Kim cương đỏ là gì? Tại sao lại quý hiếm và đắt đỏ đến thế?

Kim cương đỏ là gì? Tại sao lại quý hiếm và đắt đỏ đến thế?

Kim cương đỏ là gì? Đây là loại kim cương màu quý giá bậc nhất thế giới, có màu đỏ rực rỡ nhờ vào biến dạng dẻo xảy ra khi viên kim cương được đẩy lên bề mặt trái đất. Để hiểu rõ hơn về siêu phẩm này, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu trong bài viết sau.

Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ (Red Diamond) là loại kim cương màu quý hiếm và đắt đỏ nhất hành tinh, thậm chí vượt qua cả kim cương hồng hay xanh và được mệnh danh là “siêu phẩm” trong thế giới kim cương. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ khoảng 30 viên kim cương màu đỏ được khai thác ngoài tự nhiên.

Quá trình hình thành các loại kim cương màu rất khác thường bởi sự xuất hiện của các tạp chất như Nitơ, Boron,… tạo nên màu sắc riêng cho viên kim cương .Tuy nhiên, cấu trúc của kim cương màu đỏ đều là cacbon nguyên chất, hoàn toàn không chứa tạp chất. Màu đỏ của kim cương là do quá trình biến dạng dẻo (một biến dạng hiếm gặp trong cấu trúc phân tử) xảy ra khi viên kim cương di chuyển lên bề mặt trái đất.

Kim cương đỏ là gì?

Cụ thể, mạng tinh thể trong viên kim cương bị khuyết tật, ánh sáng đi qua mạng tinh thể này bị bẻ cong và tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Với những nguồn truyền ánh sáng khác nhau sẽ hình thành nên sắc độ đỏ của kim cương khác nhau. Dưới ánh sáng ban ngày, viên kim cương đỏ sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất. Còn dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, màu sắc trở nên mờ hơn.

Nguồn gốc

Kim cương đỏ được khai thác tại mỏ Argyle ở Tây Úc từ những năm 1985. Tuy nhiên, 3 viên kim cương màu đỏ đình đám nhất trên thế giới lại đến từ các mỏ kim cương khác, khi mà Argyle còn chưa hoạt động. Vì thế, mỏ này không phải là nơi duy nhất tìm thấy.

Mặt dù dành nhiều thời gian nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác nhất về nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương. Nhiều người tin rằng, nguyên nhân sẽ giống với màu hồng trong kim cương hồng.

Tại sao kim cương đỏ lại quý hiếm?

Lý do mà kim cương đỏ trở nên quý hiếm là bởi trong thiên nhiên không tồn tại quá nhiều những viên kim cương mang màu sắc này. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có thể khai thác được từ 50 đến 80 viên kim cương đỏ trên toàn thế giới. Tất cả những viên kim cương đỏ này thường có kích thước và trọng lượng không lớn, chỉ khoảng 0.05 carat – 1 carat hoặc thấp hơn mức này. Mức giá cao nhất cho mỗi 1 carat viên kim cương đỏ đạt đỉnh vào năm 2015 cho là gần 4 tỷ VND.

Kim cương đỏ hợp với người mệnh nào?

Ý nghĩa của kim cương đỏ không chỉ dừng lại ở tình yêu mà còn trong phong thủy, cực kỳ hợp với người thuộc mệnh hỏa hoặc thổ. Bản thân loại kim cương này mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, càng tôn thêm vẻ đẹp đẳng cấp cho chủ sở hữu nó.

Ý nghĩa của kim cương đỏ

Bởi sự hiếm có khó tìm mà những viên kim cương đỏ thường có những ý nghĩa đặc trưng và riêng biệt, cụ thể như:

 • Biểu tượng của sự giàu sang: Kim cương đỏ tự nhiên quý hiếm và đắt giá, chính là biểu tượng của sự giàu có, thượng lưu. Ngày nay, kim cương màu đỏ được xem là “xa xỉ phẩm” vì giá trị của nó đôi khi còn vượt cả một ngôi nhà. Sở hữu viên kim cương này chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Biểu tượng cho sự giàu sang

 • Tình yêu vĩnh cửu: Là loại đá quý cứng nhất và hình thành hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên ý nghĩa của kim cương đỏ liên quan tới sự trường tồn trong tình yêu. Vì thế, để thể hiện tình yêu dành cho người quan trọng nhất đời thì kim cương màu đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo.

Các loại kim cương màu đỏ khác

Vì vẻ đẹp của những viên kim cương đỏ tự nhiên vô cùng bắt mắt và cuốn hút nên người ta đã tìm ra cách để chế tạo ra những loại kim cương đỏ khác, có giá thành mềm hơn và dễ dàng tiếp cận được với người dùng nhiều hơn.

Kim cương đỏ nhân tạo

Kim cương nhân tạo được chế tác ngày càng nhiều hơn trong các phòng nghiên cứu. Vì thế, giá thành của loại kim cương này thường rẻ và được nhiều người sở hữu  hơn. Ưu điểm của kim cương này là không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và thân thiện với môi trường.

Một số viên kim cương nhân tạo màu đỏ

Kim cương đỏ khúc xạ

Trong các phòng nghiên cứu, người ta sử dụng Electron hoặc Neutron để bắn phá kim cương tự nhiên hoặc kim cương nhân tạo (trắng, xanh lam, vàng) nhằm làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc.

Quá trình này thay đổi được cường độ màu và màu sắc của kim cương, tạo ra các kim cương có sắc đỏ khác nhau. Giá thành của kim cương này thường rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng vẫn cao hơn so với nhóm kim cương màu nhân tạo khác.

Kim cương khúc xạ nhân tạo màu đỏ

Một số loại đá tương tự

Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, trên thị trường xuất hiện một số loại đá tương tự với giá phù hợp hơn và mẫu mã đa dạng hơn. Vì vậy, chia làm 2 nhóm bao gồm đá có độ cứng cao và đá có độ cứng thấp.

Đá có độ cứng cao

 • Ruby đỏ
 • Spinel đỏ
 • Garnet đỏ

Đá tương tự có độ cứng cao

Đá có độ cứng thấp

 • Topaz
 • Beryl đỏ
 • Zircon đỏ
 • Coral
 • Rhodochrosite

Đá tương tự có độ cứng thấp

Kim cương đỏ giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, kim cương đỏ được định giá không giống như những bảng giá kim cương màu trắng khác mà dao động từ 1 – 1.25 triệu USD/ 1 carat tương đương 31.7 tỷ VND/ 1 carat. Viên càng có trọng lượng nặng thì giá thành càng cao. Một số viên nổi tiếng với mức giá “khủng” có thể kể đến:

 • Moussaieff Red Diamond nặng 5.11 carat, được phát hiện vào những năm 1990 bởi một nông dân Brazil ở sông Abaetezinho. Được bán với giá 8 triệu USD vào năm 2001, hiện nay đã lên mức giá 20 triệu USD tương đương 508 tỷ VND.
 • Kazanjian Red Diamond nặng 5,05 carat, được tìm thấy ở Nam Phi vào những năm 1920. Ngày nay, Michael Kazanjian tin rằng viên đá có giá trị vượt quá 50 triệu USD tương đương 1.270 tỷ VND.
 • DeYoung Red Diamond nặng 5,03 carat, được mua tại một cuộc mua bán bất động sản bởi Sydney de Young. Được định giá gần 5 triệu USD tương đương 127 tỷ VND.
 • Hancock Red Diamond đỏ nặng 0,95 carat, Được khai thác ở Brazil. Được mua bởi chủ trang trại Montana Warren Hancock vào những năm 1950 và được bán với giá 880.000 USD tương đương 22.3 tỷ VND, lợi nhuận 6500% vào năm 1987.

Kim cương đỏ giá bao nhiêu

Nếu như bạn muốn mua những viên kim cương tự nhiên màu trắng trong suốt thì có thể đến ngay Cao Hùng Diamond. Là thương hiệu đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực trang sức kim cương nên chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ Cao Hùng Diamond theo địa chỉ sau để được giải đáp.

5/5 - (3 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh