Cách đo ly kim cương chính xác nhất – Cao Hùng Diamond

Cách đo ly kim cương

Trong đơn vị đo kim cương, chắc chắn bạn sẽ nghe đến từ ly. Vậy cách đo ly kim cương như thế nào? Định giá kim cương theo 4C dựa vào những yếu tố nào? Qua bài viết sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách đo kim cương, cùng theo dõi nhé!

1. Cách đo kim cương bằng khối lượng

Kim cương là một loại đá quý hiếm, có giá trị tương đối cao trên thị trường.Vì thế, người ta thường dùng Cara hay Carat làm đơn vị định lượng trọng lượng của đá quý. (chủ yếu cho kim cương). Một carat sẽ bằng 0,2 gam và 20 miligam.

Hơn nữa, carat còn là hệ thống đo lượng hiện đại được phát triển từ hạt minh quyết (carob). Các nhà buôn cổ đã dùng các hạt đồng nhất và nhỏ làm đối trọng. Tiếp theo, họ đặt chúng lên cân đĩa cho đến khi trọng lượng của chúng cân bằng với viên đá cần đo.

Các đo này được tiến hành theo cách chia nhỏ 1 carat thành 100 điểm, giúp đo chính xác dù là những chữ số thập phân thứ hàng trăm. Ngoài ra, cơ sở sản xuất kim hoàn có thể dùng trọng lượng để mô tả viên kim cương dưới một carat chỉ bằng điểm của nó.

Ví dụ: Thợ kim hoàn có thể coi một viên kim cương nặng 0,25 carat là 25 điểm. Trọng lượng của viên kim cương lớn hơn một carat sẽ được biểu thị bằng carat số thập phân.

Xem thêm: Bảng giá hột xoàn GIA

2. Cách đo kim cương theo kích thước chuẩn

Hiện nay, viên kim cương nào cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây chính là sự khác biệt tạo ra sự chênh lệch về giá trị của một viên kim cương.

Vì vậy, cách đo ly kim cương được ứng dụng nhiều vì nó đo được đường kính của một viên kim cương theo chiều ngang. Mỗi viên kim cương tròn thì có bán kính còn đối với những hình cắt radiant, oval, heart… thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

3. Ứng dụng ly và carat xác định giá trị kim cương

Thuở trước, khi kim cương chưa được tìm thấy nhiều thì người ta thường dùng kích thước để xác định. Ngày nay, trải qua thời gian kim cương được tìm thấy với nhiều hình dạng khác nhau khiến chúng khó xác định giá trị.

Chính vì thế, trọng lượng kim cương được lấy làm một yếu tố xác định giá trị kim cương trong định giá 4C. Một viên kim cương tự nhiên có carat càng lớn thì giá trị của chúng càng cao và rất hiếm.

Kim cương có ly càng lớn thì carat cũng sẽ tỉ lệ thuận theo nhưng hai viên có mm bằng nhau thì chưa chắc có cùng carat. Ngược lại, viên kim cương có cùng khối lượng nhưng không chắc có ly bằng nhau.

Sở dĩ như vậy vì mỗi viên kim cương sẽ được độ nông, sâu, cắt mài, chế tác khác nhau. Do đó, việc quy đổi mm sang carat là điều không thể nhưng cũng có thể xác định một cách tương đối.

4. Định giá kim cương theo 4C

Cách đo ly kim cương? Các yếu tố kiên quyết ảnh hưởng tới giá trị của một viên kim cương phải dựa vào 4 yếu tố là Clarity (độ tinh khiết), Cut (mặt cắt), Color (màu sắc) và Carat (trọng lượng).

  • Độ tinh khiết: Kim cương có độ tinh khiết càng cao thì càng ít lẫn tạp chất nên giá trị của chúng vô cùng lớn. Ngoài ra, độ tinh khiết tối thiểu đạt được khi so sánh trọng lượng là: 1 – 2 carat là SI1, dưới 1 carat là VS2, trên 2 carat là VS2.
  • Màu sắc: Màu sắc thường tính theo cấp độ từ D – Z theo bảng chữ cái. Một viên kim cương có màu sắc càng về D thì có giá trị càng cao.
  • Mặt cắt: Mặt cắt của kim cương sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá tiền nhưng nó lại góp phần tạo nên vẻ đẹp cho viên đá. Khi được cắt mài hoàn hảo sẽ giúp ánh sáng được phản chiếu tốt hơn và mang lại ánh sáng tán sắc lấp lánh.
  • Trọng lượng: Đây là đơn vị đo trọng lượng kim cương được thống nhất và công nhận sử dụng chung trên toàn thế giới. Thông thường, một carat được quy đổi tương đương với 0,2 gam.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách đo ly kim cương chính xác bằng kích thước và trọng lượng. Nếu bạn có thắc mắc gì về kim cương thì hãy liên hệ trực tiếp ngay đến Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh