Những cách đo ly kim cương chính xác nhất hiện nay

Cách đo ly kim cương

Việc đo lường chính xác ly kim cương là yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị và chất lượng của viên đá quý này. Biết cách đo ly kim cương sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về kích thước và giá trị thực sự của viên đá mà bạn đã sở hữu hoặc chuẩn bị mua.

Cách đo ly kim cương bằng khối lượng

Một trong những loại đá quý có giá trị cao nhất chính là kim cương và nó được định lượng bằng đơn vị carat. Một carat (kim cương) tương đương với 0,2 gam hoặc 20 miligam. Carat bắt nguồn từ hạt carob, những hạt carob đồng đều sẽ được dùng làm đối trọng trong cân đo của các nhà buôn cổ xưa. Họ sẽ cân và tính trọng lượng của viên đá quý với trọng lượng của hạt minh quyết.

Cách đo kim cương bằng khối lượng

Để đo lường chính xác hơn, một carat sẽ được chia thành 100 điểm, cho phép xác định trọng lượng của kim cương dù là những con số thập phân thứ hàng trăm của một carat. Ví dụ: Thợ kim hoàn có thể coi một viên kim cương nặng 0,25 carat là 25 điểm. Trọng lượng của viên kim cương lớn hơn một carat sẽ được biểu thị bằng carat số thập phân.

Từ số carat của một viên kim cương kiểu tròn phổ biến, ta có thể xác định kích thước ly tương ứng. Ngược lại, từ số ly của viên kim cương đó ta cũng có thể tính được số carat tương ứng của kim cương. Bảng quy đổi kích thước kim cương cắt kiểu tròn Round dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn:

  • Kim cương 0.25 carat tương ứng 4,1 ly.
  • Kim cương 0.5 carat tương ứng 5.1 ly.
  • Kim cương 0.75 carat tương ứng 5,8 ly.
  • Kim cương 1 carat tương ứng 6,4 ly.
  • Kim cương 1,5 carat tương ứng 7,4 ly.
  • Kim cương 2 carat tương ứng 8,1 ly.
  • Kim cương 3 carat tương ứng 9,3 ly.
  • Kim cương 4 carat tương ứng 10,2 ly.
  • Kim cương 5 carat tương ứng 11 ly.

Cách đo kim cương theo kích thước chuẩn

Hiện nay, viên kim cương nào cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây chính là sự khác biệt tạo ra sự chênh lệch về giá trị của một viên kim cương.

Vì vậy, cách đo ly kim cương được ứng dụng nhiều vì nó đo được đường kính của một viên kim cương theo chiều ngang. Mỗi viên kim cương tròn thì có bán kính còn đối với những hình cắt radiant, oval, heart… thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

Cách đo kim cương theo kích thước chuẩn

Ứng dụng ly và carat xác định giá trị kim cương

Số ly có thể hiểu là kích thước của kim cương và kích thước có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng carat. Vì thế nên hai đơn vị này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi gia công từ kim cương thô sang một viên hột xoàn hoàn chỉnh và có giá trị cao, thợ kim hoàn phải tận dụng tối đa trọng lượng của kim cương sau khi gia công. Mỗi viên kim cương muốn bán ra với giá trị cao thì phải được cắt theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo trọng lượng và kích thước phù hợp.

Thuở trước, khi kim cương chưa được tìm thấy nhiều thì người ta thường dùng kích thước để xác định. Ngày nay, trải qua thời gian kim cương được tìm thấy với nhiều hình dạng khác nhau khiến chúng khó xác định giá trị.

Chính vì thế, trọng lượng kim cương được lấy làm một yếu tố xác định giá trị kim cương trong định giá 4C. Một viên kim cương tự nhiên có carat càng lớn thì giá trị của chúng càng cao và rất hiếm.

Ứng dụng ly và carat xác định giá trị kim cương

Kim cương có ly càng lớn thì carat cũng sẽ tỉ lệ thuận theo nhưng hai viên có mm bằng nhau thì chưa chắc có cùng carat. Ngược lại, viên kim cương có cùng khối lượng nhưng không chắc có ly bằng nhau.

Sở dĩ như vậy vì mỗi viên kim cương sẽ được độ nông, sâu, cắt mài, chế tác khác nhau. Do đó, việc quy đổi mm sang carat là điều không thể nhưng cũng có thể xác định một cách tương đối.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách đo ly kim cương chính xác bằng kích thước và trọng lượng. Hãy luôn chú ý đến việc đo lường chính xác để có được sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì về kim cương thì hãy liên hệ trực tiếp đến Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Bảng tra mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)