Kim cương lab-grown là gì? Nên mua không?

Kim cương lab-grown là gì? Nên mua không?

Kim cương lab-grown cũng là một trong những loại kim cương nhân tạo được sử dụng phổ biến nhờ chất lượng và vẻ đẹp tương tự như kim cương tự nhiên, nhưng có giá thành thấp hơn. Mời bạn cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết hơn về loại kim cương này trong bài viết sau đây.

Kim cương lab-grown là gì?

Kim cương Lab-grown hay kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là những viên kim cương thật, được nuôi cấy trong một môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt. Qua việc áp dụng những phương pháp công nghệ tiên tiến, những viên kim cương này được phát triển trong điều kiện tự nhiên mô phỏng tương tự như kim cương tự nhiên hình thành dưới lớp vỏ trái đất.

Kim cương nuôi cấy cũng tương tự như kim cương tự nhiên, đều được cấu tạo từ nguyên tử carbon. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sở hữu toàn bộ các tính chất vật lý, hóa học và quang học giống hệt kim cương tự nhiên.

Kim cương lab-grown là gì?

Ưu điểm

Một số ưu điểm vượt trội của kim cương nuôi cấy lab-grown:

  • Kim cương lab-grown có giá thành thấp hơn kim cương tự nhiên, giúp người tiêu dùng có thể sở hữu kim cương thật với chi phí hợp lý hơn.
  • Kim cương nuôi cấy có chất lượng, độ bền và giá trị thẩm mỹ tương tự như kim cương tự nhiên.
  • Kim cương lab-grown được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên sẽ hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm, kim cương nuôi cấy lab-grown cũng có một số nhược điểm như có giá trị thấp hơn và dễ dàng bị làm giả hơn so với kim cương tự nhiên. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và cẩn thận trước khi quyết định mua kim cương lab-grown.

So sánh kim cương lab grown với kim cương tự nhiên

Mặc dù kim cương tự nhiên và kim cương lab-grown có hình dáng và chất lượng giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn còn có những đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng Cao Hùng Diamond phân biệt sự khác nhau giữa chúng thông qua bảng so sánh chi tiết dưới đây:

STT Tiêu chí Kim cương Lab-Grown Kim cương tự nhiên
1 Nguồn gốc Được tạo ra trong phòng thí nghiệm (điều kiện phát triển được mô phỏng tương tự như nơi hình thành kim cương tự nhiên) Hình thành từ sâu trong lòng đất qua hàng triệu năm.
2 Đặc điểm vật lý Độ sạch và màu sắc nổi bật hơn do được kiểm soát trong quá trình nuôi cấy Có các inclusions tự nhiên và đa dạng hơn về màu sắc
3 Giá trị Giá thấp hơn và phụ thuộc nhiều vào quy mô sản xuất Do khan hiếm và quá trình sản xuất khó khăn nên có giá cao hơn
4 Sử dụng giao dịch Vẫn còn hạn chế Rộng rãi, được chấp nhận giao dịch toàn cầu
5 Phong thủy Không có giá trị phong thủy như kim cương tự nhiên Mang năng lượng tự nhiên, biểu tượng của sự đẳng cấp và quyền quý
6 Ngân sách Lựa chọn hợp lý cho ngân sách hạn chế Phù hợp với ngân sách cao, thích hợp để đầu tư

Nên mua kim cương lab-grown hay kim cương tự nhiên?

Việc quyết định lựa chọn mua kim cương nuôi cấy lab-grown hay kim cương tự nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn cần xem xét mục đích sử dụng kim cương của bạn là gì trước khi đưa ra quyết định chọn mua:

  • Nếu bạn đang tìm kiếm đá quý có màu sắc độc đáo để làm trang sức như nhẫn kim cương nhân tạo, bông tai hột xoàn lab-grown… thì kim cương nuôi cấy là một lựa chọn hợp lý.
  • Còn khi bạn muốn sở hữu một viên kim cương có giá trị phong thủy cao, để đầu tư, khẳng định đẳng cấp, địa vị xã hội… kim cương tự nhiên là quyết định tốt nhất vì chúng có giá trị cao hơn.

Ngân sách

Ngân sách là một yếu tố quan trọng khác khi quyết định giữa kim cương nuôi cấy và tự nhiên. Nếu bạn có ngân sách hạn chế hoặc không muốn đầu tư quá nhiều vào kim cương thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn lab-grown. Chúng thường có chi phí sản xuất thấp hơn nên có giá rẻ hơn kim cương tự nhiên. Điều này có thể giúp bạn chọn được cho mình một viên kim cương có chất lượng cao với mức ngân sách hợp lý hơn.

Nên mua kim cương lab-grown hay kim cương tự nhiên?

Quan điểm về môi trường

Kim cương nuôi cấy nhân tạo là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn do quá trình sản xuất ít tác động tiêu cực đến môi trường và không liên quan đến các vấn đề như khai thác mỏ xâm lấn, xung đột vũ trang… Đối với những người quan tâm đến các vấn đề môi trường và đạo đức, kim cương nuôi cấy sẽ giúp cung cấp một lựa chọn hợp lý hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Cách phân biệt kim cương lab-grown và kim cương tự nhiên?

Nếu chỉ sử dụng bút thử hoặc quan sát bằng mắt thường rất khó để phân biệt hai loại kim cương này. Bạn chỉ có thể mang đến các phòng thí nghiệm hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Xem thêm: 9 cách nhận biết kim cương thật giả chuẩn xác nhất

Mua kim cương nuôi cấy lab-grown ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán kim cương lab grown trên thị trường. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định, có chính sách bảo hành tốt… để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Giá kim cương được nuôi cấy là bao nhiêu?

Kim cương nhân tạo lab-grown được bán trên thị trường với giá chỉ từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với những viên kim cương tự nhiên cùng kích thước và chất lượng.

Kim cương lab-grown có bán lại được không?

Loại kim cương này vẫn có thể bán lại tại các cửa hàng đá quý, trang sức. Tuy nhiên, điều này vẫn còn hạn chế và giá trị giao dịch của chúng thường không cao.

Kim cương phòng thí nghiệm có bền không?

Kim cương lab grown có tính chất vật lý và hóa học tương đương với kim cương tự nhiên nên có độ bền cao. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị trầy xước nếu tiếp xúc với các vật liệu cứng.

Kim cương lab-grown tạo ra như thế nào?

Mời bạn xem thêm video bên dưới đây để hiểu rõ hơn cách tạo ra kim cương lab-grown:

Kim cương nuôi cấy có giống với kim cương tự nhiên không?

Kim cương được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm là kim cương thật, sở hữu đầy đủ các tính chất vật lý, hóa học và quang học giống hệt kim cương tự nhiên.

Kim cương lab-grown có bị hao mòn theo thời gian không?

Kim cương nhân tạo lab-grown có thể bị hao mòn theo thời gian, nhưng quá trình này rất chậm và chúng có thể giữ được vẻ đẹp và độ sáng trong nhiều năm.

Kim cương nhân tạo lab grown có bị đổi màu không?

Kim cương lab grown có thể bị đổi màu nếu tiếp xúc với các hóa chất mạnh (rất hiếm).

Hy vọng, sau bài viết bạn đã có các thông tin hữu ích về kim cương lab-grown được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Nếu bạn đang tìm kiếm một viên kim cương có giá trị cao, để đầu tư, dễ dàng bán lại hoặc cầm cố, thì bạn nên lựa chọn kim cương tự nhiên. Liên hệ Hotline 0933 1977 55 – 0877 056 688 để Cao Hùng Diamond có thể tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh