1 carat bằng bao nhiêu gam? Bao nhiêu ly? Cùng xem nào!

1 Carat bằng bao nhiêu Gam

Giá trị của một viên kim cương được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố ảnh hưởngnhiều nhất là trọng lượng. Bài viết dưới để sẽ giải đáp những câu hỏi 1 carat bằng bao nhiêu gam cũng như gợi ý cách chuyển từ carat sang các đơn vị định lượng khác.

1 carat bằng bao nhiêu gam
Viên kim cương 1 Carat

1. Carat là gì? Một carat kim cương bằng bao nhiêu gam?

1.1 Carat là gì?

Carat hay Cara, Ct là một đơn vị đo lường trọng lượng được sử dụng trong ngành đá quý và kim hoàn. Tên gọi này bắt nguồn từ việc sử dụng hạt của cây carob để cân đo trong thời Hy Lạp xưa.

Carat dùng để chỉ trọng lượng của một viên đá quý hoặc kim cương, thường được in trên giấy chứng nhận đính kèm với sản phẩm. Việc đo lường chính xác trọng lượng có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá giá trị của kim cương, đá quý.

1 carat bằng bao nhiêu gam
Hình ảnh kim cương 1 Carat

1.2 Một carat kim cương bằng bao nhiêu gam

1 carat bằng bao nhiêu gam hay 1 gam bằng bao nhiêu carat là thắc mắc chung của đa số mọi người khi tìm hiểu về đá quý. Trước năm 1907, đơn vị carat không được thống nhất và khác nhau trong các quốc gia. Tuy nhiên, từ năm 1907 trở đi, đơn vị carat đã được chấp nhận và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Theo quy ước chung, 1 carat sẽ tương đương với 200 miligam, hay 0,2 gam trong hệ thống đo lường quốc tế. Quy đổi ngược lại, ta sẽ có 1 gam sẽ bằng 5 carat kim cương.

Đối với các viên kim cương có kích thước nhỏ, khó đo lường trực tiếp, người ta sử dụng đơn vị điểm. Quy ước rằng 1 carat được chia thành 100 điểm, điều này có nghĩa là mỗi điểm tương đương với 1/100 của một carat, tức là 2 miligam. Việc chia nhỏ carat thành điểm giúp đo lường và phân loại các viên kim cương nhỏ một cách chính xác hơn.

1 carat bằng bao nhiêu gam
1 carat bằng bao nhiêu gam

2. Chuyển đổi từ carat sang các định lượng khác?

2.1 Một carat bằng bao nhiêu ly

Trong khi carat được sử dụng để đo trọng lượng thì ly được dùng để đo kích thước viên kim cương. Trong thực tế, việc xác định giá trị của một viên kim cương thông qua kích thước rất khó chuẩn xác. Kim cương có rất nhiều hình dạng khác nhau như tròn, vuông, đa giác,… Việc quy đổi giữa kích thước và trọng lượng kim cương sẽ giúp người giao dịch dễ dàng xác định giá trị của sản phẩm.

Đối với kim cương tròn, kích thước được tính theo bán kính bề mặt. Các trường hợp khác như vuông, chữ nhật, đa giác,…sẽ được tính theo độ dài giữa hai điểm nối xa nhất trên viên kim cương.

Bảng quy đổi kim cương từ carat sang ly

Trọng lượng (carat) Kích thước (mm)
0.2 4.0 – 4.3
0.3 4.3 – 4.7
0.4 4.8 – 5.0
0.5 5.0 – 5.4
0.6 5.4 – 5.7
0.7 5.7 – 5.9
0.8 6.0 – 6.1
0.9 6.1 – 6.4
1.0 6.3 – 6.6

Từ bảng trên có thể thấy, một carat kim cương tương đương khoảng 6.3-6.6 ly. Những con số này chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Kích thước thực tế của viên kim cương có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bề mặt cắt, hình dáng,…

2.2 Một carat bằng bao nhiêu chỉ 

Chỉ cũng là một đơn vị đo trọng lượng quen thuộc trong ngành kim hoàn, thường được dùng cho vàng hoặc bạc. Theo quy ước, một chỉ sẽ tương đương với 3,75 gam. So sánh với quy ước một carat bằng 0,2 gam, ta nhận thấy một carat bằng khoảng 0,7 chỉ. Ngược lại, một chỉ có thể quy đổi thành gần 19 carat.

Một carat bằng bao nhiêu chỉ
Một carat bằng bao nhiêu chỉ

3. Giá của 1 carat kim cương là bao nhiêu tiền?

Giá của một viên kim cương 1 carat có thể biến đổi đáng kể dựa trên các yếu tố sau:

 • Chất lượng (4C): Chất lượng của kim cương được đánh giá dựa trên bốn yếu tố chính: carat (trọng lượng), màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), và giác cắt (cut). Mỗi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến giá của kim cương.
 • Màu sắc: Màu sắc của kim cương được đánh giá từ D (màu trắng hoàn hảo) đến Z (màu vàng hay nâu). Kim cương có màu sắc trắng hoàn hảo (D, E, F) thường có giá cao hơn so với các màu khác.
 • Độ trong suốt: Độ trong suốt đánh giá mức độ bất thường hay khiếm khuyết trong kim cương. Kim cương trong suốt hoàn hảo (FL, IF) thường có giá cao hơn so với kim cương có các lỗi nhỏ (VVS1, VVS2, VS1, VS2).
 • Giác cắt : Giác cắt của kim cương ảnh hưởng đến sự phản chiếu ánh sáng và sự lấp lánh của sản phẩm. Kim cương có mặt cắt tốt trông thẩm mỹ và có giá trị cao hơn.
 • Thị trường và kinh tế: Giá kim cương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh, yêu cầu của thị trường cũng như tình hình kinh tế chung.

Hiện nay, 1 carat kim cương có giá trị trung bình dao động từ 100 triệu đến hơn 500 triệu đồng.


1 Carat kim cương giá bao nhiêu tiền

Bài viết đã giải đáp 1 carat bằng bao nhiêu gam cũng như cung cấp thêm thông tin về cách quy đổi định lượng và giá trị của 1 carat. Để xác định chuẩn xác khối lượng của kim cương và giá trị sản phẩm, bạn nên đến Cao Hùng Diamond để được chuyên viên kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng.

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond/

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:
CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương : đổi 0% – bán 5%
 • Trang sức : đổi 10% – bán 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm