1 Carat bằng bao nhiêu Gam, Ly, Chỉ, Kg? Cách quy đổi thế nào?

1 Carat bằng bao nhiêu Gam

Giá trị của một viên kim cương được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là trọng lượng. Bài viết dưới Cao Hùng Diamond sẽ giải đáp những câu hỏi 1 Carat bằng bao nhiêu gam cũng như gợi ý cách chuyển từ Carat sang các đơn vị định lượng khác.

1 carat bằng bao nhiêu gam
Viên kim cương 1 Carat

1. Carat là gì?

Carat hay Cara, Ct là một đơn vị đo lường trọng lượng được sử dụng trong ngành đá quý và kim hoàn. Tên gọi này bắt nguồn từ việc sử dụng hạt của cây carob để cân đo trong thời Hy Lạp xưa.

Carat dùng để chỉ trọng lượng của một viên đá quý hoặc kim cương, thường được in trên giấy chứng nhận đính kèm với sản phẩm. Việc đo lường chính xác trọng lượng có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá giá trị của kim cương, đá quý.

1 carat bằng bao nhiêu gam
Hình ảnh so sánh kim cương 1 carat và 0.90 carat

2. Một Carat kim cương bằng bao nhiêu gam

1 Carat bằng bao nhiêu gam hay 1 gam bằng bao nhiêu Carat là thắc mắc chung của đa số mọi người khi tìm hiểu về đá quý. Trước năm 1907, đơn vị Carat không được thống nhất và khác nhau trong các quốc gia. Tuy nhiên, từ năm 1907 trở đi, đơn vị Carat đã được chấp nhận và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Đa phần những đơn vị đo lường khác đều có thể dễ dàng quy đổi sang gam. Tương tự điều đó, chúng ta sẽ có 1 Carat bằng 0,2 gam trong thực tế. Quy đổi ngược lại, ta sẽ có 1 gam sẽ bằng 5 Carat kim cương.

1 Carat = 0,2 gam = 200 mg

Đối với các viên kim cương có kích thước nhỏ, khó đo lường trực tiếp, người ta sử dụng đơn vị điểm. Quy ước rằng 1 Carat được chia thành 100 điểm, điều này có nghĩa là mỗi điểm tương đương với 1/100 của một Carat, tức là 2 miligam. Việc chia nhỏ Carat thành điểm giúp đo lường và phân loại các viên kim cương nhỏ một cách chính xác hơn.

1 carat bằng bao nhiêu gam
Quy đổi Carat sang Gam

3. Chuyển đổi từ Carat sang các định lượng khác?

3.1 Một Carat bằng bao nhiêu ly

Trong khi Carat được sử dụng để đo trọng lượng thì ly được dùng để đo kích thước viên kim cương. Trong thực tế, việc xác định giá trị của một viên kim cương thông qua kích thước rất khó chuẩn xác. Kim cương có rất nhiều hình dạng khác nhau như tròn, vuông, đa giác,… Việc quy đổi giữa kích thước và trọng lượng kim cương sẽ giúp người giao dịch dễ dàng xác định giá trị của sản phẩm.

Đối với kim cương tròn, kích thước được tính theo bán kính bề mặt. Các trường hợp khác như vuông, chữ nhật, đa giác,…sẽ được tính theo độ dài giữa hai điểm nối xa nhất trên viên kim cương. Dưới đây là bảng quy đổi kim cương từ Carat sang ly:

Carat (Trọng lượng) Ly
0.2 Carat 4.0 – 4.3 Ly
0.3 Carat 4.3 – 4.7 Ly
0.4 Carat 4.8 – 5.0 Ly
0.5 Carat 5.0 – 5.4 Ly
0.6 Carat 5.4 – 5.7 Ly
0.7 Carat 5.7 – 5.9 Ly
0.8 Carat 6.0 – 6.1 Ly
0.9 Carat 6.1 – 6.4 Ly
1.0 Carat 6.3 – 6.6 Ly

Từ bảng trên có thể thấy, một Carat kim cương tương đương khoảng 6.3 – 6.6 ly. Những con số này chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Kích thước thực tế của viên kim cương có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bề mặt cắt, hình dáng,…

Tham khảo thêm: Cụ thể 1 carat bao nhiêu ly

3.2 Một Carat bằng bao nhiêu chỉ 

Chỉ cũng là một đơn vị đo trọng lượng quen thuộc trong ngành kim hoàn, thường được dùng cho vàng hoặc bạc. Theo quy ước, một chỉ sẽ tương đương với 3,75 gam. So sánh với quy ước một Carat bằng 0,2 gam, ta nhận thấy một Carat bằng khoảng 0,7 chỉ. Ngược lại, một chỉ có thể quy đổi thành gần 19 Carat.

Quy đổi Carat sang chỉ
Quy đổi Carat sang chỉ

3.3 Một Carat bằng bao nhiêu Kg

Là đơn vị khá mật thật với Gam. Ở trên chúng ta đã biết 1 Carat bằng bao nhiêu Gam, vậy 1 Carat bằng bao nhiêu Kg:

1 Carat = 0,2/1000 Gam/Kg = 1/5000 Kg = 0,0002 Kg

Quy đổi Carat sang Kg
Quy đổi Carat sang Kg

4. Giá của 1 Carat kim cương là bao nhiêu tiền?

Bảng giá kim cương GIA của một viên kim cương 1 Carat có thể biến đổi đáng kể dựa trên các yếu tố: Màu sắc (Color), Độ trong suốt (Clarity), Giác cắt (Cut), Thị trường và kinh tế. Mỗi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến giá của kim cương:

  • Màu sắc: Màu sắc của kim cương được đánh giá từ D (màu trắng hoàn hảo) đến Z (màu vàng hay nâu). Kim cương có màu sắc trắng hoàn hảo (D, E, F) thường có giá cao hơn so với các màu khác.
  • Độ trong suốt: Độ trong suốt đánh giá mức độ bất thường hay khiếm khuyết trong kim cương. Kim cương trong suốt hoàn hảo (FL, IF) thường có giá cao hơn so với kim cương có các lỗi nhỏ (VVS1, VVS2, VS1, VS2).
  • Giác cắt: Giác cắt của kim cương ảnh hưởng đến sự phản chiếu ánh sáng và sự lấp lánh của sản phẩm. Kim cương có mặt cắt tốt trông thẩm mỹ và có giá trị cao hơn.
  • Thị trường và kinh tế: Giá kim cương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh, yêu cầu của thị trường cũng như tình hình kinh tế chung.

Hiện nay, 1 Carat kim cương có giá trị trung bình dao động từ 100 triệu đến hơn 500 triệu đồng.

Tham khảo thêm mức giá cụ thể tại: 1 carat kim cương bao nhiêu tiền? (giá mới nhất 2023)

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh