Cùng xem cách làm kim cương nhân tạo tại nhà chi tiết nhất

Cùng xem cách làm kim cương nhân tạo tại nhà chi tiết nhất

Chắc bạn đã từng nghe qua về cách làm kim cương nhân tạo tại nhà rồi phải không? Vậy nó có thực sự dễ làm không hay chỉ là lời đồn? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về cách làm kim cương nhân tạo tại nhà trong bài viết sau đây nhé!

Kim cương nhân tạo khác gì so với kim cương tự nhiên?

Tuy kim cương nhân tạo có vẻ đẹp và độ bắt sáng không kém cạnh kim cương tự nhiên và gần như không thể phân biệt bằng mắt thường, nhưng chúng có những điểm khác biệt sau:

Một điểm khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên là nguồn gốc hình thành của chúng. Kim cương tự nhiên thì được hình thành trong lòng đất do tác động của nhiệt độ và áp suất cao trong hàng tỷ năm. Trong khi đó, kim cương nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách mô phỏng các điều kiện tự nhiên, nhưng thời gian chỉ vỏn vẹn trong vòng vài tuần.

Những điểm khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên
Những điểm khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Hai loại kim cương này đều được hình thành từ các nguyên tử cacbon nhưng cũng có sự khác nhau trong thành phần hóa học. Kim cương tự nhiên thường có một lượng nitơ rất nhỏ, làm thay đổi màu sắc của chúng. Kim cương nhân tạo thì không có nitơ, do đó nên những viên kim cương này thường có màu sắc rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo làm từ những chất liệu gì?

Đối với việc chế tác kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm hoặc của các thợ kim hoàn thường áp dụng 2 cách. Đó là:

  • Cách 1 – Sử dụng cách bốc hơi hóa học lắng tụ CVD, nói đơn giản hơn là dựa trên nguyên lý bốc hơi của nguyên tử cacbon. Sau khi kim tiếp xúc với tia nhiệt Plasma nó sẽ tạo ra kim cương nhân tạo CVD.
  • Cách 2 – Tái tạo môi trường có nhiệt độ và dùng áp suất cực cao để tạo ra kim cương nhân tạo, nó còn gọi tên khác là HTHP.

Cả hai cách làm kim cương nhân tạo kể trên đều dựa trên quá trình hình thành mô phỏng của kim cương trong tự nhiên. Ở đây sẽ tận dụng những khoáng vật có chứa nguyên tử cacbon để tạo ra kim cương nhanh chóng hơn.

Phương pháp làm kim cương nhân tạo
Phương pháp làm kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo có tính chất hóa học, tính chất vật lý giống tương tự với những viên kim cương tự nhiên là có thành phần cacbon. Đối với kim cương thiên nhiên sẽ có độ chiếu sáng là 2,420 thì kim cương nhân tạo có chỉ số chiếu sáng là 2,417 và có trọng lượng riêng là 3,52.

Dù đó là kim cương tự nhiên hay là kim cương nhân tạo thì giá trị của nó rất là cao. Vì vậy mà có rất nhiều người yêu thích và luôn tìm kiếm cách tạo ra kim cương nhân tạo tại nhà để sở hữu sản phẩm chất lượng này.

Một số cách làm kim cương nhân tạo tại nhà 

Có khá nhiều cách làm kim cương nhân tạo tại nhà được các chuyên gia chia sẻ. Tuy nhiên dưới đây sẽ là 3 cách chính để tạo ra kim cương nhân tạo đơn giản, đó là:

Cách làm kim cương nhân tạo tại nhà bằng áp suất, nhiệt độ cao

Cách làm kim cương nhân tạo tại nhà đầu tiên ở đây mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng áp suất và nhiệt độ cao. Thực hiện khá đơn giản là bạn đặt một viên tinh thể hạt cacbon ở bên trong một thiết bị áp suất đặc biệt có chứa dung môi kim loại khác.

Nhiệt độ áp suất tối thiểu phải đạt được là 1400 độ C, dưới tác động của áp suất và nhiệt độ thì tinh thể kim loại dung môi tan vào tinh thể cacbon.

Quá trình hòa tan này sẽ tạo nên các mảng bám bên ngoài và hình thành kim cương nhân tạo. Phương pháp dùng áp suất cao này là cách làm kim cương nhân tạo tại nhà đơn giản nhất và dễ dàng thực hiện nhất.

Xem thêm: Cận cảnh quá trình điều chế kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo xuất hiện mảng bám sau quá trình
Kim cương nhân tạo xuất hiện mảng bám sau quá trình

Làm kim cương nhân tạo bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa

Phương pháp làm kim cương này thì yêu cầu nhiệt độ thấp hơn so với phương pháp cách làm kim cương nhân tạo tại nhà bằng áp suất, nhiệt độ cao. Nhiệt độ yêu cầu ở đây là 800 độ C, sử dụng hỗn hợp khí cacbon và hidro để tạo ra kim cương nhân tạo.

Hỗn hợp này dưới tác động của nhiệt độ sẽ lắng đọng thành từng lớp trên bề mặt giá thể để tạo ra mảng bám. Khi đó nó sẽ hình thành nên kim cương nhân tạo có đặc tính giống với kim cương tự nhiên đến khoảng 99%.

Sử dụng phương pháp lắng đọng hơi hóa để làm kim cương nhân tạo
Sử dụng phương pháp lắng đọng hơi hóa để làm kim cương nhân tạo

Hiện nay chỉ có khoảng 20% số lượng kim cương nhân tạo sản xuất bằng phương pháp này đạt giá trị về thẩm mỹ. Những viên kim cương đạt chất lượng tiêu chuẩn sẽ được sử dụng bày bán trong ngành trang sức. 80% kim cương nhân tạo còn lại sẽ được sử dụng vào các ngành công nghiệp, các ngành khoa học để sử dụng đúng nhu cầu mục đích hướng đến.

Phương pháp làm kim cương nhân tạo bằng lò vi sóng

Bạn cũng có thể làm kim cương nhân tạo bằng lò vi sóng của gia đình trong thời gian 10 tuần. Cách làm ở đây là sử dụng một hoặc nhiều tinh thể cacbon đặt vào trong lò vi sóng có chứa metan hoặc một loại khí có chứa cacbon khác.

Dưới tác động của nhiệt độ lò vi sóng sẽ sản sinh ra các khối cầu Plasma. Khi đó nó sẽ bám vào các tinh thể cacbon để hình thành ra các viên kim cương nhân tạo.

Làm kim cương nhân tạo bằng lò vi sóng
Làm kim cương nhân tạo bằng lò vi sóng

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý ở đây là chưa có một ai dùng lò vi sóng của gia đình để tạo ra kim cương. Cách này không khả dụng nên bạn cũng đừng quá trông đợi tạo ra kim cương tự nhiên từ lò vi sóng nhé.

Lưu ý khi chế tạo kim cương nhân tạo tại nhà

Việc chế tạo kim cương nhân tạo tại nhà không phải là một ý tưởng tốt và an toàn vì có thể gây ra nhiều rủi ro và nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý khi chế tạo kim cương nhân tạo tại nhà:

  • Bạn cần có thiết bị và nguyên liệu phù hợp để tạo ra áp suất và nhiệt độ cần thiết cho quá trình chế tạo kim cương. Điều này đòi hỏi một khoản đầu tư lớn và có kiến thức chuyên môn vững chắc.
  • Bạn cũng cần tuân thủ các quy định và luật lệ về an toàn, bảo vệ môi trường và sở hữu trí tuệ khi tự thực hiện chế tạo kim cương nhân tạo. Việc vi phạm có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý nghiêm trọng.
  • Bạn phải chịu trách nhiệm về các rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chế tạo kim cương nhân tạo, như cháy nổ, bị thương, ô nhiễm hoặc mất mát. Bạn cũng phải đảm bảo rằng kim cương nhân tạo của bạn không gây hại cho người khác hoặc làm giảm giá trị của kim cương tự nhiên.
  • Quy trình làm kim cương nhân tạo rất phức tạp, không đơn giản và cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm thì việc tự mày mò chế tạo kim cương nhân tạo tại nhà có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của bạn.
Những điều cần lưu ý khi thực hiện các phương pháp làm kim cương nhân tạo tại nhà
Những điều cần lưu ý khi thực hiện các phương pháp làm kim cương nhân tạo tại nhà

Với những lưu ý trên thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chế tạo kim cương nhân tạo tại nhà. Nếu bạn muốn sở hữu một viên kim cương nhân tạo, bạn có thể mua từ các công ty uy tín hoặc các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp mà không cần tốn công sức và mạo hiểm để chế tạo tại nhà. Nếu cần hỗ trợ gì về kim cương bạn hãy đến với Cao Hùng Diamond hoặc liên hệ qua số hotline 0933 1977 55 – 0877 056 688 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Tham khảo thêm: Cửa hàng bán kim cương nhân tạo uy tín, giá tốt

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh