Xoàn xiêm và xoàn tấm là gì? Có gì khác nhau?

Xoàn xiêm và xoàn tấm là gì? Có gì khác nhau?

Trên thị trường trang sức hiện nay, bên cạnh đá Moissanite và kim cương thì trang sức chế tác từ xoàn xiêm và xoàn tấm cũng nhận được nhiều chú ý. Với giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng đã đưa chúng tới gần hơn với nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về hột xoàn, cùng theo dõi nhé!

Xoàn xiêm là gì?

Trong tự nhiên, người ta đã tìm thấy đá zircon có khả năng và chiết suất khúc xạ ánh sáng gần giống với kim cương. Thuở trước, loại đá này xuất hiện nhiều tại khu vực các nước Campuchia, Thái Lan… nên còn được gọi là xoàn xiêm.

Xoàn xiêm có độ cứng của đá zircon không cao. Dựa theo thang đo độ cứng khoáng vật thì độ cứng của nó chỉ từ 6,5 – 7,5.

Xoàn xiêm là gì? Cubic Zircona Diamond

Người ta đã nghiên cứu tổng hợp thành công đá cubic zirconia (đá CZ). Đây là loại đá có nhiều tính chất vượt trội hơn so với loại đá tự nhiên. Độ cứng của CZ có thể đạt tới 8.5 với chiết suất 2,14 và tỷ trọng lớn chiếm 1,4 lần kim cương tự nhiên.

Xoàn tấm là gì?

Xoàn tấm là những viên kim cương có kích thước vô cùng nhỏ, có trọng lượng dao động từ 0,001 carat. Ngoài ra, còn có viên xoàn tấm kích thước lớn với trọng lượng lên đến 0,14 carat. Kim cương tấm là những mảnh vụn còn sót lại sau khi trải qua quá trình gia công.

Người ta thường dùng kim cương tấm để điểm xuyết hoặc đính xung quanh vỏ nhẫn trên các món đồ trang sức. Giá trị của kim cương tấm chủ yếu phụ thuộc vào kích thước và số carat của nó.

Ví dụ: Một viên kim cương có kích thước 1 ly được bán với mức giá 50.000 đồng. Hột xoàn tấm kích cỡ 2 ly có giá bán công khai là 120.000 đồng.

Xoàn tấm là gì? Kim cương tự nhiên

Điểm khác nhau giữa xoàn xiêm và xoàn tấm

Bản chất của xoàn tấm chính là kim cương tự nhiên. Do đó, giữa xoàn xiêm và xoàn tấm vẫn có những đặc điểm khác biệt về sự hình thành của kim cương, trọng lượng (đá CZ nặng gấp 1,7 lần kim cương).

Chính vì vậy, nếu hai viên đá quý có kích thước giống nhau thì cân trên cân tiểu ly chuyên dùng sẽ phát hiện được đâu là đá CZ thật- giả.

Khi quan sát dưới ánh sáng, xoàn xiêm sẽ ít sáng hơn và không có màu cầu vồng rõ nét như xoàn tấm. Còn mẫu đá Moissanite thì có khả năng khúc xạ tốt hơn kim cương tự nhiên nên ánh cầu vồng rực rỡ và mạnh mẽ hơn nhiều.

Điểm khác nhau giữa xoàn xiêm và xoàn tấm 

Hột xoàn tấm có đắt không? Bảng giá kim cương

Giá cả của hột xoàn sẽ tăng theo cấp số nhân, nghĩa là giá của một viên hột xoàn 3 ly sẽ gấp nhiều lần giá một viên hột xoàn 2 ly (chứ không phải hai lần). Do đó, nếu xét về giá cả thì hột xoàn tấm có giá cả tương đối mềm.

Giá cả cụ thể của một hột xoàn tấm thì chúng ta cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, chất lượng, màu sắc của hột xoàn… Sau đây là một vài ví dụ về giá tiêu chuẩn cho viên hột xoàn trắng có số giác cắt là 105.

  • Hột xoàn 01 carat / 1,3 mm – 3,75 (USD).
  • Hột xoàn 06 carat / 2,45 mm – 35 (USD).
  • Hột xoàn 15 carat / 3,3 – 3,5 mm – 120 (USD).

Hột xoàn tấm có đắt không? Bảng giá kim cương

Chỉ cần bỏ ra một số tiền vừa đủ là bạn đã có thể đã có được những viên hột xoàn tấm để điểm xuyết cho các thiết kế trang sức hột xoàn yêu thích của mình.

Mặt khác, trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất cho ra đời rất nhiều các loại trang sức kim cương mỹ Moissanite có đính kim cương tấm vô cùng sang trọng và thời thượng, nhằm đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng.

Các bí quyết để mua trang sức bằng đá quý

Hiện nay, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ bắt đầu chú ý tới đá Moissanite cùng những món trang sức chế tác từ xoàn xiêm và xoàn tấm xa hoa, thời thượng. Dưới đây là một số bí quyết khi mua các món phụ kiện mà bạn có thể tham khảo.

  • Mua trang sức tại cửa hàng uy tín, kinh doanh lâu năm.
  • Khi mua trang sức cần yêu cầu cửa hàng cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của đá quý.
  • Nên chọn viên đá quý gắn trên trang sức ít tỳ vết và có độ tinh khiết cao.
  • Nên tìm hiểu trước về chính sách đổi trả và bảo hành của cửa hàng trước khi mua.

Các bí quyết để mua trang sức bằng đá quý

Với những tín đồ đam mê vẻ đẹp lấp lánh của kim cương nhưng ngân sách không đủ thì nên lựa chọn các trang sức từ xoàn tấm hoặc đá Moissanite. Độ bền cao, mức giá tốt và khả năng phản xạ ánh sáng tuyệt vời là những ưu thế vượt trội của các loại đá này.

Nên mua trang sức hột xoàn tấm ở đâu?

Bạn nên tìm mua kim cương hột xoàn tấm tại các đơn vị uy tín và có danh tiếng trên thị trường để đính vào trang sức hột xoàn của mình. Những mẫu trang sức đính kim cương tự nhiên thường sẽ có giá thành khá cao vì có giá trị thẩm mỹ và phong thủy cao.
Để thay thế cho hột xoàn thì kim cương Moissanite trở nên phổ biến trong việc chế tác các loại trang sức kim cương. Hầu như, vẻ đẹp của trang sức kim cương này không hề thua kém so với hột xoàn và thậm chí độ phản quang có phần nhỉnh hơn.
Chính vì vậy, bạn không cần phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để sở hữu trang sức kim cương nữa. Hiện nay, các thiết kế trang sức Moissanite ngày càng được chăm chút và dưới bàn tay của người thợ kim hoàn, nó đã trở thành những vũ khí sắc đẹp cho bạn.

Nên mua trang sức hột xoàn tấm ở đâu?

Trên đây là những kiến thức về xoàn xiêm và xoàn tấm mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về hai loại kim cương này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: So sánh ruby và kim cương cái nào đắt hơn?

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh