Cấu trúc của kim cương và than chì khác nhau thế nào? (2024)

Cấu trúc của kim cương và than chì khác nhau thế nào? (2022)

Cấu trúc của kim cương và than chì khác nhau như thế nào mà tạo thành hai khoáng vật có giá trị chênh lệch nhau quá nhiều. Cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt này trong bài viết sau đây.

1. Những điều cần biết về kim cương và than chì

1.1 Định nghĩa về kim cương

Kim cương là một dạng thù hình của cacbon, mang ý nghĩa “không thể phá hủy” vì có độ cứng 10/10 dựa trên thang đo Mohs. Kim cương mang đến một vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng và lấp lánh trong điều kiện ánh sáng tốt. Loại đá quý này sở hữu khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt. Từ thời xa xưa, người ta đã sử dụng kim cương để làm trang sức, giúp tôn lên vẻ đẹp của con người.

Xem thêm: Hột xoàn là gì? kim cương hột xoàn khác nhau thế nào?

Cấu trúc của kim cương và than chì liệu có giống nhau?
Cấu trúc của kim cương và than chì liệu có giống nhau?

1.2 Định nghĩa về than chì

Than chì cũng là một dạng thù hình của cacbon, phổ biến thứ hai sau kim cương. Khoáng vật tự nhiên này ngoài thành phần chính là cacbon còn có chứa thêm thiên thạch, thạch anh, mica,…. Năm 1789, Abraham Gottlob Werner đặt cái tên cho khoáng vật này là Graphit. Ngày nay, tên gọi than chì được sử dụng phổ thông hơn.

Than chì có thành phần chính là cacbon và thạch anh, mica,…
Than chì có thành phần chính là cacbon và thạch anh, mica,…

2. Kim cương và than chì phân bố ở đâu?

Ngày nay, con người chưa thể tính toán một cách chính xác sản lượng kim cương có trong tự nhiên. Theo thống kê, 49% kim cương và than chì hiện nay được khai thác tại hai quốc gia là Ấn Độ và Nam Phi.

Bên cạnh đó, một số nước khác cũng có kim cương nhưng không nhiều, ví dụ như Canada, Nga,… Vì thế, kim cương được xem là loại đá quý rất quý giá và hiếm hoi trên thế giới.

Xem thêm: Bảng giá kim cương rẻ nhất hiện nay

Kim cương có nhiều ở Ấn Độ, Nam Phi tạo nên các cấu trúc của kim cương và than chì
Kim cương có nhiều ở Ấn Độ, Nam Phi và trên miệng núi lửa

Một phần sản lượng kim cương còn được khai thác trên miệng núi lửa ngưng hoạt động. Bởi trong quá khứ, vùng địa chất này có áp suất và nhiệt độ cực cao, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành nên kim cương.

Xem thêm: Chế tác kim cương

Cùng là một dạng thù hình của cacbon nên kim cương và than đá đều được hình thành trong một điều kiện áp suất và nhiệt độ nhất định. Tại những nơi tìm thấy kim cương, người ta còn tìm thấy cả than anthracite – một loại than với độ cứng cao.

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có sản lượng than chì lớn nhất thế giới
Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có sản lượng than chì lớn nhất thế giới

Trong khi đó, đất nước có sản lượng than chì lớn nhất chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. 3 quốc gia này cung cấp lượng than chì lớn cho thế giới. Khi nhu cầu dùng than chì trên toàn cầu ngày càng tăng cao, mỗi năm sản lượng than chì được khai thác tăng trung bình khoảng 10%.

3. Sự khác biệt về cấu trúc của kim cương và than chì có thể bạn chưa biết

Cùng được hình thành từ cacbon nhưng cấu trúc của kim cương và than chì hoàn toàn khác nhau. Mỗi dạng thù hình sắp xếp theo một cấu trúc riêng và khác biệt nhau. Đó là lý do mà độ cứng, màu sắc và hình dạng của cacbon và than chì khác nhau “một trời một vực” dù đều được hình thành từ nguyên tố cacbon.

Sự khác biệt giữa kim cương và than chì

Kim cương Than chì 
Kim cương chứa nguyên tử cacbon bậc 4 tạo thành các tinh thể khối lập phương liên kết chặt chẽ với nhau và sắp xếp theo bố cục đối xứng. Theo đó, 1 nguyên tử cacbon sẽ liên kết cùng 4 nguyên tử cacbon khác. Từ đó hình thành nên mạng lưới nguyên tử liên kết với nhau rất chắc chắn, tạo nên cấu trúc vững chắc và độ cứng khủng của kim cương. Than chì có cấu trúc cacbon bậc 3, 1 nguyên tử cacbon sẽ liên kết với 3 nguyên tử cacbon khác. Tuy nhiên, cấu trúc này không liên kết chặt chẽ tạo thành khối vững chắc mà xếp lớp, tạo thành từng lớp đặc trưng của than chì. Đây là lý do mà than chì không chắc chắn và không cứng bằng kim cương.

Xem thêm: Bút thử kim cương

4. Ứng dụng của kim cương và than chì là gì?

Ngày nay, kim cương và than chì có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Cả hai loại khoáng vật này đều được sử dụng đa dạng vào nhiều lĩnh vực của đời sống và cả các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Dù cùng là một dạng thù hình của cacbon nhưng giá trị của kim cương và than chì hoàn toàn khác nhau. Kim cương trở thành một xa xỉ phẩm với giá thành đắt đỏ. Những viên kim cương quý hiếm có giá lên đến hàng triệu đô la. Những thương hiệu vàng bạc đá quý tung ra thị trường những sản phẩm đính kim cương bản giới hạn với giá thành cao ngất ngưởng.

Kim cương được ứng dụng nhiều trong việc làm trang sức quý hiếm - cấu trúc tinh thể kim cương và than chì có chút khác nhau
Kim cương được ứng dụng nhiều trong việc làm trang sức quý hiếm

Với vẻ đẹp lộng lẫy và độ cứng đến 10, kim cương được sử dụng nhiều trong ngành trang sức và thời trang. Bên cạnh đó, loại đá quý này còn được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và y tế – nhất là lĩnh vực cần đến độ cứng khủng của kim cương mà các vật liệu khác không thể dùng thay được.

Nếu chỉ có một bộ phận rất nhỏ người trong xã hội có khả năng sở hữu kim cương thì than chì lại phổ biến hơn vì ai cũng có thể mua các sản phẩm từ than chì. Từ lúc con nhỏ, con người đã dùng bút chì để viết, để vẽ. Phần ruột bút chì được sản xuất từ than chì. Ngoài ra, khoáng vật này còn dùng làm chất dẫn điện hoặc chế tạo điện cực vì mỏng và xốp.

Về cơ bản, kim cương và than chì sở hữu những đặc tính khác biệt nhau nhưng đều mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của con người. Nếu kim cương mang lại những trang sức đẳng cấp và sang trọng thì than chì góp phần mang đến các sản phẩm tiêu dùng rất thiết, hữu ích.

Cấu trúc của than chì được sử dụng làm ruột bút chì
Than chì được sử dụng làm ruột bút chì

Thông qua bài viết trên đây, chúng ta có thể biết cấu trúc của kim cương và than chì hoàn toàn khác nhau dù đều có nguồn gốc từ nguyên tử cacbon. Điều này dẫn đến sự khác biệt về mặt giá trị và tính ứng dụng. Nếu bạn là người yêu thích kim cương và muốn mua trang sức kim cương, hãy đến ngay Cao Hùng Diamond để chọn cho mình các sản phẩm trang sức ưng ý. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại kim cương cũng trang sức kim cương như nhẫn, dây chuyền, hoa tai,… với thiết kế tinh tế và sang trọng, giúp bạn chọn được trang sức đúng gu.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh