Kim cương đỏ là gì? Tại sao lại quý hiếm và đắt đỏ đến thế?

Kim cương đỏ là gì

Kim cương đỏ là gì? Đây là loại kim cương màu quý giá bậc nhất thế giới, có màu đỏ rực rỡ nhờ vào biến dạng dẻo xảy ra khi viên kim cương được đẩy lên bề mặt trái đất. Để hiểu rõ hơn về siêu phẩm này, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu trong bài viết sau. 

Kim cương đỏ hình trái tim
Kim cương đỏ hình trái tim

1. Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ (Red Diamond) là loại kim cương màu quý hiếm và đắt đỏ nhất hành tinh, thậm chí vượt qua cả kim cương hồng hay xanh và được mệnh danh là “siêu phẩm” trong thế giới kim cương. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ khoảng 30 viên kim cương màu đỏ được khai thác ngoài tự nhiên.

Quá trình hình thành các loại kim cương màu rất khác thường bởi sự xuất hiện của các tạp chất như Nitơ, Boron,… tạo nên màu sắc riêng cho viên kim cương .Tuy nhiên, cấu trúc của kim cương màu đỏ đều là cacbon nguyên chất, hoàn toàn không chứa tạp chất. Màu đỏ của kim cương là do quá trình biến dạng dẻo (một biến dạng hiếm gặp trong cấu trúc phân tử) xảy ra khi viên kim cương di chuyển lên bề mặt trái đất.

Cụ thể, mạng tinh thể trong viên kim cương bị khuyết tật, ánh sáng đi qua mạng tinh thể này bị bẻ cong và tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Với những nguồn truyền ánh sáng khác nhau sẽ hình thành nên sắc độ đỏ của kim cương khác nhau. Dưới ánh sáng ban ngày, viên kim cương đỏ sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất. Còn dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, màu sắc trở nên mờ hơn.

Xem thêm: Kim cương xanh là gì

Hình ảnh viên kim cương đỏ
Hình ảnh viên kim cương đỏ

2. Nguồn gốc kim cương đỏ?

Kim cương đỏ được khai thác tại mỏ Argyle ở Tây Úc từ những năm 1985. Tuy nhiên, 3 viên kim cương màu đỏ đình đám nhất trên thế giới lại đến từ các mỏ kim cương khác, khi mà Argyle còn chưa hoạt động. Vì thế, mỏ này không phải là nơi duy nhất tìm thấy.

Mặt dù dành nhiều thời gian nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác nhất về nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương. Nhiều người tin rằng, nguyên nhân sẽ giống với màu hồng trong kim cương hồng.

Xem thêm: Kim cương đen

Quặng kim cương đỏ thô
Quặng kim cương đỏ thô

3. Các loại kim cương đỏ khác

3.1 Kim cương đỏ nhân tạo

Kim cương nhân tạo được chế tác ngày càng nhiều hơn trong các phòng nghiên cứu. Vì thế, giá thành của loại kim cương này thường rẻ và được nhiều người sở hữu  hơn. Ưu điểm của kim cương này là không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và thân thiện với môi trường.

Một số viên kim cương nhân tạo màu đỏ
Một số viên kim cương nhân tạo màu đỏ

3.2 Kim cương đỏ khúc xạ

Trong các phòng nghiên cứu, người ta sử dụng Electron hoặc Neutron để bắn phá kim cương tự nhiên hoặc kim cương nhân tạo (trắng, xanh lam, vàng) nhằm làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc.

Quá trình này thay đổi được cường độ màu và màu sắc của kim cương, tạo ra các kim cương có sắc đỏ khác nhau. Giá thành của kim cương này thường rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng vẫn cao hơn so với nhóm kim cương màu nhân tạo khác.

Kim cương khúc xạ nhân tạo màu đỏ
Kim cương khúc xạ nhân tạo màu đỏ

3.3 Một số loại đá tương tự

Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, trên thị trường xuất hiện một số loại đá tương tự với giá phù hợp hơn và mẫu mã đa dạng hơn. Vì vậy, chia làm 2 nhóm bao gồm đá có độ cứng cao và đá có độ cứng thấp.

Đá có độ cứng cao

 • Ruby đỏ
 • Spinel đỏ
 • Garnet đỏ
Đá tương tự có độ cứng cao
Đá tương tự có độ cứng cao

Đá có độ cứng thấp

 • Topaz
 • Beryl đỏ
 • Zircon đỏ
 • Coral
 • Rhodochrosite
Đá tương tự có độ cứng thấp
Đá tương tự có độ cứng thấp

4. Kim cương đỏ giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, kim cương đỏ được định giá từ 1 – 1.25 triệu USD/ 1 carat. Viên càng có trọng lượng nặng thì giá thành càng cao. Một số viên nổi tiếng với mức giá “khủng” có thể kể đến:

 • Moussaieff Red Diamond nặng 5.11 carat, được phát hiện vào những năm 1990 bởi một nông dân Brazil ở sông Abaetezinho. Được bán với giá 8 triệu USD vào năm 2001, hiện nay đã lên mức giá 20 triệu USD.
 • Kazanjian Red Diamond nặng 5,05 carat, được tìm thấy ở Nam Phi vào những năm 1920. Ngày nay, Michael Kazanjian tin rằng viên đá có giá trị vượt quá 50 triệu USD.
 • DeYoung Red Diamond nặng 5,03 carat, được mua tại một cuộc mua bán bất động sản bởi Sydney de Young. Được định giá gần 5 triệu USD.
 • Hancock Red Diamond đỏ nặng 0,95 carat, Được khai thác ở Brazil. Được mua bởi chủ trang trại Montana Warren Hancock vào những năm 1950 và được bán với giá 880.000 USD, lợi nhuận 6500% vào năm 1987.

Xem thêm: Bảng giá kim cương tự nhiên GIA

Kim cương đỏ giá bao nhiêu
Kim cương đỏ giá bao nhiêu

5. Tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương đỏ

Để đánh giá chất lượng thì sẽ dùng tiêu chí 4Cs thông thường, cụ thể như sau:

 • Màu sắc – Color: Màu sắc là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng. Do đó khi mua kim cương, cần quan sát kỹ vẻ ngoài trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thông thường, kim cương này sẽ đẹp nhất trong ánh sáng ban ngày tự nhiên và mờ ảo trong ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Độ tinh khiết – Clarity: Độ tinh khiết càng cao thì giá của nó càng đắt.
 • Giác cắt – Cut: Vẻ ngoài của viên kim cương có đẹp và lấp lánh hay không phụ thuộc nhiều vào giác cắt. Kim cương sẽ đẹp lộng lẫy nhất khi có giác cắt hình bầu dục. Trong khi đó, độ phát quan của kim cương sẽ giảm đi nếu giác cắt hình tròn.
 • Trọng lượng – Carat: Hiện nay, trên thế giới rất hiếm loại kim cương đỏ thô có kích thước lớn. Viên lớn nhất từng được công bố là Moussaieff Red với trọng lượng 5,11 carat. Những viên còn lại thường nặng dưới 1 carat. Vì thế khi mua, các viên có trọng lượng nặng thường là kim cương nhân tạo. Bạn nên chú ý điều này để có sự so sánh về giá.

Xem thêm: Kim cương vàng là gì

Đánh giá theo tiêu chí 4C
Đánh giá theo tiêu chí 4C

6. Ý nghĩa của kim cương đỏ

6.1 Biểu tượng của sự giàu sang

Kim cương đỏ tự nhiên quý hiếm và đắt giá, chính là biểu tượng của sự giàu có, thượng lưu. Ngày nay, kim cương màu đỏ được xem là “xa xỉ phẩm” vì giá trị của nó đôi khi còn vượt cả một ngôi nhà. Sở hữu viên kim cương này chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Biểu tượng cho sự giàu sang
Biểu tượng cho sự giàu sang

6.2 Tình yêu vĩnh cửu

Là loại đá quý cứng nhất và hình thành hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên ý nghĩa của kim cương đỏ liên quan tới sự trường tồn trong tình yêu. Vì thế, để thể hiện tình yêu dành cho người quan trọng nhất đời thì kim cương màu đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo.

Biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu
Biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu

7. Kim cương đỏ hợp với người mệnh nào?

Ý nghĩa của kim cương đỏ không chỉ dừng lại ở tình yêu mà còn trong phong thủy, cực kỳ hợp với người thuộc mệnh hỏa hoặc thổ. Bản thân loại kim cương này mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, càng tôn thêm vẻ đẹp đẳng cấp cho chủ sở hữu nó.

Xem thêm: Kim cương trắng là gì

Hình ảnh viên kim cương đỏ đẹp
Hình ảnh viên kim cương đỏ đẹp

8. Một số câu hỏi liên quan:

8.1 Tại sao kim cương đỏ quý hiếm?

Kim cương đỏ quý hiếm do rất khó để kim cương hình thành màu đỏ này trong tự nhiên. Không giống như những viên kim cương màu khác, màu sắc thường hình thành từ các tạp chất, kim cương đỏ được hình thành hoàn toàn từ carbon.

8.2 Có bao nhiêu viên kim cương đỏ được tìm thấy?

Tổng cộng có dưới 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy từ trước cho đến nay (2020).

8.3 Cách nhận biết kim cương đỏ thật giả

Khi quan sát kĩ, nếu nhìn thấy hình ảnh phản chiếu hình tròn bên trong viên đá thì khả năng cao là kim cương giả. Nếu bạn không thể nhìn thấy dấu chấm hoặc hình ảnh phản chiếu bên trong, thì viên đó là thật.

Nhìn chung, đây là loại kim cương khá quý hiếm trên thế giới. Giá trị của chúng vô cùng đắt đỏ nên rất kén người sở hữu. Nếu nhưu bạn muốn mua những viên kim cương tự nhiên màu trắng trong suốt thì có thể đến ngay Cao Hùng Diamond. Là thương hiệu đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực trang sức kim cương nên chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên
Địa chỉ mua kim cương thiên nhiên

Ngoài ra, khi mua kim cương thiên nhiên tại Cao Hùng Diamond với trọng lượng từ 3 ly 6 trở lên thì quý khách còn nhận được giấy kiểm định GIA. Bạn có thể xem qua mẫu giấy xác nhận sau:

Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng
Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng

Là một trong những loại kim cương quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới, kim cương đỏ trở thành biểu tượng của quyền lực, sự giàu sang và tình yêu bất diệt. Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương quý giá này. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ Cao Hùng Diamond theo địa chỉ sau để được giải đáp.

#y-nghia-cua-kim-cuong-do #kim-cuong-do-gia-bao-nhieu #red-diamond #kim-cuong-do-tho

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (3 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm