Phân biệt thạch anh tím thật và giả đơn giản, chính xác

Phân biệt thạch anh tím thật và giả đơn giản, chính xác

Do nhu cầu sử dụng trong việc phong thủy trưng bày và làm trang sức cao nên thạch anh tím dễ bị làm giả trên thị trường. Vậy làm thế nào để phân biệt thạch anh tím thật và giả? Đá thạch anh tím đem lại những tác dụng gì? Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết về thạch anh tím trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt thạch anh tím thật và giả đơn giản nhất

Đá thạch anh tím có thể làm giả được không?

Đá thạch anh tím được ứng dụng nhiều trong ngành trang sức như dùng để làm dây chuyền, vòng tay, nhẫn… Bên cạnh đó, sản phẩm còn dùng trong trang trí phong thủy giúp đem lại vận khí tốt, thể chất tốt hơn cho người đeo.

Đá thạch anh tím là một loại đá quý được sử dụng trong ngành sản xuất thiết bị phát sáng, đồng hồ, dụng cụ y tế… Chỉ những viên đá được tuyển chọn với độ trong suốt trên 70% mới có thể dùng để làm trang sức.

Những trang sức từ thạch anh tím có giá trị tương đối cao. Nếu được chế tác tỉ mỉ, kỳ công thì có thể lên đến vài triệu đồng trên một sản phẩm. Chính vì thế nên thạch anh tím hiện nay được làm giả rất nhiều.

Vòng tay thạch anh tím giả, mặt dây chuyền hồ ly thạch anh tím, quả cầu thạch anh tím giả, hốc thạch anh tím giả… được làm từ nhựa bắn màu, bột đá, thủy tinh… Được bày bán tràn lan trên thị trường khiến rất nhiều người tiêu dùng bị đánh lừa.

Đá thạch anh tím có thể làm giả được không?

Lưu ý: Khi sử dụng đá thạch anh tím vào phong thủy nên chú ý không sử dụng loại đá thạch anh tím hàng giả vì nó sẽ phản tác dụng. Chính vì vậy, khi tìm mua và sử dụng đá bạn cần phải đặc biệt lưu ý điều này để đá có thể phát huy hết tối đa tính năng của nó.

Hướng dẫn cách phân biệt thạch anh tím thật và giả

Sử dụng đá thạch anh tím thật và đúng cách sẽ giúp cho công năng của đá được phát huy một cách tối đa. Ngoài ra, cách để tránh mua phải loại đá giả không chỉ dừng lại ở mức độ phân biệt thật – giả mà đến bước mua càng phải kỹ lưỡng và đảm bảo chính xác cao hơn.

Độ tinh khiết của viên đá

Thạch anh tím có độ trong cao, nghĩa là bên trong viên đá thường không có chứa nhiều tạp chất. Chính vì thế, nếu bạn thấy bên trong viên đá có chứa nhiều tạp chất hoặc các vết bong bóng rất thì có thể đó chính là hàng giả.

Phân biệt thạch anh tím thật và giả bằng độ tinh khiết

Kiểm tra màu sắc

Đá thạch anh tím Amethyst thường có màu tím violet hoặc màu tím thuần. Sẽ có các trường hợp có một chút sắc đỏ nhưng nhìn chung màu chủ đạo vẫn là tím (theo tông màu từ nhạt đến đậm dần). Đặc biệt, màu sắc của thạch anh tím là không đồng đều.

Nghĩa là cùng một viên đá nhưng sẽ có chỗ màu nhạt và chỗ màu đậm. Vì vậy, nếu trang sức làm từ đá thạch anh tím của bạn có màu sắc đồng đều hết tất cả các góc thì có thể đó là đá giả, đá kém chất lượng.

Kiểm tra màu sắc thạch anh tím để có thể phân biệt thật giả

Kiểm tra trọng lượng riêng

Người ta thường dùng máy đo trọng lượng riêng để do trọng lượng riêng của thạch anh tím. Đối với trường hợp nếu trọng lượng riêng của viên đá gần bằng 2,65 thì có nhiều khả năng đây chính là thạch anh tím thật và ngược lại.

Kiểm tra trọng lượng thạch anh tím để nhận biết thật giả

Kiểm tra độ cứng

Độ cứng của thạch anh tím nằm trong khoảng 7/10 theo thang đo Mohs. Vì vậy, nó sẽ không bị trầy xước bởi bất kỳ vật thể hoặc loại đá quý nào có độ cứng thấp hơn 7.

Muốn phân biệt thạch anh tím thật và giả bạn có thể dùng một mảnh thủy tinh (độ cứng 5.5) hoặc một lưỡi thép (độ cứng 6.5) rạch lên viên đá. Lúc này, nếu viên đá thạch anh tím bị trầy xước thì đó chính là đá giả.

Kiểm tra độ cứng thạch anh tím để phân biệt thật giả

Kiểm tra tại trung tâm kiểm định đá quý

Kiểm tra tại trung tâm kiểm định đá quý là cách phân biệt thạch anh tím thật và giả chính xác nhất. Bạn hãy mang viên đá thạch anh tím đến các trung tâm kiểm định uy tín để được kiểm định bằng các biện pháp nghiệp vụ phân tích. Các tổ chức giám định sẽ xác định được độ thật – giả cho bạn.

Dùng giấy kiểm định để phân biệt thạch anh tím thật và giả

Tìm những điểm không đồng nhất hoặc khuyết điểm

Thạch anh tím thật sẽ có đôi chút không hoàn hảo, sẽ có một số phân vùng màu sắc như các sắc xanh hoặc trắng bên cạnh sắc tím. Đa số viên ngọc chỉ có một tông màu tím thường là giả và bạn sẽ nhìn thấy những tỳ vết như các vết nứt và bọt khí trong viên thạch anh tím.

Nếu quan sát kỹ viên ngọc thì ta sẽ thấy những chỗ không đồng đều. Thông thường, thạch anh tím thật sẽ có giá trị hơn nếu được chế tác sao cho giảm được tối đa những khuyết điểm. Do đó, bạn cần dùng kính lúp để nhìn kỹ nhằm tìm ra những điểm không hoàn hảo.

Phân biệt thạch anh tím thật và giả dựa vào điểm không đồng nhất

Xem xét người bán

Bạn nên dựa vào những thông tin sau đây để có thể đánh giá được người bán hay cửa hàng trang sức thạch anh tím có uy tín hay không:

  • Tìm người bán ngọc có uy tín – Hỏi những người bạn mê trang sức là cách dễ nhất để tìm nơi mua ngọc. Ở Mỹ có Uỷ Ban Thương mại Liên bang, Hiệp hội Thương mại Đá quý Hoa Kỳ và Uỷ ban quản trị các nhà kim hoàn. Đây đều là các tổ chức hoạt động với mục đích đảm bảo chất lượng và tính trung thực trong việc mua bán đá quý. Do đó, nếu một người bán đá quý là hội viên của các tổ chức này thì nhiều khả năng họ đáng tin cậy. Còn nếu viên ngọc có kèm giấy kiểm định xác nhận những tính chất như độ cứng và tỷ trọng thì lại càng đảm bảo.
  • Hỏi về xuất xứ của viên ngọc – Hãy hỏi xem loại đá của họ có xuất xứ từ đâu, nếu người bán ngần ngại thì đó là một dấu hiệu xấu. Thạch anh tím thường có xuất xứ từ Nam Phi, Namibia, Brazil. Ở Hoa Kỳ, thạch anh tím thường được tìm thấy ở Carolinas, Arizona, Colorado. Ngoài ra, một số vùng ở Canada cũng có thạch anh tím. Loại đá này không có xuất xứ từ một trong các khu vực trên cũng chưa chắc nó không phải là hàng thật vì viên ngọc hiện diện khắp thế giới. Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu xem giấy kiểm định chất lượng nếu viên ngọc đến từ một vùng đất xa lạ.
  • Xem xét giá cả – Hiện nay trên thị trường có giá thạch anh tím không quá đắt. Bạn có thể dễ dàng tìm được món trang sức được làm bằng thạch anh tím với giá $20 (450.000 VND). Nếu món hàng bán dưới giá này thì bạn nên đặt dấu hỏi nghi ngờ. Nhiều người bán lẻ có thể quảng cáo thạch anh tím của họ là hàng thật và tiến hành bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Sỡ dĩ họ làm như vậy nhằm để khách hàng tưởng rằng mình gặp được món hời. Hãy nhớ tiền nào của nấy và tránh xa những viên đá quý giá rẻ.
  • Cảnh giác với các tên lạ – Nhiều cửa hàng tự gắn nhãn cho đá sapphire tím chất lượng thấp hoặc những viên thạch anh tím tổng hợp như một dạng đặc biệt của thạch anh tím. Làm như vậy vì mục đích quảng cáo đây là thạch anh tím Nhật Bản, thạch anh tím lithia… để lừa đảo khách hàng.
  • Tìm những nhà bán lẻ hợp pháp trên mạng – Bạn nên kiểm tra thật kỹ các thông tin để đảm bảo doanh nghiệp trên mạng đang hoạt động như đọc mọi lời nhận xét của người mua trước đó, xem xét nội dung mới có được thường xuyên cập nhật và xem thử có thông tin về số lượng hàng trong kho hay không.

Phân biệt thạch anh tím thật và giả bằng cách xem xét người bán

Trên đây là các cách phân biệt thạch anh tím thật và giả mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những cách phân biệt đơn giản này sẽ giúp các bạn có thể mua được những viên thạch anh tím chất lượng cao, giá rẻ. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh