Kim cương đỏ – Loại đá đắt đỏ và quý hiếm nhất hành tinh

Kim cương đỏ là gì

Kim cương đỏ là gì? Đây là loại kim cương màu quý giá bậc nhất thế giới, có màu đỏ rực rỡ nhờ vào biến dạng dẻo xảy ra khi viên kim cương được đẩy lên bề mặt trái đất. Để hiểu rõ hơn về “siêu phẩm kim cương” này, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu trong bài viết sau. 

Kim cương đỏ hình trái tim
Kim cương đỏ hình trái tim

1.Tổng quan về kim cương đỏ

1.1 Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ là loại kim cương màu quý hiếm và đắt đổ nhất hành tinh, thậm chí vược qua cả kim cương hồng hay xanh và được mệnh danh là “siêu phẩm” trong thế giới kim cương. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ khoản 30 viên kim cương đỏ được khai thác ngoài tự nhiên.

Quá trình hình thành các loại kim cương màu rất khác thường bởi sự xuất hiện của các tạp chất như Nitơ, Boron,… tạo nên màu sắc riêng cho viên kim cương .Tuy nhiên, cấu trúc của kim cương đỏ đều là cacbon nguyên chất, hoàn toàn không chứa tạp chất. Màu đỏ của kim cương là do quá trình biến dạng dẻo (một biến dạng hiếm gặp trong cấu trúc phân tử) xảy ra trong quá trình viên kim cương di chuyển lên bề mặt trái đất.

Cụ thể, mạng tinh thể trong viên kim cương bị khuyết tật, ánh sáng đi qua mạng tinh thể này bị bẻ cong và tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Với những nguồn truyền ánh sáng khác nhau sẽ hình thành nên sắc độ đỏ của kim cương khác nhau. Dưới ánh sáng ban ngày, kim cương đỏ sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất. Còn dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, màu sắc trở nên mờ hơn.

Hình ảnh viên kim cương đỏ
Hình ảnh viên kim cương đỏ

thêm: Kim cương màu nâu là gì?

Xem thêm: Kim cương màu hồng là gì?

1.2 Nguồn gốc kim cương đỏ đến từ đâu?

Kim cương đỏ được khai thác tại mỏ Argyle ở Tây Úc từ những năm 1985. Tuy nhiên, 3 viên kim cương đỏ đình đám nhất trên thế giới lại đến từ các mỏ kim cương khác, khi mà Argyle còn chưa hoạt động. Vì thế, mỏ này không phải là nơi duy nhất tìm thấy kim cương đỏ.

Mặt dù dành nhiều thời gian nghiên cứu về kim cương đỏ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác nhất về nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương. Người ta tin rằng nguyên nhân sinh ra màu hồng trong kim cương hồng cũng là nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương đỏ, nhưng với liều lượng đậm đặc hơn.

Quặng kim cương đỏ
Quặng kim cương đỏ

Lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất là trong quá trình hình thành kim cương, cấu trúc mạng tinh thể đã gây ra biến dạng dẻo. Một số nguyên tử bị đặt sai vị trí khi viên kim cương di chuyển qua lớp trầm tích kimberlite với áp suất và chuyển động cực mạnh làm xuất hiện các sắc thái khác của màu hồng hay màu đỏ. Điều nay tao ra giả thuyết rằng, kim cương đỏ là kim cương hồng đậm.

Kim cương đỏ có thể được sửa đổi bằng các màu phụ tương tự, thường được tìm thấy trong kim cương hồng. Màu đỏ cũng có thể được tạo ra bằng cách chiếu xạ kim cương không màu với các hạt năng lượng cao và sau đó làm dẻo ở áp suất và nhiệt độ cao.

1.3 Các loại của viên kim cương đỏ

1.3.1 Kim cương đỏ nhân tạo

Kim cương đỏ nhân tạo được chế tác ngày càng nhiều hơn trong các phòng nghiên cứu. Vì thế, giá thành của loại kim cương này thường rẻ và được nhiều người sở hữu  hơn. Ưu điểm của kim cương đỏ nhân tạo là không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, quá trình chế tác kim cương nhân tạo được kiểm soát chặt chẽ nhằm mô phỏng lại đặc tính và quy trình hình thành kim cương tự nhiên.

Một số kim cương đỏ nhân tạo
Một số kim cương đỏ nhân tạo

1.3.2 Kim cương đỏ khúc xạ

Trong các phòng nghiên cứu, người ta sử dụng Electron hoặc Neutron để bắn phá kim cương tự nhiên hoặc kim cương nhân tạo (trắng, xanh lam, vàng) nhằm làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc.

Quá trình này thay đổi được cường độ màu và màu sắc của kim cương, tạo ra các kim cương có sắc đỏ khác nhau. Giá thành của kim cương đỏ khúc xạ thường rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng vẫn cao hơn so với nhóm kim cương màu nhân tạo khác.

Hình ảnh kim cương đỏ nhân tạo
Hình ảnh kim cương đỏ nhân tạo

1.3.3 Một số loại đá tương tự kim cương đỏ

Hiện nay, kim cương đỏ khá hiếm và có giá thành khá đắt. Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, trên thị trường xuất hiện một số loại đá tương tự kim cương đỏ với giá phù hợp hơn và mẫu mã đa dạng hơn. Vì vậy, chia làm 2 nhóm bao gồm đá có độ cứng cao và đá có độ cứng thấp.

Đá có độ cứng cao

 • Ruby đỏ
 • Spinel đỏ
 • Garnet đỏ
Đá tương tự kim cương đỏ có độ cứng cao
Đá tương tự kim cương đỏ có độ cứng cao

Đá có độ cứng thấp

 • Topaz
 • Beryl đỏ
 • Zircon đỏ
 • Coral
 • Rhodochrosite
Đá tương tự kim cương đỏ độ cứng thấp
Đá tương tự kim cương đỏ độ cứng thấp

2. Tại sao kim cương đỏ quý hiếm và được xem là “Cực phẩm”?

Sở dĩ kim cương đỏ đắt giá và hiếm hoi trên thế giới là vì quá trình hình thành lên đến hàng trăm triệu năm. Chưa kể, muốn có kim cương đỏ tự nhiên cần phải xảy ra biến dạng trong cấu trúc phân tử. Vì thế, trong lịch sử đá quý từ xưa đến nay, tổng số kim cương đỏ tự nhiên được khai thác chưa quá con số 30.

Ngoài vẽ đẹp cuốn hút mọi ánh nhìn, việc chưa xác định rõ nguồn gốc của kim cương đỏ tạo nên sự bí ẩn và đắt giá của loại kim cương này. Điều này nháy lên sự tò mò muốn khám phá của giới siêu giàu và các nhà khoa học, làm cho giá trị kim cương đỏ ngày càng trở nên đăt đỏ hơn. Nó được xếp vào nhóm quý hiếm thuộc 12 loại kim cương màu độc đáo nhất hiện nay.

Tại sao kim cương đỏ quý hiếm
Tại sao kim cương đỏ quý hiếm

Một số viên kim cương đỏ nổi tiếng với mức giá “khủng” có thể kể đến:

 • Kim cương đỏ Moussaieff nặng 5.11 carat, viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới, được phát hiện vào những năm 1990 bởi một nông dân Brazil ở sông Abaetezinho. Được bán với giá 8 triệu USD vào năm 2001, hiện nay đã lên mức giá 20 triệu USD
 • Kim cương đỏ Kazanjian nặng 5,05 carat, Viên kim cương đỏ lớn thứ hai trên thế giới, được tìm thấy ở Nam Phi vào những năm 1920. Ngày nay, Michael Kazanjian tin rằng viên đá có giá trị vượt quá 50 triệu USD
 • Kim cương đỏ DeYoung nặng 5,03 carat, được mua tại một cuộc mua bán bất động sản bởi Sydney de Young. Được định giá gần 5 triệu USD.
 • Kim cương đỏ Graff Purplish nặng 2,26 carat, có vết cắt hình bát giác đã được sửa đổi và gắn trong một chiếc nhẫn vàng hồng. Được bán với giá 2,65 triệu USD trong cuộc đấu giá năm 2007.
 • Kim cương đỏ Argyle Everglow nặng 2,11 carat, Được đánh giá là màu đỏ lạ mắt, được khai thác từ mỏ kim cương Argyle
 • Kim cương đỏ Argyle Enigma nặng 1,75 carat, Viên kim cương cắt rạng rỡ màu đỏ lạ mắt từ mỏ kim cương Argyle , được bán trong cuộc đấu thầu năm 2019 của Argyle.
 • Kim cương đỏ Hancock đỏ nặng 0,95 carat, Được khai thác ở Brazil. Được mua bởi chủ trang trại Montana Warren Hancock vào những năm 1950 và được bán với giá 880.000 USD, lợi nhuận 6500% vào năm 1987.
 • Kim cương đỏ Rob nặng 0,59 carat, Viên kim cương đỏ tinh khiết nhất được đo bằng mắt thường và công cụ cho đến nay trên thế giới.


Xem thêm Top 10 viên kim cương đỏ đẹp và hiếm nhất thế giới

Xem thêm: Kim cương xanh là gì?

Xem thêm: Kim cương trắng khác gì kim cương tự không màu?

3. Tiêu chí đánh giá chất lượng của kim cương đỏ

Để đánh giá chất lượng một viên kim cương đỏ thì sẽ dùng tiêu chí 4Cs thông thường, cụ thể như sau:

 • Tiêu chí màu sắc – Color: Màu sắc là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của kim cương đỏ. Do đó khi mua kim cương, cần quan sát kỹ vẻ ngoài trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thông thường, kim cương đỏ sẽ đẹp nhất trong ánh sáng ban ngày tự nhiên và mờ ảo trong ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Tiêu chí độ tinh khiết – Clarity: Giá trị của kim cương đỏ còn được quyết định bởi độ tinh khiết của loại đá quý này. Độ tinh khiết càng cao, giá của kim cương đỏ càng đắt.
 • Tiêu chí giác cắt – Cut: Vẻ ngoài của viên kim cương có đẹp và lấp lánh hay không phụ thuộc nhiều vào giác cắt. Viên kim cương đỏ sẽ đẹp lộng nhất nhất khi có giác cắt hình bầu dục. Trong khi đó, độ phát quan của kim cương sẽ giảm đi nếu giác cắt hình tròn.
 • Tiêu chí trọng lượng – Carat: Hiện nay, trên thế giới rất hiếm loại kim cương đỏ có kích thước lớn. Viên kim cương đỏ lớn nhất từng được công bố là Moussaieff Red với trọng lượng 5,11 carat. Những viên còn lại thường nặng dưới 1 carat. Vì thế khi mua kim cương đỏ, các sản phẩm có trọng lượng nặng thường là kim cương nhân tạo. Bạn nên chú ý điều này để có sự so sánh về giá.
Tiêu chí 4C kim cương đỏ
Tiêu chí 4C kim cương đỏ

4. Ý nghĩa của viên kim cương đỏ

4.1 Biểu tượng của sự giàu sang

Kim cương đỏ tự nhiên quý hiếm và đắt giá, chính là biểu tượng của sự giàu có, thượng lưu. Ngày nay, kim cương đỏ được xem là “xa xỉ phẩm” vì giá trị của nó đôi khi còn vượt cả một ngôi nhà. Sở hữu viên kim cương này chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Kim cương đỏ biểu tượng sự giàu sang
Kim cương đỏ biểu tượng sự giàu sang

4.2 Tình yêu vĩnh cửu

Là loại đá quý cứng nhất và hình thành hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên kim cương đỏ chính là biểu tượng của tình yêu bất diệt. Trong tự nhiên, kim cương đỏ được xem là quý hiếm nhất. Bởi chúng được khai thác với số lượng cực kỳ ít ỏi, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. Vì thế, để thể hiện tình yêu dành cho người quan trọng nhất đời thì kim cương đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo.

Kim cương đỏ biểu tượng cho tình yêu
Kim cương đỏ biểu tượng cho tình yêu

5. Kim cương đỏ hợp với người mệnh nào?

Tương tự như các loại đá quý màu đỏ khác, kim cương đỏ phù hợp với người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Bản thân loại kim cương này mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, càng tôn thêm vẻ đẹp đẳng cấp cho chủ sở hữu nó.

Với cấu trúc cacbon cực kỳ cứng, đạt mức 10 trên thang đo Mohs nên kim cương đỏ có thể ứng dụng chế tác thành rất nhiều loại trang sức khác nhau. Các nhà kim hoàn thường chế tác trang sức đính kim cương đỏ với ít mấu giữ nhất nhằm tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ của siêu phẩm kim cương này.

Hình ảnh viên kim cương đỏ đẹp
Hình ảnh viên kim cương đỏ đẹp

6. Giá kim cương đỏ có đắt không, giá bao nhiêu?

Kim cương đỏ có đắt không? Là loại kim cương màu hiếm hoi bậc nhất thế giới nên chắc chắn giá kim cương đỏ không hề rẻ. Vậy cụ thể mức giá của loại kim cương này là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, kim cương đỏ được định giá từ 1 – 1.25 triệu USD/ 1 carat. Viên kim cương càng có trọng lượng nặng thì giá thành càng cao. Hầu hết kim cương đỏ hiện tại đều được chế tác hoặc làm trang sức. Vì vậy, việc tìm kiếm kim cương đỏ thô gần như rất khó.

kim cương đỏ tự nhiên rất hiếm hoi nên không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu. Điều này tạo cơ hội cho kim cương đỏ nhân tạo ra đời.

Kim cương đỏ giá bao nhiêu
Kim cương đỏ giá bao nhiêu

Xem thêm: Giá kim cương đen bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Nhẫn kim cương tím giá bao nhiêu tiền?

7. Một số câu hỏi thường gặp về kim cương đỏ

7.1 3 Những viên kim cương đẹp nhất thế giới

Red Hancock

Hancock Red là viên kim cương đỏ nổi tiếng, được chế tác từ kim cương thô khai thác tại Brazil. Năm 1956, chủ sở hữu của nó phải chi đến 13.500 USD để được “đón về”. Đây là thời điểm mà kim cương màu chưa được chú ý.

Tuy nhiên đến năm 1987, Hancock Red được mang đấu giá và giá trị viên đá được đẩy lên đến 926.000 USD/carat. Sự kiện này đã mở ra một thời kỳ mới cho thế giới của kim cương màu.

Kim cương đỏ Hancok
Kim cương đỏ Hancok
Cân nặng 5,11 carat (1,022 g)
Thời điểm phát hiện 1989
Người thực hiện cắt William Goldberg Diamond Corp.
Chủ sở hữu đầu tiên Ricardo EP Filho
Chủ nhân Moussaieff Jewelers Ltd.

The Moussaieff Red

The Moussaieff Red được xem là viên kim cương đỏ lớn nhất với trọng lượng 5,11 carat. Siêu phẩm này được chế tác từ viên kim cương thô 13,9 carat. Theo thông tin trên báo chí, người tìm thấy viên kim cương thô này là một nông dân ở phía Tây Minas Gerais, Brazil. Đến nay, viên kim cương này đã thuộc quyền sở hữu của Moussaieff Jewellers Ltd. Mức giá hiện tại của The Moussaieff Red vẫn chưa được tiết lộ.

Kim cương đỏ The Moussaieff
Kim cương đỏ The Moussaieff

DeYoung Red

Với gam màu đỏ sậm, viên kim cương DeYoung Red rất dễ bị nhầm lẫn thành ngọc hồng lựu đỏ. Tuy nhiên với độ tinh khiết VS2, DeYoung Red từng được bán đấu giá lên đến 1 triệu USD/carat năm 1986. Hiện nay, viên kim cương đỏ DeYoung Red này đang được trưng bày tại Smithsonian.

Kim cương đỏ Deyoung
Kim cương đỏ Deyoung

7.2 Ruby có phải là kim cương đỏ không?

Ruby không phải kim cương đỏ vì đây là 2 loại đá quý khác nhau. Ruby hình thành từ khoáng chất corundum, đạt 9 điểm trên thang đo Mohs. Trong khi đó cấu trúc của kim cương đỏ là cacbon và đạt 10 điểm tuyệt đối trên thang Mohs.

Hình ảnh kim cương đỏ và Ruby
Hình ảnh kim cương đỏ và Ruby

7.3 Cách phân biệt kim cương đỏ thật và giả?

Kim cương đỏ rất quý hiếm nên dễ xuất hiện tình trạng kim cương đỏ hàng giả, hàng nhái. Làm thế nào để phân biệt đâu là “hàng real”, đâu là “hàng fake”? Các chuyên gia cho biết, bạn có thể quan sát hình ảnh phản chiếu bên trong viên đá.

Cụ thể, nếu xuất hiện hình ảnh phản chiếu tròn bên trong thì đây là kim cương giả. Còn nếu không có hình ảnh phản chiếu hoặc dấu chấm tròn bên trong thì đích thị là hàng thật.

Sở dĩ phân biệt bằng cách quan sát này là vì kim cương thật có khả năng khúc xạ rất mạnh, ánh sáng không phản xạ theo đường thẳng mà theo nhiều hướng khác nhau.

Hình ảnh kim cương đỏ thật và giả
Hình ảnh kim cương đỏ thật và giả

Kim cương đỏ tự nhiên là một loại kim cương cực kỳ đắt giá và hiếm hoi trên thế giới. Nếu yêu thích sắc đỏ kim cương, bạn có thể lựa chọn các loại trang sức đính kim cương đỏ nhân tạo. Nhằm mang lại vẻ đẹp sang trọng và thu hút nhiều năng lượng tốt đẹp đến với mình.

Mọi nhu cầu về kim cương, quý khách có thể liên hệ Cao Hùng Diamond để được tư vấn. Với bộ sưu tập đa dạng các loại nhẫn, dây chuyền, bông tai,… kim cương. Chắc hẳn, Cao Hùng Diamond sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm ưng ý nhất.

Là một trong những loại kim cương quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới, kim cương đỏ trở thành biểu tượng của quyền lực, sự giàu sang và tình yêu bất diệt. Hi vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương quý giá này. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ Cao Hùng Diamond theo địa chỉ sau để được giải đáp.

Xem thêm: Nhẫn kim cương vàng có đắt không?

Xem thêm:Mẫu nhẫn kim cương đẹp nhất

Xem thêm: Kim cương 6 ly 3 giá bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Kim cương 6 ly 8 giá bao nhiêu tiền?

Thông tin liên hệ

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Fanpage:https://www.facebook.com/caohungdiamond/

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:

CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương: Đổi 0%, bán – 5%

– Trang sức: Đổi – 10%, bán – 15%

Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)


5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm