Kim cương có phải kim cương loại không?

Kim cương có phải kim loại không

Kim cương có phải kim loại không là thắc mắc của nhiều người. Sỡ dĩ như vậy vì nó có cùng chữ “kim”. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về điểm khác nhau giữa kim cương và kim loại nhé!

1. Kim cương là gì?

Xét trên tính chất vật lý, kim cương là một chất được hình thành từ quá trình biến đổi của nguyên tố Carbon dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. 

Kim cương trong tự nhiên có độ cứng lớn nhất (dựa theo thang đo độ cứng Mohs 10/10). Thực tế, kim cương được sử dụng nhiều trong công nghiệp khoan cắt vì tính chất cứng cáp của nó.

Xét trên phương diện công nghiệp trang sức, kim cương là vật liệu quý hiếm đắt tiền bởi vẻ đẹp vô cùng sang trọng và lấp lánh của nó đem lại. Ngoài ra, giá trị của kim cương luôn ở mức cao ngất ngưởng – vị nữ hoàng trong ngành trang sức.

Xem thêm: Giá kim cương cập nhật mới nhất

Xem thêm: Độ phát quang của kim cương

2. Kim loại là gì?

Kim loại là chất liệu dẫn nhiệt, dẫn điện, có ánh kim và phát sáng tốt. Đây chính là 4 tính chất cốt lõi và là nền tảng để đánh giá một vật liệu có phải là kim loại hay là không. Ngoài ra, còn dựa vào vị trí của nguyên tố tạo thành trên bảng tuần hoàn hóa học để xác định.

Hệ thống các nguyên tố tìm thấy được chia thành các nhóm: Khí trơ, phi kim, họ khác (Halogen, Lantan, Actini), nhóm kim loại (á kim, chuyển tiếp, kiềm, thổ, yếu).

3. Kim cương có phải kim loại không?

Kim cương có phải kim loại không là thắc mắc của nhiều người. Nhiều nhà khoa học cho rằng kim cương không thuộc dòng kim loại vì nó không có tính dẫn điện. 

Tuy nhiên, dựa trên bảng nguyên tố hóa học thì kim cương thuộc phi kim. Cách đánh giá này dựa trên nguyên tố cấu thành của kim cương (Carbon – một phi kim trong bảng tuần hoàn).

Phi kim là vật liệu không có tính dẫn điện, hoàn toàn phù hợp với tính chất vật lý cũng như kết cấu của kim cương. Như vậy, kim cương không phải là kim loại mà là phi kim. Điều này phản ánh đúng giá trị cũng như tính chất của kim cương trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Kim cương có công thức hóa học như thế nào

4. Kim cương có dẫn điện không?

Để biết kim cương có tính dẫn điện hay không chúng ta cùng đi tìm hiểu những tính chất vật lý đặc biệt của kim loại cứng này nhé.

4.1 Độ cứng

Kim cương có độ cứng lớn nhất (theo thang đo độ cứng Mohs thì nó có độ cứng 10/10). Ngoài ra, kim cương thường được sử dụng nhiều trong công nghiệp khoan cắt vì sự cứng cáp của nó (cắt mọi bề mặt, đánh bóng…).

Xem thêm: Có thể cắt kim cương bằng gì

4.2 Độ giòn

Độ giòn của kim cương chỉ khả năng khó bị vỡ của vật liệu và ở mức từ trung bình khá đến tốt. Ngoài ra, độ giòn của kim cương một phần là do cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt lắm. 

Do đó, kim cương cũng dễ bị vỡ hơn so với một số vật liệu khác. Đặc biệt, người ta thường dùng cối xay bằng thép nghiền nát kim cương để làm bột đánh bóng. Ngành công nghiệp thường sử dụng kim cương giống như lưỡi cắt, mũi khoan hay bột mài. 

4.3 Độ bền nhiệt độ

Ở áp suất khí quyển, kim cương có tính chất giống như than chì (dễ bị phân hủy). Nếu đủ Oxi, kim cương sẽ cháy ở khoảng 800 °C.

4.4 Tính dẫn nhiệt

Kim cương thể hiện tính dẫn nhiệt vô cùng cao. Tuy nhiên, ở trong điều kiện nhiệt độ khác nhau thì kim cương sẽ thể hiện tính dẫn nhiệt khác nhau. Một tinh thể kim cương hoàn hảo có thể nung đến nhiệt độ 1800 – 18500C và hạ nhiệt mà không bị phát hủy.

4.5 Tính dẫn điện

Mọi loại kim cương đều là chất cách điện tốt (trừ kim cương xanh dương). Sỡ dĩ như vậy vì trong phân tử kim cương xanh dương có chứa nguyên tử bo tạp chất. Đây là một chất cho điện tử, tạo ra một chất bán dẫn loại p.

Như vậy, với những tính chất trên ta biết được kim cương không dẫn điện. Tuy nhiên, nếu kim cương ở dạng than chì thì nó có thể dẫn điện được vì than chì có thể dạng lớp có nhiều electron tự do nên dễ dẫn điện.

Xem thêm: Nên mua kim cương mấy ly

5. Kim loại nào có thể cắt được kim cương? 

Từ trước đến nay, để cắt kim cương người ta sử dụng một lưới cắt kim cương mới có thể cắt được. Kim loại bình thường không thể cắt được kim cương.

Sỡ dĩ như vậy vì kim cương rất cứng cáp và khó có thể phá hủy bằng những vật liệu thông thường. Đây được được xem là lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất nhằm định hình, cắt nét kim cương theo những sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Trên đây là tất cả các thông tin về kim cương có phải kim loại khôngCao Hùng  Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn phân biệt được giữa kim cương và kim loại. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm