Quy trình khai thác kim cương tự nhiên thế nào?

Quy trình khai thác kim cương tự nhiên thế nào?

Quy trình khai thác kim cương tự nhiên là một quá trình diễn ra vô cùng phức tạp và khó khăn. Vậy người ta sử dụng những phương pháp nào để khai thác kim cương? Trong bài viết này, Cao Hùng Diamond sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình và phương pháp khai thác kim cương tự nhiên. Cùng theo dõi nhé!

Quá trình khai thác kim cương Kimberley là gì?

Quy trình Kimberley là sự hợp tác quốc tế giữa nhiều tổ chức phi chính phủ, quốc gia và ngành công nghiệp kim cương

Mục đích của quá trình khai thác này chính là chứng nhận chất lượng kim cương bán ra thị trường tiêu dùng. Nghĩa là nguồn gốc sạch sẽ, không xuất phát từ những vùng đẫm máu và xung đột của người châu Phi.

Vào năm 2003, chứng nhận quy trình Kimberley có hiệu lực do nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấp. Song song với đó, một số báo cáo khác nhau cho thấy mối liên hệ giữa tài trợ cho các cuộc chiến tranh xung đột và thương mại kim cương.

Quá trình khai thác kim cương Kimberley là gì?

Các phương pháp dùng để khai thác kim cương tự nhiên

Tùy vào điều kiện địa chất của tính chất hóa lý quặng kim cương và các khu vực khai thác, các chuyên gia đã khai thác quặng kim cương bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 4 phương pháp phổ biến để khai thác kim cương, bao gồm:

Phương pháp khai thác từ hầm mỏ lộ thiên

Việc khai thác kim cương tự nhiên bằng phương pháp lộ thiên áp dụng với quặng kim cương nằm gần bề mặt. Bao gồm việc loại bỏ các lớp đá phủ phía trên mặt đất và cát, sau đó cho nổ quặng trong hố.

Ngoài ra, sau khi quặng kim cương đã vỡ thì các mảnh vỡ được chất lên và di chuyển đến khu vực máy nghiền cho quặng sơ cấp, nhằm để chiết xuất kim cương.

Xem thêm: Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

Phương pháp khai thác từ hầm mỏ lộ thiên

Phương pháp khai thác từ thác hầm lò

Phương pháp này áp dụng với các mỏ quặng kim cương nằm sâu trong lòng đất. Những người thợ mỏ sẽ đào đường hầm xuyên qua lớp vỏ trái đất để tiến hành khai thác, xây dựng theo hai cấp độ kết nối với nhau bởi đường ống hình phễu.

Quá trình khai thác này sẽ bắt đầu từ việc cho nổ quặng, các mảnh vỡ sẽ rơi qua phễu, sau đó sẽ được thu thập tại đường hầm nằm ngang thứ hai. Tại đây, sẽ có nhân viên khuân vác thu thập lại các mảnh vỡ kim cương rồi đưa lên mặt đất để xử lý.

Phương pháp khai thác từ phù sa

Trải qua hàng nghìn năm, bề mặt trái đất bị xói mòn khiến cho kim cương thô lộ ra và được di chuyển xuống hạ lưu suối. Những viên kim cương này thường được tìm thấy trong lớp sỏi của vật liệu như đất sét, bùn trong khu vực sống của thực vật dưới nước.

Quá trình khai thác kim cương bằng phương pháp phù sa bao gồm việc xây dựng bức tường lớn để thu nước về một khu vực. Sau đó, kim cương cám và các sỏi đá được gom lại và đưa lên để sàng lọc (phương pháp khai thác kim cương ở mỏ thứ cấp).

Phương pháp khai thác từ phù sa

Phương pháp khai thác kim cương ở biển

Khai thác kim cương tự nhiên ở biển bao gồm việc phân tách kim cương rất sâu ở dưới nước hoặc từ đáy biển bằng những con tàu với công nghệ chuyên dụng. Con tàu này sử dụng phễu mạnh để hút sỏi từ đáy biển lên, thông qua các ống dẫn hoặc ống mềm.

Ở những ngày đầu khai thác, các chuyên gia thường chỉ thu thập được sỏi chứa kim cương từ đáy biển nông. Sau đó, các công ty khai thác sử dụng một máy khoan cỡ lớn gắn vào tàu để có thể phá đá kim cương dưới đáy biển hiệu quả.

Đến nay, bờ biển Namibia là nguồn trữ lượng kim cương dồi dào nhất, chiếm khoảng 64% tổng sản lượng kim cương của Namibia.

Đọc thêm: Quy trình khai thác kim cương ở Bắc Cực như thế nào?

Quy trình chi tiết xử lý quặng kim cương

Quá trình khai thác và xử lý kim cương từ quặng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn. Dưới đây là 5 giai đoạn xử lý quặng kim cương.

Giai đoạn nghiền nát

Sỏi và quặng chứa kim cương ban đầu thường được thu thập và chuyển đến một máy nghiền sơ cấp. Thường thì những quặng kim cương lớn sẽ được phân chia thành mảnh nhỏ, có kích thước không quá 1550mm.

Ngoài ra, để phân tách quặng thành các mảnh nhỏ hơn, một loại máy nghiền thứ cấp (máy nghiền cuộn) sẽ được đưa ra sử dụng.

Giai đoạn cọ rửa và sàng lọc

Hiện nay, các mảnh quặng kim cương sẽ được chà sạch để loại bỏ tất cả các chất dư thừa còn bám lại, sau đó được đem đi sàng lọc. Thường thì các mảnh quặng có kích thước nhỏ hơn 1,5mm sẽ bị loại bỏ do mất nhiều chi phí.

Giai đoạn cọ rửa và sàng lọc

Giai đoạn phễu phân tách ly tâm Cyclone

Một hỗn hợp bao gồm nước và bột Ferro Silicon sẽ được trộn theo tỷ trọng nhất định với quặng chứa kim cương. Sau khi trộn, hỗn hợp này được đổ vào một phễu phân tách ly tâm để tiến hành sàng lọc.

Kết thúc quá trình xử lý, các vật liệu có trọng lượng riêng nặng hơn sẽ lắng xuống đáy của phễu, làm lộ ra một lớp kim cương thô.

Giai đoạn phục hồi

Hợp chất cô đặc giàu kim cương phải thông qua nhiều quá trình kiểm tra như khả năng phát quang X-ray, huỳnh quang laser tinh thể học và tính nhạy từ. Thông thường, quá trình này được tính toán dựa trên đặc điểm độc nhất của kim cương.

Đầu tiên, công ty khai thác kim cương tự nhiên sẽ tiến hành sàn lọc kim cương thô khỏi phễu phân tách kim cương. Sau đó, sử dụng những thiết bị cảm biến để định vị. Nó sẽ phát ra luồng khí dẫn đến vị trí chính xác của kim cương.

Cuối cùng, những viên kim cương này sẽ được lọc ra một hộp thu gom để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn làm sạch, tính trọng lượng và đóng gói

Kim cương được thu thập sẽ tiếp tục được làm sạch bằng dung dịch Acid. Sau đó, đem đi rửa sạch, cân trọng lượng và đóng gói đem đi vận chuyển. Mỗi một thùng chứa đều được niêm phong kỹ lưỡng và số bên cạnh theo quy định Kimberley.

Giai đoạn chế tác kim cương thô

Đây là công đoạn hoàn thiện viên kim cương là bước cuối cùng và cũng là giai đoạn quyết định những viên đá thô có trở thành những tác phẩm tạo tác hay không. Qua bàn tay của những nghệ nhân kim hoàn lành nghề, những viên kim cương thô không chỉ được cắt gọt tỉ mỉ mà còn được đánh bóng để lộ rõ vẻ đẹp vốn có của nó và trở thành những viên kim cương có giá trị cao.

Tìm hiểu thêm: Quy trình chế tác kim cương chi tiết, dễ hiểu nhất

Giai đoạn chế tác kim cương thô

Quy trình cắt gọt và đánh bóng cho kim cương tự nhiên

Để một viên kim cương thô trở nên lấp lánh và có hồn hơn cần trải qua quy trình cắt gọt và đánh bóng. Quy trình này diễn ra với các bước sau đây:

Phân tích

Trước hết, những chuyên gia sẽ phân tích kỹ lưỡng viên kim cương thô để xác định cách cắt chính xác, nhằm tối ưu hóa độ bắt sáng của nó. Quá trình này yêu cầu sự am hiểu sâu rộng, có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, kỹ thuật tinh xảo và khả năng tưởng tượng tốt. Chỉ có những thợ cắt kim cương dày dạn kinh nghiệm và được đào tạo một cách bài bản mới có thể đảm bảo viên kim cương giữ được giá trị về trọng lượng và có những mặt cắt hoàn hảo.

Khắc Laser 3D

Sau quá trình phân tích kỹ lưỡng để chọn lựa phương pháp cắt tối ưu nhất, viên kim cương sẽ được chuyển qua giai đoạn khắc laser 3D hiện đại. Độ chính xác trong quá trình này phải đạt mức tối đa nhằm đảm bảo tạo ra một viên kim cương đẹp không tì vết.

Khắc Laser 3D

Cắt gọt

Kim cương tự nhiên với độ cứng được xem là hoàn hảo, sẽ được cắt gọt bằng các thiết bị chuyên biệt. Viên kim cương sẽ được đặt vào máy cắt với trục quay có khả năng đạt tốc độ lên đến 3000 vòng mỗi giây và sử dụng một hỗn hợp của dầu, bột kim cương để cắt. Điều này giúp việc cắt gọt viên kim cương diễn ra vô cùng chính xác.

Tạo giác cắt

Đây là bước vô cùng quan trọng, để biến kim cương thành tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị. Với sự tính toán kỹ lưỡng, các nghệ nhân kim hoàn phải xác định chính xác từng mặt cắt, góc độ và độ đối xứng để tối ưu hóa vẻ đẹp và sự lấp lánh của viên kim cương đó. Mỗi viên kim cương tự nhiên, từ những viên có dáng tròn truyền thống với 57 mặt cắt đến viên kim cương Lucky Star với 105 mặt cắt, đều là kết quả của quá trình tạo giác cắt tinh xảo.

Đánh bóng

Sau khi hoàn thành bước tạo giác cắt thì viên kim cương phải trải qua một bước cuối cùng là bước đánh bóng kỹ lưỡng. Trong bước này, từng mặt cắt sẽ được mài bóng để đạt được sự cân xứng tuyệt đối và tối ưu hóa khả năng phản chiếu ánh sáng. Nhờ đó, viên kim cương không chỉ tăng độ lấp lánh mà còn nâng cao giá trị của mình, biến mỗi viên kim cương thô thành một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

đánh bóng kim cương

Hiện nay kim cương tự nhiên được khai thác ở đâu?

Hiện nay có khoảng 49% kim cương tự nhiên được khai thác tại Trung Phi và Nam Phi, một lượng lớn số kim cương được khai thác tại Nga, Canada, Ấn Độ, Brazil, Úc. Những viên kim cương tự nhiên này được khai thác ở những miệng núi lửa đã tắt, tận sâu trong lòng đất và là nơi có nhiệt độ và áp suất cực cao.

Kim cương thô sau khi khai thác dùng để làm gì?

Theo thống kê, có hơn 80% kim cương thô tự nhiên được khai thác dùng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp xây dựng, máy bay… Chỉ 20% trong số chúng có đủ phẩm chất để chế tác thành những trang sức kim cương quý phái và lộng lẫy.

Kim cương thô sau khi khai thác dùng để làm gì?

Trên đây là tất cả những chia sẻ về quy trình khai thác kim cương tự nhiên mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu về kim cương của các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với 0933.1977.55 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh