Cắt kim cương bằng gì? Liệu rằng nước cắt được không?

Cắt kim cương bằng gì

Kim cương có độ cứng thuộc hàng đầu trong các loại đá quý hiện nay. Thực tế, việc cắt kim cương sẽ được diễn ra trong một quy trình khép kín và cũng rất ít người biết đến. Vậy cắt kim cương bằng gì, các phương pháp và quy trình cắt diễn ra như thế nào? Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu về kỹ thuật chế tác kim cương trong bài viết sau đây nhé.

Cắt kim cương bằng vật liệu hay công nghệ gì?

Kim cương là một loại đá quý có độ cứng rất cao đạt điểm tuyệt đối 10/10 ở thang đo độ cứng Mohs. Vậy có thể cắt được kim cương không, cắt kim cương bằng gì?

Thực tế, để có thể cắt được các viên kim cương cần phải có đầy đủ các loại thiết bị chuyên dụng. Thông thường người ta sẽ vận dụng một số bộ máy cưa đặc biệt, dưới áp suất và cường độ, những viên kim cương sẽ được cắt thành những kiểu dáng riêng.

Trước khi tiến hành cắt kim cương, người thợ cần phải tính toán trước về yếu tố hình dạng, kích thước và các giác cắt. Sau đó, chúng sẽ được mô phỏng trong phòng thí nghiệm để đảm bảo chắc chắn việc viên kim cương được cắt sẽ sở hữu một vẻ đẹp hoàn hảo nhất có thể.

gia công cắt kim cương

Sử dụng kim cương để cắt kim cương

Một trong những công nghệ được áp dụng phổ biến để cắt kim cương chính là sử dụng chính kim cương. Trước hết các viên kim cương thô sẽ được đặt vào một chiếc khuôn cố định. Tiếp theo, người ta sẽ sử dụng lưỡi cưa có độ sắc cực cao và tiến hành cắt dọc theo một mặt phẳng tứ diện.

Những viên kim cương cắt sẽ được đặt ở vị trí đối diện với nhau theo hướng ngược chiều. Mỗi khi trục quay, sự ma sát của chúng sẽ tự làm vỡ bề mặt và từ đó tạo ra bề mặt nhẵn/ tròn theo đúng ý muốn. Cuối cùng, người thợ sẽ lấy kim cương đi đánh bóng rồi làm sạch.

Công nghệ cắt kim cương bằng Laser

Laser cũng là một công nghệ được áp dụng rất nhiều để cắt kim cương. Sau khi xác định được hình dạng, tỷ lệ của viên kim cương, người thợ sẽ lấy chúng ra để cắt/ chẻ. Nếu vạch dấu song song với mặt phân tích tinh thể, viên kim cương sẽ được chẻ. Còn nếu vạch dấu vuông góc hoặc ngược sẽ cần phải cắt.

Ngày nay, công nghệ cắt kim cương đã có nhiều bước đột phá bằng cách sử dụng Laser. Điểm nổi bật của công nghệ này chính là việc gia công và tiến hành nhanh chóng, có độ chính xác cao.

Sử dụng nước để cắt kim cương

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế nước được xem là một trong những công nghệ tiên tiến dùng để cắt kim cương. Điểm đặc biệt của công nghệ này chính là việc gia tăng áp lực của dòng chảy và tốc độ quay của các hạt đá mài. Khi nước được nén với áp lực đủ cao hoàn toàn có thể cắt được các kim loại, đá cứng như kim cương giống với laser.

Thậm chí, các chuyên gia còn đánh giá rất cao về công nghệ này so với việc sử dụng kim cương hay các phương pháp truyền thống như lưỡi cưa. Bởi thực tế những viên kim cương được cắt bằng nước có độ chính xác cực kỳ cao theo đúng tỷ lệ tiêu chuẩn cần đạt.

cắt kim cương bằng nước được không

Quy trình cắt kim cương diễn ra như thế nào?

Khi đã biết cắt kim cương bằng gì chắc hẳn cũng có nhiều người thắc mắc về quy trình cắt kim cương ra sao? Dưới đây là chi tiết về quy trình cắt kim cương được chia sẻ từ các thợ lành nghề bạn có thể tham khảo:

  • Đầu tiên, viên kim cương thô sẽ được đặt trong một khuôn cố định bằng sáp hoặc xi măng. Sau đó thợ sẽ tiến hành cắt dọc viên kim cương theo mặt tứ diện, nếu không có khuyết điểm nào tồn tại, người thợ sẽ sử dụng cưa.
  • Tiếp theo, khi kim cương được phân cắt (tùy theo các phương pháp như ở trên) chúng sẽ được mài nhẵn. Các viên kim cương sẽ được đặt đối diện nhau bằng trục quay và tiến hành quay ngược chiều để chúng tự mài vào nhau. Các viên kim cương sẽ tự làm vỡ kích thước của nhau theo một hình dạng tròn, nhẵn nhất định.
  • Cuối cùng, người thợ sẽ tiến hành đánh bóng viên kim cương và kiểm tra lại một lần cuối. Đôi khi sẽ sử dụng axit để làm sạch kim cương giúp việc nhận diện vẻ đẹp của chúng được rõ ràng hơn.

Thời gian cắt

Để chế tác ra những viên kim cương đẹp hoàn hảo, các cơ sở sản xuất và chế tác đá quý phải sử dụng những dụng cụ, máy móc chuyên biệt. Các máy cắt kim cương hiện đại thường được trang bị đĩa cắt siêu sắc, được làm từ những mảnh kim cương tự nhiên. Quá trình này có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 đến 8 giờ cho một viên kim cương thô có trọng lượng nặng 1 carat.

Tiêu chuẩn đánh giá sau khi cắt

Sau khi thực hiện việc cắt kim cương, thợ sẽ tiến hành đánh giá kim cương với các tiêu chuẩn nhất định. Hiện nay các chuyên gia thường dựa theo theo 4 tiêu chí (4C) để đánh giá về các viên kim cương như:

  • Color: Cấp độ màu sắc của viên kim cương.
  • Clarity: Cấp độ tinh khiết kim cương.
  • Cut: Giác cắt của kim cương.
  • Carat: Trọng lượng của viên kim cương.

Quy trình, thời gian, tiêu chuẩn cắt kim cương

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết cắt kim cương bằng gì, công nghệ cắt cũng như quy trình thực hiện. Nếu bạn cũng muốn sở hữu những viên kim cương, các sản phẩm trang sức từ kim cương chính hãng hãy đến với Cao Hùng Diamond. Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm trang sức kim cương tại Việt Nam, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh