9 cách nhận biết kim cương thật giả chuẩn xác nhất

cách phân biệt kim cương thật giả

Việc kiểm tra kim cương thật giả rất quan trọng để đảm bảo bạn không bị lừa đảo và mất tiền oan. Kim cương thật có giá trị rất cao, và việc sở hữu một viên kim cương giả sẽ làm giảm giá trị của món trang sức bạn đang có. Để đánh giá một chiếc nhẫn đính viên kim cương thật giữa thị trường đa dạng các loại kim cương thì các chuyên gia thường sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C của kim cương: Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat).

Cách phân biệt kim cương thật giả theo tiêu chí 4C

Hướng dẫn phân biệt kim cương thật giả đơn giản

Một số điểm khác biệt cơ bản nhất giữa kim cương thật và kim cương giả mà bạn cần lưu ý:

  • Độ cứng: Kim cương thật có độ cứng cao nhất trên thang mohs, đạt mức 10. Trong khi đó, kim cương giả, chẳng hạn như cubic zirconia, chỉ có độ cứng từ 8 đến 8.5, và moissanite có độ cứng khoảng 9. Điều này có nghĩa là kim cương giả dễ bị xước và hư hỏng hơn kim cương thật.
  • Khả năng bị xước: Kim cương thật rất khó bị xước bởi các vật liệu khác, trong khi kim cương giả dễ bị xước hơn. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách dùng một vật cứng hơn để cạo nhẹ lên bề mặt viên đá. Nếu có vết xước, đó có thể là kim cương giả.
  • Giá trị thị trường: Kim cương thật có giá trị thị trường cao hơn nhiều so với kim cương giả. Một viên kim cương thật có thể có giá từ vài ngàn đến hàng triệu đô la, tùy thuộc vào chất lượng và kích thước. Ngược lại, kim cương giả thường có giá thấp hơn nhiều, phù hợp với những người muốn sở hữu vẻ đẹp của kim cương mà không phải chi ra số tiền lớn.

Sau đây, Cao Hùng Diamond xin gửi đến quý khách những cách phân biệt hột xoàn thật giả và những loại đá quý khác, giúp quý khách mua được một chiếc nhẫn kim cương thật tương xứng với giá tiền nhất:

Hà hơi lên viêm kim cương

Sử dụng thử nghiệm sương mù là một cách phân biệt kim cương thật giả mang tính hiệu quả cao. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hà hơi lên viên kim cương. Nếu là kim cương giả thì sẽ bị mờ bởi hơi thở của bạn còn viên đá thật sẽ không bị mờ.

Nếu viên kim cương chỉ mờ đi trong thời gian ngắn thì hãy thử hà hơi nhiều lần. Sở dĩ làm như vậy vì kim cương giả sẽ ngày càng mờ dần qua từng lần hà hơi.

Hà hơi lên viêm kim cương để nhận biết nhẫn kim cương thật

Chà giấy nhám lên kim cương

Bản chất của kim cương là một trong những vật cứng nhất nên sẽ không dễ bị trầy xước bởi các bề mặt gồ ghề, nhám. Do đó, khi dùng giấy nhám chà lên bề mặt kim cương thì không thể nào xuất hiện được những vết xước. Nếu để lại vết xước thì đó là viên kim cương giả.

Sử dụng giấy nhám để kiểm tra kim cương thật giả

Thả kim cương vào nước

Đây là cách phân biệt kim cương thật giả vô cùng đơn giản. Vì mật độ phân tử của từng viên kim cương thật khá lớn nên khi cho vào một thể tích nước, kim cương thật sẽ nhanh chìm xuống đáy hơn. Ngược lại, kim cương giả có mật độ phân tử thấp nên thường sẽ lơ lửng hoặc nổi trong nước chứ không chìm xuống.

Nhận biết nhẫn kim cương thật tự nhiên bằng nước

Dùng kim cương rồi đọc chữ trên tờ báo

Dùng viên kim cương để đọc chữ trên báo hoặc sách là một cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản. Tuy nhiên, trước khi dùng cách này thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ viên kim cương. Tiếp theo, đặt viên kim cương lên một tờ báo có nhiều chữ và đảm bảo bạn có đủ ánh sáng khi nhận biết bằng cách này.

Trường hợp nếu bạn có thể đọc được chữ cái trên mặt báo thì chứng tỏ đó là một viên kim cương giả mạo. Ngược lại, nếu bạn không đọc được các chữ cái trên viên kim cương thì đó là nhẫn kim cương thật vì ánh sáng sẽ khúc xạ, đu theo nhiều hướng thay vì đi theo đường thẳng.

Kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng

Kiểm tra bằng bút lông

Để xác định kim cương thật hay giả, bạn chỉ cần chấm một dấu nhỏ bằng bút lông lên giấy trắng. Đặt viên kim cương lên dấu chấm và quan sát qua đầu nhọn của nó. Nếu nhìn thấy dấu chấm qua viên kim cương, đó là kim cương giả. Ngược lại, nếu không thấy dấu chấm, đó là kim cương thật.

Dùng bút lông chấm trên giấy để dễ dành nhận biết đâu là nhẫn hột xoàn thật
Dùng bút lông chấm trên giấy để dễ dành nhận biết đâu là nhẫn hột xoàn thật

Kiểm tra kim cương dưới ánh sáng

Kim cương thật phản chiếu ánh sáng với hai màu chủ đạo là xám và trắng, và chỉ khi ánh sáng khúc xạ ra ngoài mới tạo thành cầu vồng. Nếu bạn thấy màu cầu vồng bên trong viên kim cương dưới ánh sáng trực tiếp, đó có thể là kim cương giả.

Soi viên kim cương dưới ánh sáng để nhận biết thật giả
Soi viên kim cương dưới ánh sáng để nhận biết thật giả

Kiểm tra cài đặt và gắn kết

Các viên kim cương thật đều được đính lên các loại trang sức đắt tiền như vàng trắng, vàng vàng hay bạch kim. Chính vì thế, hầu hết các viên kim cương được đính lên trang sức bạc đều là một loại đá tương tự kim cương hoặc là kim cương giả.

Ví dụ, bạn có thể quan sát bên trong nhẫn để tìm kiếm các kí tự được khắc bên trong chiếc nhẫn kim cương. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự 10k, 18k, 14k có nghĩa là trang sức được làm bằng vàng. Còn ký tự Palat và PT có nghĩa là trang sức làm bằng Bạch Kim.

Ngoài ra, còn có các ký tự như 770, 900, 950 và 585 có nghĩa là trang sức bằng vàng hoặc bạch kim. Trường hợp nếu bạn thấy ký tự CZ (đá đính) là đá CZ chứ không phải kim cương, còn ký tự 925 biểu thị cho trang sức bằng bạc.

Kiểm tra cài đặt, gắn kết của viên kim cương và nhẫn
Kiểm tra cài đặt, gắn kết của viên kim cương và nhẫn

Kiểm tra kim cương bằng nhiệt độ hoặc lửa

Phương pháp kiểm tra kim cương thật giả bằng nhiệt độ khá nguy hiểm nhưng hiệu quả. Hơ viên kim cương trên lửa trong 30-40 giây, sau đó thả vào cốc nước lạnh. Nếu viên kim cương bị vỡ, đó là kim cương giả, vì vật liệu giả không chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Kim cương thật, được hình thành dưới nhiệt độ và áp suất cao trong hàng triệu năm, sẽ không bị ảnh hưởng.

Dùng lửa để kiểm tra kim cương
Dùng lửa để kiểm tra kim cương

Dùng ánh sáng UV

Một cách phân biệt hột xoàn thật giả vô cùng chính xác đó chính là đặt kim cương dưới ánh sáng UV. Thông thường, các viên kim cương thật sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam (không phải toàn bộ) mà một số sẽ không phát sáng dưới ánh sáng UV.

Kim cương thật sẽ được nhận biết bằng việc phát sáng mạnh dưới ánh sáng UV sóng dài. Ngược lại, kim cương giả sẽ phát sáng mạnh dưới các tia UV có bước sóng ngắn.

Dùng tia UV để phân biệt hột xoàn là thật hay giả
Dùng tia UV để phân biệt hột xoàn là thật hay giả

Lưu ý: Do số lượng và độ phức tạp của các vật liệu đá quý tổng hợp hiện nay được mài dũa một cách điêu luyện nên Cao Hùng Diamond khuyên bạn nên đến những cửa hàng để trao đổi với những chuyên gia uy tín, để biết được kim cương là thật hay giả chuẩn xác.

Cách chuyên gia nhận biết kim cương

Dù có nhiều phương pháp kiểm tra kim cương thật giả, để đảm bảo độ chính xác cao nhất, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia kim cương chuyên nghiệp. Họ có kỹ năng và công cụ cần thiết để xác định chính xác viên kim cương của bạn.

Kiểm tra mã số cạnh kim cương GIA xem giá trị

Dãy số khắc trên kim cương rất nhỏ và tinh xảo, cần sử dụng thiết bị soi chuyên dụng của các chuyên gia để xác nhận. Khi mã số trên viên kim cương trùng khớp với thông tin đã được đăng ký, bạn có thể chắc chắn rằng kim cương là thật. Ngoài việc xác thực tính chính xác, mã kim cương còn cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết về đặc điểm và chất lượng của viên kim cương. Kiểm tra mã số này giúp người mua hiểu rõ hơn về viên kim cương mình sở hữu, từ đó đảm bảo sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối trong quá trình giao dịch.

Tra cứu mã số kim cương gia

Để kiểm tra mã số kim cương GIA trên trang web của Viện Ngọc học Hoa Kỳ (GIA), bạn cần thực hiện ba bước đơn giản sau, áp dụng cho cả máy tính, máy tính bảng và điện thoại: Mở trình duyệt web truy cập địa chỉ hoặc click vào www.gia.edu/report-check-landing.

Dùng kính lúp chuyên dụng

Các chuyên gia có tay nghề kỹ thuật cao sẽ sử dụng kính lúp chuyên dụng đặc biệt được dùng trong các loại đá quý điển hình như kính lúp có độ phóng đại 10x. Tiếp theo, tiến hành quan sát các giác cắt và bề mặt cũng như tạp chất có bên trong viên đá.

Những viên kim cương tự nhiên sẽ có nhiều tạp chất hơn, còn các viên kim cương nhân tạo thì hoàn toàn không có tạp chất. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn là đúng hoàn toàn bởi vì các viên kim cương tự nhiên đôi khi vẫn sở hữu độ tinh khiết vô cùng hoàn hảo.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng kính lúp chuyên dụng

Cân đo trọng lượng kim cương

Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả bằng cân đo carat là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nó được xem là một phương pháp đặc biệt để nhận biết kim cương thật.

Kim cương hàng giả và kim cương hàng thật sẽ có sự chênh lệch về trọng lượng một cách nhất định. Các chuyên giả sẽ sử dụng hai viên kim cương cùng kích thước với nhau để tiến hành cân. Kim cương giả và đá CZ sẽ có trọng lượng cao hơn 1 chút so với kim cương thật.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng cách cân đo carat

Sử dụng máy đo kim cương

Máy đo kim cương là dụng cụ chuyên dụng mà các chuyên gia thường sử dụng khi áp dụng cách phân biệt kim cương thật giả. Bạn có thể tự mua ngoài thị trường máy này để kiểm tra tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy đo kim cương chính là dựa trên tính dẫn nhiệt tốt của kim cương. Đầu tiên, người ta sẽ đo tốc độ phân tán nhiệt của viên kim cương và sau đó sẽ đưa ra nhận định. Kim cương thật sẽ có độ phân tán nhiệt cao và nhanh hơn kim cương giả.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng máy đo kim cương

Sử dụng độ dẫn điện

Việc phát hiện một viên kim cương giả bằng cách sử dụng độ dẫn điện sẽ vô cùng dễ dàng qua một bài kiểm tra do nhà đá quý hoặc chuyên gia kim hoàn thực hiện. Thông thường, kim cương sẽ dẫn điện tốt hơn các loại đá khác (kể cả loại đá moissanite khó tổng hợp).

Mặt khác, máy thử điện cũng sẽ cung cấp một dấu hiệu rõ ràng để biết liệu viên kim cương có phải là thật hay được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Một chiếc nhẫn đính viên kim cương thật sẽ cho bạn thấy độ dẫn điện tốt, trong khi các loại đá khác như cubic zirconia (CZ) và moissanite thì không.

Sử dụng độ dẫn điện của kim cương để nhận biết nhẫn kim cương thật

Nhận biết kim cương Moissanite và thiên nhiên

Nhẫn kim cương Moissanite là một loại kim cương nhân tạo có sở hữu các đặc tính cũng như bề ngoài gần giống kim cương tự nhiên nhưng giá thành lại rẻ hơn Sau đây là 5 cách nhận biết đơn giản nhất:

Sử dụng máy check Moissanite

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, máy kiểm tra kim cương có thể phân biệt được kim cương Moissanite và kim cương thiên nhiên một cách nhanh chóng. Các chuyên gia thường sử dụng bằng cách dùng dòng điện đi qua viên đá, sau đó kiểm tra tính dẫn nhiệt.

Máy thử kim cương Moissanite giúp bạn có thể xác định chính xác có phải là kim cương Moissanite hay không. Nếu không có máy này thì bạn rất khó để phân biệt vì hai loại kim cương này gần như giống nhau về mặt cấu tạo cũng như tính chất.

Sử dụng máy kiểm tra kim cương Moissanite chuyên dụng

Kiểm tra bằng tia X-Quang

Cách phân biệt hột xoàn thật giả bằng tia X-Quang thì người ta sẽ biết được cấu trúc phân tử của một viên kim cương. Đặc điểm nổi bật của kim cương là có tính chất phóng xạ, trong khi các loại đá kim cương giả khác có nhiều đặc điểm khác biệt hơn nhiều.

Việc kiểm tra nhẫn kim cương thật và giả bằng tia X-Quang này thường chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia có tay nghề cao. Chính vì vậy, bạn hãy đem kim cương đến các địa chỉ kiểm định uy tín nhất để được kiểm tra kim cương thật hay giả một cách chuẩn xác.

Cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả bằng tia X-Quang

Kiểm tra bằng kính hiển vi

Các chuyên gia thường kiểm tra bằng kính hiển vi 1200x. Với độ phóng đại 1200x trên kính hiển vi công suất thì thợ kim hoàn có thể xem xét cụ thể chi tiết trong viên đá. Ở mức phóng đại này, họ sẽ có thể thấy được các tạp chất và sự khác biệt nhỏ trong kim cương thật so với Moissanite.

Kiểm tra kim cương bằng kính hiển vi để cho kết quả chính xác

Kiểm tra bằng ánh lửa

Ánh lửa ở đây chính là độ tán sắc ánh sáng của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên. Khi bạn cho ánh sáng đi qua hai viên kim cương, kim cương Moissanite sẽ tỏa ra ánh lửa sắc màu sặc sỡ tựa bảy sắc cầu vòng. Còn với kim cương tự nhiên thì ánh lửa kém hơn và không mạnh bằng.

Cách phân biệt kim cương thật giả bằng ánh lửa

Phân biệt nhẫn kim cương thật với các loại đá khác

Các loại đá như kim cương tổng hợp, Cubic Zirconia hay đá sapphire trắng đều có tính chất, bề ngoài giống như kim cương nhân tạo (không tính kim cương Moissanite). Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có một cách phân biệt khác nhau, dưới đây là 4 cách cơ bản.

Đá CZ (Cubic Zirconia) với kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên và Đá CZ có những đặc điểm khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, CZ lại có độ cứng thấp hơn so với kim cương tự nhiên (8,5 < 10). Do đó, cách phân biệt kim cương thật giả tốt nhất chính là dùng giấy nhám có độ cứng 9 Mohs để chà lên bề mặt. Trường hợp nếu đá bị xước thì đó chính là đá CZ còn viên kim cương tự nhiên sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Cách nhận biết kim cương và đá Cubic Zirconia (CZ)

Phân biệt kim cương tự nhiên và tổng hợp

Kim cương tự nhiên thường có ánh sáng tự nhiên, gọi là “lửa kim cương”, thường có độ sáng thấp hơn và không rực rỡ như kim cương tổng hợp. Trong khi đó, kim cương tổng hợp thường phản chiếu nhiều màu sắc rực rỡ hơn, giống như cầu vồng.

Hình ảnh kim cương thật và kim cương tổng hợp

Đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

Cách tốt nhất để phân biệt đá kim cương tự nhiên và sapphire trắng chính là dựa vào sự phản chiếu ánh sáng phát ra từ viên đá. Đối với trường hợp viên đá có màu sắc nhạt, không có phần sáng tối riêng biệt thì đó là đá sapphire và ngược lại kim cương sẽ có phần trong suốt, lấp lánh nhiều hơn.

Cách nhận biết đá Sapphire trắng và kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên và đá Topaz

Nhìn qua thì nhẫn đính Topaz trắng khá giống với kim cương nếu nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, Topaz trắng lại mềm hơn nhiều so với kim cương. Để phân biệt một viên đá cứng hay không thì xác định dựa trên khả năng trầy xước và bị trầy xước bởi các vật liệu khác. Mà kim cương là viên đá có độ cứng bậc nhất nên nếu muốn nhận biết thì bạn chỉ cần xem viên đá có vết trầy hay không.

Hướng dẫn cách phân biệt nhẫn đính kim cương thật và đá Topaz

Nhìn chung, các cách phân biệt nhẫn kim cương thật giả nêu trên đây thực hiện khá đơn giản và bạn có thể tự kiểm tra tại nhà. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì có thể tới Showroom của Cao Hùng Diamond, chúng tôi có sẵn máy kiểm tra kim cương từ GIA cực kỳ uy tín.

Vậy là Cao Hùng Diamond đã giúp bạn biết được các cách phân biệt kim cương thật giả. Hy vọng là với những phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn có thể nhận biết nhẫn kim cương thật hay kém chất lượng một cách chuẩn xác nhất. Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết hay khác tại Cao Hùng Diamond để cập nhật thêm kiến thức nhé!

Xem tiếp: Mẫu nhẫn kim cương đẹp, sang trọng nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh