Kim cương Moissanite là gì? Giá bao nhiêu? Có nên mua không?

Kim cương Moissanite là gì

Bên cạnh kim cương tự nhiên, kim cương Moissanite là gì cũng được nhiều khách hàng yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực đá quý. Cùng tìm hiểu kim cương Moissanite là gì, những đặc điểm liên quan và quyết định nên lựa chọn giữa kim cương tự nhiên hay kim cương Moissanite thông qua bài viết sau.

kim cương moissanite là gì
Viên kim cương Moissanite là gì

1. Tổng quan kim cương Moissanite là gì

1.1 Kim cương Moissanite là gì?

Kim cương Moissanite là loại đá quý tổng hợp có cấu trúc tinh thể tương tự kim cương tự nhiên. Nó được tạo ra từ một khoáng chất có tên là Carbide Silicon (SiC) và được đặt theo tên của nhà khoa học người Pháp, Henri Moissan, người đã phát hiện ra nó vào năm 1893.

Kim cương Moissanite có khả năng lấp lánh và phản xạ ánh sáng tương tự như kim cương tự nhiên. Đá Moissanite có màu trắng tinh khiết và độ cứng trên thang Mohs là 9.25. Điều này làm cho kim cương Moissanite trở thành một lựa chọn phổ biến và thường được thay thế giá trị cho kim cương thiên nhiên trong lĩnh vực trang sức.

kim cương moissanite là gì
Kim cương Moissanite là gì?

So với kim cương tự nhiên, kim cương Moissanite có giá thành rẻ hơn và đa dạng hơn về kích cỡ cũng như kiểu dáng. Nguyên nhân xuất phát từ việc đá Moissanite không gặp nhiều vấn đề, khó khăn liên quan đến khai thác.

Ngày nay, kim cương Moissanite đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong ngành công nghiệp trang sức và được sử dụng rộng rãi trong việc làm nhẫn, vòng cổ, và các món trang sức khác.

Kim cương Moissanite là khoáng vật Silicon Carbide, có tính khúc xạ và dẫn nhiệt giống như kim cương. Loại đá quý này cũng rất cứng đạt đến 9,5 điểm nên được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay Moissanite có số lượng rất ít vì khoáng chất này khó để hình thành trong tự nhiên.

Tìm hiểu thêm kim cương Moissanite là gì

1.2 Nguồn gốc kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite có nguồn gốc từ một khoáng chất hiếm gặp có tên là silicon carbide (SiC). Nó được đặt theo tên của nhà khoa học người Pháp Henri Moissan, người đã phát hiện ra khoáng chất này vào năm 1893 trong một tảng đá thiên thạch rơi xuống Trái Đất tại khu vực Caonibo, Arizona, Hoa Kỳ.

Ban đầu không ai biết kim cương Moissanite là gì bởi nó chỉ tồn tại trong thiên thạch và không tìm thấy ở bất kỳ địa điểm nào trên Trái Đất. Tuy nhiên, sau này các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra Moissanite trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách điều chế silicon carbide.

Quá trình này bao gồm việc nung chảy silic và than cốc để tạo thành một tinh thể silicon carbide, sau đó cắt và đánh bóng nó thành các viên kim cương nhân tạo.

kim cương moissanite là gì
Kim cương Moissanite là gì – Được tạo nên từ SiC và phòng Lab

Kim cương Moissanite tự nhiên rất hiếm và tồn tại trong số ít các nguồn khoáng sản trên Trái Đất. Do đó, hầu hết các viên kim cương Moissanite hiện nay trên thị trường là nhân tạo, được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Những viên kim cương Moissanite nhân tạo này có cấu trúc và tính chất tương tự như kim cương tự nhiên, với sự lấp đầy các yếu tố ánh sáng và độ cứng cao, tạo nên sự lấp lánh và độ bền.

Kim cương Moissanite là gì? Đây là sự lựa chọn phổ biến trong ngành trang sức, với vẻ đẹp và sự sáng bóng tương tự như kim cương thiên nhiên, nhưng với một giá trị kinh tế hợp lý hơn. Sự phát triển của công nghệ tổng hợp kim cương đã giúp tăng cường sự phổ biến và sự tin cậy của kim cương Moissanite nhân tạo, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng trong việc sở hữu một viên trang sức kim cương tuyệt đẹp.

1.3 Thành phần hóa học của kim cương Moissanite là gì

Kim cương Moissanite có thành phần hóa học chính là carbide silic (SiC). Được tạo thành từ việc kết hợp nguyên tố carbon (C) và nguyên tố silic (Si). Cấu trúc tinh thể của kim cương Moissanite là cấu trúc tinh thể hexagonal, trong đó mỗi nguyên tử carbon liên kết với bốn nguyên tử silic theo hình thức liên kết cộng hóa trị.

Công thức hóa học của kim cương Moissanite là SiC, trong đó một nguyên tử silic liên kết với một nguyên tử carbon. Thành phần hóa học này tạo nên tính chất đặc biệt của kim cương Moissanite, bao gồm độ cứng cao, khả năng phản xạ ánh sáng tốt và khả năng chịu nhiệt độ cao.

Điều này khác biệt so với kim cương thiên nhiên, có thành phần hóa học là carbon (C) và cấu trúc tinh thể là cấu trúc tinh thể cubic.

Thành phần hóa học của Moissanite gồm Silicon và Carbon
Thành phần hóa học kim cương Moissanite là gì?

1.4 Độ cứng của kim cương Moissanite

Độ cứng của kim cương Moissanite trên thang độ cứng Mohs là khoảng 9.25. Thang độ cứng Mohs được sử dụng để đánh giá độ cứng của các vật liệu khoáng chất, trong đó kim cương tự nhiên được xem là có độ cứng cao nhất với điểm 10 trên thang Mohs.

Mặc dù kim cương Moissanite có độ cứng gần như bằng kim cương thiên nhiên, nhưng nó vẫn có một chút khác biệt về cấu trúc tinh thể và tính chất vật lý. Điều này có nghĩa là kim cương Moissanite có thể bị xước bởi các vật liệu có độ cứng cao hơn như kim cương thiên nhiên, corundum (ruby và sapphire) và ngọc trai.

Tuy nhiên, khi  sử dụng hàng ngày và trong các môi trường bình thường, kim cương Moissanite thường không bị xước. Độ cứng cao của kim cương Moissanite làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong trang sức, vì nó có khả năng chịu được va đập và xước tốt.

Kim cương Moissanite có độ cứng 9.25 trên Mohs
Kim cương Moissanite là gì – Độ cứng 9.25 trên Mohs

1.5 Độ bóng của kim cương Moissanite

Độ bóng và khúc xạ của kim cương Moissanite rất cao. Khi chiếu ánh sáng vào kim cương Moissanite sẽ phản xạ ánh sáng rõ, có độ bóng và hiệu ứng lấp lánh vô cùng đẹp mắt.

Độ bóng của kim cương Moissanite cũng có thể được cải thiện thông qua quá trình mài và mài bề mặt chính xác. Kỹ thuật mài cắt kim cương Moissanite được thực hiện để tối ưu hóa độ bóng và tạo ra những viên đá có sự phản xạ ánh sáng tốt nhất.

Khúc xạ ánh sáng của kim cương Moissanite là gì
Khúc xạ ánh sáng của kim cương Moissanite là gì

1.6 Chiết suất ánh sáng kim cương Moissanite là gì?

Chỉ số khúc xạ cao của kim cương Moissanite là một trong những đặc điểm quan trọng tạo nên vẻ đẹp của nó trong trang sức và được đánh giá cao trong việc tái tạo vẻ đẹp của kim cương thiên nhiên.

Chỉ số khúc xạ của kim cương Moissanite nằm trong khoảng 2.65 – 2.69. Chỉ số khúc xạ (refractive index) đo lường khả năng của một chất liệu để làm chậm tốc độ của ánh sáng khi nó đi qua chất liệu đó. Một chỉ số khúc xạ cao hơn cho thấy ánh sáng sẽ bị chậm lại nhiều hơn và bị phản xạ mạnh hơn khi đi qua chất liệu.

Chiết suất ánh sáng kim cương Moissanite là gì
Chiết suất ánh sáng kim cương Moissanite là gì

2. Hướng dẫn lựa chọn đá Moissanite

Mặc dù từ ban đầu, tiêu chuẩn 4C của GIA không được dùng với mục đích đánh giá kim cương Moissanite là gì. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết những địa điểm bán trang sức kim cương đều áp dụng 4C lên trên cả Moissanite nhằm tìm ra những viên chất lượng nhất. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn 4C còn giúp những nơi chế tạo kim cương Moissanite đảm bảo được chất lượng trước khi đưa ra ngoài thị trường.

Xem thêm: Chưa cưới có nên đeo nhẫn ngón áp út

2.1 Dựa vào màu sắc – Color

Trong tiêu chuẩn 4C của GIA, kim cương được phân loại nước màu từ D đến Z. Những viên có màu càng trong suốt, càng gần nước D thì sẽ càng có giá trị cao. Khi sản xuất, kim cương Moissanite cũng mang các màu sắc đặc biệt tương tự kim cương thiên nhiên như vàng, xanh lục, xanh lam.

Kim cương Moissanite là gì - Bảng nước màu
Kim cương Moissanite là gì – Bảng nước màu

2.2 Dựa vào độ trong – Clarity

Mặc dù được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nhưng kim cương Moissanite vẫn được chế tạo từ các thành phần tự nhiên. Vì thế kim cương Moissanite vẫn sẽ được đánh giá dựa theo số lượng tạp chất có bên trong, theo thang đo từ FL cho đến SI2.

Kim cương Moissanite là gì - Bảng độ trong
Kim cương Moissanite là gì – Bảng độ trong

2.3 Dựa vào giác cắt/ kiểu cắt – Cut

Giác cắt/ kiểu cắt là yếu tố rất quan trọng, liên quan đến độ phản chiếu và hình dạng của viên kim cương Moissanite. Với giác cắt, sẽ có 5 tiêu chí dựa theo tiêu chuẩn GIA là: Excellent, Verry Good, Good, Fair and Poor. Còn kiểu cắt sẽ có các dạng phổ biến như hình dưới đây:

Kim cương Moissanite là gì - Bảng vết cắt
Kim cương Moissanite là gì – Bảng vết cắt

2.4 Dựa vào trọng lượng – Carat

Là đơn vị thường được dùng để đo trọng lượng của viên kim cương. Tại Việt Nam, chúng ta thường sẽ dùng thêm đơn vị mm hoặc ly nhằm mô tả chính xác hơn về trọng lượng. Ví dụ:

Trọng lượng kim cương theo đơn vị: 1 Carat = 6.3mm = 6.3 ly

Cùng với thông số trên thì bạn có thể tự tính và quy đổi từ Carat sang mm và số ly khác nhau. Như khi tăng trọng lượng lên 1.2 Carat sẽ bằng 6.8mm và bằng 6.8 ly. Cùng xem ngay bảng quy đổi Carat sang mm dưới đây để hiểu rõ hơn:

Kim cương Moissanite là gì - Bảng trọng lượng
Kim cương Moissanite là gì – Bảng trọng lượng

3. Có nên mua kim cương Moissanite không?

Hiểu được kim cương Moissanite là gì thì chắc hẳn bạn đã có được sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, Cao Hùng Diamond vẫn sẽ tổng hợp lại những yếu tố cụ thể nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn:

  • Giá trị: Kim cương thiên nhiên thường có giá trị cao hơn so với kim cương Moissanite. Nếu bạn đánh giá cao giá trị đầu tư và mong muốn sở hữu một viên đá quý có giá trị lâu bền, kim cương tự nhiên là lựa chọn tốt.
  • Tính thẩm mỹ: Cả kim cương thiên nhiên và kim cương Moissanite đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, một số người có thể không phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại đá này. Nếu bạn đánh giá cao vẻ đẹp tổng thể và hiệu ứng lấp lánh, kim cương Moissanite có thể là lựa chọn tốt với mức giá thân thiện hơn.
  • Độ cứng và bền: Cứng và bền hơn so với các loại kim cương nhân tạo khác.
  • Môi trường: Kim cương Moissanite được tạo ra tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến môi trường và nguồn gốc đá, kim cương Moissanite có thể là một lựa chọn thân thiện vì không gây tác động đến môi trường khai thác.
  • Ngân sách: Bảng giá kim cương thiên nhiên cao hơn rất nhiều so với kim cương Moissanite. Nếu bạn có ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu một viên đá quý lấp lánh, kim cương Moissanite có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Con trai đeo nhẫn ngón nào

Kim cương Moissanite là gì? Có nên mua không?
Kim cương Moissanite là gì? Có nên mua không?

4. So sánh kim cương Moissanite và tự nhiên

Bên cạnh việc biết đá Moissanite là gì, không ít khách hàng băn khoăn đến sự khác biệt và tương đồng giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite. Hai dòng đá quý này có một số điểm giống nhau, tuy nhiên cũng tồn tại những khác biệt nhất định dựa trên từng tiêu chí cụ thể. Bạn có thể xem qua bảng so sánh kim cương Moissanite là gì với tự nhiên:

Kim cương Moissanite Kim cương tự nhiên
Nguồn gốc – Được tổng hợp và chế tạo trong phòng thí nghiệm. – Được hình thành trong tự nhiên, trải qua quá trình địa chất kéo dài hàng triệu năm.
Độ cứng – Đạt 9.25/ 10 (tính theo thang đo độ cứng Mohs).

– Có khả năng chống trầy xước cao.

– Đạt 10/10 (tính theo thang đo độ cứng Mohs).

– Có khả năng chống trầy xước cao.

Chỉ số khúc xạ – Chỉ số khúc xạ cao hơn kim cương thiên nhiên.

– Khả năng phản chiếu ánh sáng và hiệu ứng lấp lánh, sắc nét..

– Chỉ số khúc xạ cao.

– Khả năng phản chiếu ánh sáng và hiệu ứng lấp lánh, sắc nét thấp hơn kim cương Moissanite.

Giá trị – Thấp hơn so với kim cương tự nhiên. – Có giá trị kinh tế cao bậc nhất.
Độ quý hiếm – Số lượng nhiều, có sẵn.

– Không bị hạn chế về nguồn cung.

– Số lượng ít.

– Chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng đá quý được khai thác trên thế giới.

Ứng dụng – Đa số được sử dụng trong ngành công nghiệp trang sức. – Được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo thành máy, dụng cụ cắt và làm đồ trang sức.

Giá thành sản xuất của Moissanite khá rẻ do nguồn Silicon và Carbon rất dồi dào nên giá của kim cương Moissanite trên thị trường chỉ bằng 1/5, thậm chí bằng 1/20 so với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, do tính chất tương tự nên Moissanite có vẻ ngoài hoàn hảo chỉ sau kim cương thiên nhiên. Do đó, đây cũng là sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng muốn tìm kiếm đồ trang sức hoàn hảo với giá cả phải chăng.

Máy kiểm tra kim cương tại Cao Hùng Diamond

5. Cách nhận biết kim cương Moissanite là gì?

Nhận biết kim cương Moissanite là gì đòi hỏi sự hiểu biết cũng như các đặc điểm và quy trình kiểm tra chính xác. Dưới đây là một số phương pháp nhanh nhất để nhận biết hai loại đá quý này:

5.1 Kiểm tra bằng mắt thường

Kim cương Moissanite thường có sự phản chiếu ánh sáng khác biệt so với kim cương thiên nhiên:

  • Hiệu ứng lấp lánh: Kim cương Moissanite thường có hiệu ứng lấp lánh mạnh mẽ hơn so với kim cương tự nhiên. Khi ánh sáng chiếu vào kim cương Moissanite, bạn có thể thấy những “điểm sáng” phản chiếu từ bên trong đá, tạo ra hiệu ứng “disco ball” hoặc “fireworks”. Điều này là do chỉ số khúc xạ cao của Moissanite.
  • Hiệu ứng ánh sáng màu vòng cung: Trên ánh sáng mờ, kim cương Moissanite có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng màu vòng cung. Bạn có thể nhìn thấy những dải màu vòng cung xuất hiện khi di chuyển kim cương Moissanite dưới ánh sáng. Trong khi đó, kim cương thiên nhiên nhiên thường không có hiện tượng này.
Hiệu ứng ánh sáng của Moissanite là gì
Hiệu ứng ánh sáng của Moissanite là gì

5.2 Sử dụng bộ nhìn khúc xạ

Sử dụng bộ nhìn khúc xạ, còn được gọi là “moissanite tester”, là một cách nhanh chóng và thuận tiện để nhận biết kim cương Moissanite và kim cương thiên nhiên. Các bộ nhìn khúc xạ thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và có khả năng xác định tính chất của đá quý một cách chính xác.

Khi sử dụng bộ nhìn khúc xạ, bạn đặt thiết bị lên đá quý cần kiểm tra và nhìn vào ống kính. Thiết bị sẽ phản hồi với kết quả trên màn hình hoặc qua đèn LED để cho bạn biết xem đó là kim cương tự nhiên hay kim cương Moissanite. Các kết quả có thể được hiển thị dưới dạng “kim cương”, “Moissanite” hoặc các chỉ số số học phản ánh độ khúc xạ của đá.

Xem thêm: Ý nghĩa các ngón tay đeo nhẫn

Phương pháp Moissanite Tester
Phương pháp Tester kim cương Moissanite là gì

5.3 Kiểm tra bằng thiết bị Gemological

Để kiểm tra và phân biệt kim cương Moissanite là gì một cách chính xác, bạn có thể sử dụng các thiết bị gemological chuyên dụng. Dưới đây là một số thiết bị gemological thông dụng và cách sử dụng chúng:

  • Spectroscope (máy phổ): Thiết bị này cho phép bạn xem xét phổ ánh sáng được phản xạ từ đá quý. Kim cương thiên nhiên thường có một phổ ánh sáng đặc trưng, trong khi kim cương Moissanite có một phổ ánh sáng khác biệt. Bằng cách so sánh các phổ ánh sáng này, bạn có thể phân biệt được hai loại đá.
  • Microscope (kính hiển vi): Sử dụng kính hiển vi gemological, bạn có thể xem xét cấu trúc tinh thể và inclusions (hạt bên trong) của đá quý. Kim cương thiên nhiên và kim cương Moissanite có cấu trúc tinh thể và inclusions khác nhau, giúp bạn phân biệt chúng.
  • Tester Diamond (máy kiểm tra kim cương): Đây là một thiết bị đặc biệt được thiết kế để kiểm tra đá kim cương. Tester Diamond sẽ đo các đặc điểm vật lý của đá, như độ cứng, độ dẫn điện, hoặc khả năng phản xạ ánh sáng. Từ các thông số này, bạn có thể xác định liệu đá là kim cương thiên nhiên hay Moissanite.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và tránh nhầm lẫn, quý khách hàng nên tìm đến các chuyên gia đá quý, nhà phân tích kim cương hoặc các cửa hàng uy tín đá quý để thực hiện kiểm tra chi tiết và xác định nguồn gốc của kim cương.

Xem thêm: Cách chọn nhẫn kim cương

Kiểm tra kim cương Moissanite là gì bằng Gemological
Kiểm tra kim cương Moissanite là gì bằng Gemological

6. Mua kim cương tự nhiên uy tín tại Cao Hùng Diamond

Cao Hùng Diamond là địa chỉ danh tiếng và được công nhận là một trong những cửa hàng mua sắm kim cương tự nhiên uy tín tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực trang sức, Cao Hùng Diamond tự hào là đơn vị chuyên cung cấp kim cương chất lượng cao, đáng tin cậy và đẳng cấp.

Tại Cao Hùng Diamond, khách hàng sẽ được trải nghiệm một môi trường mua sắm thân thiện và chuyên nghiệp. Chúng tôi tập trung vào việc mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng thông qua sự tư vấn chuyên sâu và tận tâm từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Cao Hùng Diamond - địa chỉ phân phối kim cương uy tín
Cao Hùng Diamond – Địa chỉ phân phối kim cương uy tín

Mỗi viên kim cương tại Cao Hùng Diamond đều đi kèm với các giấy tờ chứng nhận chất lượng, bao gồm giấy chứng nhận nguồn gốc và giấy chứng nhận 4C GIA.

Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng
Xác nhận từ Viện Đá quý Hoa Kỳ GIA – Cao Hùng Diamond là nơi bán kim cương GIA chính hãng

Như vậy, bạn đã biết kim cương Moissanite là gì và biết cách phân biệt với kim cương thiên nhiên. Loại kim cương này có vẻ ngoài và nhiều đặc tính giống với kim cương tự nhiên nên được sử dụng để chế tác trang sức giúp khách hàng dễ dàng sở hữu các sản phẩm với mức giá hợp lý.

5/5 - (5 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh