Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? Xem ngay cách đọc giấy GIA

Giấy kiểm định kim cương gia

Giấy kiểm định kim cương GIA đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định giá trị của kim cương. Vậy tại sao giấy kiểm định GIA đi đôi với quyền lợi cao nhất? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu tổng hợp các chi tiết về giấy kiểm định này nhé!

1.  Tại sao giấy kiểm định kim cương GIA đi đôi với quyền lợi cao nhất?

Khi mua một món trang sức kim cương dùng để đầu tư hay để đeo, nếu đó là kim cương không chất lượng thì sẽ gặp khó khăn trong trường hợp muốn bán lại chúng. Do đó, giấy kiểm định kim cương GIA là một điều kiện không thể thiếu trong các giao dịch mua bán kim cương.

Xem thêm: Bảng giá kim cương thiên nhiên

2. Giấy kiểm định kim cương GIA là gì? 

Trên thế giới, có nhiều tổ chức kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho chất lượng kim cương ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giấy kiểm định kim cương GIA lại được sử dụng phổ biến.

Thông thường, các chứng nhận do các tổ chức trong nước cấp sẽ có giá trị nội địa tại quốc gia đó. Còn kim cương có giấy kiểm định được cấp bởi các tổ chức quốc tế sẽ có giá trị trên phạm vi rộng hơn.

Giấy GIA có mức độ uy tín cao nhất thế giới hiện nay. Đây là tổ chức đánh giá chất lượng kim cương, nghiên cứu phi lợi nhuận và cung cấp thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua bán. 

Xem thêm: Kiểm định kim cương gia và giv tại sao lại quan trọng đến vậy?

GIA đã phát triển, thiết lập, duy trì tiêu chuẩn về kim cương trên toàn thế giới, nhằm tạo ra hệ thống phân loại kim cương quốc tế. Ngoài ra, GIA đã thiết lập ngôn ngữ chung để mô tả chất lượng kim cương cũng như khái niệm tiêu chuẩn 4C của kim cương thần thánh. 

Tính nhất quán và chính xác của GIA rất cao, mọi phòng thí nghiệm trên toàn thế giới của tổ chức này đều hoạt động trong một bộ nguyên tắc, quy trình, tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo tính chính xác, khách quan của mọi loại giấy kiểm định ban hành.

Như vậy, kim cương có giấy kiểm định GIA uy tín được mua bán sử dụng trên toàn cầu. Kim cương có giấy kiểm định GIA ở Việt Nam hoàn toàn có thể bán lại ở những quốc gia khác với những định giá thị trường và các tiêu chuẩn chung.

3. Thông số trên giấy kiểm định GIA

Kim cương sau khi kiểm định sẽ đi kèm với một giấy kiểm định kim cương GIA duy nhất vì mỗi viên kim cương sẽ có chỉ số khác nhau. Hầu như, các viên kim cương được kiểm định bởi GIA sẽ không có viên nào trùng với viên nào.

3.1 GIA Report Number

GIA Report Number là mã số định danh của kim cương. Mỗi viên có một mã số không trùng nhau, mã số này có thể được dùng để kiểm tra tại website chính thức của GIA. 

Ngoài ra, mã số định danh này được khắc siêu nhỏ lên cạnh của kim cương. Chúng ta chỉ có thể thấy khi sử dụng máy chuyên dụng có độ phóng đại >30 lần. Mã số trên giấy kiểm định GIA sẽ trùng với mã số khắc trên kim cương của nó.

Xem thêm: Kim cương giv là gì? Cách xem giấy giv đúng, chi tiết

3.2 Cut style and Measurements

Chỉ số này thể hiện kích thước, hình dạng chính xác của viên kim cương với đơn vị mm (milimet).

4. Yếu tố đánh giá chất lượng kim cương GIA

4.1 Color (Màu sắc)

Màu sắc là một yếu tố quan trọng, được phân cấp từ D đến Z theo bảng chữ cái tiếng Anh (D không màu và Z vàng hoặc nâu). Ngoài ra, nếu kế bên chữ cái phân cấp có dấu hoa thị chính là viên kim cương đã được xử lý để tăng màu sắc tự nhiên của nó.

Đặc biệt, đối với những viên kim cương nhỏ dưới 1 carat thì màu sắc từ D – J rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Xem thêm: Kim cương nước nào đẹp nhất

4.2 Clarity (Độ trong suốt)

Độ trong suốt của viên kim cương rất khó phân biệt so với cân nặng hay màu sắc, cần được kiểm định bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Mục đích chính là tìm ra tất cả các vết mờ hoặc tạp chất bên trong trên bề mặt (càng ít tạp chất thì kim cương càng đắt tiền).

Đối với các viên kim cương trên 1 carat, sẽ luôn có hình vẽ viên kim cương minh họa những tạp chất được tìm thấy trên giấy GIA. Điều này sẽ thấy rõ trên máy chuyên dụng, giúp cho việc xác định danh tính kim cương vô cùng dễ dàng.

Đối với viên kim cương nhỏ hơn 1 carat, các tạp chất sẽ được liệt kê và đặt tên cụ thể theo thứ tự mức độ nghiêm trọng của chúng. Thông thường, mức độ nghiêm trọng này được xác định bởi kích thước, số lượng, vị trí và đặc điểm của những tạp chất này.

Xem thêm: Độ tinh khiết của kim cương là gì?

4.3 Cut Grade (Giác cắt)

Đây chính là đặc tính duy nhất của kim cương được tạo thành nhờ nỗ lực của con người trong việc nâng cao, tạo hình vẻ đẹp của kim cương. Đặc biệt, đây cũng chính là yếu tố quyết định kim cương của bạn có lấp lánh, rực rỡ hay không. 

Thang đo giác cắt được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau: Poor – Fair – Good – Very Good – Excellent.

Xem thêm: Giác cắt kim cương

4.4 Carat (Trọng lượng)

Trọng lượng của kim cương sẽ quyết định phần lớn đến giá trị của nó. Đối với những viên kim cương bằng carat, sẽ có sự chênh lệch về đường kính mặt vì chúng khác nhau về độ sâu đáy. 

Lưu ý: Bên cạnh những yếu tố có trong giấy kiểm định kim cương GIA thì còn các yếu tố như:

 • Độ bóng (Polish): Đánh giá độ bóng mịn bề mặt kim cương.
 • Độ đối xứng (Symmetry): Đánh giá sự thẳng hàng của đường viền, vị trí, hình dạng và các mặt của viên đá.
 • Độ phát sáng khi tiếp xúc với tia UV (Fluorescence).

Xem thêm: Tìm hiểu Carat là gì

5. Kiểm tra mã số kim cương GIA 

Giấy kiểm định chính là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc mua bán kim cương. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều khách hàng phải lo lắng.

Trên chứng nhận GIA thể hiện những nội dung liên quan đến màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết…. đây là những yếu tố mà khó nhận biết được bằng mắt thường. Tuy nhiên, không phải kim cương có kích thước bao nhiêu cũng có giấy kiểm định.

Dựa theo các cơ quan giám định thế giới và trong nước, viên kim cương có kích thước tối thiểu để kiểm định là 2,5 – 2,99 mm trở lên. Đặc biệt, mỗi viên kim cương thiên nhiên GIA được khắc một mã định danh khớp với mã số định danh trên chứng nhận. 

Xem thêm: Kim cương gra là gì? Cách xem giấy gra đúng, chi tiết

Đặc biệt, để kiểm tra mã số kim cương GIA bạn hãy yêu cầu người bán soi mã số cạnh bằng máy chuyên dụng. Sỡ dĩ như vậy nhằm đảm bảo viên kim cương bạn mua có đúng với chất lượng mà giấy kiểm định thể hiện hay không.

Trên đây là tất cả các thông tin về giấy kiểm định kim cương GIACao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc gì các loại giấy kiểm định kim cương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm