Cách phân biệt kim cương thật giả chuẩn xác nhất hiện nay

Thật giả lẫn lộn – Đây là nỗi sợ chung của người tiêu dùng hiện nay. Cách để phân biệt thật giả luôn là mối quan tâm của nhiều người. Kim cương nói chung và nhẫn kim cương  nam cũng vậy, người không tinh tường và am hiểu sẽ rất dễ bị nhầm giữa thật và giả. Cùng tìm hiểu cách phân biệt kim cương thật giả chuẩn xác nhất ở bài viết dưới đây của Cao Hùng Diamond.

Cách nhận biết nhẫn kim cương thật giả
Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả

1. Phân biệt nhẫn kim cương thật từ yếu tố 4C trên giấy kiểm định GIA

Viện đá quý tại Mỹ cho biết, Việc đánh giá kim cương sẽ dựa theo trên 4 đặc tính vật lý tiêu biểu trong tiêu chuẩn 4C của kim cương : Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat).

Nhận biết nhẫn kim cương thật từ yếu tố 4C trên giấy kiểm định GIA
Nhận biết nhẫn kim cương thật từ yếu tố 4C trên giấy kiểm định GIA

GIA (Gemological Institute of America) – Viện Ngọc học Hoa Kỳ thành lập từ năm 1931 là một tổ chức phi lợi nhuận về đào tạo, giám định về các loại kim cương, đá, ngọc trai và đồ trang sức hàng đầu trên thế giới.

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc phải có khi mua kim cương có chất lượng cao chính là Giấy chứng nhận GIA. Đây là một tiêu chuẩn uy tín mà bất kì một cơ sở trang sức nào trên thế giới đều áp dụng.

Một bảng báo cáo của GIA gồm các thông tin: đặc điểm độ tinh khiết, sơ đồ tỷ lệ và một số đặc trưng bảo mật (như tem ba chiều, những dòng in nhỏ, mã QR),…

Mỗi viên kim cương khi đã có giấy chứng nhận GIA bạn sẽ dễ dàng có được thông số đạt tiêu chuẩn của chúng dù ở bất kì điều kiện nào. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự tin để sở hữu món trang sức cao cấp này.

Nếu viên kim cương của bạn đã có giấy kiểm định GIA, như GIA Diamond Grading Report hay GIA Diamond Dossier®, thì bạn biết rằng mình có một viên kim cương thật. Các báo cáo không chỉ xác định viên kim cương mà còn đưa ra đánh giá khách quan về chất lượng viên kim cương của bạn dựa trên tiêu chuẩn 4C:color, clarity, cut and carat weight .


Hướng dẫn cách đọc thông số kiểm định quốc tế kim cương GIA

Xem thêm: cách bảo quản kim cương hiệu quả tại nhà?

Xem thêm: kinh nghiệm mua kim cương bạn cần biêt

2. Các cách phân biệt nhẫn kim cương thật và nhẫn kim cương giả đơn giản

2.1 Kiểm tra bằng nước

Kiểm tra kim cương thật giả bằng nước
Kiểm tra kim cương thật giả bằng nước

Đây là một thử nghiệm vô cùng đơn giản để kiểm tra được kim cương thật giả

Hãy tìm một cốc uống nước có kích thước bình thường và đổ khoảng ¾ nước vào cốc. Sau đó, cẩn thận thả viên đá vào cốc.

Nếu viên đá quý chìm xuống thì đây là kim cương thật. Nếu nó nổi bên dưới hoặc trên mặt nước, bạn đã cầm trên tay viên kim cương giả. Đây là một những cách phân biệt kim cương thật giả nhanh chóng và dễ dàng.

Một chiếc nhẫn kim cương thật có cấu trúc rất đặc và trọng lượng riêng cao, do vậy thử nghiệm nước sẽ cho biết viên đá này của bạn có phù hợp với các chỉ số này hay không này hay không.

Xem thêm: Mặt dây chuyền kim cương giá tốt

2.2 Kiểm tra sương mù

Kiểm tra sương mù
Kiểm tra sương mù

Đối với việc kiểm tra kim cương bằng sương mù, chúng ta sẽ giữ chiếc nhẫn kim cương bằng hai ngón tay và thổi một hơi nhẹ vào nó. Với luồng không khí nay, hơi nóng và hơi ẩm từ hơi thở của bạn sẽ tạo ra một lớp sương mù nhẹ bao phủ lên bề mặt kim cương .

Nếu lớp sương mù này tan ngay, thì đó là chiếc nhẫn kim cương thật. Nếu nó cần thời gian để sương tan hết, đó có thể là viên kim cương giả. điều này là bởi vì, kim cương dẫn nhiệt rất tốt, do đó phân tán nhiệt nhanh chóng.

Phân biệt kim cương thật giả theo cách này rất nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, thì kiểm tra theo cách này khó có thể đưa ra những kết luận chính xác nhất.

2.3 Kiểm tra Cài đặt và Gắn kết

Kiểm tra Cài đặt và Gắn kết giữa viên
Kiểm tra Cài đặt và Gắn kết giữa viên kim cương và vỏ nhẫn

Phân biệt kim cương thật giả bằng cách kiểm tra Cài đặt và Gắn kết là một viên kim cương được đặt trong một khuôn nhẫn, hãy xem loại cài đặt và gắn kết được sử dụng của nó.

Để xem cách cài đặt có thực sự như mô tả hay không, hãy nhìn vào bên trong tâm của chiếc nhẫn để biết các dấu hiệu đó. Ví dụ, các ghi chú 10K, 14K và 18K cho biết loại vàng đã được sử dụng. Dấu PT và Plat đề cập đến loại bạch kim. Nếu bạn nhìn thấy một số như 585, 770, 900 và 950, thì đó chính là những dấu hiệu cho thấy bạch kim hoặc vàng. Nếu bạn nhìn thấy dấu hoặc khắc “CZ”, thì đó là một khối zirconia nhân tạo chứ không phải là kim cương thật.

2.4 Kiểm tra bằng nhiệt

Kiểm tra bằng nhiệt
Kiểm tra bằng nhiệt

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng cách kiểm tra bằng nhiệt là cách khá hiệu quả, bởi kim cương được làm bằng vật liệu cực kỳ bền cũng như sẽ không phản ứng với nhiệt độ cao.

Hãy lấy một ly nước và đổ đầy nước lạnh vào ly, sử dụng găng tay chống cháy để giữ viên đá. Làm nóng đá bằng bật lửa trong khoảng 40-50 giây, sau đó thả đá trực tiếp vào ly nước lạnh.

Nếu viên đá bị vỡ ra thì nó được làm từ các thành phần yếu hơn hay còn gọi là đồ giả. Viên kim cương thật sẽ không có phản ứng cũng như không có hiện tượng vỡ ra. Phân biệt kim cương bằng thử nghiệm này không cần đến kinh nghiệm mà chỉ cần chút đồ nghề là sẽ kiểm tra được đâu là nhẫn thật và đâu là nhẫn kim cương giả.

2.5 Kiểm tra bằng ánh sáng UV

Kiểm tra bằng ánh sáng UV
Kiểm tra bằng ánh sáng UV

Cách để biết kim cương thật với ánh sáng UV chuẩn xác hơn hết. Hãy đặt nó dưới đèn UV và theo dõi phản ứng của nó. Hầu hết các viên kim cương sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam huyền ảo rất đẹp, nhưng không phải tất cả.

Một số viên kim cương sẽ không phát sáng dưới tia UV. Vì việc kiểm tra này là không chắc chắn, nên tốt nhất bạn nên để chuyên gia kim cương hoặc thợ kim hoàn sử dụng thiết bị tiên tiến để kiểm tra đá một cách chuẩn xác nhất đối với kim cương thật giả.

Theo GIA, “Huỳnh quang là ánh sángcó thể nhìn thấy được từ một viên kim cương phát ra khi nó tiếp xúc với tia UV.” Sức mạnh và cường độ của huỳnh quang sẽ xác định giá trị của nó. Đây là điều cần biết khi tìm kiếm viên kim cương hoàn hảo, vì mức độ huỳnh quang kết hợp với một số loại màu nhất định có thể làm thay đổi hình thức và giá cả của viên kim cương đó

3. Phân biệt nhẫn kim cương thật và giả đơn giản tại nhà bằng khả năng khúc xạ

3.1 Dùng kim cương để đọc chữ

Cách kiểm tra kim cương cũng như kiểm tra độ khúc xạ của viên kim cương, nhẹ nhàng đặt viên đá phẳng xuống một trang báo. Nếu có thể đọc các chữ cái của tờ báo thì viên kim cương đó là giả. Nếu viên kim cương đó là thật thì các mặt của nó sẽ khúc xạ ánh sáng theo các hướng khác nhau. Do đó, không thể nhìn rõ qua viên kim cương và tạo ra các chữ cái trên giấy.

Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng
Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng theo hướng khác nhau

3.2 Kiểm tra khúc xạ kim cương bằng mắt

Ngoài độ khúc xạ, kiểm tra một viên đá dựa trên hệ số phản xạ của nó cũng là cách để biết kim cương tự nhiên phổ biến. Để kiểm tra độ phản xạ của viên kim cương, hãy sử dụng phép thử độ lấp lánh. Giữ viên kim cương được đề cập dưới một ngọn đèn bình thường nào đó. Quan sát cách mà ánh sáng phản chiếu từ đá. Một viên kim cương thật sẽ có sự phản chiếu ánh sáng trắng cực kỳ tốt, mang lại độ lấp lánh đặc biệt và ngược lại, chú ý theo dõi để có cách kiểm tra kim cương thật hay giả chuẩn xác.

Kiểm tra khúc xạ kim cương bằng mắt
Kiểm tra khúc xạ kim cương bằng mắt

4. Các kỹ thuật mà chuyên gia thường sử dụng để nhận biết nhẫn kim cương thật

4.1 Nhận biết nhẫn kim cương thật bằng kính lúp

Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại kính lúp đặc biệt được dùng cho kim cương, đá quý và đồ trang sức. Khi sử dụng kính lúp này, chuyên gia sẽ tìm kiếm các khuyết điểm bên trong viên kim cương. Viên kim cương giả sẽ chứa những tạp chất mà mắt thường không thể nhìn thấy được và ngược lại.

Nhận biết kim cương thật giả bằng kính lúp
Phân biệt kim cương thật giả bằng kính lúp

4.2 Sử dụng máy đo kim cương chuyên dụng


Phân biệt kim cương thật giả bằng bút thử kim cương và máy soi mã số cạnh

Các nhà đá quý thường có một đầu dò hoặc máy đo độ dẫn nhiệt ngoài việc sử dụng kính râm, họ sẽ dùng công cụ này để xác định độ dẫn nhiệt của một viên đá. Vì kim cương là chất dẫn nhiệt khá hiệu quả nên kim cương sẽ phân tán nhiệt nhanh chóng khi được làm ấm. Đây cũng là cách để biết được kim cương thật giả, nếu viên đá quý phân tán nhiệt với tốc độ chậm hơn thì viên kim cương đó không phải là hàng thật. Có rất nhiều loại máy kiểm tra kim cương được bán trên thị trường, vì vậy bạn có thể chọn mua và tự kiểm tra cho mình.

Sử dụng máy đo kim cương chuyên dụng
Sử dụng máy đo kim cương chuyên dụng

4.3 Phân biệt kim cương thật giả bằng cân đo carat đặc biệt

Các nhà kim hoàn và nhà đá quý thường sẽ có một chiếc cân tinh chỉnh đặc biệt để đo những khác biệt nhỏ về trọng lượng. Một viên kim cương thật sẽ có trọng lượng thấp hơn những viên đá giả như Cubic Zirconia (CZ), chỉ những chiếc cân đặc biệt để cân Carat mới có thể phát hiện ra điểm khác biệt nhỏ này. Để thực hiện, hãy chọn một viên kim cương giả có hình dạng và kích thước gần bằng nhau. Sử dụng viên đá này để so sánh với viên kim cương mà bạn đang xem xét để thấy sự khác nhau giữa kim cương thật và giả nhé!

Nhận biết kim cương thật giả bằng cân đo carat đặc biệt
Nhận biết kim cương thật giả bằng cân đo carat đặc biệt

5. Cách nhận biết kim cương tự nhiên thật với Moissanite

Rất nhiều người quan tâm đến việc phân biệt kim cương tự nhiên thật và kim cương Moissanite, chúng có gì khác nhau để phân biệt hay không. Để giúp mọi người có thể phân biệt được kim cương tự nhiên thật với Moissanite. Cao Hùng Diamond sẽ bật mí một số phương pháp cụ thể dưới đây để các bạn tham khảo.

5.1 Kiểm tra bằng kính hiển vi

Sử dụng loại kính hiển vi phóng đại 1200X kính hiển vi công suất, thợ kim hoàn hoặc nhà đá quý sẽ có thể xem xét về chi tiết viên đá. Ở mức phóng đại này, họ có thể nhìn thấy các tạp chất và sự khác biệt dù là rất nhỏ trong kim cương thật so với moissanite.

Kiểm tra bằng kính hiển viKiểm tra bằng kính hiển vi
Kiểm tra bằng kính hiển viKiểm tra bằng kính hiển vi

5.2 Kiểm trang bằng tia X-Quang

Máy chụp X-quang sẽ có thể biết được viên đá có cấu trúc phân tử bức xạ hay cấu trúc phân tử mảng bám. Để xem xét chất lượng phân tử ở bên trong của một viên đá, hãy gửi nó đến phòng thí nghiệm kim cương chuyên nghiệp để thử nghiệm với X-Quang. Kim cương có tính chất phóng xạ trong khi hàng giả như zirconi khối và tinh thể có nhiều đặc điểm bắt sáng hơn nhiều.

5.3 Kiểm tra độ xước bằng giấy nhám

Kiểm tra độ xước bằng giấy nhám là một kỹ thuật từng được sử dụng rộng rãi nhằm xác định độ cứng của các khoáng chất đá quý. Tuy nhiên, một viên kim cương được hình thành từ những vật liệu rất bền thì những đồ giả như zirconia khối hoặc moissanite cũng khá bền và chống xước nên dường như việc kiểm tra độ xước không đạt độ chính xác cao.

Xem tt

Kiểm tra kim cương bằng giấy nháp
Kiểm tra kim cương bằng giấy nháp

Xem thêm: Nhẫn cưới kim cương đẳng cấp cho các cặp đôi

6. Cách phân biệt những viên đá khác ngoài kim cương thật

6.1 Cách nhận biết kim cương tự nhiên thật tổng hợp

Với sự phổ biến của kim cương tổng hợp, phải biết cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo. Kim cương tổng hợp sẽ có các thành phần hóa học và các phân tử tương tự như kim cương thật, tự nhiên.

Vì những phẩm chất bên trong phức tạp của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên để một chuyên gia xem xét viên kim cương. Họ có thể thử nghiệm độ dẫn điện và xem xét viên đá dưới độ phóng đại cao. Mắt thường sẽ không rõ kim cương tổng hợp khác với kim cương tự nhiên như thế nào vì thế điều này rất quan trọng đối với giá trị bán lại và bảo hiểm.

6.2 Cách nhận biết đá Cubic Zirconia (CZ)

Cubic Zirconia (CZ) khối chính là một trong những loại kim cương giả. Ngoài ra, pô zin có hình khối phản chiếu ánh sáng màu cam. Chúng cũng nặng hơn một vài viên kim cương thật và thường không có những khuyết tật hoặc tạp chất nào. Kim cương thật sẽ có những tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay dưới kính hiển vi bởi chuyên gia kim cương.

Cách nhận biết đá Cubic Zirconia (CZ)
Cách nhận biết đá Cubic Zirconia (CZ)

6.3 Cách nhận biết đá Sapphire trắng

Ngọc bích sapphire thường có màu xanh lam và có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu trắng, nhìn bằng mắt thường thì thấy rất rõ ràng. Ngọc bích trắng thường được coi là kim cương như sự khác biệt của kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo nhưng lại không mang lại sự lấp lánh điểm đặc trưng của viên kim cương và sự tương phản giữa các vùng sáng và tối. Nếu viên đá có vẻ mờ nhạt hơn về màu sắc có nghĩa là nó không có các phần sáng tối riêng biệt nên nó có thể là một viên sapphire trắng.

Xem thêm: Kim cương nước nào đẹp nhất?

Xem thêm: Tìm hiều về cấu trúc của kim cương và than chì

Xem thêm: Một số mẫu ổ mặt dây chuyền kim cương sang trọng tại Cao Hùng Diamond

6.4 Cách nhận biết đá Moissanite

Bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được kim cương và đá Moissanite, đòi hỏi chuyên gia về kim cương phải có chuyên môn. Hãy kiểm tra độ dẫn điện sẽ cho biết viên đá quý đó là moissanite hay kim cương thật. Nhưng kiểm tra độ dẫn nhiệt không phải là một phương pháp dễ để nhận ra moissanite vì chúng có độ dẫn nhiệt gần giống như kim cương.

Cách nhận biết kim cương và đá
Cách nhận biết kim cương và đá Moissanite

7. Nhẫn kim cương thật giá bao nhiêu tiền tại Cao Hùng Diamond

Giá bán tại Cao Hùng Diamond luôn rẻ hơn so với các cửa hàng khác, khách hàng có thể tham khảo giá trên website của cửa hàng để ước tính được khoản chi phí mình cần bỏ ra để sở hữu một chiếc nhẫn kim cương thật chất lượng trước khi mua sản phẩm. Với mong muốn giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua sắm tại đây chúng tôi cam kết tất cả kim cương tại Cao Hùng Diamond đều là kim cương thật được nhập khẩu chính ngạch 100%.

Xem thêm: Mẫu mặt dây chuyền kim cương đẹp 2022

Xem thêm: Mẫu bông tai kim cương sang trọng cho quý chị em

8. Cao Hùng Diamond – Địa chỉ bán nhẫn kim cương uy tín và chất lượng

Cao Hùng Diamond là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm uy tín, chất lượng; Là địa chỉ nhiều người tin tưởng lựa chọn để mua kim cương với giá rẻ cũng như nhiều ưu đãi. Nếu khách hàng có niềm đam mê với trang sức có thể qua thăm cửa hàng Cao Hùng Diamond để nhận được những trải nghiệm các sản phẩm nhẫn kim cương và vỏ nhẫn kim cương tinh tế, đẳng cấp với mức giá rẻ nhất thị trường. Chúng tôi hiện đang là địa chỉ được nhiều nghệ sĩ Việt lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng. Ngoài ra, Showroom Cao Hùng được có địa chỉ ngay trung tâm quận 5 dễ dàng tìm kiếm, có bãi xe rộng rãi đậu được ô tô. Với khách hàng ở xa chúng tôi luôn tận tình phục vụ, nhận giao hàng tận nhà và miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

Ngoài ra, Cao Hùng Diamond còn có chính sách đổi – bán vô cùng hấp dẫn cùng độ chênh lệch giá không quá lớn. Đặc biệt, chung tôi còn cung cấp dịch vụ đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng, quý khách có thể đặt đơn hàng theo mẫu mã, hình dáng, kích thước mong muốn của mình. Những người thợ kim hoàn giỏi nhất tại Cao Hùng Diamond sẽ dựa trên mong muốn của bạn để chế tác ra những món trang sức đẹp nhất, sang trong nhất cho chủ nhân của nó.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách phân biệt kim cương thật giả hay có nhu cầu mua kim cương hay những món đồ trang sức kim cương, liên hệ ngay đến Cao Hùng Diamond để được nhân viên của cửa hàng tư giải đáp, tư vấn và lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất.

#cách_nhận_biết_kim_cương_tự_nhiên_thật

Xem thêm: Top 17 nhẫn kim cương đẹp nhất thế giới

Xem thêm: Những chiếu nhẫn kim cương đắt nhất thế giới

Xem thêm: Bảng giá kim cương tại Cao Hùng Diamond

Xem thêm: Bông tai kim cương giá tốt tại Cao Hùng Diamond

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:
CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương : đổi 0% – bán 5%

Trang sức : đổi 10% – bán 15%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm