9 cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản, chuẩn xác nhất

9 cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản, chuẩn xác nhất

Bạn nên biết cách phân biệt kim cương thật giả trước khi tiến hành mua trang sức, phổ biến nhất là nhẫn kim cương. Bởi điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc mua nhầm các viên kim cương kém chất lượng. Cùng Cao Hùng Diamond xem ngay các cách nhận biết nhẫn kim cương thật giả sau đây nhé!

Hướng dẫn cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả
Hướng dẫn cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả

1. Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả theo tiêu chuẩn 4C

Hiện nay, việc xác định giá trị chính xác của mỗi một viên kim cương đang trở thành vấn đề quan trọng. Chính vì thế, để đánh giá một chiếc nhẫn đính viên kim cương thật giữa thị trường đa dạng các loại kim cương thì các chuyên gia thường sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C của kim cương: Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat).

Cách phân biệt kim cương thật giả theo tiêu chí 4C
Cách phân biệt kim cương thật giả theo tiêu chí 4C

1.1 Giác cắt – Cut

Giác cắt là tiêu chuẩn quan trọng nhất của một viên kim cương, được ví như lời thì thầm nhằm đánh thức những viên đá thô bừng tỉnh và tỏa sáng lộng lẫy. Vì kim cương có độ chiết suất cao, những chất giả không có cảm quan thu ngắn đến mức độ rõ rệt nên khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế.

Bảng giác cắt kim cương đầy đủ
Bảng giác cắt kim cương đầy đủ

1.2 Màu sắc – Color

Việc xác định màu sắc của kim cương vô cùng quan trọng, vì giá trị của một viên kim cương đã chế tác phụ thuộc đa số vào màu sắc của nó. Thông thường, kim cương càng không có màu thì càng được đánh giá cao và kim cương có màu giá bán sẽ thấp hơn nhiều.

Bảng nước màu kim cương cập nhật mới
Bảng nước màu kim cương cập nhật mới

1.3 Độ trong suốt – Clarity

Kim cương được hình thành hàng nghìn năm ở sâu trong lòng đất. Đặc biệt, hình thành ở những nơi có áp suất và nhiệt độ cao nên thực thế thì tất cả mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm ở bên trên bề mặt hoặc bên trong của viên kim cương.

Ngoài ra, độ trong suốt của một viên kim cương được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần số lượng của các vết bẩn, trầy xước, vị trí và màu sắc của những vết gãy. Tất cả những dấu tích này đều được dùng để đánh giá kim cương.

Bảng độ trong suốt nhẫn kim cương thật
Bảng độ trong suốt nhẫn kim cương thật

1.4 Trọng lượng – Carat

Giá trị của một viên kim cương dựa vào trọng lượng để xác định được. Thể tích của một viên kim cương càng lớn thì càng hiếm nên giá cả càng cao. Ví dụ như giá tiền của một viên kim cương có 5 carat có thể gấp 15 lần của một viên kim cương có 1 carat.

Đọc thêm: Bảng giá kim cương tự nhiên cập nhật mới nhất

Bảng trọng lượng kim cương
Bảng trọng lượng kim cương

Lưu ý: Khi bạn xác định mua nhẫn kim cương thì hãy là một người tiêu dùng thông minh, biết được cách phân biệt kim cương thật giả và chú ý đến giác cắt, carat để có được một viên kim cương đẹp nhất và mang trong mình giá trị cao.

Mẫu giấy kiểm định GIA
Mẫu giấy kiểm định GIA

Nếu viên kim cương của bạn đã có giấy kiểm định GIA, như GIA Diamond Grading Report hay GIA Diamond Dossier®, thì bạn biết rằng mình có một viên kim cương thật. Các báo cáo không chỉ xác định viên kim cương mà còn đưa ra đánh giá khách quan về chất lượng viên kim cương của bạn dựa trên tiêu chuẩn 4C: Color, Clarity, Cut and Carat weight.

Hướng dẫn cách xem thông số kiểm định GIA của kim cương để chọn mua nhẫn kim cương thật đúng chuẩn

2. Cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản

Sau đây, Cao Hùng Diamond xin gửi đến quý khách những cách phân biệt kim cương tự nhiên và những loại đá quý khác, giúp quý khách mua được một chiếc nhẫn kim cương thật tương xứng với giá tiền nhất:

2.2 Chà giấy nhám lên kim cương

Bản chất của kim cương là một trong những vật cứng nhất nên sẽ không dễ bị trầy xước bởi các bề mặt gồ ghề, nhám. Do đó, khi dùng giấy nhám chà lên bề mặt kim cương thì không thể nào xuất hiện được những vết xước. Nếu để lại vết xước thì đó là viên kim cương giả.

Sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương thật giả
Sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương thật giả

2.3 Thả kim cương vào nước

Đây là cách phân biệt kim cương thật giả vô cùng đơn giản. Vì mật độ phân tử của từng viên kim cương thật khá lớn nên khi cho vào một thể tích nước, kim cương thật sẽ nhanh chìm xuống đáy hơn. Ngược lại, kim cương giả có mật độ phân tử thấp nên thường sẽ lơ lửng hoặc nổi trong nước chứ không chìm xuống.

Nhận biết nhẫn kim cương tự nhiên bằng nước
Nhận biết nhẫn kim cương tự nhiên bằng nước

2.4 Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo

Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo là một cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản. Tuy nhiên, trước khi dùng cách này thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ viên kim cương. Tiếp theo, đặt viên kim cương lên một tờ báo có nhiều chữ và đảm bảo bạn có đủ ánh sáng khi nhận biết bằng cách này.

Trường hợp nếu bạn có thể đọc được chữ cái trên mặt báo thì chứng tỏ đó là một viên kim cương giả mạo. Ngược lại, nếu bạn không đọc được các chữ cái trên viên kim cương thì đó là kim cương thật vì ánh sáng sẽ khúc xạ, đu theo nhiều hướng thay vì đi theo đường thẳng.

Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng
Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng

2.5 Dùng bút lông chấm trên giấy

Kiểm tra bằng cách dùng bút lông chấm trên giấy thì bạn chỉ cần dùng bút lông chấm 1 chấm nhỏ lên tờ giấy trắng. Sau đó, đặt viên kim cương lên trên bề mặt tờ giấy và tiến hành quan sát dấu chấm qua đầu nhọn của viên kim cương từ trên xuống dưới.

Trường hợp nếu bạn có thể nhìn thấy dấu chấm bằng mực kia thì chắc chắn đó là một viên kim cương giả mạo. Ngược lại, nếu bạn không thể nhìn thấy dấu chấm nhỏ kia thì đó là một viên kim cương thật.

Dùng bút lông chấm trên giấy
Dùng bút lông chấm trên giấy

2.6 Soi viên kim cương dưới ánh sáng

Soi viên kim cương được đính trên nhẫn dưới ánh sáng là cách phân biệt kim cương thật giả cực đơn giản.

Một chiếc nhẫn kim cương thật sẽ có những khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt và độc đáo. Thông thường, bên trong viên kim cương bạn sẽ thấy lấp lánh hai màu nổi bật đó là xám, trắng và chỉ khi phản chiếu ra bên ngoài nó mới tạo nên những màu sắc cầu vồng.

Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy bên trong biên kim cương lấp lánh màu cầu vồng bằng ánh sáng trực tiếp thì đó chắc chắn sẽ là một viên kim cương giả được mài dũa một cách tỉ mỉ.

Soi viên kim cương dưới ánh sáng
Soi viên kim cương dưới ánh sáng

2.7 Kiểm tra cài đặt và gắn kết

Các viên kim cương thật đều được đính lên các loại trang sức đắt tiền như vàng trắng, vàng vàng hay bạch kim. Chính vì thế, hầu hết các viên kim cương được đính lên trang sức bạc đều là một loại đá tương tự kim cương hoặc là kim cương giả.

Ví dụ, bạn có thể quan sát bên trong nhẫn để tìm kiếm các kí tự được khắc bên trong chiếc nhẫn kim cương. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự 10k, 18k, 14k có nghĩa là trang sức được làm bằng vàng. Còn ký tự Palat và PT có nghĩa là trang sức làm bằng Bạch Kim.

Ngoài ra, còn có các ký tự như 770, 900, 950 và 585 có nghĩa là trang sức bằng vàng hoặc bạch kim. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự CZ (đá đính) là đá CZ chứ không phải kim cương, còn ký tự 925 biểu thị cho trang sức bằng bạc.

Kiểm tra cài đặt và gắn kết
Kiểm tra cài đặt và gắn kết

2.8 Sử dụng nhiệt độ/ lửa

Đây là cách phân biệt kim cương thật giả khá nguy hiểm! Bằng cách dùng lửa thử kim cương này, bạn thực hiện hơ viên kim cương trên lửa trong khoảng từ 30s – 40s rồi sau đó thả trực tiếp vào cốc nước lạnh, tiến hành quan sát. Nếu viên kim cương vỡ vụn đi thì đó là kim cương giả còn kim cương thật sẽ không sao cả.

Sở dĩ có hiện tượng như trên vì các vật liệu cấu thành nên kim cương giả không thể chịu được áp lực từ việc co lại và giãn nở một cách đột ngột. Còn kim cương thật thì được tạo ra trong môi trường nhiệt độ cùng với áp suất cao trong hàng triệu năm nên “bình an vô sự”.

Dùng lửa để kiểm tra kim cương
Dùng lửa để kiểm tra kim cương

2.9 Dùng ánh sáng UV

Một cách nhận biết kim cương thật giả vô cùng chính xác đó chính là đặt kim cương dưới ánh sáng UV. Thông thường, các viên kim cương thật sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam (không phải toàn bộ) mà một số sẽ không phát sáng dưới ánh sáng UV.

Kim cương thật sẽ được nhận biết bằng việc phát sáng mạnh dưới ánh sáng UV sóng dài. Ngược lại, kim cương giả sẽ phát sáng mạnh dưới các tia UV có bước sóng ngắn.

Theo GIA, “Huỳnh quang là ánh sáng có thể nhìn thấy được từ một viên kim cương phát ra khi nó tiếp xúc với tia UV.” Sức mạnh và cường độ của huỳnh quang sẽ xác định giá trị của nó. Đây là điều cần biết khi tìm kiếm viên kim cương hoàn hảo, vì mức độ huỳnh quang kết hợp với một số loại màu nhất định có thể làm thay đổi hình thức và giá cả của viên kim cương đó.

Dùng tia UV để nhận biết
Dùng tia UV để nhận biết

Lưu ý: Do số lượng và độ phức tạp của các vật liệu đá quý tổng hợp hiện nay được mài dũa một cách điêu luyện nên Cao Hùng Diamond khuyên bạn nên đến những cửa hàng để trao đổi với những chuyên gia uy tín, để biết được kim cương là thật hay giả chuẩn xác.

3. Chuyên gia nhận biết kim cương như nào? 

Hiện nay, có thể sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau để có được cách phân biệt kim cương thật giả. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác hoàn toàn thì bạn nên nhờ một chuyên gia kim cương chuyên nghiệp hỗ trợ trong việc xác định xem viên kim cương là thật hay giả.

3.1 Dùng kính lúp chuyên dụng

Các chuyên gia có tay nghề kỹ thuật cao sẽ sử dụng kính lúp chuyên dụng đặc biệt được dùng trong các loại đá quý điển hình như kính lúp có độ phóng đại 10x. Tiếp theo, tiến hành quan sát các giác cắt và bề mặt cũng như tạp chất có bên trong viên đá.

Những viên kim cương tự nhiên sẽ có nhiều tạp chất hơn, còn các viên kim cương nhân tạo thì hoàn toàn không có tạp chất. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn là đúng hoàn toàn bởi vì các viên kim cương tự nhiên đôi khi vẫn sở hữu độ tinh khiết vô cùng hoàn hảo.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng kính lúp chuyên dụng
Cách phân biệt kim cương thật giả bằng kính lúp chuyên dụng

3.2 Cân đo trọng lượng kim cương

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng cân đo carat là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nó được xem là một phương pháp đặc biệt để nhận biết kim cương thật.

Kim cương hàng giả và kim cương hàng thật sẽ có sự chênh lệch về trọng lượng một cách nhất định. Các chuyên giả sẽ sử dụng hai viên kim cương cùng kích thước với nhau để tiến hành cân. Kim cương giả và đá CZ sẽ có trọng lượng cao hơn 1 chút so với kim cương thật.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng cách cân đo carat
Cách phân biệt kim cương thật giả bằng cách cân đo carat

3.3 Sử dụng máy đo kim cương

Máy đo kim cương là dụng cụ chuyên dụng mà các chuyên gia thường sử dụng khi áp dụng cách phân biệt kim cương thật giả. Bạn có thể tự mua ngoài thị trường máy này để kiểm tra tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy đo kim cương chính là dựa trên tính dẫn nhiệt tốt của kim cương. Đầu tiên, người ta sẽ đo tốc độ phân tán nhiệt của viên kim cương và sau đó sẽ đưa ra nhận định. Kim cương thật sẽ có độ phân tán nhiệt cao và nhanh hơn kim cương giả.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng máy đo kim cương
Cách phân biệt kim cương thật giả bằng máy đo kim cương

3.4 Sử dụng độ dẫn điện

Việc phát hiện một viên kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn điện sẽ vô cùng dễ dàng qua một bài kiểm tra do nhà đá quý hoặc chuyên gia kim hoàn thực hiện. Thông thường, kim cương sẽ dẫn điện tốt hơn các loại đá khác (kể cả loại đá moissanite khó tổng hợp).

Mặt khác, máy thử điện cũng sẽ cung cấp một dấu hiệu rõ ràng để biết liệu viên kim cương có phải là thật hay được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Một chiếc nhẫn đính viên kim cương thật sẽ cho bạn thấy độ dẫn điện tốt, trong khi các loại đá khác như cubic zirconia (CZ) và moissanite thì không.

Sử dụng độ dẫn điện của kim cương
Sử dụng độ dẫn điện của kim cương

4. Nhận biết kim cương Moissanite và thiên nhiên

Nhẫn kim cương Moissanite là một loại kim cương nhân tạo có sở hữu các đặc tính cũng như bề ngoài gần giống kim cương thiên nhiên. Đồng thời, giá thành lại  rẻ hơn kim cương thiên nhiên. Sau đây là 5 cách nhận biết đơn giản nhất:

4.1 Sử dụng máy kiểm tra Moissanite

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, máy kiểm tra kim cương có thể phân biệt được kim cương Moissanite và kim cương thiên nhiên một cách nhanh chóng. Các chuyên gia thường sử dụng bằng cách dùng dòng điện đi qua viên đá, sau đó kiểm tra tính dẫn nhiệt.

Máy thử kim cương Moissanite giúp bạn có thể xác định chính xác có phải là kim cương Moissanite hay không. Nếu không có máy này thì bạn rất khó để phân biệt vì hai loại kim cương này gần như giống nhau về mặt cấu tạo cũng như tính chất.

Máy kiểm tra kim cương Moissanite
Máy kiểm tra kim cương Moissanite

4.2 Kiểm tra bằng tia X-Quang

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng tia X-Quang thì người ta sẽ biết được cấu trúc phân tử của một viên kim cương. Đặc điểm nổi bật của kim cương là có tính chất phóng xạ, trong khi các loại đá kim cương giả khác có nhiều đặc điểm khác biệt hơn nhiều.

Việc kiểm tra bằng tia X-Quang này thường chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia có tay nghề cao. Chính vì vậy, bạn hãy đem kim cương đến các địa chỉ kiểm định uy tín nhất để được kiểm tra kim cương thật hay giả một cách chuẩn xác.

Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả bằng tia X-Quang
Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả bằng tia X-Quang

4.3 Kiểm tra bằng kính hiển vi

Các chuyên gia thường kiểm tra bằng kính hiển vi 1200x. Với độ phóng đại 1200x trên kính hiển vi công suất thì thợ kim hoàn có thể xem xét cụ thể chi tiết trong viên đá. Ở mức phóng đại này, họ sẽ có thể thấy được các tạp chất và sự khác biệt nhỏ trong kim cương thật so với Moissanite.

Kiểm tra kim cương bằng kính hiển vi
Kiểm tra kim cương bằng kính hiển vi

4.4 Kiểm tra bằng ánh lửa

Ánh lửa ở đây chính là độ tán sắc ánh sáng của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên. Khi bạn cho ánh sáng đi qua hai viên kim cương, kim cương Moissanite sẽ tỏa ra ánh lửa sắc màu sặc sỡ tựa bảy sắc cầu vòng. Còn với kim cương tự nhiên thì ánh lửa kém hơn và không mạnh bằng.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng ánh lửa
Cách phân biệt kim cương thật giả bằng ánh lửa

5. Phân biệt nhẫn đính kim cương với các loại đá khác

Các loại đá như kim cương tổng hợp, Cubic Zirconia hay đá sapphire trắng đều có tính chất, bề ngoài giống như kim cương nhân tạo (không tính kim cương Moissanite). Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có một cách phân biệt khác nhau, dưới đây là 4 cách cơ bản.

5.1 Đá CZ (Cubic Zirconia) với kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên và Đá CZ có những đặc điểm khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, CZ lại có độ cứng thấp hơn so với kim cương tự nhiên (8,5 < 10). Do đó, cách phân biệt kim cương thật giả tốt nhất chính là dùng giấy nhám có độ cứng 9 Mohs để chà lên bề mặt. Trường hợp nếu đá bị xước thì đó chính là đá CZ còn viên kim cương tự nhiên sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Cách nhận biết kim cương và đá Cubic Zirconia (CZ)
Cách nhận biết kim cương và đá Cubic Zirconia (CZ)

5.2 Kim cương tổng hợp với kim cương tự nhiên

Tương tự như kim cương Moissanite, nói về cách cách phân biệt nhẫn kim cương thật và tổng hợp bạn có thể phân biệt bằng cách chiếu trực tiếp ánh sáng lên chúng.

Kim cương tự nhiên sẽ cho ra ánh sáng, được gọi là lửa kim cương. Thông thường, ánh sáng này sẽ thấp và sẽ có độ sáng kém hơn. Trong khi đó, kim cương tổng hợp sẽ cho ra nhiều màu sắc rực rỡ hơn, giống như cầu vồng.

Hình ảnh kim cương thật và kim cương tổng hợp
Hình ảnh kim cương thật và kim cương tổng hợp

5.3 Đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

Cách tốt nhất để phân biệt đá kim cương tự nhiên và sapphire trắng chính là dựa vào sự phản chiếu ánh sáng phát ra từ viên đá. Đối với trường hợp viên đá có màu sắc nhạt, không có phần sáng tối riêng biệt thì đó là đá sapphire và ngược lại kim cương sẽ có phần trong suốt, lấp lánh nhiều hơn.

Cách nhận biết đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên
Cách nhận biết đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

5.4 Kim cương tự nhiên và đá Topaz

Nhìn qua thì nhẫn đính Topaz trắng khá giống với kim cương nếu nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, Topaz trắng lại mềm hơn nhiều so với kim cương. Để phân biệt một viên đá cứng hay không thì xác định dựa trên khả năng trầy xước và bị trầy xước bởi các vật liệu khác. Mà kim cương là viên đá có độ cứng bậc nhất nên nếu muốn nhận biết thì bạn chỉ cần xem viên đá có vết trầy hay không.

Hướng dẫn cách phân biệt nhẫn đính kim cương thật và đá Topaz
Hướng dẫn cách phân biệt nhẫn đính kim cương thật và đá Topaz

Nhìn chung, các cách phân biệt kim cương thật giả mà Cao Hùng Diamond nêu trên đây thực hiện khá đơn giản và bạn có thể tự kiểm tra tại nhà. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì có thể tới Showroom của Cao Hùng Diamond, chúng tôi có sẵn máy kiểm tra kim cương từ GIA cực kỳ uy tín.

Cao Hùng Diamond - Địa chỉ mua nhẫn kim cương thật, tự nhiên thật uy tín
Cao Hùng Diamond – Địa chỉ mua nhẫn kim cương thật, tự nhiên thật uy tín

Và trên hết nếu bạn muốn mua kim cương tự nhiên thì tại Cao Hùng Diamond, khi bạn mua bất kỳ viên kim cương nào có mức trọng lượng trên 3 ly 6 đều sẽ có giấy kiểm định. Bạn có thể xem qua mẫu giấy xác nhận sau đây:

Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng
Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng

Vậy là Cao Hùng Diamond đã giúp bạn biết được các cách phân biệt kim cương thật giả. Hy vọng là với những phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn có thể nhận biết nhẫn kim cương thật hay kém chất lượng một cách chuẩn xác nhất. Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết hay khác tại Cao Hùng Diamond để cập nhật thêm kiến thức nhé!

Xem tiếp: Mẫu nhẫn kim cương đẹp, sang trọng nhất hiện nay

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Chính sách thu đổi hấp dẫn:

 • Trang sức: đổi – 10%, bán – 15%
5/5 - (2 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm