1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Bảng tra cập nhật 2024

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Bảng tra cập nhật

Nếu biết về kim cương, hẳn là bạn cũng đã từng nghe qua ly và carat. Vậy carat và ly là gì? 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Trong bài viết này, Cao Hùng Diamond sẽ giúp các bạn hiểu thêm các thông tin chi tiết liên quan đến carat, cùng theo dõi nhé!

Hình ảnh kim lương 1 carat
Hình ảnh kim lương 1 carat

1. Khái quát về carat và ly

Carat và ly là hai đơn vị phổ biến được dùng để đo lường trọng lượng của một viên kim cương. Sau đây là thông tin chi tiết về khái niệm và nguồn gốc lịch sử của hai đơn vị này.

1.1 Carat là gì? Nguồn gốc lịch sử

Carat là một đơn vị đo trọng lượng của kim cương. Thông thường, 1 carat bằng khoảng một phần năm của 1 gam. Chính vì vậy, một viên kim cương nặng 1 carat thì nó nặng tương đương 0,20 gam.

Để đo kích thước, các chuyên gia thường sử dụng đơn vị là ly (1 ly bằng 1 mm). Trong giao dịch kim cương, rất khó để so sánh giá trị của kim cương theo kích thước vì mỗi viên lại có những hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, giọt lệ, hình oval…

Đặc biệt, ngoài carat thì trên thị trường còn có sự xuất hiện của karat. Hiện nay, carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương trong khi karat là đơn vị đo lường độ tinh khiết của vàng. Thường thì bạn sẽ thấy karat xuất hiện cùng với vàng như 14k, 24k,18k…

Carat là gì? Nguồn gốc lịch sử
Carat là gì? Nguồn gốc lịch sử

1.2 Ly là gì? Nguồn gốc lịch sử

Đây là một đơn vị được dùng để đo kích thước của viên kim cương (1 ly sẽ bằng 1 mm). Từ kích thước của viên kim cương này chúng ta có thể suy ra được trọng lượng của nó và ngược lại.

Việc quy đổi qua lại giữa trọng lượng và kích thước sẽ giúp thuận tiện trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, với mỗi viên kim cương tròn thì kích thước là bán kính. Ngược lại, còn với viên kim cương khác thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

Ly là gì? Nguồn gốc lịch sử
Ly là gì? Nguồn gốc lịch sử

Xem thêm: Cách đo ly kim cương chính xác nhất

2. Kích thước và trọng lượng carat của kim cương khác nhau như thế nào?

Để xác định kích thước của một viên kim cương, người ta thường dùng đường kính để đo. Đường kính chính là khoảng cách từ một điểm ở rìa của viên đá đến một điểm ở rìa đối diện, qua tâm của viên đá. Đơn vị đo trọng lượng của kim cương là carat (Ct), tương ứng với 0,2 gram. Tuy nhiên, không phải lúc nào kích thước và trọng lượng carat của một viên kim cương cũng có tỷ lệ thuận với nhau. Vì có những  trường hợp một viên kim cương có đường kính lớn hơn nhưng trọng lượng carat lại nhỏ hơn so với một viên khác.

Ví dụ: Bạn có thể dễ dàng tìm được một viên kim cương có kích thước lớn nhưng chỉ có 0.97 carat và một viên kim cương nhỏ hơn nhưng lại có trọng lượng 1 carat. Điều này là bình thường vì những viên đá được cắt gọt cầu kỳ thường có kích thước không cân đối như những viên kim cương được cắt gọt theo hình tròn.

Kích thước và trọng lượng carat của kim cương khác nhau như thế nào?
Kích thước và trọng lượng carat của kim cương khác nhau như thế nào?

3. 1 carat bao nhiêu ly?

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Người ta thường chuyển đổi từ carat sang đơn vị milimet để hình dung được viên kim cương ấy nhỏ hay là to. Dưới đây là các quy đổi kích thước mà bạn có thể tham khảo.

 • Trọng lượng 0.2 carat, kim cương có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm.
 • Trọng lượng 0.3 carat, kim cương có kích thước từ 4.3 – 4.7 mm.
 • Trọng lượng 0.4 carat, kim cương có kích thước từ 4.8 – 5.0 mm.
 • Trọng lượng 0.5 carat, kim cương có kích thước từ 5.0 – 5.4 mm.
 • Trọng lượng 0.6 carat, kim cương có kích thước từ 5.4 – 5.7 mm.
 • Trọng lượng 0.7 carat, kim cương có kích thước từ 5.7 – 5.9 mm.
 • Trọng lượng 0.8 carat, kim cương có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm.
 • Trọng lượng 0.9 carat, kim cương có kích thước từ 6.1 – 6.4 mm.
 • Trọng lượng 1.0 carat, kim cương có kích thước từ 6.3 – 6.6 mm.
carat bao nhiêu ly?
carat bao nhiêu ly?

Xem thêm: 1 Carat bằng bao nhiêu Gam, Ly, Chỉ, Kg? Cách quy đổi thế nào?

4. Bảng tra 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

Như vậy, 1 carat kim cương khoảng 6.3 – 6.6 ly. Theo đó, trọng lượng kim cương càng lớn thì khối lượng của kim cương càng cao. Đồng thời, giá bán của kim cương sẽ càng đắt hơn.

Đơn vị ly dùng để đo lường kim cương không có giá trị nhiều trong việc xác định giá của nó. Việc này chỉ có giá trị giúp người mua tự ước lượng được độ to của kim cương. Trên thế giới, người ta chỉ căn cứ vào đơn vị chuẩn duy nhất là carat để định giá kim cương.

Bảng tra 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly
Bảng tra 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

Tham khảo thêm: Kim cương 1 ly giá bao nhiêu? Cập nhật giá rẻ nhất 2024

5. 2 carat là bao nhiêu ly?

Ngoài câu hỏi 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly?, nhiều bạn còn thắc mắc 2 carat là bao nhiêu ly? Dựa trên cách tính kim cương theo ly bằng cách chuyển đổi từ carat, ta có được thông tin chính xác về kích thước của từng carat. Dưới đây là các kích thước quy đổi mà bạn có thể tham khảo.

 • Trọng lượng 0.25 carat, kim cương có kích thước là 4 ly.
 • Trọng lượng 0.50 carat, kim cương có kích thước là 5 ly.
 • Trọng lượng 0.75 carat, kim cương có kích thước là 6 ly.
 • Trọng lượng 1.00 carat, kim cương có kích thước là 6,5 ly.
 • Trọng lượng 1.35 carat, kim cương có kích thước là 7 ly.
 • Trọng lượng 1.50 carat, kim cương có kích thước là 7,5 ly.
 • Trọng lượng 2.00 carat, kim cương có kích thước là 8 ly.
 • Trọng lượng 2.50 carat, kim cương có kích thước là 8,5 ly.
 • Trọng lượng 3.00 carat, kim cương có kích thước là 9 ly.

Như vậy, 2 carat kim cương khoảng 8 ly (gần bằng 1cm). Bạn cũng cần hiểu rằng, ly và carat là hai đơn vị định lượng giá trị kim cương khác nhau. Do đó, nếu carat dựa trên độ nặng của mỗi một viên kim cương thì ly lại dựa theo kích thước.

2 carat là bao nhiêu ly?
2 carat là bao nhiêu ly?

Hiện nay, trong hệ thống trang sức thì có rất nhiều tiêu chuẩn cũng như cách đo lường khác nhau. Tuy nhiên, điểm cốt lõi để xác định và phân biệt sự khác biệt trong những tiêu chuẩn là dựa trên thông tin chi tiết về mục đích và cách đo lường của nó.

Ví dụ: Carat để tính khối lượng. Nghĩa là, dựa trên khối lượng để tính trọng lượng riêng nhằm biết nó có đúng là kim cương tự nhiên hay không. Còn ly dùng để xác định hoàn hảo giá trị và đại lượng đo đường của một viên kim cương có kích thước như thế nào. Từ đó, xác định rõ giá trị thực tế và tránh bị hao hụt đi giá trị thực sự của nó.

6. Hướng dẫn cách mua kim cương dựa vào trọng lượng carat

Sau đây, Cao Hùng Diamond sẽ hướng dẫn chi tiết cách mua kim cương dựa vào carat:

6.1 Các yếu tố xác định giá trị của viên kim cương

Giá trị của một viên kim cương được xác định qua nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình là yếu tố 4C, bao gồm: Color (nước kim cương), Cut (giác cắt), Carat (kích cỡ) và  Clarity (độ trong). Độ trong và nước kim cương là quan trọng nhất vì cấu trúc của viên đá là yếu tố hình thành bởi mẹ thiên nhiên.

Ngoài 4C, nhiều thương hiệu còn đánh giá qua 5C, 6C và thậm chí có những nơi còn đánh giá qua hình dáng của viên kim cương (shape).

Đặc biệt, đối với việc mua kim cương bạn cần luôn chú trọng tiêu chuẩn 4C. Kim cương càng đẹp, càng hiếm, trọng lượng càng lớn thì giá thành càng cao, càng có đẳng cấp cao và càng khó sở hữu được.

Tiêu chí 4C thẩm định kim cương
Tiêu chí 4C thẩm định kim cương

6.2 Mua hột xoàn kim cương theo trọng lượng carat

Khi mua hột xoàn kim cương, bạn nên xem xét trọng lượng carat hột xoàn có hợp với ngón tay của bạn hay không. Nếu quá nhỏ, tay bạn sẽ trông thô hơn, còn nếu bạn chọn những viên lớn hơn, tay bạn sẽ trông mảnh mai và nổi bật hơn.

Bạn nên xem xét giữa kích thước và ngân sách. Vì không phải viên kim cương nào to cũng đẹp và hợp với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến thiết kế, màu sắc và độ trong của kim cương. Một viên kim cương nhỏ nhưng chất lượng cao sẽ có giá trị hơn một viên kim cương lớn nhưng chất lượng kém.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo nhiều kích cỡ carat của hột xoàn khác nhau. Tại Cao Hùng Diamond, chúng tôi có nhiều loại trọng lượng carat kim cương cho bạn lựa chọn, từ 0,25 carat đến 1,00 carat. Và nếu bạn muốn những viên kim cương có trọng lượng carat cao hơn, có thể yêu cầu với chúng tôi để đặt hàng.

Mua hột xoàn kim cương theo trọng lượng carat
Mua hột xoàn kim cương theo trọng lượng carat

7. Cao Hùng Diamond – Đơn vị cung cấp kim cương uy tín

Những viên kim cương tại Cao Hùng Diamond cung cấp là kim cương thật 100%, có đầy đủ giấy chứng nhận GIA. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về viên kim cương trên sản phẩm cũng như tin tưởng một thương hiệu uy tín lâu năm.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Hy vọng sẽ giúp quý đọc giả hiểu rõ hơn về cách đo kích thước của kim cương. Nếu vẫn còn những vấn đề thắc, hãy liên hệ ngay với những chuyên gia kim cương của Cao Hùng Diamond để được giải đáp nhé!

Cao Hùng Diamond – Đơn vị cung cấp kim cương uy tín
Cao Hùng Diamond – Đơn vị cung cấp kim cương uy tín
5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh