Các loại kim cương phổ biến? Tiêu chí thẩm định và ứng dụng

Các loại kim cương;

Các loại kim cương sẽ có đặc điểm và tính chất khác nhau. Mỗi loại kim cương sẽ có vẻ ngoài long lanh, có thể chế tạo thành nhiều loại trang sức khác nhau làm tôn lên vẻ đẹp của người đeo. Được nhiều người trong giới thượng lưu săn đón, những viên có kích thước và hình dáng đẹp sẽ có mức giá rất cao. Vậy có bao nhiêu loại kim cương? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại kim cương hiện đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé. 

Các loại kim cương được cập nhật mới nhất năm 2022
Các loại kim cương được cập nhật mới nhất năm 2023

1. Các loại kim cương ở góc nhìn của khách hàng

1.1 Kim cương tự nhiên (thiên nhiên)

Kim cương tự nhiên được khai thác tại các mỏ quặng và chưa qua xử lý, cắt gọt, đánh bóng nên có vẻ ngoài thô ráp, nhiều kích thước khác nhau từ to đến nhỏ. Theo đó, viên có hình dáng đẹp, không cắt gọt nhiều và kích thước lớn sẽ có giá thành cao hơn.

Xem thêm:

Kim cương tự nhiên
Các loại kim cương – Kim cương tự nhiên

Loại kim cương này được cấu tạo từ nhiều cacbon kết tinh với nhau từ hàng triệu năm bởi sức nóng lớn lên đến 1250 độ C và áp suất đến 40 đến 60 atm ở độ sâu lên đến 150 – 200 km trong lòng dung nham. Núi lửa phun trào sẽ đưa các tinh thể thô này lên bề mặt nằm trong, các viên kim cương cao cấp này đều hơn 100 triệu năm tuổi nên rất quý hiếm.

1.2 Kim cương nhân tạo (phòng thí nghiệm)

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng kim cương trong việc chế tác trang sức, kim cương nhân tạo phát triển nhờ công nghệ sản xuất hiện đại. Loại này có mức giá thấp hơn rất nhiều và được dùng phổ biến bởi dễ dàng sản xuất. Hiện nay giá các loại kim cương nhân tạo thấp hơn đến 50 – 60% so với kim cương tự nhiên và có khả năng giảm tiếp trong những năm tới.

Cáo loại kim cương nhân tạo
Các loại kim cương – Kim cương nhân tạo

Cùng giống như kim cương tự nhiên, giá thành của kim cương nhân tạo sẽ dựa trên kích thước và hình dáng. Cấp màu sở hữu và cân nặng cùng độ tinh khiết sẽ giúp kim cương có giá cao hơn.

1.3 Kim cương đã xử lý (có sự can thiệp)

Kim cương đã xử lý là loại kim cương tự nhiên sử dụng các phương pháp như bôi dầu, xử lý nhiệt để cải thiện chất lượng. Nhằm che đi các tạp chất và giúp màu sắc tươi sáng, tự nhiên hơn.

các loại kim cương đã qua xử lý
Kim cương đã qua xử lý

Đây là loại kim cương tự nhiên nhưng có chất lượng không đảm bảo mới cần đến sự can thiệp của các phương pháp này. Giá thành thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên không qua xử lý nhưng có chất lượng tương đồng.

1.4 Kim cương màu tự nhiên (kim cương quý hiếm)

Kim cương màu tự nhiên được xem là loại đẹp nhất, cực hiếm trên thị trường với tỷ lệ là 1/10.000 với kim cương không màu cúng là các loại kim cương đắt nhất thế giới. Kim cương này được sử dụng phổ biến và được người trong giới thượng lưu ưa thích là do nhiều người nổi tiếng sử dụng trong các sự kiện hoặc dùng làm nhẫn đính hôn.

Nổi tiếng và biết đến nhiều nhất là kim cương màu hồng và vàng hoàng yến. Những viên kim cương lấp lánh rực rỡ nhất sẽ chứa các màu sắc trong dãy quang phổ cầu vồng: kim cương tím, kim cương đỏ, kim cương xanh, xanh lục, kim cương đen, kim cương xám và kim cương đen…

Xem thêm: Mỏ kim cương lớn nhất thế giới

Kim cương màu tự nhiên
Các loại kim cương – Kim cương màu tự nhiên

Mỗi loại kim cương sẽ có giá trị khác nhau, đối với những loại tự nhiên chúng sẽ có ánh sáng tinh khiết và lung linh hơn so với loại nhân tạo nên giá thành cũng cao hơn rất nhiều. Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp làm tôn lên giá trị bản thân.

2. Các loại kim cương ở góc nhìn của các chuyên gia tổ chức GIA

GIA là trung tâm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kim cương và đá quý. Nhờ kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị hiện đại giúp phân tích chi tiết hình dáng, kích thước, màu sắc. Các loại kim cương ở góc nhìn của GIA sẽ có sự khác nhau cũng như tên gọi các loại kim cương riêng biệt. Cụ thể:

2.1 Cách phân loại các loại kim cương chính xác từ chuyên gia

Theo các chuyên gia từ GIA, kim cương sẽ được phân loại dựa trên màu sắc và tính chất vật lý. Việc phân loại sẽ là tiền đề xác định kim cương tự nhiên, đã qua xử lý và kim cương nhân tạo.

Kim cương được hình thành từ nguyên chất Cacbon nhưng cũng có nhiều loại chứa các nguyên tố vi lượng như Nitơ, Boron. Các nguyên tố vi lượng này được hình thành do xử lý hoặc nuôi cấy nhân tạo ở phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, những viên kim cương này vẫn có thể chứa tì vết trong tinh thể Cacbon.

Các nguyên tố vi lượng và tì vết này có vai trò rất quan trọng giúp tạo ra màu sắc và độ phản quang của kim cương. Từ cách sắp xếp của chúng sẽ khiến vẻ đẹp kim cương có sự thay đổi, đôi khi khiến cho loại đá quý này trở nên ấn tượng hơn.

Sơ đồ phân loại kim cương
Sơ đồ phân loại kim cương

2.2 Tổng quan về đặc điểm của các loại kim cương

Kim cương được tìm thấy từ rất lâu nhưng đến năm 1930 các nhà khoa học mới sử dụng bảng phân loại kim cương 2 cấp để mô tả thành phần hóa học và cấu trúc. Vậy Kim cương nước nào đẹp nhất? Hiện nay các loại kim cương này còn được chia nhỏ hơn thành loại I gồm Ia và Ib, Loại II gồm có IIa, IIb.

2.2.1 Kim cương loại Ia

Kim cương loại Ia có chứa nhiều cụm nguyên tử Nitơ và có đến 95% loại kim cương tự nhiên thuộc loại này. Hầu hết là đá không màu đến vàng nhạt, các viên kim cương này còn gọi là Cape Diamonds bởi được khai thác ở gần khu vực Cape của Nam Phi.

 

Kim cương loại IA
Kim cương loại IA

2.2.2  Kim cương loại Ib

Kim cương loại Ib là loại có chứa nitơ dạng cô lập với màu vàng tươi rất hiếm có và được gọi là Canary Diamond.

Kim cương loại IB
Kim cương loại IB

2.2.3  Kim cương loại IIa

Kim cương loại IIa không chứa tạp chất nitơ hoặc boron có thể đo lường, các viên đá quý này có thể là không màu hoặc màu xám, vàng nhạt, nâu nhạt hoặc hồng nhạt. Đây là loại có độ tinh khiết cao nhất xét về mặt hóa học.

Xem thêm: Mỏ kim cương ở việt nam

Kim cương loại IIA
Kim cương loại IIA

2.2.4  Kim cương loại IIb

Loại này có khả năng dẫn điện và có chứa boron nên có màu xanh lam, xanh xám và có giá trị rất cao.

Kim cương loại IIB
Kim cương loại IIB

3. Các loại kim cương theo hình dạng

Bên cạnh các loại kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo,… Thì kim cương cũng được phân chia thành các hình dáng khác nhau, cụ thể là 10 hình dáng dưới đây:

 • Round/ Brilliant –  Kim cương hình tròn. Là dạng phổ biến nhất trong các loại, chiếm tới 75% lượng kim cương bán ra toàn thế giới.
 • Emerald – Kim cương hình chữ nhật xếp tầng. Có phần kém lấp lánh nhưng sẽ trông tinh khiết hơn các hình dạng cắt khác.
 • Marquise – Kim cương hình hạt thóc. Hình dạng này luôn tạo một cảm giác thon gọn nên thường được dùng để chế tác nhẫn kim cương.
 • Princess – Kim cương hình vuông hoặc chữ nhật góc nhọn. Là dạng thường được dùng cho nhẫn cưới.
 • Oval – Kim cương hình bầu dục. Là biến thể kiểu dạng tròn nhưng có phần độc đáo, phản quang tốt và lấp lánh hơn.
 • Radiant – Kim cương hình chữ nhật cắt góc. Là kiểu dáng có các góc không nhọn, sẽ hơi vuông.
 • Heart – Kim cương hình trái tim. Là hình dạng tượng trưng cho tình yêu, thường được cắt thành những viên lớn vì nếu nhỏ sẽ khó nhận ra hình dạng. Tiêu chuẩn tối thiểu là hai nửa trái tim phải giống hệt nhau, có khe sắc nét và dễ nhận thấy.
 • Pear – Kim cương hình trái lê/ giọt lê. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa Round và Marquise, có phần đỉnh nhọn và tròn về phía đáy. Có khả năng giúp tay người đeo trông thon dài hơn.
 • Asscher – Kim cương hình vuông cắt góc. Là dạng khá giống với Emerald, chỉ khác là dạng hình vuông. Một viên dạng Asscher chuẩn thì khi nhìn sâu vào bên trong chúng ta sẽ thấy tâm hình vuông.
 • Cushion – Kim cương hình chữ nhật tròn góc. Là hình dạng gần giống với “cái gối”, độ phản chiếu ánh sáng của dạng này thuộc TOP đầu trong số các kiểu hình dáng.

Xem thêm: Kim cương thiên nhiên là gì

Các loại kim cương theo hình dạng
Các loại kim cương theo hình dạng

Bạn biết đấy, mặc dù kim cương được chia thành nhiều loại, nhiều hình dạng và nhiều kiểu khác nhau. Nhưng bảng giá kim cương không phụ thuộc hoàn toàn vào điều đó mà sẽ là các tiêu chí thẩm định. Cùng theo dõi các tiêu chí đó là gì ngay dưới đây!

4. Thẩm định kim cương theo tiêu chí 4C:

Thẩm định kim cương theo tiêu chí 4C sẽ bao gồm: Màu sắc (Colour), Độ tinh khiết (Clarity), Giác cắt (Cut), Trọng lượng (Carat). Đây là tiêu chuẩn thẩm định kim cương uy tín nhất hiện nay, do chính ông Robert M. Shipley (người sáng lập GIA) tạo ra.

Thẩm định kim cương 4C
Thẩm định kim cương 4C

4.1 Màu sắc – Colour

Màu sắc của kim cương được phân thành nước màu trong thang điểm từ D đến Z. Có tổng cộng 5 nhóm nước màu, từ không màu đến màu vàng rõ. Những viên kim cương càng không màu (càng gần điểm D) thì giá trị sẽ càng lớn và đắt giá. Ngược lại, càng có màu vàng (càng gần điểm Z) thì giá trị sẽ càng thấp và ít giá hơn.

Sở dĩ càng gần điểm Z càng có màu vàng mà không phải màu khác là do trong kim cương tự nhiên luôn chứa một lượng tạp chất Nitơ nhất định, có trong 98% tổng lượng kim cương trên toàn thế giới. Các nhóm nước màu của kim cương:

 • Nhóm nước D, E, F: Kim cương không màu và gần như trong suốt. Kim cương ở nhóm này được xem là đắt giá nhất.
 • Nhóm nước G, H, I, J: Kim cương gần như không màu, không hẳn là trong suốt. Rất dễ tìm thấy kim cương ở nhóm nước này trong hầu hết các cửa hàng trang sức.
 • Nhóm nước K, L, M: Kim cương có màu vàng nhạt. Những kim cương từ nhóm nước này trở đi sẽ hơi khó tìm tại các cửa hàng trang sức bởi nhóm màu quá thấp. Nhưng sẽ là nhóm nước khá phú hợp với ngân sách của đa phần người dùng.
 • Nhóm nước N, O, P, Q, R: Kim cương có màu vàng nhưng rất nhạt, đậm hơn nhóm nước trên.
 • Nhóm nước S, T, U, V, W, X, Y, Z: Ở nhóm nước màu này, bạn sẽ có thể nhìn thấy kim cương có màu vàng rõ.
  Tiêu chuẩn màu sắc
  Tiêu chuẩn màu sắc

4.2 Độ tinh khiết – Clarity

Độ tinh khiết của viên kim cương là yếu tố quan trọng không kém nước màu. Có tổng cộng 6 nhóm độ tinh khiết, từ không có tạp chất đến các tạp chất dễ nhận thấy. Độ tính khiết sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố: số lượng, kích thước, độ nổi, tinh chất, tạp chất bên trong và ngoài của một viên kim cương.

Để phân loại độ tinh khiết, các chuyên gia sẽ quan sát kim cương thông qua kinh lúp có độ phóng đại 10X. Các mức đánh giá được chia như sau:

 • Flawless (FL):  Kim cương có độ sạch hoàn hảo, không lẫn tạp chất và hoàn toàn tinh khiết. Những viên kim cương như này vô cùng hiếm, càng hiếm hơn nếu trọng lượng của viên kim cương càng lớn.
 • Internally Flawless (IF): Kim cương có độ sạch rất tốt, có tạp chất nhưng vô cùng ít (có thể xem là không có). Là độ sạch khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
 • Very, Very Slightly Included (VVS1, VVS2): Kim cương có vết bẩn nhưng rất khó thấy. Giá trị ở mức trung bình, khá phù hợp với hầu hết mọi người.
 • Very Slightly Included (VS1, VS2): Kim cương có vết bẩn nhưng khó thấy. Ở một số cửa hàng trang sức kim cương, đây là mức tinh khiết thấp nhất được bày bán.
 • Slightly Included (SI1, SI2, SI3): Kim cương có vết bẩn dễ thấy.
 • Included (I1, I2, I3): Kim cương có vết bẩn rất dễ nhận thấy.
  Tiêu chuẩn tinh khiết
  Tiêu chuẩn tinh khiết

4.3 Giác cắt – Cut

Để góp phần giúp kim cương tỏa sáng hơn thì giác cắt là yếu tố mà con người có thể tác động. Các loại kim cương giác cắt tốt sẽ có tỷ lệ, sự đối xứng và độ bóng cực cao. Thông qua chế tác, chất lượng giác cắt được GIA đánh giá theo các cấp độ sau:

 • Excellent (EX): Xuất sắc.
 • Very Good (VG): Rất tốt.
 • Good (GD): Tốt.
 • Fair (FR): Trung bình.
 • Poor (PR): Kém.
  Tiêu chuẩn giác cắt
  Tiêu chuẩn giác cắt

4.4 Trọng lượng – Carat

Tiêu chuẩn Carat
Tiêu chuẩn Carat

Trọng lượng (Carat) là yếu tố cuối cùng trong quá trình thẩm định của một viên kim cương. Các loại kim cương có Carat càng cao thì giá trị sẽ càng lớn. Nếu quy đổi thì 1 Carat sẽ có giá trị bằng 0.2 gam và bằng 200 miligam.

Sở dĩ những viên kim cương càng lớn, giá càng cao là do trong tự nhiên chúng rất hiếm. Tuy nhiên, khi định giá 2 viên kim cương có cùng độ Carat như nhau thì người ta sẽ so sánh 3 yếu tố trên. Nên nhiều lúc bạn sẽ thấy 2 viên cùng Carat không có giá trị tương đương nhau là thế.

5. Ý nghĩa của việc phân loại các loại kim cương đến quá trình thẩm định

Việc phân loại kim cương đến quá trình thẩm định có ý nghĩa rất quan trọng. Đây được xem là cơ sở để xác định đây là kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo hay kim cương đã qua xử lý hoặc có cần phải kiểm tra thêm để biết chi tiết hơn hay không.

Bên cạnh báo cáo kim cương của GIA thì phân loại và dịch vụ bổ sung như là minh chứng cho giá trị của chúng. Kim cương khi gửi đi sẽ được gửi đến phòng giám định GIA và được kiểm tra bằng máy quang phổ. Đây là dụng cụ đo khả năng hấp thụ bức xạ điện của kim cương.

Kết quả của quá trình phân tích sẽ giúp bạn xác định chính xác loại kim cương là loại tự nhiên, nhân tạo hay đã qua xử lý. Hiện nay các cửa hàng bán kim cương đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh giá trị sản phẩm.

6. Ứng dụng của kim cương trong đời sống hàng ngày

Kim cương ngoài vẻ đẹp thuần khiết, loại vật liệu này cũng vô cùng cứng và có khả năng khúc xạ cực tốt. Nhờ vậy, kim cương được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, từ ngành công nghiệp đến ngành kim hoàn. Dưới đây là 5 ứng dụng phổ biến nhất của kim cương.

Xem thêm: Kim cương máu là gì?

Ứng dụng kim cương
Ứng dụng kim cương

6.1 Chế tạo thành máy và dụng cụ cắt

Kim cương được ứng dụng trong việc chế tạo máy và dụng cụ cắt là nhờ độ cứng của loại vật liệu này. Thông thường sẽ được dùng làm đầu mũi khoan, lưỡi cưa, bột kim cương (bột mài),..

Hầu hết những giàn khoan dầu hiện nay đều được chế tạo từ kim cương. Với những ứng dụng này, kim cương thường được sử dụng là kim cương tổng hợp.

6.2 Dùng làm vật liệu dẫn nhiệt

Bên cạnh độ cứng, kim cương có khả năng dẫn nhiệt rất cao nhưng đặc biệt lại không dẫn điện. Với ưu điểm này, kim cương được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực điện tử. Được sử dụng như một tấm tản nhiệt cho các Diot Laser, Transistors,…Thậm chí còn được sử dụng trong công nghệ bán dẫn.

Và đặc biệt, kim cương khi được ứng dụng trong các trường hợp này còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị.

6.3 Dùng làm vật liệu quang học

Với khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt, kim cương được sử dụng để truyền bức xạ hồng ngoại hoặc các bức xạ sóng ngắn.

Trong trường hợp này, kim cương được xem là tốt hơn bất kỳ vật liệu trong suốt nào. Hiện nay, đầu ra của Laser CO2 công suất lớn hay Gyrotrons đều sử dụng kim cương tổng hợp.

6.4 Chế tạo linh kiện điện tử

Như đã nói ở trên, kim cương còn được ứng dụng trong công nghệ bán dẫn. Lý do là bởi, kim cương tổng hợp có thể pha trộn được với các chất như Boron và Photpho. Bên cạnh đó, khả năng chịu nhiệt cao, độ bền tốt,… khiến kim cương trở thành một vật liệu lý tưởng.

Nếu bạn chưa biết, kim cương tổng hợp còn được dùng làm thiết bọ dò phóng xạ. Các phóng xạ này là phóng xạ chất rắn, có dải rộng 5.5 eV (nhiệt độ phòng).

6.5 Chế tác trang sức

Chế tác trang sức là ứng dụng rộng rãi nhất của kim cương. Từ kim cương nhân tạo, kim cương tổng hợp hay tự nhiên đều được sử dụng trong từng phân khúc.

Đa phần sẽ được chế tác thành nhẫn, vòng cổ hoặc đính trên đồng hồ,… Các trang sức này đều được thiết kế tỉ mỉ hết mức có thể và có tính thẩm mỹ cực cao.

7. Địa điểm mua bán các loại kim cương uy tín

Cao Hùng Diamond là địa chỉ uy tín, tin cậy với đa dạng các loại kim cương để bạn lựa chọn. Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kim cương từ GIA giúp bạn yên tâm hơn khi sở hữu loại đá quý cao cấp này.

Cao Hùng Diamond uy tín chất lượng
Cao Hùng Diamond uy tín chất lượng

Trên đây là thông tin về các loại kim cương giúp bạn phân biệt được giá trị của từng loại. Kim cương tự nhiên sẽ có mức giá cao hơn kim cương nhân tạo và kim cương đã qua xử lý bởi sự quý hiếm và lộng lẫy của chúng. Vì vậy, các loại kim cương này được nhiều người trong giới thượng lưu rất ưa thích và săn đón.


Cao Hùng Diamond địa điểm kinh doanh trang sức uy tín

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:

 • CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
 • CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương : Đổi 0%, bán – 5%

– Trang sức : Đổi – 10%, bán – 15%

Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Từ khóa liên quan: 

phân loại kim cương
phân loai kim cuong

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm