Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Xem ngay cách đọc giấy GIA

Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Xem ngay cách đọc giấy GIA

Giấy kiểm định kim cương GIA đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định giá trị của một kim cương. Vậy tại sao giấy kiểm định GIA thường mang lại quyền lợi cao cho người mua kim cương? Trong bài viết hôm nay, Cao Hùng Diamond sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về giấy kiểm định này nhé!

1. Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA đi đôi với quyền lợi cao nhất?

Khi mua một món trang sức kim cương dùng để đầu tư hay để đeo, nếu đó là kim cương không chất lượng thì sẽ gặp khó khăn trong trường hợp muốn bán lại chúng. Do đó, giấy kiểm định kim cương GIA là một điều kiện không thể thiếu trong các giao dịch mua bán kim cương.

Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA đi đôi với quyền lợi cao nhất?
Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA đi đôi với quyền lợi cao nhất?

2. Giấy kiểm định kim cương GIA là giấy gì?

Trên thế giới, có nhiều tổ chức kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho chất lượng kim cương ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giấy kiểm định kim cương GIA lại được sử dụng phổ biến.

Thông thường, các chứng nhận do các tổ chức trong nước cấp sẽ có giá trị nội địa tại quốc gia đó. Còn kim cương có giấy kiểm định được cấp bởi các tổ chức quốc tế sẽ có giá trị trên phạm vi rộng hơn.

Giấy GIA có mức độ uy tín cao nhất thế giới hiện nay. Đây là tổ chức đánh giá chất lượng kim cương, nghiên cứu phi lợi nhuận và cung cấp thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua bán.

Giấy kiểm định kim cương GIA là giấy gì?
Giấy kiểm định kim cương GIA là giấy gì?

GIA đã phát triển, thiết lập, duy trì tiêu chuẩn về kim cương trên toàn thế giới, nhằm tạo ra hệ thống phân loại kim cương quốc tế. Ngoài ra, GIA đã thiết lập ngôn ngữ chung để mô tả chất lượng kim cương cũng như khái niệm tiêu chuẩn 4C của kim cương thần thánh.

Tính nhất quán và chính xác của GIA rất cao, mọi phòng thí nghiệm trên toàn thế giới của tổ chức này đều hoạt động trong một bộ nguyên tắc, quy trình, tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo tính chính xác, khách quan của mọi loại giấy kiểm định ban hành.

Như vậy, kim cương có giấy kiểm định GIA uy tín được mua bán sử dụng trên toàn cầu. Kim cương có giấy kiểm định GIA ở Việt Nam hoàn toàn có thể bán lại ở những quốc gia khác với những định giá thị trường và các tiêu chuẩn chung.

3. Thông số trên giấy kiểm định GIA

Kim cương sau khi kiểm định sẽ đi kèm với một giấy kiểm định kim cương GIA duy nhất vì mỗi viên kim cương sẽ có chỉ số khác nhau. Hầu như, các viên kim cương được kiểm định bởi GIA sẽ không có viên nào trùng với viên nào.

3.1 GIA Report Number

GIA Report Number là mã số định danh của kim cương. Mỗi viên có một mã số không trùng nhau, mã số này có thể được dùng để kiểm tra tại website chính thức của GIA.

Ngoài ra, mã số định danh này được khắc siêu nhỏ lên cạnh của kim cương. Chúng ta chỉ có thể thấy khi sử dụng máy chuyên dụng có độ phóng đại >30 lần. Mã số trên giấy kiểm định GIA sẽ trùng với mã số khắc trên kim cương của nó.

Thông số trên giấy kiểm định GIA
Thông số trên giấy kiểm định GIA

3.2 Cut style and Measurements

Chỉ số này thể hiện kích thước, hình dạng chính xác của viên kim cương với đơn vị mm (milimet).

4. Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương GIA

Để đánh giá được một viên kim cương có chất lượng hay không, người ta thường dựa theo tiêu chuẩn 4C, cụ thể:

4.1 Color (Màu sắc)

Màu sắc là một yếu tố quan trọng, được phân cấp từ D đến Z theo bảng chữ cái tiếng Anh (D không màu và Z vàng hoặc nâu). Ngoài ra, nếu kế bên chữ cái phân cấp có dấu hoa thị chính là viên kim cương đã được xử lý để tăng màu sắc tự nhiên của nó.

Đặc biệt, đối với những viên kim cương nhỏ dưới 1 carat thì màu sắc từ D – J rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Đọc thêm: Diamond Color Grading là gì?

4.2 Clarity (Độ trong suốt)

Độ trong suốt của viên kim cương rất khó phân biệt so với cân nặng hay màu sắc, cần được kiểm định bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Mục đích chính là tìm ra tất cả các vết mờ hoặc tạp chất bên trong trên bề mặt (càng ít tạp chất thì kim cương càng đắt tiền).

Đối với các viên kim cương trên 1 carat, sẽ luôn có hình vẽ viên kim cương minh họa những tạp chất được tìm thấy trên giấy GIA. Điều này sẽ thấy rõ trên máy chuyên dụng, giúp cho việc xác định danh tính kim cương vô cùng dễ dàng.

Đối với viên kim cương nhỏ hơn 1 carat, các tạp chất sẽ được liệt kê và đặt tên cụ thể theo thứ tự mức độ nghiêm trọng của chúng. Thông thường, mức độ nghiêm trọng này được xác định bởi kích thước, số lượng, vị trí và đặc điểm của những tạp chất này.

Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương GIA
Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương GIA

4.3 Cut Grade (Giác cắt)

Đây chính là đặc tính duy nhất của kim cương được tạo thành nhờ nỗ lực của con người

trong việc nâng cao, tạo hình vẻ đẹp của kim cương. Đặc biệt, đây cũng chính là yếu tố quyết định kim cương của bạn có lấp lánh, rực rỡ hay không.

Thang đo giác cắt được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau: Poor – Fair – Good – Very Good – Excellent.

4.4 Carat (Trọng lượng)

Trọng lượng của kim cương sẽ quyết định phần lớn đến giá trị của nó. Đối với những viên kim cương bằng carat, sẽ có sự chênh lệch về đường kính mặt vì chúng khác nhau về độ sâu đáy.

Lưu ý: Bên cạnh những yếu tố có trong giấy kiểm định kim cương GIA thì còn các yếu tố như:

  • Độ bóng (Polish): Đánh giá độ bóng mịn bề mặt kim cương.
  • Độ đối xứng (Symmetry): Đánh giá sự thẳng hàng của đường viền, vị trí, hình dạng và các mặt của viên đá.
  • Độ phát sáng khi tiếp xúc với tia UV (Fluorescence).

5. Kiểm tra mã số kim cương GIA

Giấy kiểm định chính là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc mua bán kim cương. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều khách hàng phải lo lắng.

Trên chứng nhận GIA thể hiện những nội dung liên quan đến màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết…. đây là những yếu tố mà khó nhận biết được bằng mắt thường. Tuy nhiên, không phải kim cương có kích thước bao nhiêu cũng có giấy kiểm định.

Kiểm tra mã số kim cương GIA
Kiểm tra mã số kim cương GIA

Dựa theo các cơ quan giám định thế giới và trong nước, viên kim cương có kích thước tối thiểu để kiểm định là 2,5 – 2,99 mm trở lên. Đặc biệt, mỗi viên kim cương thiên nhiên GIA được khắc một mã định danh khớp với mã số định danh trên chứng nhận.

Đặc biệt, để kiểm tra mã số kim cương GIA bạn hãy yêu cầu người bán soi mã số cạnh bằng máy chuyên dụng. Sỡ dĩ như vậy nhằm đảm bảo viên kim cương bạn mua có đúng với chất lượng mà giấy kiểm định thể hiện hay không.

6. Hướng dẫn cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA chi tiết, dễ hiểu

Sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA để kiểm tra xem viên kim cương mình mua có thật sự chất lượng hay không.

Hướng dẫn cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA chi tiết, dễ hiểu
Hướng dẫn cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA chi tiết, dễ hiểu

Laser Inscription Registry – Số khắc Laser trên kim cương:

Mỗi viên kim cương sau khi kiểm định sẽ được cấp 1 mã số duy nhất để chứng nhận. Mã số này sẽ được khắc laser trên cạnh của viên kim cương đó. Đồng thời nó cũng được dùng làm số kiểm định.

Shape and Cutting Style – Hình dạng và giác cắt:

Hình dạng: Là hình dạng của viên kim cương, có thể là hình tròn (Round), hình oval (Oval), hình trái lê (Pear)…

Kiểu chế tác, giác cắt: Là cách thức sắp xếp các mặt cắt của viên kim cương, các dạng giác cắt phổ biến của kim cương gồm: kim cương giác cắt oval, round, emerald, princess, pear, heart, marquise, radiant, asscher.

Measurements – Kích thước của viên kim cương

Thứ tự thông số được ghi trong mục này là ” Đường kính nhỏ nhất – Đường kính lớn nhất x Độ sâu đáy”, đơn vị tính là milimet (mm).

Carat Weight – Trọng lượng

Đơn vị tính trọng lượng của kim cương là Carat (ct).

Color Grade – Cấp độ màu sắc

Màu sắc từ D đến Z của viên kim cương (hay nước kim cương) trong bảng màu.

Clarity Grade – Độ tinh khiết

Độ tinh khiết của kim cương ở dạng viết tắt, ví dụ như: IF, VVS1, SI…

Cut Grade – Chất lượng chế tác

Đánh giá chất lượng sự hoàn thiện trong chế tác của viên đá

Finish – Độ hoàn thiện

Độ hoàn thiện gồm có độ bóng (Polish) và độ đối xứng (Symmetry)

Fluorescence – Phát quang

Thể hiện độ mạnh phát quang và màu sắc của viên kim cương khi soi dưới ánh sáng cực tím sóng dài.

Comments – Chú thích

Ghi chú lại những dấu hiệu không được thể hiện trong các tiêu chí đánh giá trên.

Reference Diagrams – Mô tả bằng hình vẽ

Những thông số và dấu hiệu nhận biết được thể hiện dưới dạng hình vẽ.

Key to symbols – Dấu hiệu nhận diện

Chỉ dẫn những dấu hiệu nhận biết trong hình vẽ mô tả.

Profile to actual proportions – Thông số thực tế

Các chỉ số là cơ sở đánh giá chất lượng của viên kim cương

Security features – Thông số bảo đảm

Bao gồm mã số, mã vạch chứng thư, tem đảm bảo…

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết sau:

Trên đây là tất cả các thông tin về giấy kiểm định kim cương GIA mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc gì các loại giấy kiểm định kim cương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh