Kim cương Mỹ (Moissanite) là gì? Thông tin & báo giá 2024

Kim cương Mỹ (Moissanite) là gì? Thông tin & báo giá

Hột xoàn Mỹ được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức nhờ vẻ ngoài lộng lẫy và giá thành phải chăng. Bài viết sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin có thể bạn chưa biết về kim cương Mỹ Moissanite. Cùng theo dõi nhé!

Kim cương Mỹ là gì? Có phải kim cương thật không?

Kim cương Mỹ là những viên kim cương nhân tạo có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Moissanite là loại đá hột xoàn Mỹ được sử dụng phổ biến. Vì có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên loại kim cương này ít khan hiếm hơn những viên kim cương có nguồn gốc từ tự nhiên.

Kim cương Mỹ là gì? Có phải kim cương thật không?

Vậy, hột xoàn Mỹ có phải kim cương thật không? Câu trả lời là không. Hột xoàn nhân tạo Mỹ dù mang lại nhiều lợi ích, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, nhưng chúng cũng chỉ là một loại đá quý nhân tạo chứ không phải có nguồn gốc như kim cương tự nhiên (một dạng hình thù của Carbon).

Thông tin về kim cương hột xoàn Mỹ Moissanite

Kim cương Mỹ Moissanite là một loại đá quý nhân tạo với cấu trúc tinh thể đặc biệt, nổi bật với khả năng lấp lánh và phản chiếu ánh sáng tương đương với kim cương tự nhiên. Sự tương đồng này giúp Moissanite trở thành một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho kim cương tự nhiên trong ngành công nghiệp trang sức.

Nguồn gốc

Kim cương Mỹ Moissanite có nguồn gốc từ silicon carbide (SiC) hay còn gọi là Carborundum. Loại khoáng vật này được Ferdinand Frédéric Henri Moissan, một nhà hóa học người Pháp, tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1893 trong một tảng đá thiên thạch tại Arizona, Hoa Kỳ. Ban đầu, Moissanite chỉ tồn tại trong thiên thạch và không thể tìm thấy ở bất kỳ địa điểm nào khác trên Trái Đất.

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ và khoa hiện đại, hột xoàn Mỹ Moissanite đã được nghiên cứu và chế tạo trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học thực hiện quá trình nung chảy silic và than cốc để điều chế tinh thể silicon carbide. Tinh thể này sau đó được cắt, đánh bóng để tạo nên những viên kim cương Moissanite với độ sáng lấp lánh và độ cứng tương đương kim cương thật.

Thông tin về kim cương Mỹ Moissanite
Thông tin về kim cương Mỹ Moissanite

Đặc điểm và ứng dụng

Hột xoàn Mỹ nhân tạo Moissanite có cấu trúc và tính chất đặc biệt, nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Thành phần hóa học: Cấu tạo chính từ carbide silic (SiC), được hình thành từ sự kết hợp của nguyên tố carbon (C) và silic (Si).
 • Cấu trúc tinh thể: Hexagonal.
 • Độ cứng: Đạt điểm 9,25 trên thang độ cứng Mohs, gần sát với độ cứng của kim cương tự nhiên (điểm 10),
 • Chỉ số khúc xạ: Khoảng 2,65 – 2,69. Chỉ số này cho thấy kim cương nhân tạo mỹ này có khả năng phát xạ ánh sáng mạnh mẽ.
 • Độ bóng: Kim cương lấp lánh và có độ bóng đặc trưng nếu được chế tác kỹ lưỡng.
 • Kỹ thuật mài cắt: Được thực hiện cẩn thận để đem lại vẻ đẹp tối đa cho từng viên kim cương Mỹ Moissanite.

Giá kim cương Mỹ cập nhật mới nhất hôm nay 24/02/2024

Bảng giá kim cương Mỹ Moissanite hiện nay trên thị trường dao động từ 1 đến 100 triệu đồng tùy thuộc vào kích cỡ, độ tinh khiết, giác cắt, mẫu mã, tình hình biến động kinh tế… Ví dụ:

 • Giá kim cương Mỹ Moissanite 2ly6 khoảng 2 triệu đồng
 • Giá kim cương Mỹ Moissanite 4ly5 khoảng 15 triệu đồng
 • Giá kim cương Mỹ Moissanite 5ly4 khoảng 18 triệu đồng
 • Giá kim cương Mỹ Moissanite 6ly3 khoảng 39 triệu đồng
 • Giá kim cương Mỹ Moissanite 8ly1 khoảng 81 triệu đồng

Giá kim cương Mỹ cập nhật mới nhất

Mức giá hột xoàn nhân tạo Mỹ Moissanite được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được báo giá chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp đến cửa hàng mua bán hột xoàn Mỹ chất lượng và có độ uy tín cao.

Giấy kiểm định và các tiêu định giá kim cương Mỹ

Kim cương hột xoàn Mỹ sẽ có những loại giấy kiểm định phổ biến như sau:

 • GRA (GRA Reports): Tổ chức quốc tế thực hiện việc kiểm định nguồn gốc của các viên đá chủ trước khi được xuất khẩu;
 • GIV (Gemological Institute Of Vietnam): Được cấp và đảm bảo bởi Viện Đá quý – Vàng và Trang sức Việt;
 • IRE (IRE Reports): Trung tâm nghiên cứu kiểm định đá quý và vàng có trụ sở tại Anh;
 • C&C (Charles & Colvard reports): Tổ chức quốc tế được lập ra bởi người đặt nền móng cho kim cương nhân tạo Mỹ Moissanite trong phòng thí nghiệm…

Những tổ chức kiểm định đá quý nhân tạo Mỹ sẽ có những tiêu chí đánh giá và cách quy ước riêng trên giấy tờ kiểm định. Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc định giá hột xoàn mỹ, các tổ chức vẫn phải tuân theo một hệ thống tiêu chí chung như sau:

 • Colour (màu sắc): Màu sắc càng hiếm, giá trị sẽ càng cao.
 • Clarity (Độ trong suốt): Càng ít tạp chất, càng trong suốt thì giá trị càng lớn.
 • Carat (Trọng lượng): Càng nặng carat, viên hột xoàn giá càng cao.
 • Cut (giác cắt): Cắt càng tinh xảo và tỷ mỹ thì giá trị càng tăng.

Giấy kiểm định và các tiêu định giá kim cương Mỹ

Bên cạnh tiêu chí 4C truyền thống này, ngành công nghiệp kim cương Hoa Kỳ còn mở rộng hệ thống đánh giá 6C, thêm vào hai yếu tố:

 • Giá cả (Cost): Dựa trên giá thị trường hiện hành.
 • Giấy kiểm định (Certificate): Một viên kim cương có giấy chứng nhận kiểm định sẽ có giá trị cao hơn so với viên không có.

Hột xoàn Mỹ Moissanite có tốt không? Ai nên sở hữu?

Kim cương Mỹ được biết đến như là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho kim cương tự nhiên do mức giá phải chăng hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng thắc mắc, liệu với mức giá rẻ hơn như vậy, chúng thực sự có tốt không? Đúng là khi so sánh trực tiếp, đá nhân tạo Mỹ Moissanite có thể không hoàn toàn sánh bằng kim cương tự nhiên về sự lấp lánh và độ trong.

Tuy nhiên, những viên đá này lại có ưu điểm lớn là khả năng tùy chỉnh cao trong phòng thí nghiệm. Các yếu tố như độ trong, màu sắc… có thể được kiểm soát một cách chính xác, cho phép tạo ra các viên kim cương nhân tạo Mỹ đẹp mắt và độc đáo. Bên cạnh đó, chúng cũng có độ cứng cao nên khi sử dụng hàng ngày sẽ khó bị trầy xước, hư hỏng…

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn hợp túi tiền thì kim cương Mỹ Moissanite vẫn là một lựa chọn hoàn toàn tốt. Chúng có thể không thể so sánh với với kim cương tự nhiên về mặt thẩm mỹ, nhưng lại có những ưu điểm riêng biệt, có khả năng tùy chỉnh và độ bền cao.

Hột xoàn Mỹ Moissanite có tốt không? Ai nên sở hữu?

Sau bài viết, hy vọng bạn đã hiểu hơn về hột xoàn kim cương mỹ Moissanite. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sở hữu những trang sức kim cương tự nhiên có kiểm định GIA sang trọng và đẳng cấp, mời bạn liên hệ Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Xem thêm: Nhẫn kim cương nhân tạo moissanite cao cấp giá rẻ

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh