Tuy nhiên, trước khi mua kim cương bạn hãy tham khảo nhiều thông tin và lựa chọn cửa hàng uy tín để đảm bảo rằng bạn nhận được thông báo về mọi khía cạnh của viên đá trước khi quyết định mua chúng.

Trên đây là tất cả các thông tin về độ phát quang của kim cươngCao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Mong rằng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kim cương. Nếu bạn chưa biết tìm địa chỉ bán trang sức kim cương uy tín nào thì hãy ghé đến Cao Hùng Diamond nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm