Giác cắt kim cương là gì? Ý nghĩa trong 4C kim cương

Giác cắt kim cương

Hiện nay, giác cắt kim cương là một trong các yếu tố để đánh giá kim cương nằm trong tiêu chuẩn 4C do GIA đưa ra. Vậy giác cắt kim cương là gì? Có bao nhiêu yếu tố để đánh giá một giác cắt của kim cương hoàn hảo? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các loại giác cắt trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về giác cắt kim cương
Tìm hiểu về giác cắt kim cương

1. Giác cắt kim cương là gì?

Giác cắt (Cut) kim cương là một trong bốn yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn 4C của kim cương do GIA cung cấp. Nó biểu thị cho sự đối xứng, độ bóng và tỷ lệ mang lại sự phản chiếu ánh sáng, từ đó tạo ra sự lấp lánh một cách quyến rũ cho viên kim cương.

Giác cắt của kim cương phải tuân thủ các tiêu như độ dày của đai, tính đối xứng của các mặt, chất lượng đánh bóng và trọng lượng của kim cương so với đường kính. Đây là các yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá một viên kim cương.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Giác cắt kim cương là gì
Giác cắt kim cương là gì

2. Ý nghĩa giác cắt của kim cương

Một viên kim cương có giác cắt hoàn hảo sẽ mang đến giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cho viên đá. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố khó có thể để đánh giá nhất trong các yếu tố 4C của kim cương. Dưới đây là 3 ý nghĩa quan trọng của giác cắt kim cương.

 • Độ sáng: Phản chiếu ánh sáng từ môi trường và tạo ra ánh sáng trắng lấp lánh cho viên kim cương.
 • Lửa: Sự tán xạ ánh sáng trắng thành dải ánh sáng nhiều màu sắc khác nhau như cầu vồng.
 • Độ lấp lánh: Là sự tương phản giữa các vùng sáng và vùng tối trong các mặt của viên kim cương, để tạo ra sự lấp lánh tuyệt vời.

Xem thêm: Bạn đã biết carat là gì chưa?

giác cắt kim cương
Giác cắt kim cương là gì

3. Những yếu tố đánh giá một giác cắt kim cương đẹp?

3.1 Độ sâu của giác cắt

Độ sâu của giác cắt rất quan trọng, được đo từ mặt trên cùng đến đáy của kim cương. Tuy nhiên, độ sâu phải cân đối với chiều rộng của viên kim cương để mang đến sự phản chiếu ánh sáng đẹp nhất.

Nếu giác cắt quá nông thì ánh sáng sẽ thoát ra ở đáy thay vì phản chiếu lên bề mặt của kim cương. Ngược lại, nếu quá sâu thì không chỉ ảnh hưởng đến sự phản chiếu ánh sáng mà còn khiến viên kim cương nhỏ hơn các viên có cùng trọng lượng.

Ngoài ra, kim cương có độ sâu lý tưởng mang đến sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo. Từ đó, khiến viên kim cương có vẽ ngoài rực rỡ hơn.

Xem thêm: Kim cương nước nào đẹp nhất

Độ sâu của giác cắt kim cương
Độ sâu của giác cắt kim cương

3.2 Đánh bóng bề mặt

Độ bóng trên bề mặt sẽ giúp kim cương có độ sáng tuyệt vời. Vì vậy, các thợ kim hoàn sau khi tạo hình và tiến hành cắt các mặt của viên đá thì sẽ tiến hành đánh bóng trên bề mặt kim cương.

Ngoài ra, kim cương có độ bóng bề mặt hoàn hảo không chỉ giúp cho ánh sáng đi vào và thoát ra một cách dễ dàng, mà còn giúp tăng sự lấp lánh và rực rỡ cho viên đá.

Đánh bóng bề mặt kim cương
Đánh bóng bề mặt kim cương

3.3 Đối xứng các mặt

Thông thường, một viên kim cương có tất cả là 57 mặt và. Thợ chế tác phải đo các mặt có sự đối xứng với nhau một cách hợp lý và cân đối, đảm bảo các nguyên tắc về mặt toán học. Từ đó, ánh sáng khi đi vào sẽ thoát ra dễ dàng và tăng sự lấp lánh cho kim cương.

Xem thêm: Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Đối xứng các mặt kim cương
Đối xứng các mặt kim cương

4. Các bộ phận cấu thành giác cắt kim cương

Một viên kim cương sẽ có 7 phần chính cấu thành, ảnh hưởng đến độ sáng và hình dạng. Dưới đây là bảng các bộ phận cấu thành giác cắt của kim cương.

Tên gọi Ý nghĩa
Table Nằm trên cùng của viên kim cương và là mặt lớn nhất.
Crown Là phần rộng nhất của viên kim cương (kéo dài từ đỉnh của mặt trên cùng đến đai).
Girdle Giao điểm của Pavilion và Crown, xác định chu vi của viên kim cương.
Diameter Được hiểu là số đo từ một cạnh của viên kim cương thẳng qua mặt đối diện.
Pavilion Là phần dưới cùng của viên kim cương, được kéo dài từ Girdle đến Culet.
Culet Mặt nhỏ nhất song song với Table.
Depth Chiều cao được đo từ Culet đến Table.
Các bộ phận kim cương
Các bộ phận kim cương

5. Thang đo giác cắt kim cương

Thang đo giác cắt kim cương thường được đo với các tiêu chí từ Poor đến Excellent. Ở mỗi mức độ thì kim cương sẽ có một vẻ đẹp riêng và tất nhiên hoàn hảo nhất sẽ là Excellent.

Thang đo giác cắt kim cương
Thang đo giác cắt kim cương

5.1 Excellent (hoàn hảo)

Đây được xem là mức độ hoàn thiện của giác cắt cao nhất. Theo đó, các mặt đối xứng nhau một cách đồng đều và các mặt sáng/tối được biểu thị rõ rệt. Tất cả tạo nên độ rực lửa, sự lấp lánh và ánh sáng một cách hoàn hảo cho viên kim cương.

5.2 Very Good (rất tốt)

Ở cấp độ này, các yếu tố như độ lấp lánh và độ sáng đều rất tốt. Tuy nhiên, độ cân đối, chất lượng giác cắt và các tỷ lệ chưa hoàn hảo. Điều này ảnh hưởng đến độ tối/sáng của phần đáy kim cương.

5.3 Good (tốt)

Những viên kim cương với giác cắt good có độ sáng, lấp lánh tốt phản chiếu qua mặt của viên kim cương. Nhìn chung, vẽ đẹp của những viên kim cương này là tốt và có giá thành thấp hơn nhiều.

5.4 Fair (trung bình)

Ánh sáng có trên những viên kim cương này hầu như bị thoát ra ở đáy nên nó chỉ mang đến một chút ánh sáng ở bề mặt và làm giảm đi độ lấp lánh. Do đó, bạn chỉ nên mua kim cương có giác cắt Fair ở trọng lượng thấp để làm những viên đá phụ.

5.5 Poor (kém)

Những viên kim cương có giác cắt kém hầu như không có độ sáng chói, lấp lánh hay rực lửa. Ánh sáng thoát ra và đi vào từ đáy và các mặt của viên kim cương.

Xem thêm: Tìm hiểu về kim cương không giấy kiểm định

6. Các kiểu cắt kim cương phổ biến hiện nay

Ngoài chất lượng giác cắt như trên, hiện nay có rất nhiều kiểu cắt kim cương phổ biến khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các kiểu phổ biến như Round, Asscher hay Emerald hoặc thậm chí là Heart theo sở thích của bản thân.

Kiểu cắt kim cương phổ biến
Kiểu cắt kim cương phổ biến

6.1 Round (giác cắt tròn)

Kim cương giác cắt Round được xem là giác cắt phổ biến và cũng là giác cắt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Ưu điểm nổi bật của nó là có thể che các khuyết điểm, phù hợp với hầu hết các thiết kế trang sức kim cương.

6.2 Princess (kim cương công chúa)

Princess (giác cắt kim cương công chúa) là giác cắt được phát triển dựa trên giác cắt tròn truyền thống. Kim cương giác cắt Princess này thường có 76 hoặc 57 mặt với đặc điểm nhận dạng là 4 góc vát, từ đó mang lại đến sự tán xạ ánh sáng cao.

6.3 Emerald (Ngọc Lục Bảo)

Giác cắt này được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tác kim cương. Emerald bao gồm 57 mặt là các hình chữ nhật thuôn dài, được bo góc và xếp chồng lên nhau tạo ra nhiều hiệu ứng vô cùng bắt mắt.

Xem thêm: Kiểm định kim cương mất bao lâu

6.4 Asscher (hình vuông xếp tầng)

Asscher có đặc điểm là các hình vuông xếp tầng nhau, đem lại nét đẹp tinh tế mà không kém phần sang trọng. Asscher là kiểu giác cắt vô cùng được ưa chuộng hiện nay, nó được pha trộn giữa giác cắt vuông và giác cắt Emerald.

6.5 Marquise (hình Hạt Thóc)

Với hình dạng nhọn 2 đầu và thon dài liên tưởng đến hình hạt thóc. Với giác cắt Marquise viên kim cương có phần lớn hơn so với kích thước thực tế. Ngoài ra, giác cắt hình hạt thóc này mang đến sự phản chiếu ánh sáng cực kỳ tốt.

6.6 Pear (giác cắt quả Lê)

Giác cắt quả Lê bao gồm một đầu hình Oval và một đầu nhọn, mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng mà vô cùng sang trọng. Kiểu dáng cắt kim cương độc lạ này khiến nhiều người liên tưởng đến hình dạng của quả lê (tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ đây).

6.7 Oval (giác cắt hình bầu dục)

Kim cương có giác cắt Oval bao gồm 58 mặt, với hình dạng thon dài và mang vẻ đẹp thanh lịch vượt thời gian. Đây được xem là loại kim cương mang nét đẹp hiện đại kết hợp với sự hoài cổ vô cùng đẹp mắt.

Xem thêm: Kiểm định kim cương gia và giv

6.8 Heart (giác cắt Trái tim)

Lấy ý tưởng từ trái tim và mang một vẻ đẹp thuần khiết mà vô cùng tinh tế, đây là giác cắt mang ý nghĩa về hạnh phúc và tình yêu. Giác cắt này thường được sử dụng trong các nhẫn cưới và nhẫn đính hôn.

Nếu như bạn muốn mua các mẫu trang sức kim cương có các hình dáng đặc biệt như trên thì có thể đến với Cao Hùng Diamond. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang sức kim cương, Cao Hùng Diamond tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là từng viên kim cương tại đây đều có giấy kiểm định GIA (chỉ với viên kim cương 3 ly 6 trở lên). Bạn có thể xme qua giấy xác nhận sau đây:

Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng
Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng

Trên đây là tất tần tật thông tin về giác cắt kim cương mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin mà bạn cần. Cảm ơn đã đọc bài viết trên của Cao Hùng Diamond, chúc bạn tìm được món trang sức kim cương ưng ý nhất!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm