Kim cương moissanite là gì? Có khác gì với kim cương tự nhiên?

Kim cương moissanite

Ngày nay bạn có thể dễ dàng sở hữu trang sức được làm từ đá quý Moissanite đẹp và giá thành tốt. Bởi loại đá quý này có vẻ ngoài giống với kim cương khi tỏa ra sự lấp lánh thuần khiết. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kim cương Moissanite là gì qua những thông tin được Cao Hùng Diamond tổng hợp dưới đây. 

kim cương moissanite là gì?
Kim cương moissanite là gì?

1. Tổng quan kim cương Moissanite

Kim cương đá quý Moissanite có vẻ ngoài giống với kim cương bởi có khả năng tỏa sáng và được dùng trong làm trang sức. Mức giá của loại đá quý này cũng không hề rẻ bởi chất lượng và độ bền rất tốt.

1.1 Khái niệm kim cương Moissanite là gì?

Kim cương Moissanite thực chất là một loại đá quý hiếm tự nhiên có thành phần cấu tạo từ khoáng vật Silicon Carbide. Với vẻ ngoài lấp lánh và độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên, do đó, ngày nay Moissanite được nhiều người công nhận là một trong các loại kim cương gọi là kim cương Moissanite.

Kim cương Moissanite được biết là khoáng vật Silicon Carbide, có tính khúc xạ và dẫn nhiệt giống như kim cương. Loại đá quý này cũng rất cứng đạt đến 9,5 điểm nên được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay Moissanite có số lượng rất ít vì khoáng chất này khó để hình thành trong tự nhiên.

Kim cương moissanite là khoán vật silicon carbide
Kim cương moissanite là khoán vật silicon carbide

Nhờ sự phát triển của các loại máy móc hiện đại cùng với bàn tay tài hoa của con người. Chúng còn được gọi với tên gọi khác là kim cương nhân tạo và được sử dụng nhiều trong một số ngành công nghiệp trong đó có chế tạo trang sức. Các sản phẩm làm từ loại đá quý này rất tinh tế và đẳng cấp giống như kim cương tự nhiên nhưng giá thành lại hợp lý hơn rất nhiều. 

1.2 Nguồn gốc của đá Moissanite

Kim cương Moissanite có nguồn gốc từ mảnh đá của miệng thiên thạch Canyon Diablo, Arizona vào năm 1893 bởi nhà khoáng vật học Henri Moissan. Bang đầu ông nhầm tưởng đó là kim cương, cho nhưng đến năm 1904 khi đã có đủ cơ sở mới kết luận được đây là loại khoáng chất mới gọi là cácbit xilic. Nhờ ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại, Moissanite được sản xuất nhân tạo với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với kim cương thiên nhiên. 

Nguồn gốc kim cương moissanite

1.3 Thành phần hóa học của kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite là gì có hai loại, đó là trong tự nhiên và trong phòng thí nghiệm. Ở trong tự nhiên loại đá này có điều kiện hình thành từ Cacbon và Silicon giống kim cương tự nhiên. Bạn sẽ thấy kim cương moissanite có khúc xạ chùm sáng nhiều màu với chùm sáng rộng, tia sáng dài. Trong khi đó kim cương tự nhiên có chùm ánh sáng không màu, ngắn. 

Sự hình thành kim cương moissanite
Sự hình thành kim cương moissanite

1.4 Độ cứng của kim cương Moissanite

Độ cứng của kim cương Moissanite nằm ở mức 9.5/10 theo thang đo cho các loại khoáng vật và kim cương. Mức chịu nhiệt trong không khí tốt hơn và lên đến 1127 độ C với khả năng dẫn nhiệt tốt. 

Độ cứng kim cương moissanite
Độ cứng kim cương moissanite

1.5 Độ bóng của kim cương Moissanite

Độ bóng giúp thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý theo các giác cắt. Theo đó, độ bóng sẽ phụ thuộc vào tay nghề của thợ kim hoàn cùng với độ cứng, sự ổn định của đá quý. Kim cương Moissanite có độ bóng như sau: 

 • Độ bóng hoàn hảo: Không nhìn thấy vết trầy xước
 • Độ bóng rất tốt: Khó nhìn thấy vết trầy xước
 • Độ đánh bóng tốt: Khó nhìn thấy vết xước khi phóng đại bề mặt X 10 lần. 
 • Độ đánh bóng khá: Có thể nhìn thấy vết trầy khi phóng bề mặt X 10 lần.
 • Độ đánh bóng kém: Có thể nhìn thấy vết trầy khi nhìn bằng mắt thường.
Độ bóng kim cương moissanite
Độ bóng kim cương moissanite

1.6 Chiết suất ánh sáng của kim cương Moissanite

Chiết suất ánh sáng của kim cương Moissanite là sự phản ánh sự hấp thu với các tia sáng. Đa phần có chỉ số chiết suất thấp sẽ giúp ánh sáng dễ dàng đi qua và không bị phản xạ lại. Ngược lại, khi chỉ số chiết suất cao sẽ giúp đá có được sự lấp lánh với ánh sáng tự nhiên.

Độ sáng kim cương moissanite
Độ sáng kim cương moissanite

Kim cương Moissanite là gì có chỉ số chiết suất là 2670 giúp ánh sáng ít chiếu qua được. Điều này, giúp cho các món đồ trang sức trở nên lấp lánh và giá trị hơn rất nhiều. So với kim cương tự nhiên có chỉ số 2.417 thì Moissanite có vẻ ngoài rực rỡ hơn. 

Xem thêm: Các loại kim cương màu

2. Điểm giống và khác nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite là gì?

Dưới đây là bảng so sánh kim cương Moissanite và tự nhiên giúp khách hàng dễ phân biệt hơn khi mua. 

So sánh đá Moissanite và kim cương tự nhiên

Tính chất Kim cương tự nhiên Kim cương Moissanite
Thành phần hóa học Kim cương tự nhiên được hình thành trong môi trường tự nhiên từ khoáng Cacbon Kim cương moissanite có thể sản xuất nhân tạo bằng máy móc có cấu tạo từ SiC
Tính chất vật lý Kim cương tự nhiên có khả năng tán sắc tốt hơn Kim cương Moissanite có tính chất vật lý là phụ thuộc vào chiết suất kép
Độ cứng Kim cương tự nhiên có độ cứng theo thang điểm là 10 Kim cương moissanite có độ cứng cao lên đến 9.5
Khả năng chịu nhiệt Khả năng chịu nhiệt của kim cương tự nhiên là 837 độ C Kim cương moissanite chịu nhiệt lên đến 1127 °C
Chống vết xước Kim cương tự nhiên rạn nứt cao và có khả năng chống vết xước ít hơn kim cương Moissanite Kim cương Moissanite ít rạn nứt và có khả năng chống vết xước tốt hơn kim cương tự nhiên
Trọng lượng Kim cương tự nhiên có trọng lượng là 3,5g/cm3 Kim cương  Moissanite có trọng lượng là 3,2g/cm3
Giá cả Giá thành cao, quý hiếm Giá của kim cương Moissanite rẻ hơn đến ⅕ , có thể là 1/20 so với kim cương tự nhiên

Giá thành sản xuất của Moissanite khá rẻ do nguồn Silicon và Carbon rất dồi dào nên giá của kim cương Moissanite trên thị trường chỉ bằng 1/5, thậm chí bằng 1/20 so với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, do tính chất tương tự kim cương tự nhiên nên Moissanite có vẻ ngoài hoàn hảo chỉ sau kim cương tự nhiên.Do đó, đây cũng là sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng muốn tìm kiếm đồ trang sức hoàn hảo với giá cả phải chăng.

Kim cương moissanite và tự nhiên
Kim cương moissanite và tự nhiên

3. Cách nhận biết kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên nhanh nhất

Để tăng giá trị cho đá Moissanite, nhiều người gọi đó là kim cương moissanite, thực chất tên gọi này sai hoàn toàn với thật tế. Mặt dù đá Moissanite có các tính chất hóa học và vật lý giống với kim cương tự nhiên, nhưng chúng vẫn có những sự khác biệt đáng kể ở một vài khía cạnh. Dưới đây là một số điểm khác biệt nổi bật mà chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường

Cách phân biệt kim cương moissanite và tự nhiên

3.1. Moissanite có độ sáng cao hơn kim cương.

Moissanite có chiết suất từ 2,65 đến 2,69, trong khi đó chiết suất kim cương chỉ 2,42, nó là khúc xạ đơn. Sự phân tán sắc màu ánh sáng, Moissanite có đặt tính khúc xạ kép. Điều này có nghĩa rằng, tia sáng đi vào Moissanite sẽ phân tách thành hai tia sáng.

3.2. Moissanite có nhiều tia “lửa” hơn.

Hiệu ứng “lửa” là một cách gọi khác của sự tán sắc màu, dùng để chỉ cách một viên đá phân hủy ánh sáng thành các màu quang phổ. Khi ánh sáng xuyên qua đá moissanite, ngọn lửa được tạo ra nhiều tạp hơn kim cương. Vì vậy, Khi viên đá moissanite đối diện với một nguồn ánh sáng, thì trước mắt bạn sẽ xuất hiện nhiều màu sắc hơn so với viên kim cương. Khi di chuyển, đặc biệt là ngoài ánh sáng mặt trời, đá Moissanite xuất hiện ánh cầu vồng, hiệu ứng được biến đến là Disco Ball.

3.3. Moissanite nhẹ hơn kim cương.

Moissanite có khối lượng riêng thấp hơn kim cương tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng, nếu cầm 2 viên cùng kích thước, thì viên Moissanite sẽ nhẹ hơn kim cương khai thác tự nhiên.

3.4. Moissanite luôn có màu sắc ngả vàng.

Moissanite luôn có màu sắc ngả vàng. Dù gọi là “không màu”, thì kim cương vẫn có màu kim cương ngã vàng nhẹ tương tự như Kim Cương nước J.

3.5. Moissanite rẻ hơn nhiều so với kim cương tự nhiên

Moissanite có giá thất hơn nhiều so với kim cương thiên nhiên, chỉ bằng 10-15% giá trị của một viên kim cương màu sắc, có độ trong, kích thước và đường cắt tương tự.

3.6. Moissanite có độ sạch cao hơn kim cương.

Hầu hết đá moissanite bán trên thị trường hiện nay đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm được kiểm soát với các điều kiệm nghiêm ngặc nhằm giảm thiểu sai sót bên trong. Do đó, loại đá này thường có độ tinh khiết cao hơn kim cương tự nhiên.

3.7. Moissanite có độ cứng thấp kim cương

Kim cương được biết đên là vật liệu cứng nhất hành tinh với thang điểm 10 Mohs, Trong khi Mossanite khoản 9,25-9,5 Mohs.

3.8. Phân biệt thông qua giấy kiếm định

Hiện nay kim cương tự nhiên đều có giấy kiểm định GIA để khẳng định chất lượng sản phẩm. Bạn cũng có thể nhờ đến các chuyên gia kiểm định hoặc các cơ sở uy tín để được hỗ trợ tốt nhất và biết thêm được nhiều kiến thức hơn khi phân biệt, nhận biết hai loại đá quý này. 

4. Làm sao để bảo quản tốt kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite có độ cứng lên đến 9.5 nhưng vẫn rất dễ bị trầy xước, hư hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận. Khi dùng bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng, hạn chế va chạm mạnh và tiếp xúc với hóa chất. 

Bảo quản kim cương moissanite
Bảo quản kim cương moissanite

Bạn cũng không nên đặt các loại trang sức cứng lẫn với nhau và sự tiếp xúc của các kim loại hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng đá quý. Khi sử dụng xong nên cho vào hộp đựng riêng biệt bằng chất liệu nhung để bảo quản kim cương tốt hơn. 

Kim cương Moissanite sau một thời gian sử dụng sẽ bị bẩn bởi sự tác động từ môi trường, mồ hôi cơ thể. Bạn nên vệ sinh định kỳ giống như các loại đá quý khác bằng các hóa chất làm sạch trang sức. 

Xem thêm: Giá kim cương baguette bao nhiêu?

5. Địa chỉ mua bán kim cương Moissanite uy tín tại TP.HCM

Kim cương Moissanite được chế tạo thành nhiều loại trang sức và có giá thành khá cao. Để sở hữu sản phẩm có chất lượng đảm bảo cần phải mua tại địa chỉ uy tín với đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Cao Hùng Diamond là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm được chế tác từ kim cương với mẫu mã đa dạng. Nhiều khách hàng lớn là các nghệ sĩ đã tin tưởng lựa chọn chúng tôi bởi giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. 

Cao Hùng Diamond - địa chỉ phân phối kim cương uy tín
Cao Hùng Diamond – địa chỉ phân phối kim cương uy tín

Như vậy, bạn đã biết kim cương Moissanite là gì và biết cách phân biệt với kim cương tự nhiên. Loại kim cương này có vẻ ngoài và nhiều đặc tính giống với kim cương tự nhiên nên được sử dụng để chế tác trang sức giúp khách hàng dễ dàng sở hữu các sản phẩm với mức giá hợp lý.

 • CAO HÙNG DIAMOND

  KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

  Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

  Website: https://caohungdiamond.com/

  Hệ thống showrooms:
  CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
  CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

  Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

  Giờ làm việc: 8h – 20h

  Chính sách thu đổi hấp dẫn

  – Kim cương : đổi 0% – bán 5%

  Trang sức : đổi 10% – bán 20%

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm