Kim cương có phải kim loại không? Cập nhật 2024

Kim cương có phải kim loại không

Kim cương có phải kim loại không là thắc mắc của nhiều người. Sỡ dĩ như vậy vì nó có cùng chữ “kim”. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về điểm khác nhau giữa kim cương và kim loại nhé!

Kim cương là gì?

Xét trên tính chất vật lý, kim cương là một chất được hình thành từ quá trình biến đổi của nguyên tố Carbon dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ cao.

Kim cương trong tự nhiên có độ cứng lớn nhất (dựa theo thang đo độ cứng Mohs 10/10). Thực tế, kim cương được sử dụng nhiều trong công nghiệp khoan cắt vì tính chất cứng cáp của nó.

Kim cương là gì và có phải kim loại không

Xét trên phương diện công nghiệp trang sức, kim cương là vật liệu quý hiếm đắt tiền bởi vẻ đẹp vô cùng sang trọng và lấp lánh của nó đem lại. Ngoài ra, giá trị của kim cương luôn ở mức cao ngất ngưởng – vị nữ hoàng trong ngành trang sức.

Xem thêm: Bảng giá kim cương được cập nhật mới nhất hôm nay

Kim loại là gì?

Kim loại là chất liệu dẫn nhiệt, dẫn điện, có ánh kim và phát sáng tốt. Đây chính là 4 tính chất cốt lõi và là nền tảng để đánh giá một vật liệu có phải là kim loại hay là không. Ngoài ra, còn dựa vào vị trí của nguyên tố tạo thành trên bảng tuần hoàn hóa học để xác định.

Hệ thống các nguyên tố tìm thấy được chia thành các nhóm: Khí trơ, phi kim, họ khác (Halogen, Lantan, Actini), nhóm kim loại (á kim, chuyển tiếp, kiềm, thổ, yếu).

Kim loại là gì và có phải kim cương không

Kim cương có phải kim loại không?

Kim cương có phải kim loại không là thắc mắc của nhiều người. Nhiều nhà khoa học cho rằng kim cương không thuộc dòng kim loại vì nó không có tính dẫn điện.

Tuy nhiên, dựa trên bảng nguyên tố hóa học thì kim cương thuộc phi kim. Cách đánh giá này dựa trên nguyên tố cấu thành của kim cương (Carbon – một phi kim trong bảng tuần hoàn).

Phi kim là vật liệu không có tính dẫn điện, hoàn toàn phù hợp với tính chất vật lý cũng như kết cấu của kim cương. Như vậy, kim cương không phải là kim loại mà là phi kim. Điều này phản ánh đúng giá trị cũng như tính chất của kim cương trong quá trình sử dụng.

giải đáp kim cương có phải kim loại không

Câu hỏi liên quan

Kim cương có dẫn điện không?

Mọi loại kim cương đều là chất cách điện tốt (trừ kim cương xanh dương). Sỡ dĩ như vậy vì trong phân tử kim cương xanh dương có chứa nguyên tử bo tạp chất. Đây là một chất cho điện tử, tạo ra một chất bán dẫn loại p. Như vậy, với những tính chất trên ta biết được kim cương không dẫn điện. Tuy nhiên, nếu kim cương ở dạng than chì thì nó có thể dẫn điện được vì than chì có thể dạng lớp có nhiều electron tự do nên dễ dẫn điện.

Kim loại nào có thể cắt được kim cương?

Từ trước đến nay, để cắt kim cương người ta sử dụng một lưới cắt kim cương mới có thể cắt được. Kim loại bình thường không thể cắt được kim cương. Sỡ dĩ như vậy vì kim cương rất cứng cáp và khó có thể phá hủy bằng những vật liệu thông thường. Đây được được xem là lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất nhằm định hình, cắt nét kim cương theo những sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Trên đây là tất cả các thông tin về kim cương có phải kim loại không mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn phân biệt được giữa kim cương và kim loại. Nếu muốn tìm hiểu về kim cương và bất kỳ khía cạnh nào khác, mời bạn liên với chúng tôi để được hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

Bài viết hay: Cắt kim cương bằng gì? Liệu rằng nước cắt được không?

5/5 - (1 bình chọn)