Kim cương có giá trị không? Yếu tố ảnh hưởng giá trị của kim cương

gia tri cua kim cuong Kim cương có giá trị không? Yếu tố ảnh hưởng giá trị của kim cương

Kim cương là một loại khoáng vật tự nhiên được hình thành trong lòng Trái Đất dưới áp suất và nhiệt độ cực lớn. Chúng được biết đến với độ cứng, độ sáng và vẻ đẹp sang trọng. Kim cương thường được sử dụng trong trang sức, đặc biệt là nhẫn đính hôn.

Giải đáp kim cương có giá trị không?

Kim cương có đầy đủ giấy tờ kiểm định không những có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn là một nguồn đầu tư để dành hợp lý. Cụ thể:

  • Những viên có giấy kiểm định chất lượng (như GIA, IGI…), thường giữ giá trị tốt và có thể được bán lại với giá cao. Đối với việc bán lại, bạn nên bán lại ở cửa hàng nơi mua ban đầu và tham khảo giá trên thị trường để bán lại với giá cao hơn.
  • Kim cương có độ cứng hoàn hảo và không phản ứng hóa học, đảm bảo độ bền và vẻ đẹp lâu dài. Bên cạnh đó, trang sức kim cương còn giúp tôn lên giá trị và đẳng cấp của người đeo.
  • Kim cương là một tài sản chống lạm phát hiệu quả do giá trị của nó không giảm theo thời gian và có tính khan hiếm cao. Giá kim cương đã tăng hơn 10 lần từ năm 1960 đến nay và trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Giải đáp kim cương có giá trị không?

Tuy nhiên, đối với những loại kim cương không giấy kiểm định thì sẽ không có giá trị bán lại cao do chúng không hiếm, có nhiều trên thị trường và không đạt các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Vì vậy, có thể thấy giá trị của kim cương sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như kiểu dáng, trọng lượng, giác cắt, màu sắc, độ trong suốt, tình hình biến động của thị trường…

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương

Những yếu tố sau đây đều quan trọng và cùng nhau tạo nên giá trị của một viên kim cương:

Độ quý hiếm

Kim cương là một khoáng vật rất hiếm, có khoảng 20 triệu carat được khai thác mỗi năm, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó đủ chất lượng để sử dụng trong chế tác trang sức. Do đó, kim cương lại càng trở nên quý hiếm và có giá trị càng cao.

Độ quý hiếm của kim cương sẽ quyết định giá trị

Độ tinh khiết (Clarity)

Đây là yếu tố đánh giá mức độ trong sáng và ít tạp chất của kim cương. Độ tinh khiết được xếp hạng theo thang điểm của Viện Đá Quý Mỹ (GIA), từ FL (hoàn toàn không tạp chất) đến I3 (chứa nhiều tạp chất). Độ tinh khiến càng gần với FL thì giá trị của kim cương sẽ càng cao.

Độ tinh khiến càng gần FL thì giá trị của kim cương sẽ càng cao

Giác cắt (Cut)

Giác cắt của kim cương không chỉ ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ mà còn quyết định đến giá của một viên kim cương. Kim cương có độ cắt càng gần Excellent sẽ phản chiếu ánh sáng tốt hơn và có giá trị cao hơn.

Kim cương có độ cắt càng gần Excellent sẽ có giá trị cao hơn

Nước màu (Color)

Màu sắc của kim cương được phân loại theo thang điểm GIA từ D (trắng hoàn hảo) đến Z (màu vàng). Những viên kim cương có màu sắc gần với D được đánh giá cao về chất lượng và có giá trị thị trường cao hơn.

Màu sắc gần với D thì kim cương có giá trị thị trường cao hơn

Kích cỡ kim cương (Carat Weight)

Trọng lượng của kim cương được đo bằng carat và cũng ảnh hưởng lớn đến giá trị của chúng. Trọng lượng càng lớn thì giá trị của kim cương lại càng cao hơn.

Kích cỡ kim cương (Carat Weight) sẽ quyết định giá trị của đá quý

Giấy kiểm định kim cương (Certificate)

Mỗi viên kim cương tự nhiên chất lượng đều có đầy đủ giấy kiểm định từ các tổ chức uy tín như GIA, IGI… Những loại giấy kiểm định chứng minh nguồn gốc và chất lượng của kim cương, làm tăng giá trị của chúng.

Chi tiết: Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Xem ngay cách đọc giấy GIA

Giấy kiểm định kim cương (Certificate) quyết định kim cương có giá trị hay không

Hướng dẫn mua kim cương giá trị và chất lượng tốt nhất

Kim cương có thể là một khoản đầu tư tốt tuy nhiên giá trị của kim cương có thể tăng giảm theo thời gian. Do đó, nếu đang cân nhắc đầu tư vào loại đá quý này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn không những chọn mua được kim cương đẹp, chất lượng, mà còn đảm bảo đây là một khoản đầu tư thông minh và có giá trị lâu dài:

Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị kim cương

Việc tìm hiểu kỹ càng về tiêu chuẩn định giá kim cương 4Cs: carat (trọng lượng), clarity (độ trong), color (màu sắc), và cut (kiểu cắt) là điều cần thiết. Vì mỗi yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp thẩm mỹ và giá trị của viên đá quý mà bạn mua.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy

Bạn cần tìm kiếm và chọn lựa cửa hàng có uy tín để có thể mua kim cương chất lượng. Các cửa hàng danh tiếng sẽ cung cấp kim cương có giấy chứng nhận từ các tổ chức kiểm định uy tín như GIA. Điều này sẽ giúp bạn mua được sản phẩm chính hãng và đảm bảo quyền lợi của bạn sau khi mua.

Hướng dẫn mua kim cương giá trị và chất lượng tốt nhất

So sánh giá cả cạnh tranh trên thị trường

Sau khi đã liệt kê ra những cửa hàng uy tín, bạn cần thực hiện bước kế tiếp là so sánh giá cả giữa các nhà cung cấp với nhau. Bước này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn giá thị trường, giúp bạn mua kim cương chất lượng với giá tốt nhất.

Chính sách bảo hành và dịch vụ đi kèm

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi mua kim cương là chính sách bảo hành, dịch vụ hậu mãi, mua và bán lại… từ cửa hàng. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm khi mua hàng và hạn chế rủi ro cho khoản khoản đầu tư lâu dài của bạn.

Sau bài viết, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi kim cương có giá trị không một cách chi tiết nhất. Nếu bạn đang cân nhắc mua kim cương, bạn có thể liên hệ Cao Hùng Diamond để được tư vấn kỹ càng hơn và nhận được bảng giá kim cương chính xác.

5/5 - (2 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh