Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo A-Z

Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo

Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo diễn ra như thế nào? Xu hướng lựa chọn kim cương nhân tạo trong thời kỳ mới là gì? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về quá trình điều chế kim cương trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết gì về kim cương nhân tạo?

Kim cương nhân tạo là một dạng đá quý tương đối phổ biến, được sử dụng nhiều bởi tính thẩm mỹ và đặc tính vật lý không thua kém gì kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo được dùng nhiều trong các sản phẩm trang sức như dây chuyền, nhẫn, hoa tai… Có mức giá nằm giữa kim cương mỹ Moissanite và kim cương tự nhiên. Đây được xem là lựa chọn phù hợp với sự xa xỉ, thượng lưu trong những món đồ mình sở hữu.

tổng quan về kim cương nhân tạo

Tuy nhiên, muốn chế tạo kim cương nhân tạo không phải là điều dễ dàng. Bởi yếu tố quan trọng nhất đó chính là áp suất và nhiệt độ thì không phải môi trường nào hay phòng thí nghiệm nào cũng có thể đáp ứng được một cách trọn vẹn.

Đây chính là lý do khiến cho mức giá của kim cương nhân tạo lại cao hơn rất nhiều so với Moissanite. Nó tỉ lệ nghịch với thời gian, một viên Moissanite hình thành được tính bằng triệu năm còn kim cương nhân tạo lại tính bằng chục tuần.

Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo chuẩn

Muốn biết cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo bạn cần hiểu rõ quá trình tạo ra kim cương tự nhiên. Trong điều kiện lý tưởng của áp suất và nhiệt độ, kim cương được hình thành từ các nguyên tố Carbon.

Quá trình này diễn ra trong lòng đất – Nơi có nhiệt độ được tính bằng hàng nghìn và áp suất lên đến cả triệu atm, kéo dài đến cả triệu năm. Hiện nay, người ta đã có thể rút ngắn khoảng cách này bằng việc điều chế kim cương nhân tạo bằng hai cách dưới đây:

Đọc thêm: Cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Sản xuất dưới nhiệt độ và áp suất cao

Sản xuất dưới nhiệt độ và áp suất cao là phương pháp được thực hiện bằng cách đặt một tinh thể hạt carbon ở trong một thiết bị áp suất đặc biệt. Thiết bị này chứa một dung môi khác, nhằm thúc đẩy trọn vẹn quá trình hình thành kim cương.

Ngoài ra, kim cương nhân tạo được điều chế từ than chì. Người ta làm ra kim cương trong phòng thí nghiệm bằng cách sử nung than chì ở 3000 độ C, ở áp suất cao lên đến 70.000 atm – 100.000 atm. Thời gian để kim cương hình thành trong khoảng 10 tuần.

Đây được xem là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện vì các quy trình dễ đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, khó khăn của phương pháp này là việc xây dựng một hệ thống phòng thí nghiệm đủ điều kiện cả về nhiệt độ và áp suất không phải là điều dễ dàng.

Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo dưới nhiệt độ và áp xuất cao chuẩn

Sản xuất bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa

Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa là việc sử dụng hỗn hợp giữa carbon, hidro với nhiệt độ khoảng 800 độ C.

Bắt đầu quá trình, hỗn hợp sẽ được lắng đọng thành từng lớp trên bề mặt giá để tạo nên mảng bám và hình thành kim cương nhân tạo. Xác suất thành công cho phương pháp này là khoảng 99%.

Có khoảng 20% trong số 99% kim cương nhân tạo được thành hình từ phương pháp này đạt yếu tố thẩm mỹ cao và có thể sử dụng làm trang sức. Còn lại 80%, được dùng trong ngành nghiên cứu khoa học, phát triển vật liệu công nghiệp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu.

Như vậy, hai phương pháp trên là hai lựa chọn phổ biến để tạo thành kim cương nhân tạo. Dựa trên những thí nghiệm hóa học, người ta đã tạo nên sản phẩm kim cương nhân tạo nhằm đảm bảo chất lượng và có sức cạnh tranh cùng Moissanite.

Sự cạnh tranh này dường như có ý nghĩa vô cùng lớn với người tiêu dùng. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm vừa tầm lại vừa ý cho bản thân mình.

Xu hướng lựa chọn kim cương nhân tạo hiện nay

Hiện nay, kim cương nhân tạo chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường kim cương toàn cầu. Điều này hoàn toàn có thể thay đổi được trong tương lai. Lúc đó, áp lực giá thành và sự khai thác đẫm máu của kim cương tự nhiên sẽ hạn chế đi rất nhiều.

Trong cuộc khảo sát gần đây, có khoảng 50% khách hàng từ 20 – 35 tuổi lựa chọn kim cương nhân tạo thay vì kim cương tự nhiên. Với mức giá thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên thì kim cương nhân tạo xứng đáng là một lựa chọn đầy giá trị.

Điều này đem đến chỗ đứng, giá trị trong điều kiện thực tế cho kim cương tự nhiên. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn thỏa mái mà không phải bận tâm quá nhiều về những tranh cãi đạo đức.

Tính đến thời điểm hiện tại, kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao. Thay vào đó, người dùng có thể lựa chọn Moissanite vì nó có vẻ đẹp và đặc điểm gần giống với kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Xu hướng chế tạo từ lựa chọn kim cương nhân tạo hiện nay

Trên đây là cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được giá trị của kim cương ngày nay. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày làm việc tốt lành!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)