1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? bảng tra cập nhật 2024

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

Nếu biết về kim cương, hẳn là bạn cũng đã từng nghe qua ly và carat. Vậy carat và ly là gì? 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Trong bài viết này, Cao Hùng Diamond sẽ giúp các bạn hiểu thêm các thông tin chi tiết liên quan đến carat, cùng theo dõi nhé!

Hình ảnh hai viên kim lương 1 carat
Hình ảnh hai viên kim lương 1 carat

Khái quát về carat và ly

Carat: Là một đơn vị đo trọng lượng của kim cương. Thông thường, 1 carat bằng khoảng một phần năm của 1 gam. Chính vì vậy, một viên kim cương nặng 1 carat thì nó nặng tương đương 0,20 gam. Để đo kích thước, các chuyên gia thường sử dụng đơn vị là ly (1 ly bằng 1 mm). Trong giao dịch kim cương, rất khó để so sánh giá trị của kim cương theo kích thước vì mỗi viên lại có những hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, giọt lệ, hình oval…

Carat là gì và nguồn gốc lịch sử

Đơn vị Ly: Là một đơn vị được dùng để đo kích thước của viên kim cương (1 ly sẽ bằng 1 mm). Từ kích thước của viên kim cương này chúng ta có thể suy ra được trọng lượng của nó và ngược lại. Việc quy đổi qua lại giữa trọng lượng và kích thước sẽ giúp thuận tiện trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, với mỗi viên kim cương tròn thì kích thước là bán kính. Ngược lại, còn với viên kim cương khác thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

Ly là gì và nguồn gốc lịch sử

1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly (mm)?

Người ta thường chuyển đổi từ carat sang đơn vị milimet để hình dung được viên kim cương ấy nhỏ hay là to. Dưới đây là các quy đổi kích thước mà bạn có thể tham khảo.

 • Trọng lượng 0.2 carat, kim cương có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm.
 • Trọng lượng 0.3 carat, kim cương có kích thước từ 4.3 – 4.7 mm.
 • Trọng lượng 0.4 carat, kim cương có kích thước từ 4.8 – 5.0 mm.
 • Trọng lượng 0.5 carat, kim cương có kích thước từ 5.0 – 5.4 mm.
 • Trọng lượng 0.6 carat, kim cương có kích thước từ 5.4 – 5.7 mm.
 • Trọng lượng 0.7 carat, kim cương có kích thước từ 5.7 – 5.9 mm.
 • Trọng lượng 0.8 carat, kim cương có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm.
 • Trọng lượng 0.9 carat, kim cương có kích thước từ 6.1 – 6.4 mm.
 • Trọng lượng 1.0 carat, kim cương có kích thước từ 6.3 – 6.6 mm.

1 carat kim cương bằng bao nhiêu milimet

Bảng tra 1 carat của kim cương bằng bao nhiêu ly

Như vậy, 1 carat kim cương khoảng 6.3 – 6.6 ly. Theo đó, trọng lượng kim cương càng lớn thì khối lượng của kim cương càng cao. Đồng thời, giá bán của kim cương sẽ càng đắt hơn. Đơn vị ly dùng để đo lường kim cương không có giá trị nhiều trong việc xác định giá của nó. Việc này chỉ có giá trị giúp người mua tự ước lượng được độ to của kim cương. Trên thế giới, người ta chỉ căn cứ vào đơn vị chuẩn duy nhất là carat để định giá kim cương.

quy đổi 1 carat hột xoàn bằng bao nhiêu ly

2 carat là bao nhiêu ly?

 • Trọng lượng 0.25 carat, kim cương có kích thước là 4 ly.
 • Trọng lượng 0.50 carat, kim cương có kích thước là 5 ly.
 • Trọng lượng 0.75 carat, kim cương có kích thước là 6 ly.
 • Trọng lượng 1.00 carat, kim cương có kích thước là 6,5 ly.
 • Trọng lượng 1.35 carat, kim cương có kích thước là 7 ly.
 • Trọng lượng 1.50 carat, kim cương có kích thước là 7,5 ly.
 • Trọng lượng 2.00 carat, kim cương có kích thước là 8 ly.
 • Trọng lượng 2.50 carat, kim cương có kích thước là 8,5 ly.
 • Trọng lượng 3.00 carat, kim cương có kích thước là 9 ly.

Như vậy, 2 carat kim cương khoảng 8 ly (gần bằng 1cm). Bạn cũng cần hiểu rằng, ly và carat là hai đơn vị định lượng giá trị kim cương khác nhau. Do đó, nếu carat dựa trên độ nặng của mỗi một viên kim cương thì ly lại dựa theo kích thước.

2 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

Hiện nay, trong hệ thống trang sức thì có rất nhiều tiêu chuẩn cũng như cách đo lường khác nhau. Tuy nhiên, điểm cốt lõi để xác định và phân biệt sự khác biệt trong những tiêu chuẩn là dựa trên thông tin chi tiết về mục đích và cách đo lường của nó.

Ví dụ: Carat để tính khối lượng. Nghĩa là, dựa trên khối lượng để tính trọng lượng riêng nhằm biết nó có đúng là kim cương tự nhiên hay không. Còn ly dùng để xác định hoàn hảo giá trị và đại lượng đo đường của một viên kim cương có kích thước như thế nào. Từ đó, xác định rõ giá trị thực tế và tránh bị hao hụt đi giá trị thực sự của nó.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý đọc giả hiểu rõ hơn về cách đo kích thước 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly. Nếu vẫn còn những vấn đề thắc, hãy liên hệ ngay với những chuyên gia kim cương của Cao Hùng Diamond để được giải đáp nhé!

Xem thêm: 1 Carat bằng bao nhiêu Gam, Chỉ, Kg?

5/5 - (1 bình chọn)