Cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên chuẩn xác nhất

cách nhận biết kim cương nhân tạo

Cách nhận biết kim cương nhân tạo có khó không? Trên thực tế, việc phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo hoàn toàn không khó. Quang trọng là bạn đã biết đầy đủ các cách nhận biết kim cương nhân tạo hay chưa mà thôi. Vì thế hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này ngay bên dưới nhé!

cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên
Cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên

1. Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo hay còn gọi là kim cương tổng hợp là một loại đá được sản xuất trong phòng thí nghiệm có ánh quang và tính chất vật lý giống hoàn toàn như một viên kim cương tự nhiên tinh khiết. Để làm được điều này, con người cần phải tạo áp suất và nhiệt độ trong phòng lab tương tự như môi trường tự nhiên ở sâu dưới lòng đất.

cách nhận biết kim cương nhân tạo
Các loại đá kim cương nhân tạo

2. Cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên

Kim cương trong phòng thí nghiệm và kim cương thiên nhiên về bản chất khác nhau hoàn toàn nhưng việc phân biệt rất khó. Dưới đây là một số cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên chuẩn xác nhất hiện nay.

2.1 Độ trong suốt

Cách nhận biết kim cương nhân tạo đơn giản nhất chính là xét độ trong suốt. Thường kim cương nhân tạo có độ trong suốt kém hơn so với kim cương thật. Khi quan sát dưới ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ thấy bề mặt của chúng xuất hiện phần mờ nhạt hoặc không đủ trong suốt.

Địa chỉ mua kim cương tự nhiên uy tín
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng độ trong suốt

2.2 Nguồn gốc

Kim cương tự nhiên được hình thành ở nhiệt độ rất cao và được chịu áp lực xảy ra ở trong lớp vỏ Trái Đất từ khoảng 100 dặm dưới bề mặt Trái đất.

Kim cương nhân tạo ra đời ở phòng thí nghiệm trong môi trường được quản lý rất nghiêm ngặt, phải đáp ứng các tiêu chí về nhiệt độ, áp suất với các thiết bị đứng đầu trên thế giới.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên bằng nguồn gốc
Cách nhận biết kim cương nhân tạo và tự nhiên bằng nguồn gốc

2.3 Thành phần hoá học

Kim cương tự nhiên có thành phần chính là carbon, hình thành trong điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định ngoài tự nhiên và có khối lượng riêng là 3.51g/cm3.

Thành phần chính của kim cương trong phòng thí nghiệm cũng là carbon và được thiết lập với điều kiện tương tự như môi trường tự nhiên sâu dưới lòng đất, có khối lượng riêng khoảng 3,52g/cm3. Mặc dù nghe đơn giản nhưng đây là cách nhận biết kim cương nhân tạo khá khó thực hiện.

Kim cương nhân tạo và tự nhiên đều từ Carbon
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng nguyên tố hóa học

2.4 Màu sắc

Kim cương tự nhiên không màu thường có màu vàng, nâu, lục nhưng màu sắc rất nhạt, nhạt tới mức có thể coi như không màu. Nhóm này chiếm đại đa số trong kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo được chế tác thành nhiều màu trắng, hồng, xanh lơ, tím, cam nhạt,… dùng cho mục đích làm trang sức hoặc các vật phẩm phong thủy. Việc nhìn vào màu sắc là một trong những cách nhận biết kim cương nhân tạo chính xác hiện nay.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng màu sắc
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng màu sắc

2.5 Độ cứng

Kim cương tự nhiên đạt độ cứng bằng 10 trên thang đo Mohs, có khả năng chống trầy xước rất tốt. Vì thế cách nhận biết kim cương nhân tạo thông qua độ cứng bởi loại kim cương này chỉ 8.5 trên thang Mohs. Và cũng do đó, loại kim cương này thường dễ trầy xước hơn so với kim cương thật.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng nguyên tố hóa học
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng nguyên tố hóa học

2.6 Chiết suất ánh sáng

Kim cương tự nhiên có chiết suất ánh sáng đạt 2,417 vì thế khi tia sáng chiếu qua sẽ phản xạ và khiến kim cương luôn lấp lánh dưới ánh sáng.

Kim cương nhân tạo có chiết suất ánh sáng thấp hơn nhiều chỉ 1,217 nên tia sáng khi chiếu qua vẫn có thể nhìn thấy rõ nên sẽ cảm thấy không nổi bật.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng chiết suất ánh sáng
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng chiết suất ánh sáng

2.7 Độ bóng, độ đối xứng, độ phản quang

Kim cương tự nhiên có độ bóng, đối xứng và độ phản quang đều đạt đến mức E , do đó tạo nên một vẻ đẹp vô cùng hoàn mỹ.

Kim cương nhân tạo có các chỉ số về độ bóng, độ đối xứng và độ phản quang thấp hơn hẳn so với kim cương thiên nhiên, thường dao động ở mức V đến mức G. Nên khi nhìn vào không được lung linh như kim cương tự nhiên.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng độ bóng, độ đối xứng và phản quang
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng độ bóng, độ đối xứng và phản quang

2.8 Giá bán

Bảng giá kim cương tự nhiên vô cùng đắt đỏ, khoảng 153.600.000 đồng/carat.

Trên thị trường hiện nay, giá kim cương nhân tạo khá đa dạng, nhưng nhìn chung chỉ ở mức từ 500.000 – 1.500.000 đồng/carat.

Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng giá trị trên thị trường
Cách nhận biết kim cương nhân tạo bằng giá trị trên thị trường

3. Có nên mua kim cương nhân tạo làm trang sức

Câu trả lời là tùy thuộc vào ngân sách và sở thích của bạn. Thông qua cách nhận biết kim cương nhân tạo ở trên thì bạn cũng có thể thấy một số nhược điểm của kim cương nhân tạo. Tuy nhiên đây cũng không phải là sự lựa chọn quá tồi để đính lên món đồ trang sức của mình.

Trong trường hợp bạn muốn sở hữu viên kim cương tự nhiên đạt chuẩn GIA thay cho kim cương nhân tạo thì có thể đến với Cao Hùng Diamond. Là thương hiệu đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực trang sức kim cương, Cao Hùng Diamond có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khác hàng.

Địa chỉ mua kim cương tự nhiên uy tín
Địa chỉ mua kim cương tự nhiên uy tín

Và trên hết, tại Cao Hùng Diamond từng viên kim cương có trọng lượng từ 3 ly 6 trở lên đều có đầy đủ giấy kiểm định. Để minh chứng hơn cho sự uy tín thì bạn có thể xem qua giấy xác nhận sau đây:

Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng
Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng

Hy vọng cách nhận biết kim cương nhân tạo được Cao Hùng Diamond giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi cần mua kim cương. Nếu có thắc mắc thêm gì về kim cương, hãy liên hệ ngay Cao Hùng Diamond để được giải đáp ngay.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh