Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick dễ hiểu nhất

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick đơn giản nhất

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick được sử dụng nhiều, nhằm phân tích sự biến động của giá vàng. Việc hiểu trọn vẹn biểu đồ này sẽ giúp người dùng có được cho mình những nhận định, đánh giá phù hợp trong việc đầu tư tài chính. Hãy cùng Cao Hùng Diamond theo dõi các thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

Mô hình biểu đồ giá vàng Candlestick là gì?

Mô hình biểu đồ giá vàng hình nến (Candlestick Chart) là dạng biểu đồ mô tả sự chuyển động của giá vàng hôm nay, dựa trên các tác động và sự thay đổi trong quá khứ.

Năm 1600, Nhật Bản đã phát triển một phương pháp nhằm phân tích sự biến động của giá gạo. Steve Nison – người có công phổ biến biểu đồ trong giới phân tích. Đây là biểu đồ được đánh giá là loại biểu đồ dễ sử dụng, phản ánh chính xác giá trị thị trường.

Mô hình biểu đồ giá vàng Candlestick là gì?

Biểu đồ là những thanh nến kết hợp giữa thân nến cùng một phần bóng ở trên và dưới thân. Vùng nằm giữa điểm mở và đóng chính là phần thân, phần giá dôi ra ở phía dưới và trên gọi là phần bóng. Đặc biệt, bấc nến thể hiện điểm cao và thấp nhất trong phiên giao dịch.

Sự nổi bật về giá được phản ánh bằng màu trắng hoặc đen trên thân nến thay cho màu đỏ hoặc xanh. Một số khu vực thì màu sắc bị đảo ngược như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, về mặt thông điệp và ý nghĩa thì nó dường như không có sự khác biệt nhiều.

Đặc trưng của biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến thể hiện sự biến động về giá giữa các phiên đóng cửa và mở cửa, qua các chỉ số giá thấp nhất và cao nhất. Sự biểu diễn này về mặt số liệu là chính, không phải biểu diễn sự phân tích trực quan hay tính toán.

Từng biểu đồ, thông điệp sẽ phản ánh theo một thời gian nhất định (quý, tháng…). Ngoài ra, màu sắc phản ánh xu hướng thay đổi giá của biểu đồ. Dù chọn màu nào thì nó đều cung cấp một cách dễ dàng để xác định giá đóng cửa thấp hay cao hơn vào một thời gian cụ thể.

Việc phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ nến thường dễ dàng hơn so với sử dụng biểu đồ thanh tiêu chuẩn vì nhà phân tích nhận được nhiều mẫu trực quan và tín hiệu hơn. Vậy chi tiết cách phân tích giá vàng vàng theo biểu đồ Candlestick như thế nào? Cùng theo dõi bên dưới nhé!

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick về mặt tổng thể

Vàng là một kênh đầu tư cũng có rủi ro, những người đầu tư dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố biến động. Vì vậy, khi tiến hành phân tích thị trường vàng thì các nguyên tắc cơ bản thường là khía cạnh mà chúng ta cần phải nghiên cứu đầu tiên.

Địa chính trị

Hiện tại căng thẳng địa chính trị đang được chú ý nhất đó là Nga và Mỹ. Việc Ông Putin đã ra lệnh triển khai lực lượng của Nga tới Lugansk và Donetsk đã khiến căng thẳng leo thang. Tổng thống Biden cũng đã ký lệnh trừng phạt đối với Lugansk và Donetsk.

Ngay lập tức, giá vàng đã có những biến động tương đối rõ rệt. Giá vàng ở Mỹ và Châu Á đã ghi nhận ở các mức tăng từ 6,6$/ounce và đóng cửa trên mức 1900.

Dịch bệnh

Virus Corona cho thấy sự trú ẩn an toàn của vàng so với dầu, chứng khoán… Câu chuyện về biến thể delta và corona đã đẩy giá vàng lên trong năm 2020, 2021. Năm 2022 mặc dù độ bao phủ vắc xin trên toàn thế giới là rất cao nhưng vẫn bị ảnh hưởng nhiều.

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick về mặt tổng thể

Thời điểm phát hiện ra biến chủng mới thì giá vàng Mỹ và Châu Á đã lập tức tăng lên 0,1%. Sau đó, nó đã giảm vì tính nghiêm trọng của Omicron. Điều đó cho chúng ta thấy mối tương quan giữa vàng và bệnh dịch – là một kênh đầu tư hấp dẫn trong tình hình dịch bệnh.

Chính sách kinh tế của đất nước

Chính sách kinh tế của đất nước có ảnh hưởng gì trong việc phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick? Các ngân sách thương mại, phân phối tiền tệ của mỗi quốc gia kết hợp với nhau tạo thành chính sách kinh tế. Khi các quốc gia có ngân sách tốt thì sẽ thúc đẩy thương mại và giá trị tiền tệ sẽ tăng.

Nếu giao dịch bị kìm hãm và ngân sách bị mất cân bằng thì giá trị tiền tệ sẽ giảm. Nếu Là một nhà kinh doanh vàng thì hãy chú ý các ngân sách hàng năm mới được công bố. Như vậy bạn sẽ biết liệu có nên thanh toán các loại khác hay tiền tệ.

Thặng dư và thâm hụt ngân sách

Thặng dư ngân sách xảy ra khi một quốc gia kiếm được nhiều thu nhập từ thuế hơn mức chi tiêu. Các quốc gia có thặng dư ngân sách thì sẽ có nhiều khả năng cho vay tiền hoặc giao dịch đối với các quốc gia khác, giúp họ có các loại tiền tệ mạnh trên thị trường.

Xét về khối lượng thương mại toàn cầu

Khối lượng thương mại toàn cầu có nhu cầu lớn hơn về tiền tệ của các quốc gia đang hoạt động trong giao dịch quốc tế. Chú ý rằng xu hướng trong giao dịch hàng hóa và chứng khoán cũng ảnh hưởng đến các loại tiền tệ và chiến lược giao dịch vàng.

Lạm phát và lãi suất

Lạm phát sẽ làm giảm giá trị của một loại tiền tệ trong mối quan hệ với người khác. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến giao dịch tiền tệ, do đó ảnh hưởng đến giao dịch vàng.

Hiện tại, giá vàng liên tục tăng kể từ cuối tháng 1. Nó đến từ nhiều nguyên nhân như Fed tăng thêm 0,5% lãi suất trong năm 2022, lạm phát toàn cầu gia tăng (Mỹ và Châu Âu), CPI của Mỹ cao (ở mức 7%).

Ngày nay, giá vàng đã bắt đầu ổn định trở lại. Giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan như triển vọng kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ và các nền kinh tế thế giới khác, hiệu suất của các tài sản thay thế như cổ phiếu, trái phiếu và đô la Mỹ và lãi suất.

Hiệu suất của các tài sản thay thế như trái phiếu, cổ phiếu, đô la mỹ

Trước bối cảnh căng thẳng của địa chính trị Mỹ Trung đang rất nóng thì các nhà đầu tư đang tạm lánh khỏi các tài sản rủi ro. Đây cũng chính là lý do mà chứng khoán mỹ và đồng bạc xanh đều không mấy khởi sắc.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2 thì cả 3 chỉ số chính của Mỹ đều giảm mạnh cụ thể như Dow Jones giảm 482 điểm xuống còn 33.596 điểm, S&P 500 giảm 1% xuống còn 4.304 điểm, Nasdaq giảm 1,2% xuống còn 13.380 điểm.

Tỷ lệ thất nghiệp

Trong năm nay, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết số lượng thất nghiệp đạt con số 207 triệu người, cao hơn năm 2021 là 2 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trước khi bùng dịch năm 2019 là 186 triệu. Còn ở Mỹ thì tỷ lệ thất nghiệp tăng 4% trong tháng 1/2022.

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick về mặt kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp hoặc công cụ được sử dụng để dự đoán biến động giá có thể xảy ra trong tương lai của chứng khoán. Ví dụ như tiền tệ, cặp chứng khoán (dựa trên dữ liệu thị trường).

Tính hợp lệ của phân tích kỹ thuật là các hành động tập thể như là mua và bán của tất cả những người tham gia thị trường. Nó phản ánh chính xác tất cả các thông tin liên quan đến bảo mật được giao dịch và liên tục gán giá trị thị trường hợp lý cho việc bảo mật.

Giá quá khứ như một hiệu suất trong tương lai

Các nhà giao dịch kỹ thuật tin rằng hành động giá quá khứ hoặc hiện tại là chỉ số đáng tin cậy nhất về hành động giá trong tương lai. Ngoài ra, phân tích kỹ thuật không chỉ được sử dụng bởi các thương nhân kỹ thuật.

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick về mặt kỹ thuật

Một số nhà giao dịch cơ bản sử dụng phân tích cơ bản để xác định xem có nên mua vào thị trường hay không. Sau đó, sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định mức giá nhập tốt và rủi ro thấp.

Biểu đồ giá vàng

Hiện nay, có 3 loại biểu đồ giá vàng. Một trong những phần quan trọng nhất của biểu đồ là phân tích kỹ thuật – đường xu hướng, nhằm thấy được xu hướng giá chung của thị trường.

Một số loại biểu đồ mà các nhà phân tích kỹ thuật thường kiểm tra đó là biểu đồ nến, biểu đồ thanh, biểu đồ đường và nhiều hơn nữa.

Mặt khác, có 3 chiều hướng giá của một cặp tiền tệ bất kỳ bao gồm như chiều hướng giá đi lên, chiều hướng giá đi xuống và chiều hướng giá đi ngang.

Biểu đồ giá vàng trên các khung thời gian khác nhau

Các khung thời gian phân tích kỹ thuật được hiển thị trên các biểu đồ nằm trong khoảng từ một phút đến hàng tháng (hoặc hàng năm). Khung thời gian phổ biến mà nhà phân tích kỹ thuật thường xuyên kiểm tra nhất là biểu đồ 5 phút, biểu đồ 15 phút, biểu đồ hàng giờ…

Các giao dịch mở và đóng các vị thế giao dịch trong một ngày giao dịch, ưu tiên phân tích chuyển động giá trên các biểu đồ khung thời gian ngắn (biểu đồ 5 phút hoặc 15 phút). Còn các nhà giao dịch dài hạn, nắm giữ vị thế thị trường qua đêm thì sử dụng biểu đồ hàng giờ.

Mô hình nến nhật

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick nhằm hiển thị chuyển động mức giá trên biểu đồ. Một nến được hình thành từ hành động giá trong một thời gian duy nhất cho bất kỳ khung thời gian nào.

Có 3 mô hình cơ bản là mô hình nến doji, doji chân dài Mỗi nến trên biểu đồ hàng giờ sẽ hiển thị hành động giá trong một giờ. Trong khi đó, mỗi nến trên biểu đồ 4 giờ sẽ hiển thị hành động giá trong mỗi khoảng thời gian 4 giờ.

Các chỉ số kỹ thuật

Ngoài việc nghiên cứu sự hình thành nến thì các nhà giao dịch kỹ thuật có thể rút ra từ nguồn cung cấp các chỉ số kỹ thuật để hỗ trợ họ đưa ra quyết định cho giao dịch. Hiện nay, đường trung bình là chỉ báo kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất.

Thông thường, con số trung bình di chuyển càng cao thì chuyển động giá càng có ý nghĩa.

Ví dụ: Giá vượt trên hoặc dưới mức trung bình di chuyển 100, 200 kỳ được coi là đáng kể hơn so với giá di chuyển trên hoặc dưới mức trung bình di chuyển trong 5 kỳ.

Các chỉ báo kỹ thuật khác

Các chỉ báo kỹ thuật khác có thể được các nhà đầu tư vàng sử dụng để tính toán các yếu tố khác nhằm giúp dự đoán giá sẽ đi về đâu. Dưới đây là một số chỉ số đặc trưng:

  • Mức thoái lui Fibonacci
  • Sóng Elliott
  • RSI
  • Stochastic
  • Phạm vi trung bình thực (ATR)
  • Dải Bollinger

Phương pháp sử dụng biểu đồ nến Candlestick

Phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick được vận dụng góc nhìn thị giác để rút ra kết luận phù hợp. Trong đó, việc phân tích này bao gồm quan sát thân nhẫn, quan sát màu sắc và quan sát bóng nhẫn.

Đối với việc quan sát màu sắc, nếu màu trắng hoặc xanh thì giá có xu hướng tăng. Trường hợp nến có màu đen hoặc đỏ thì giá có xu hướng giảm xuống. Kết hợp các dải màu sắc trong một biểu đồ tổng thể thì ta có được sự thay đổi về giá theo thời gian.

Phương pháp sử dụng biểu đồ nến Candlestick

Quan sát độ rộng của nến, đỉnh của mỗi cột nến sẽ thể hiện mức giá cao nhất và đáy thể hiện mức giá thấp nhất. Do đó, nếu nến dài thì sẽ có sự biến động mạnh về giá, còn nếu nến ngắn thì sẽ có sự biến động không bao nhiêu.

Quan sát kết hợp giữa màu sắc và độ rộng, ta nhìn thấy xu hướng hoặc sự tăng trưởng của giá theo ngày. Những thông tin này sẽ giúp người dùng hiểu trọn vẹn sự biến động của giá trên thị trường hiện nay.

Có nên đầu tư vàng vào năm 2024 không?

Theo những phân tích biểu đồ Candlestick trên đây, ta có thể thấy vàng cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, có cả phần thưởng và rủi ro khi đầu tư vào. Trong hoàn cảnh bất ổn địa chính trị hoặc cả thiên tai kinh tế, vàng có thể cung cấp bảo vệ danh mục đầu tư. Vì thế, các nhà giao dịch có thể xem xét đầu tư vào vàng.

Ngoài ra, vàng cũng cung cấp cho nhà giao dịch một cách để kiếm tiền từ sức mạnh ở thị trường mới nổi. Có rất nhiều nền kinh tế mới đã trải qua thời kỳ bất ổn về chính trị và kinh tế, nghĩa là đã trải qua sự mất giá của đồng nội tệ và ít có khả năng tin tưởng vào tiền tệ.

Khi sự giàu có mở rộng ở các nền kinh tế này thì nhu cầu về vàng tăng cao. Do đó, với các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi mà không muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán của địa phương ở các quốc gia này thì nên xem xét vàng.

Sự diều hâu tài chính từ các ngân hàng trung ương và sức mạnh của đồng đô la Mỹ và có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về giá vàng trên thị trường. Ngoài ra, doanh số lớn dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương cũng có thể khiến giá giảm xuống.

Theo phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick có nên đầu tư vàng

Trên đây là tất cả các cách phân tích giá vàng theo biểu đồ Candlestick mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những cách phân tích biểu đồ dễ dàng này có thể giúp bạn biết được những thông tin cơ bản về giá vàng hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Đọc tiếp: Có nên mua nhẫn kim cương để đầu tư hay để dành không?

5/5 - (1 bình chọn)