Quy trình chế tác kim cương chi tiết, dễ hiểu nhất

Chế tác kim cương

Chế tác kim cương là một quy trình đóng vai trò hết sức quan trọng để tạo ra một viên kim cương đẹp, lấp lánh vạn người mê. Tuy nhiên việc chế tác đòi hỏi phải có kỹ năng và sự chuyên nghiệp mà không phải ai cũng làm được. Nếu bạn cũng đang tò mò xem việc chế tác các viên kim cương như thế nào hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé.

Chế tác kim cương
Hình ảnh minh họa về việc chế tác kim cương

1. Chế tác kim cương là gì?

Chế tác kim cương hay còn được gọi là cắt mài, đây là giai đoạn xử lý cắt gọt các viên kim cương bằng việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Cụ thể hơn, chế tác kim cương chính là quy trình biến một viên kim cương dạng thô ngoài tự nhiên thành một viên kim cương có thiết kế đẹp, lấp lánh và giá trị.

Quy trình chế tác kim cương đòi hỏi các nghệ nhân thực hiện phải là người có tay nghề cao và kỹ thuật tốt. Đồng thời cũng phải là người thực sự am hiểu và có kiến thức về kim cương. Không những thế, các thiết bị dùng để chế tác kim cương cũng cần phải có độ tinh xảo, công nghệ cao mới giúp việc thực hiện chuẩn xác.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Chế tác kim cương
Chế tác kim cương là gì?

2. Quy trình chế tác kim cương diễn ra như thế nào?

Các viên kim cương được chế tác với một quy trình khép kín, được thực hiện bởi các nghệ nhân hàng đầu thông qua nhiều bước. Cụ thể:

2.1 Phân loại kim cương

Kim cương sau khi được khai thác và trước khi tiến hành chế tác sẽ được phân loại dựa trên hình dạng, màu sắc, kích thước cũng như độ tinh khiết. Việc phân loại kim cương trong quy trình chế tác kim cương gồm:

  • Kim cương có thể điều chỉnh được (sẽ thực hiện việc đánh bóng).
  • Kim cương có thể cưa xẻ (sẽ được thực hiện xẻ đôi rồi mới đánh bóng).
  • Kim cương gần quý hoặc dạng thô phân đoạn (sẽ cắt thành hai hay nhiều mảnh rồi mới tiến hành đánh bóng).
  • Kim cương công nghiệp (có tỷ lệ rất thấp, sẽ được cắt trở thành các dụng cụ hoặc nghiền thành bột).

Xem thêm: Hột xoàn và kim cương khác nhau như thế nào

Chế tác kim cương
Phân loại kim cương

2.2 Lập kế hoạch và quy trình cắt kim cương

Quy trình tiếp theo trong chế tác kim cương chính là các nghệ nhân sẽ kiểm tra kỹ viên kim cương đó. Tiếp theo sẽ sử dụng kiến thức và kinh nghiệm để xác định viên kim cương này có thể cắt theo hình dạng gì để tối ưu vẻ đẹp và giảm hao phí nhất có thể. Quá trình tạo ra kế hoạch là bước quan trọng nên cần mất một thời gian nhất định.

Xem thêm: Kim cương và than chì có cấu trúc như thế nào

Chế tác kim cương
Lập kế hoạch và quy trình cắt kim cương

2.3 Cưa xẻ và phân tách kim cương 

Kim cương ở trong bước chế tác này mới chỉ được lấy ra từ phần thô, các nghệ nhân sẽ phải thực hiện cắt viên đá thành nhiều mảnh. Viên kim cương thô lúc này cũng sẽ được tách đôi nhờ vào việc sử dụng đục cùng với búa. Mỗi một viên kim cương đều có nhiều thớ, nếu đục chính xác vào các thớ này, viên kim cương sẽ được tách ra thành các mảnh ở giữa mặt phẳng của tinh thể.

Tuy nhiên để có thể cắt ngược các thớ của viên kim cương, nghệ nhân cần phải sử dụng một loại máy cưa tròn và có sự hỗ trợ từ bụi kim cương trong nhiều giờ liên tiếp. Ngoài ra các nghệ nhân cũng có thể sử dụng Laser để cắt kim cương vừa nhanh gọn lại có độ chính xác cao.

Chế tác kim cương
Cưa xẻ và phân tách kim cương

2.4 Tạo hình kim cương 

Trong quy trình chế tác kim cương, việc tạo hình là công đoạn quan trọng cần có kỹ thuật cao. Để có thể tạo ra một viên kim cương hình tròn, thợ sẽ sử dụng máy xoay với điều khiển thông qua máy tính. Chiếc máy xoay này sẽ tiến hành mài viên kim cương nhờ ma sát giữa hai viên kim cương với nhau. Còn nếu muốn có hình dạng độc lạ hay hình trái tim, việc chế tác cần một quá trình lâu và yêu cầu kỹ thuật cao hơn rất nhiều.

Chế tác kim cương
Tạo hình kim cương

2.5 Mài và đánh bóng kim cương 

Bước tiếp theo trong quy trình chế tác kim cương chính là mài cạnh và đánh bóng viên kim cương đã được cắt. Lúc này, viên kim cương sẽ được cố định vào một cái khuôn và được ma sát với đĩa mài tròn. Đĩa mài đã được bao phủ bởi một lớp bột mịn với mục đích làm nhẵn các mặt của kim cương. Quá trình sẽ được lặp đi lặp lại ở từng mặt và yêu cầu phải có sự di chuyển cũng như tạo góc với độ chính xác cao.

Với công nghệ tiên tiến ngày nay, có thể sử dụng máy tính để tạo kích thước, góc và độ đối xứng một cách cực kỳ chính xác. Việc tạo ra kim cương nếu có bất kỳ sai sót nào cũng sẽ khiến đường phản chiếu ánh sáng bị lệch. Từ đó khiến cho viên kim cương bị giảm độ lấp lánh cũng như giá trị bị giảm sút.

Chính vì thế yêu cầu cho quy trình chế tác kim cương trong việc đánh bóng rất khắt khe gồm: làm nhẵn các mặt, loại bỏ đi mọi dấu vết đánh bóng và cần phải đảm bảo rằng các mặt kim cương đều có độ phản chiếu mượt.

Chế tác kim cương
Mài và đánh bóng kim cương

2.6 Kiểm tra chất lượng 

Bước thực hiện cuối cùng trong quy trình cắt kim cương đó là việc kiểm tra và đảm bảo viên kim cương đã đáp ứng đủ các thông số kỹ thuật đề ra của nhà sản xuất hay chưa. Nếu chưa, viên kim cương sẽ được gửi quay trở lại khu chế tác để chỉnh sửa cho đến khi nào đáp ứng đúng, đủ tiêu chí về chất lượng.

Xem thêm: Cách dùng bút thử kim cương

Chế tác kim cương
Kiểm tra chất lượng kim cương

3. Các tiêu chuẩn chế tác kim cương

Trong chế tác kim cương, các nghệ nhân sẽ thực hiện dựa theo 4 tiêu chuẩn nhất định (gọi tắt là 4C). Các tiêu chuẩn gồm có:

  • COLOR – Màu sắc của kim cương, đây là yếu tố quan trọng để đánh giá một viên kim cương với độ màu trải dài từ không màu cho đến màu ám vàng (ký hiệu từ D – Z).
  • CLARITY – Độ tinh khiết kim cương được đánh giá dựa theo các yếu tố: kích thước, số lượng, tinh chất, độ nổi, vị trí của các tạp chất bên trong và các tì vết ở bên ngoài.
  • CUT – Giác cắt (hay còn gọi là chất lượng chế tác kim cương), giác cắt là yếu tố phản ánh vẻ đẹp và hình dạng viên kim cương. Về cơ bản chất lượng chế tác sẽ được đánh giá thông qua các yếu tố: Hình dạng, độ cân đối và mức độ hoàn thiện của kim cương.
  • CARAT – Trọng lượng của kim cương, carat càng cao, giá trị của viên kim cương càng lớn.
Chế tác kim cương
Các tiêu chuẩn chế tác kim cương

4. Thẩm định kim cương sau khi chế tác có ý nghĩa gì?

Việc thẩm định viên kim cương sau khi được chế tác được xem là yếu tố xác định giá trị của nó bằng “ngôn ngữ” một cách bao quát và dễ hiểu. Các yếu tố thẩm định của kim cương sẽ dựa vào màu sắc, các giác cắt, độ tinh khiết cũng như trọng lượng và sự cân đối. Tất cả đều sẽ xuất hiện trong giấy chứng nhận về kim cương.

Loại giấy thẩm định này chỉ được phát hành bởi các phòng thí nghiệm có đội ngũ chuyên gia về đá quý tiến hành kiểm tra, đánh giá thông qua kỹ thuật và các thiết bị tiên tiến. Hiện nay có không ít các đơn vị kiểm định kim cương sau khi chế tác độc lập và cung cấp các giấy chứng nhận kim cương.

Giấy chứng nhận này cho phép các chuyên gia cũng như người tiêu dùng hiểu kỹ hơn về yếu tố ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của một viên kim cương. Đồng thời cũng là căn cứ để phát hiện ra bất kỳ các phương pháp xử lý nào từ đó xác định kim cương là tự nhiên hay nhân tạo.

Chế tác kim cương
Thẩm định kim cương sau khi chế tác có ý nghĩa gì?

Như vậy, quá trình chế tác kim cương được thực hiện với một quy trình khép kín, bài bản và được tiến hành bởi chuyên gia hàng đầu. Việc chế tác các sản phẩm kim cương có yêu cầu rất cao về kỹ thuật góp phần tạo ra viên kim cương hoàn hảo về thẩm mỹ cũng như giá trị thị trường. Nếu bạn cũng muốn sở hữu những viên kim cương hay các sản phẩm trang sức có sự chế tác đặc biệt có thể ghé Cao Hùng Diamond. Với đa dạng các dòng sản phẩm nổi bật, giá trị tin rằng sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh