Kim cương nâu là gì? Vì sao chúng được nhiều người lựa chọn?

Kim cương nâu

Kim cương nâu cũng được tạo nên từ nhiệt độ và áp lực cao trong lòng đất tương tự như kim cương trắng. Với đa dạng những màu nâu khác nhau cùng vẻ đẹp dịu dàng, loại kim cương này ngày càng được yêu thích, chế tác thành đa dạng các mẫu trang sức sang trọng.

Kim cương nâu với vẻ đẹp dịu dàng
Kim cương nâu với vẻ đẹp dịu dàng

1.Tổng quan về kim cương nâu

1.1  Kim cương nâu là gì?

Kim cương nâu là một loại kim cương màu khá phổ biến. Quá trình hình thành tương tự như viên kim cương trắng, nhưng do áp lực và sức nóng vô cùng lớn dưới lòng đất làm quá trình này tạo ra biến dạng trong mạng tinh thể và xuất hiện kết cấu Graining và khiến cách hấp thụ ánh sáng của đá bị thay đổi. Nhờ vậy, đã xuất hiện những viên kim cương có màu nâu lạ mắt. Bên cạnh đó, thành phần nitơ trong cấu trúc hợp chất kim cương cũng góp phần tạo nên gam màu nâu độc đáo.

Sự hình thành kim cương màu nâu
Sự hình thành kim cương màu nâu

Trước khi phát hiện ra mỏ kim cương Argyle vào năm 1986 ở Australia. Kim cương nâu có giá trị rất cao trong ngành kim hoàn trang sức. Thậm chí bất chấp thang màu đánh giá kim cương. Tuy nhiên, khi mỏ Argyle có thể khai thác 35 triệu carat mỗi năm chiếm 1/3 sản lượng kim cương toàn cầu, làm cho số lượng kim cương nâu ngày càng gia tăng và giá của chúng cũng mền hơn nhiều.

Ngày nay, kim cương nâu là một trong những loại kim cương phổ biến và được ưa chuộng. Loại kim cương màu nâu chiếm 15% trên tổng số 100% các loại kim cương màu khai thác được.

Xem thêm: Kim cương trắng

1.2 Điểm nổi bật của các viên kim cương nâu

Kim cương nâu là tên gọi dùng để chỉ những loại kim cương có gam màu nâu. Tuy nhiên trên thực tế những viên kim cương nhóm nâu có đa dạng tông màu, bao gồm màu champagne, màu chocolate, màu cappuccino, màu caramel và cả màu của cognac.

Kim cương màu nâu chia thành nhiều sắc độ
Kim cương màu nâu chia thành nhiều sắc độ

Trong đó, kim cương màu chocolate được ưa chuộng nhất trong ngành công nghiệp trang sức. Những viên kim cương màu nâu với vẻ đẹp dịu dàng, lấp lánh nhưng không quá phô trương. Điều này, đã tỏa ra vẻ đẹp sang trọng và cổ điển, rất được lòng phái đẹp trên toàn thế giới.

Xem thêm: Kim cương vàng là gì

1.3. Kim cương tổng hợp màu nâu

Kim cương tổng hợp được sản xuất ra bằng cách nén than chì đến vài gigapascal với áp xuất cao và nhiệt độ trên 1500 ° C, thường rất giàu nitơ. Nitơ trong viên kim cương sẽ bị phân tán qua mạng tinh thể ở dạng các nguyên tử đơn lẻ , tạo ra màu vàng. Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành kim cương nhanh hơn người ta thường cho thêm niken vào than chì. Sự kết hợp giữa niken và nitơ trong quá trình này tạo ra kim cương màu nâu.

1.4. Kim cương nâu tự nhiên

Màu nâu do các tạp chất niken  hay chiếu xạ có thể dễ dàng nhận thấy thông qua phép đo lường quang phổ (ví dụ độ hấp thụ). Hầu hết kim cương màu nâu tự nhiên không có bất kỳ đỉnh hấp thụ đặc trưng nào. Mặc dù đã quy ước rằng màu sắc liên quan đến sự biến dạng dẻo, nhưng lý do đã được xác định đáng tin cậy chỉ có kim cương nâu tự nhiên loại IIa. Những khiếm khuyết bên trong tinh thể kim cương có thể là nguyên nhân tạo ra màu nâu.

Xem thêm: Kim cương hồng là gì?

2. Tại sao kim cương nâu lại được săn đón và trở nên phổ biến?

Trong quá khứ, kim cương nâu từng bị “thất sủng” khi không tinh khiết và rực rỡ, lộng lẫy như những viên kim cương trắng không màu. Thậm chí, trong khoảng 100 năm, những viên kim cương nâu còn được coi là xấu xí, kém sang trọng và đẳng cấp.

Tuy nhiên, khi công ty kiểm soát ngành công nghiệp đá quý De Beers bắt đầu khai thác và ứng dụng làm các hạt mài mò. Cho nên, những viên kim cương nâu dần trở nên giá trị và được yêu thích hơn.

Kim cương nâu dần trở nên có giá trị
Kim cương nâu dần trở nên có giá trị

3. Làm sao để đánh giá màu sắc và giá trị của kim cương nâu?

Vì có nhiều gam màu nâu khác nhau nên màu sắc cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên kim cương. Theo thang điểm phân loại kim cương nâu, màu sắc được chia như sau:

  • Từ K đến M được gọi là màu nâu nhạt
  • Từ N đến R là màu nâu rất nhạt
  • Từ S đến Z là màu nâu cực kỳ nhạt
Màu nâu càng đậm thì giá trị viên kim cương càng cao
Màu nâu càng đậm thì giá trị viên kim cương càng cao

Theo đó, màu kim cương càng đậm và tinh khiết thì viên kim cương càng có giá trị cao. Trên thực tế, màu sắc của kim cương càng trở nên rõ ràng thì giá trị sẽ càng giảm. Tuy nhiên với kim cương nâu thì ngược lại. Khi màu của kim cương càng nâu, nó sẽ càng có giá đắt hơn và được gọi là đá quý màu Fancy.

4. Kim cương nâu giá bao nhiêu tiền?

Tương tự như những loại kim cương khác trên thị trường, giá của kim cương nâu tùy thuộc vào cấp độ màu. Giá cả của loại kim cương này được phân chia dựa trên hệ thống thang đo từ C1 đến C7. Cụ thể, C1 biểu trưng cho màu kim cương sáng nhất và C7 đại diện cho kim màu kim cương tối nhất. Màu sắc viên kim cương càng sống động và tinh khiết, giá trị sẽ càng cao.

Ngày nay, kim cương nâu được khai thác với sản lượng tương đối lớn nên giá thường tương đương với bảng giá kim cương trắng. Tuy nhiên, để trả lời chính xác kim cương nâu giá bao nhiêu tiền? là rất khó bởi giá từng viên kim cương nâu còn phụ thuộc vào độ tinh khiết và trọng lượng cụ thể.

The Golden Jubilee Diamond là viên kim cương màu nâu nặng nhất thế giới
The Golden Jubilee Diamond là viên kim cương màu nâu nặng nhất thế giới

Hiện nay, viên kim cương nâu nặng nhất trên thế giới có tên The Golden Jubilee Diamond, trọng lượng đến 317.40 carat. Tuyệt phẩm này được chế tác từ kim cương nâu thô nặng 3106 carat. Ước tính giá của viên kim cương này từ 4 – 12 triệu USD.

Xem thêm: Kim cương tím – báu vật hiếm có của tự nhiên

Cùng với kim cương trắng và các loại kim cương màu khác, kim cương nâu dần phổ biến và được ưa chuộng nhờ vẻ đẹp dịu dàng, nền nã và phảng phất nét cổ điển. Yêu thích loại kim cương này, bạn có thể tham khảo các dòng trang sức chế tác từ kim cương nâu tại Cao Hùng Diamond.

Cao Hùng Diamond là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chế tác trang sức và bán lẻ kim cương tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Cao Hùng Diamond không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm nổi bật dẫn đầu xu hướng, nhằm mang lại cho khách hàng những sự lựa chọn tuyệt vời nhất khi cần mua sắm các loại kim cương trên thị trường.

Thông qua bài viết trên, chúng ta biết được một vài thông tin về kim cương nâu. Nếu cần mua trang sức kim cương nâu hoặc tìm hiểu kỹ hơn về loại kim cương này, bạn có thể liên hệ Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ tận tình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh