Các loại kim cương phổ biến? Tiêu chí thẩm định và ứng dụng

cac loai kim cuong Các loại kim cương phổ biến? Tiêu chí thẩm định và ứng dụng

Các loại kim cương sẽ có đặc điểm và tính chất khác nhau. Mỗi loại kim cương sẽ có vẻ ngoài long lanh, có thể chế tạo thành nhiều loại trang sức khác nhau làm tôn lên vẻ đẹp của người đeo. Được nhiều người trong giới thượng lưu săn đón, những viên có kích thước và hình dáng đẹp sẽ có mức giá rất cao. Vậy có bao nhiêu loại kim cương? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại kim cương hiện đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Các loại kim cương được cập nhật mới nhất năm

Các loại kim cương ở góc nhìn của khách hàng

Trong mắt người tiêu dùng kim cương được chia thành nhiều loại khác nhau trong đó có 4 nhóm chính: kim cương màu tự nhiên, kim cương nhân tạo, kim cương màu và kim cương đã xử lý. Trong đó, quý hiếm nhất là kim cương tự nhiên bởi màu sắc lộng lẫy và độ bền cao.

Kim cương tự nhiên (thiên nhiên)

Kim cương tự nhiên được khai thác tại các mỏ quặng và chưa qua xử lý, cắt gọt, đánh bóng nên có vẻ ngoài thô ráp, nhiều kích thước khác nhau từ to đến nhỏ. Theo đó, viên có hình dáng đẹp, không cắt gọt nhiều và kích thước lớn sẽ có giá thành cao hơn.

Các loại kim cương tự nhiên

Loại kim cương này được cấu tạo từ nhiều cacbon kết tinh với nhau từ hàng triệu năm bởi sức nóng lớn lên đến 1250 độ C và áp suất đến 40 đến 60 atm ở độ sâu lên đến 150 – 200 km trong lòng dung nham. Núi lửa phun trào sẽ đưa các tinh thể thô này lên bề mặt, các viên kim cương cao cấp này đều hơn 100 triệu năm tuổi nên rất quý hiếm.

Kim cương nhân tạo (phòng thí nghiệm)

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng kim cương trong việc chế tác trang sức như dây chuyền, bông tai, nhẫn kim cương nhân tạo… kim cương nhân tạo phát triển nhờ công nghệ sản xuất hiện đại. Loại này có mức giá thấp hơn rất nhiều và được dùng phổ biến bởi dễ dàng sản xuất. Hiện nay giá các loại kim cương nhân tạo thấp hơn đến 50 – 60% so với kim cương tự nhiên và có khả năng giảm tiếp trong những năm tới.

Các loại kim cương nhân tạo

Cũng giống như kim cương tự nhiên, giá thành của kim cương nhân tạo sẽ dựa trên kích thước và hình dáng. Cấp màu sở hữu và cân nặng cùng độ tinh khiết sẽ giúp kim cương có giá cao hơn.

Kim cương đã xử lý (có sự can thiệp)

Kim cương đã xử lý là loại kim cương tự nhiên sử dụng các phương pháp như bôi dầu, xử lý nhiệt để cải thiện chất lượng. Nhằm che đi các tạp chất và giúp màu sắc tươi sáng, tự nhiên hơn.

Các loại kim cương đã qua xử lý

Đây là loại kim cương tự nhiên nhưng có chất lượng không đảm bảo mới cần đến sự can thiệp của các phương pháp này. Giá thành thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên không qua xử lý nhưng có chất lượng tương đồng.

Kim cương màu tự nhiên (kim cương quý hiếm)

Kim cương màu tự nhiên được xem là loại đẹp nhất, cực hiếm trên thị trường với tỷ lệ là 1/10.000 với kim cương không màu cũng là các loại kim cương đắt nhất thế giới. Kim cương này được sử dụng phổ biến và được người trong giới thượng lưu ưa thích là do nhiều người nổi tiếng sử dụng trong các sự kiện hoặc dùng làm nhẫn đính hôn.

Nổi tiếng và biết đến nhiều nhất là kim cương màu hồng và vàng hoàng yến. Những viên kim cương lấp lánh rực rỡ nhất sẽ chứa các màu sắc trong dãy quang phổ cầu vồng: kim cương tím, kim cương đỏ, kim cương xanh, xanh lục, kim cương đen, kim cương xám và kim cương đen…

Các loại kim cương - Kim cương màu tự nhiên

Mỗi loại kim cương sẽ có giá trị khác nhau, đối với những loại tự nhiên chúng sẽ có ánh sáng tinh khiết và lung linh hơn so với loại nhân tạo nên giá thành cũng cao hơn rất nhiều. Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp làm tôn lên giá trị bản thân.

Các loại kim cương ở góc nhìn của các chuyên gia tổ chức GIA

GIA là trung tâm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kim cương và đá quý. Nhờ kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị hiện đại giúp phân tích chi tiết hình dáng, kích thước, màu sắc. Các loại kim cương ở góc nhìn của GIA sẽ có sự khác nhau cũng như tên gọi các loại kim cương riêng biệt. Cụ thể:

Cách phân loại các loại kim cương chính xác từ chuyên gia

Theo các chuyên gia từ GIA, kim cương sẽ được phân loại dựa trên màu sắc và tính chất vật lý. Việc phân loại sẽ là tiền đề xác định kim cương tự nhiên, đã qua xử lý và kim cương nhân tạo.

Kim cương được hình thành từ nguyên chất Cacbon nhưng cũng có nhiều loại chứa các nguyên tố vi lượng như Nitơ, Boron. Các nguyên tố vi lượng này được hình thành do xử lý hoặc nuôi cấy nhân tạo ở phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, những viên kim cương này vẫn có thể chứa tì vết trong tinh thể Cacbon.

Các nguyên tố vi lượng và tì vết này có vai trò rất quan trọng giúp tạo ra màu sắc và độ phản quang của kim cương. Từ cách sắp xếp của chúng sẽ khiến vẻ đẹp kim cương có sự thay đổi, đôi khi khiến cho loại đá quý này trở nên ấn tượng hơn.

Sơ đồ phân loại kim cương theo góc nhìn từ chuyên gia
Sơ đồ phân loại kim cương theo góc nhìn từ chuyên gia

Tổng quan về đặc điểm của các loại kim cương

Kim cương được tìm thấy từ rất lâu nhưng đến năm 1930 các nhà khoa học mới sử dụng bảng phân loại kim cương 2 cấp để mô tả thành phần hóa học và cấu trúc. Vậy Kim cương nước nào đẹp nhất? Hiện nay các loại kim cương này còn được chia nhỏ hơn thành loại I gồm Ia và Ib, Loại II gồm có IIa, IIb.

Kim cương loại Ia

Kim cương loại Ia có chứa nhiều cụm nguyên tử Nitơ và có đến 95% loại kim cương tự nhiên thuộc loại này. Hầu hết là đá không màu đến vàng nhạt, các viên kim cương này còn gọi là Cape Diamonds bởi được khai thác ở gần khu vực Cape của Nam Phi.

Các loại kim cương - Kim cương loại IA
Hình ảnh kim cương loại IA

Kim cương loại Ib

Kim cương loại Ib là loại có chứa nitơ dạng cô lập với màu vàng tươi rất hiếm có và được gọi là Canary Diamond.

Các loại kim cương - Kim cương loại IB
Các loại kim cương – Kim cương loại IB

Kim cương loại IIa

Kim cương loại IIa không chứa tạp chất nitơ hoặc boron có thể đo lường, các viên đá quý này có thể là không màu hoặc màu xám, vàng nhạt, nâu nhạt hoặc hồng nhạt. Đây là loại có độ tinh khiết cao nhất xét về mặt hóa học.

Các loại kim cương - Kim cương loại IIA
Các loại kim cương – Kim cương loại IIA

Kim cương loại IIb

Loại này có khả năng dẫn điện và có chứa boron nên có màu xanh lam, xanh xám và có giá trị rất cao.

Các loại kim cương - Kim cương loại IIB
Các loại kim cương – Kim cương loại IIB

Các loại kim cương theo hình dạng

Bên cạnh các loại kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo… Thì kim cương cũng được phân chia thành các hình dáng (diamond shape) khác nhau, cụ thể là 10 hình dáng dưới đây:

  • Round/ Brilliant –  Kim cương hình tròn. Là dạng phổ biến nhất trong các loại, chiếm tới 75% lượng kim cương bán ra toàn thế giới.
  • Emerald – Kim cương hình chữ nhật xếp tầng. Có phần kém lấp lánh nhưng sẽ trông tinh khiết hơn các hình dạng cắt khác.
  • Marquise – Kim cương hình hạt thóc. Hình dạng này luôn tạo một cảm giác thon gọn nên thường được dùng để chế tác nhẫn kim cương.
  • Princess – Kim cương hình vuông hoặc chữ nhật góc nhọn. Là dạng thường được dùng cho nhẫn cưới.
  • Oval – Kim cương hình bầu dục. Là biến thể kiểu dạng tròn nhưng có phần độc đáo, phản quang tốt và lấp lánh hơn.
  • Radiant – Kim cương hình chữ nhật cắt góc. Là kiểu dáng có các góc không nhọn, sẽ hơi vuông.
  • Heart – Kim cương hình trái tim. Là hình dạng tượng trưng cho tình yêu, thường được cắt thành những viên lớn vì nếu nhỏ sẽ khó nhận ra hình dạng. Tiêu chuẩn tối thiểu là hai nửa trái tim phải giống hệt nhau, có khe sắc nét và dễ nhận thấy.
  • Pear – Kim cương hình trái lê/ giọt nước. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa Round và Marquise, có phần đỉnh nhọn và tròn về phía đáy. Có khả năng giúp tay người đeo trông thon dài hơn.
  • Asscher – Kim cương hình vuông cắt góc. Là dạng khá giống với Emerald, chỉ khác là dạng hình vuông. Một viên dạng Asscher chuẩn thì khi nhìn sâu vào bên trong chúng ta sẽ thấy tâm hình vuông.
  • Cushion – Kim cương hình chữ nhật tròn góc. Là hình dạng gần giống với “cái gối”, độ phản chiếu ánh sáng của dạng này thuộc TOP đầu trong số các kiểu hình dáng.
Các loại kim cương theo hình dạng
Phân loại kim cương theo hình dạng cụ thể

Ý nghĩa của việc phân loại các loại kim cương đến quá trình thẩm định

Việc phân loại kim cương đến quá trình thẩm định có ý nghĩa rất quan trọng. Đây được xem là cơ sở để xác định đây là kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo hay kim cương đã qua xử lý hoặc có cần phải kiểm tra thêm để biết chi tiết hơn hay không.

Bên cạnh báo cáo kim cương của GIA thì phân loại và dịch vụ bổ sung như là minh chứng cho giá trị của chúng. Kim cương khi gửi đi sẽ được gửi đến phòng giám định GIA và được kiểm tra bằng máy quang phổ. Đây là dụng cụ đo khả năng hấp thụ bức xạ điện của kim cương.

Ý nghĩa của việc phân loại các loại kim cương đến quá trình thẩm định

Kết quả của quá trình phân tích sẽ giúp bạn xác định chính xác loại kim cương là loại tự nhiên, nhân tạo hay đã qua xử lý. Hiện nay các cửa hàng bán kim cương đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh giá trị sản phẩm.

Trên đây là thông tin về các loại kim cương giúp bạn phân biệt được giá trị của từng loại. Kim cương tự nhiên sẽ có mức giá cao hơn kim cương nhân tạo và kim cương đã qua xử lý bởi sự quý hiếm và lộng lẫy của chúng. Vì vậy, các loại kim cương này được nhiều người trong giới thượng lưu rất ưa thích và săn đón.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh