Kim cương thô: Thông tin và giải đáp mới nhất 2024

Kim cương thô là gì? Giá kim cương thô có cao không?

Tìm hiểu về kim cương thô được xem là điều quan trọng trước khi quyết định mua kim cương. Mời bạn cùng Cao Hùng Diamond tham khảo những thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây trước khi lựa chọn đơn vị mua bán trang sức kim cương.

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là hình dạng nguyên thủy của kim cương khi chưa được chạm khắc hay chế tác. Không giống như những viên kim cương đã qua chế tác, có thể lấp lánh dưới ánh sáng, kim cương thường xuất hiện với nhiều hình dạng không đều, kích thước đa dạng và bề mặt không mịn màng. Bên cạnh đó Kim cương thường lẫn nhiều tạp chất, có hình dạng và kích thước khác nhau khi mới khai thác.

Trong quá trình chuyển đổi từ dạng thô có vẻ ngoài xù xì và không nhẵn mịn sang viên kim cương hoàn mỹ, sáng lấp lánh thì mỗi viên đều phải trải qua những bước xử lý phức tạp. Những nghệ nhân chế tác phải xác định hình dạng tiềm năng của viên kim cương sau đó sẽ tiến hành cắt gọt, mài mòn từng mặt của viên kim cương thô một cách cẩn trọng để tối ưu hóa khả năng phản chiếu ánh sáng, tạo ra những tia sáng lấp lánh đặc trưng. Cuối cùng, việc đánh bóng lại những viên kim cương này nhằm mục đích làm tăng độ bóng loáng và vẻ đẹp cuốn hút, khiến cho viên kim cương hoàn chỉnh trở nên quý phái và đắt giá.

Kim cương thô

Giải mã viên kim cương thô đắt nhất thế giới

Ngày 29/6/2017, Lesedi la Rona (có trọng lượng lên đến 1.109 carat) đã lập kỷ lục khi được đấu giá ở London với giá khởi điểm 70 triệu USD, vượt qua viên kim cương lớn nhất thế giới Cullinan (trọng lượng 3.100 carat). Do đó, Lesedi la Rona giờ đây đã được công nhận là viên kim cương lớn nhất thế giới, kể cả sau khi đã được cắt và đánh bóng.

Quốc gia sản xuất kim cương thô lớn nhất

Theo thông tin mới nhất từ website nhipcaudautu.vn, Nga hiện đứng đầu danh sách 22 quốc gia sản xuất kim cương thô trên toàn cầu với tổng sản lượng gần 42 triệu carat trong năm 2022. Botswana và Canada đứng ở vị trí thứ hai và ba, lần lượt với sản lượng là 24,8 triệu carat và 16,2 triệu carat.

Giải đáp kim cương thô giá bao nhiêu tiền?

Chúng ta có thể thấy một viên kim cương thô thường sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với viên kim cương đã qua công đoạn chế tác với vẻ ngoài hoàn hảo và khả năng phản quang vô cùng tốt. Điều này rất giống với câu nói “Ngọc không mài không sáng”.

Trên thực tế, một viên kim cương này sau khi được chế tác xong thì khối lượng của nó cũng sẽ bị hao hụt khá nhiều so với ban đầu. Do đó, giá thành của một viên kim cương thô sẽ có giá thấp hơn khoảng 30% đến 40% so với một viên kim cương đã chế tác. Mặc dù, có giá thấp hơn loại đã chế tác, nhưng kim dạng cương thô vẫn vô cùng đắt đỏ. Bởi vì, phải khai thác 250 tấn đất đá, mới có được 1 carat kim cương thô.

Việc định giá một viên kim cương thô cần những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm và nó cũng phải được tiến hành giám định quang học và độ tinh khiết một cách kỹ càng để có thể đưa ra mức giá chuẩn xác.

giá kim cương thô bao nhiêu tiền

4 cách nhận biết kim cương thô tự nhiên chuẩn nhất

Ngày nay việc nắm bắt các thông tin về kim cương dạng thô không còn là vấn đề khó khăn nữa. Sau đây là 4 cách đơn giản để nhận biết đơn giản và chuẩn xác nhất:

  • Hình dạng

Phần lớn kim cương thô mới được khai thác vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc ban đầu. Chúng thường xuất hiện dưới dạng hình tam giác hoặc hình lập phương và có kích thước rất đa dạng. Mặc dù chứa nhiều tạp chất và chưa thể hiện được độ lấp lánh, quyến rũ như các sản phẩm trang sức được trưng bày trong cửa hàng.

Thông thường, kim cương dạng thô được khai thác ở nhiều hình dạng khác nhau như tinh thể bát diện, tinh thể đôi hay không có bất cứ hình dạng rõ ràng như các viên kim cương đã được qua chế tác. Nhờ trải qua quá trình gia công mà hình dạng viên kim cương trở nên bắt mắt và sáng chói hơn.

Hình dạng

  • Màu sắc

So với những viên kim cương đã được qua công đoạn chế tác thì loại này đương nhiên sẽ không có khả năng phản quang bằng. Màu sắc của một viên kim cương dạng thô thường sẽ không cố định bởi 1 màu nhất định mà đôi khi, chúng ta sẽ thấy chúng có lớp vỏ ngoài màu xanh, vàng, tím… Bên cạnh đó, màu sắc của chúng có thể sẽ bị thay đổi sau quá trình chế tác.

Trong thang điểm màu kim cương, kim cương có nước màu D (WHITE) có giá trị cao hơn hẳn so với các loại còn lại. Nước màu D được đánh giá là cao cấp đơn giản là vì sự hoàn hảo và tinh khiết của nó về màu sắc. Tuy nhiên, trong thực tế có đến 98% kim cương chất lượng hiện nay chứa một lượng nhỏ màu vàng do tạp chất nitơ bên trong kim cương.

Màu sắc kim cương thô rất đa dạng

  • Độ tinh khiết

Độ tinh khiết là một trong những đặc điểm không thể thiếu trong việc đánh giá chất lượng của một viên kim cương thô. Thông thường, độ tinh khiết của chúng càng cao thì giá trị của nó càng lớn và khi chế tác xong sẽ càng bắt mắt và đẹp hơn. Đối với các viên kim cương xuất hiện những vết bẩn, khiếm khuyết, đốm vàng sẽ kém rực rỡ hơn nhiều, đồng nghĩa giá trị của nó cũng không cao. Theo nhiều chuyên gia nhận định, viên kim cương có giá trị phải đạt được độ tinh khiết và độ bóng tiêu chuẩn.

Độ tinh khiết là yếu tố quan trọng trong việc định giá kim cương thô

  • Lớp vỏ bên ngoài

Thông thường, đối với những viên kim cương thô mới được khai thác thì dễ nhìn thấy lớp vỏ của nó rất dày và rất khó trong việc quan sát màu sắc bên trong. Để có thể loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài, viên kim cương sẽ phải trải qua nhiều quá trình như cắt gọt và đánh bóng với độ tỉ mỉ và chính xác cao. Dù vậy, trên thực tế các thợ kim hoàn sẽ không đánh bóng kim cương dạng thô quá kỹ nhằm bảo đảm giá trị của nó. Đối với việc chế tác những viên kim cương này thì người ta chỉ cần vài đường cắt đơn giản là có thể giúp nó trở nên đẹp hơn lúc ban đầu.

Lớp vỏ bên ngoài cứng thô khi chưa

Qua bài viết phía trên, Cao Hùng Diamond hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về kim cương thô là gì đồng thời nắm bắt được những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Nếu bạn đang không biết lựa chọn mua kim cương như thế nào mới phù hợp với bản thân thì hãy đến ngay với cửa hàng chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giúp đỡ và tư vấn cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh