Quy trình khai thác kim cương tự nhiên thế nào?

Khai thác kim cương tự nhiên

Khai thác kim cương tự nhiên là quá trình diễn ra vô cùng phức tạp và khó khăn. Vậy các phương pháp khai thác kim cương là gì? Trong bài viết này, Cao Hùng Diamond sẽ cung cấp một số thông tin về quy trình và phương pháp khai thác kim cương. Cùng theo dõi nhé!

1. Quá trình khai thác kim cương Kimberley là gì?

Quy trình Kimberley là sự hợp tác quốc tế giữa nhiều tổ chức phi chính phủ, quốc gia và ngành công nghiệp kim cương

Mục đích của quá trình khai thác này chính là chứng nhận chất lượng kim cương bán ra thị trường tiêu dùng. Nghĩa là nguồn gốc sạch sẽ, không xuất phát từ những vùng đẫm máu và xung đột của người châu Phi.

Vào năm 2003, chứng nhận quy trình Kimberley có hiệu lực do nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấp. Song song với đó, một số báo cáo khác nhau cho thấy mối liên hệ giữa tài trợ cho các cuộc chiến tranh xung đột và thương mại kim cương.

Xem thêm: Bảng giá kim cương rẻ nhất

2. Các phương pháp dùng để khai thác kim cương tự nhiên

Tùy vào điều kiện địa chất của tính chất hóa lý quặng kim cương và các khu vực khai thác, các chuyên gia đã khai thác quặng kim cương bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến để khai thác kim cương, bao gồm:

 • Khai thác hầm mỏ (phương pháp khai thác quan trọng) bao gồm: khai thác hầm lò và khai thác lộ thiên.
 • Khai thác phù sa.
 • Khai thác ở biển.

2.1 Khai thác hầm mỏ lộ thiên

Việc khai thác kim cương tự nhiên bằng phương pháp lộ thiên áp dụng với quặng kim cương nằm gần bề mặt. Bao gồm việc loại bỏ các lớp đá phủ phía trên mặt đất và cát, sau đó cho nổ quặng trong hố.

Ngoài ra, sau khi quặng kim cương đã vỡ thì các mảnh vỡ được chất lên và di chuyển đến khu vực máy nghiền cho quặng sơ cấp, nhằm để chiết xuất kim cương.

2.2 Khai thác hầm lò

Phương pháp này áp dụng với các mỏ quặng kim cương nằm sâu trong lòng đất. Những người thợ mỏ sẽ đào đường hầm xuyên qua lớp vỏ trái đất để tiến hành khai thác, xây dựng theo hai cấp độ kết nối với nhau bởi đường ống hình phễu.

Quá trình khai thác này sẽ bắt đầu từ việc cho nổ quặng, các mảnh vỡ sẽ rơi qua phễu, sau đó sẽ được thu thập tại đường hầm nằm ngang thứ hai. Tại đây, sẽ có nhân viên khuân vác thu thập lại các mảnh vỡ kim cương rồi đưa lên mặt đất để xử lý.

2.3 Khai thác phù sa

Trải qua hàng nghìn năm, bề mặt trái đất bị xói mòn khiến cho kim cương thô lộ ra và được di chuyển xuống hạ lưu suối. Những viên kim cương này thường được tìm thấy trong lớp sỏi của vật liệu như đất sét, bùn trong khu vực sống của thực vật dưới nước.

Quá trình khai thác kim cương bằng phương pháp phù sa bao gồm việc xây dựng bức tường lớn để thu nước về một khu vực. Sau đó, kim cương cám và các sỏi đá được gom lại và đưa lên để sàng lọc (phương pháp khai thác kim cương ở mỏ thứ cấp).

2.4 Khai thác kim cương ở biển 

Khai thác kim cương tự nhiên ở biển bao gồm việc phân tách kim cương rất sâu ở dưới nước hoặc từ đáy biển bằng những con tàu với công nghệ chuyên dụng. Con tàu này sử dụng phễu mạnh để hút sỏi từ đáy biển, thông qua các ống dẫn hoặc ống mềm.

Ở những ngày đầu khai thác, các chuyên gia thường chỉ thu thập được sỏi chứa kim cương từ đáy biển nông. Sau đó, các công ty khai thác sử dụng một máy khoan cỡ lớn gắn vào tàu để có thể phá đá kim cương dưới đáy biển hiệu quả.

Đến nay, bờ biển Namibia là nguồn trữ lượng kim cương dồi dào nhất, chiếm khoảng 64% tổng sản lượng kim cương của Namibia.

3. Quá trình xử lý quặng của kim cương 

Quá trình khai thác và xử lý kim cương từ quặng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn. Dưới đây là 5 giai đoạn xử lý quặng kim cương.

3.1 Giai đoạn 1 – Nghiền nát 

Sỏi và quặng chứa kim cương ban đầu thường được thu thập và chuyển đến một máy nghiền sơ cấp. Thường thì những quặng kim cương lớn sẽ được phân chia thành mảnh nhỏ, có kích thước không quá 1550mm.

Ngoài ra, để phân tách quặng thành các mảnh nhỏ hơn, một loại máy nghiền thứ cấp (máy nghiền cuộn) sẽ được đưa ra sử dụng.

3.2 Giai đoạn 2 – Cọ rửa và sàng lọc

Hiện nay, các mảnh quặng kim cương sẽ được chà sạch để loại bỏ tất cả các chất dư thừa còn bám lại, sau đó được đem đi sàng lọc. Thường thì các mảnh quặng có kích thước nhỏ hơn 1,5mm sẽ bị loại bỏ do mất nhiều chi phí.

3.3 Giai đoạn 3 – Phễu phân tách ly tâm Cyclone 

Một hỗn hợp bao gồm nước và bột Ferro Silicon sẽ được trộn theo tỷ trọng nhất định với quặng chứa kim cương. Sau khi trộn, hỗn hợp này được đổ vào một phễu phân tách ly tâm để tiến hành sàng lọc.

Kết thúc quá trình xử lý, các vật liệu có trọng lượng riêng nặng hơn sẽ lắng xuống đáy của phễu, làm lộ ra một lớp kim cương thô.

3.4 Giai đoạn 4 – Phục hồi 

Hợp chất cô đặc giàu kim cương phải thông qua nhiều quá trình kiểm tra như khả năng phát quang X-ray, huỳnh quang laser tinh thể học và tính nhạy từ. Thông thường, quá trình này được tính toán dựa trên đặc điểm độc nhất của kim cương.

Đầu tiên, công ty khai thác kim cương tự nhiên sẽ tiến hành lọc kim cương thô khỏi phễu phân tách kim cương. Sau đó, sử dụng những chiếc máy cảm biến để định vị. Nó sẽ phát ra luồng khí dẫn đến vị trí chính xác của kim cương.

Cuối cùng, những viên kim cương này sẽ được lọc ra một hộp thu gom để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

3.5 Giai đoạn 5 – Làm sạch, tính trọng lượng, đóng gói

Kim cương được thu thập sẽ tiếp tục được làm sạch bằng dung dịch Acid. Sau đó, đem đi rửa sạch, cân trọng lượng và đóng gói đem đi vận chuyển. Mỗi một thùng chứa đều được niêm phong kỹ lưỡng và số bên cạnh theo quy định Kimberley.

4. Kim cương thô sau khi khai thác dùng để làm gì?

Theo thống kê, có hơn 80% kim cương thô tự nhiên được khai thác dùng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp xây dựng, máy bay… Chỉ 20% trong số chúng có đủ phẩm chất để chế tác thành những trang sức kim cương quý phái và lộng lẫy.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về quy trình khai thác kim cương tự nhiên Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu về kim cương của các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với 0933.1977.55 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm các sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond: 

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm