Carat là gì? 1 Carat mấy gam? Phân biệt Carat và Karat như nào?

Carat là gì

Carat là thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong lĩnh vực kim hoàn, đá quý. Điều này khiến bạn tò mò về khái niệm, tính ứng dụng của Carat trong đời sống. Chính vì thế bài viết này Cao Hùng Diamond đã tổng hợp thông tin chi tiết để giải đáp Carat là gì, cùng theo dõi để có cái nhìn chính xác và tổng quát nhé. 

Carat là gì
Hình ảnh cụ thể về số Carat của kim cương

1. Tìm hiểu Carat là gì? 

Carat là đại lượng đo được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kim hoàn, đá quý. Cụ thể là kim cương. Trong đời sống hằng ngày, mọi người hay gọi Carat là Cara khi bàn tán, mua bán kim cương. Viên kim cương có chỉ số Carat càng cao thì giá trị kinh tế càng đắt đỏ.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Trước khi sử dụng đại lượng Carat, kim cương được đo bằng milimet và ly để xác định kích thước, tính toán giá trị. Về sau nhiều loại đá quý hiếm được khai thác, tuy nhiên milimet và ly khó đo chuẩn xác. Chính vì thế Carat đã chính thức ra đời, được sử dụng để đo chính xác khối lượng viên đá. Đồng thời trở thành đơn vị đo lường tiêu chuẩn của ngành kim hoàn.

Xem thêm: Độ tinh khiết của kim cương

Carat là gì
Tùy vào kích thước mà kim cương có số Carat khác nhau

2. Carat và Karat có gì khác?

Mọi người thường hay nhầm lẫn đại lượng Carat với Karat vì cách phát âm, cách viết khá tương đồng. Tuy nhiên chúng là 02 đại lượng hoàn toàn khác nhau, biểu thị cho chỉ số riêng biệt của đá quý. Cụ thể chúng tôi đã so sánh, phân biệt chi tiết Carat và Karat để bạn hiểu rõ, tránh nhầm lẫn khi sử dụng:

 • Carat được ký hiệu là ct, còn Karat được ký hiệu là K.
 • Carat được sử dụng để đo chính xác khối lượng đá quý.
 • Karat được sử dụng để kiểm tra độ tinh khiết của kim loại, hợp kim.

Công thức quy đổi chung của 1 Karat = 1/24 độ tinh khiết của vật liệu nguyên chất (tính theo trọng lượng). Trên thị trường mua bán kim hoàn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp vàng 10K, 12K, 18K, 24K,… Sản phẩm nào có K càng cao thì độ tinh khiết càng cao.

Kết luận: Nhìn chung Carat và Karat là 2 đại lượng khác nhau. Carat được sử dụng để xác định khối lượng đá quý và kim cương. Còn Karat lại biểu thị cho độ tinh khiết của kim loại, hợp kim. Chính vì thế khi sử dụng, xem 02 thuật ngữ này người mua cần hiểu rõ để tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Giác cắt kim cương là gì?

Carat là gì
Carat để nói về kim cương, Karat nói về vàng

3. Chuyển đổi đơn vị Carat sang gam, pound, ly và lượng

Sau khi biết rõ khái niệm Carat là gì, chắc hẳn bạn khá tò mò về cách quy đổi kích thước của đại lượng này. Ví dụ như 1 Carat là bao nhiêu ly, 1 Carat là bao nhiêu gam,…? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn dễ tham khảo, từ đó xác định chính xác giá tiền đá quý, kim cương. Cụ thể:

3.1 Chuyển đổi Carat sang Gam và Mg

Nhiều người thắc mắc 1 carat sẽ tương ứng với bao nhiêu gam. Thực tế khi quy đổi từ đơn vị Carat sang gam, các đơn vị đá quý sẽ áp dụng công thức tiêu chuẩn riêng được công bố tại lĩnh vực kim hoàn như sau:

 • 1 Carat = 1/5 gam = 0.2 gam = 200mg

Dựa vào công thức chung này, bạn có thể dễ dàng tính được khối lượng thực của viên đá quý, kim cương mình mua, mình sử dụng.

Xem thêm: Kim cương GIV nghĩa là gì?

Quy đổi Carat sang mg và point
Quy đổi Carat sang mg và point

3.2 Chuyển đổi Carat sang Pound

Vậy, 1 Carat là bao nhiêu pound? Đây là đơn vị đo khối lượng thực được sử dụng khá phổ biến tại Châu Âu. Cụ thể khi tính đá quý, kim cương bằng Carat bạn nên quy đổi sang pound dựa trên 1 cara = 0.00044092452436976 lb.

Carat là gì
Carat là gì? Chuyển đổi Carat sang Pound?

3.3 Chuyển đổi Carat sang Ly

Trước khi đơn vị đo lường Carat ra đời tại lĩnh vực kim hoàn, đá quý, ly chính là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất. Để chuyển đổi chính xác từ đơn vị Carat sang ly, mọi người thường tham khảo bảng quy ước dưới đây:

 • 0,25 Carat = 4 ly.
 • 0,50 Carat = 5 ly.
 • 0,75 Carat = 6 ly.
 • 1,0 Carat = 6,5 ly.
 • 1,25 Carat = 7 ly.
 • 1,5 Carat = 7,5 ly.
 • 2,0 Carat = 8 ly.
 • 2,5 Carat = 8,5 ly.
 • 3,0 Carat = 9 ly.
Carat là gì
Carat là gì? Chuyển đổi Carat sang ly?

3.4 Chuyển đổi Carat sang Lượng

Lượng vàng, chỉ vàng là đơn vị quen thuộc được sử dụng phổ biến khi mua bán vàng. Hiểu một cách đơn giản thì 1 lượng = 1/10 cây vàng, 1 lượng = 3,75gam. Hầu hết mọi người rất ít khi quy đổi từ Carat sang lượng, bởi vì cả 2 đại lượng này đều tính khối lượng trang sức. Trong đó Carat được dùng cho đá quý, kim cương… còn lượng lại dùng cho kim loại quý là vàng. Nếu bạn vẫn muốn quy đổi từ Carat sang lượng thì quy đổi theo công thức dưới đây:

 • 1 Carat = 0,2/3,75 lượng = 0,05333 lượng.
Carat là gì
Carat là gì? Chuyển đổi Carat sang Lượng?

4. Ứng dụng của đơn vị Carat trong đời sống?

Carat thường được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực kim loại, đá quý. Về cơ bản người ta sẽ sử dụng đơn vị này để xác định 2 vấn đề sau:

4.1 Xác định trọng lượng đá quý 

Bản chất của Carat là đơn vị đo lường trọng lượng. Tuy nhiên thuật ngữ này khiến mọi người biết rõ nhất là biểu thị trọng lượng của kim cương. Ngoài ra Carat còn đo kích cỡ nhiều loại đá quý khác bởi tính chính xác cao, dù đá quý có hình dáng khó đo cỡ nào.

Xem thêm: Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Carat là gì
Xác định trọng lượng đá quý

4.2 Xác định giá trị kinh tế đá quý 

Viên kim cương, đá quý có chỉ số đại lượng Carat càng lớn thì giá trị kinh tế càng cao. Tuy nhiên trên thế giới số lượng đá quý có Carat lớn rất hiếm, cụ thể có viên kim cương nặng nhất thế giới được công nhận với chỉ số 3.106,75 Carat – giá bán là 400 triệu đô la Mỹ.

Định giá kim cương ngoài Carat ra còn phụ thuộc vào màu sắc và hình dáng. Ví dụ như viên kim cương Sancy chỉ nặng 55,23 Carat nhưng nó vô giá và không được bày bán, chỉ trưng bày trong bảo tàng bởi màu sắc vàng chanh độc nhất vô nhị.

Xem thêm: Giấy kiểm định kim cương Gia

Carat là gì
Xác định giá trị kinh tế đá quý

5. Tổng hợp các viên kim cương có Carat khủng, đắt nhất 

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê các viên kim cương có Carat lớn và giá trị nhất để bạn biết thêm một số thông tin liên quan đến lĩnh vực kim hoàn và đá quý:

5.1 Viên kim cương The Rock

The Rock là viên kim cương trắng khổng lồ nhất thế giới, tính tới thời điểm hiện tại bởi khối lượng 228,31 Carat. Viên kim cương The Rock đang được trưng bày ở Dubai, mọi người luôn trầm trồ khi ngắm nhìn bởi kiểu dáng hình quả lê đẹp hoàn mỹ.

Carat là gì
Carat là gì? Viên kim cương The Rock?

5.2 Viên kim cương Mountain of Light diamond 

Mountain of Light diamond là viên kim cương đắt đỏ nhất nhì thế giới, nặng đến 105,6 Carat. Ý nghĩa của viên kim cương này là ngọn núi sáng lấp lánh, thể hiện sự quyền lực, giàu sang, đầy vương giả được chế tác riêng cho vương miện Hoàng gia Anh.

Viên kim cương Mountain of Light diamond còn nhận được nhiều chú ý bởi “lời nguyền nam giới”. Từ trước đến nay, Hoàng gia Anh chỉ trao cho các nữ hoàng. Bởi nếu trao cho các vị hoàng tử, hoàng đế sở hữu viên kim cương này thì đều mất năng lực lãnh đạo, dễ bị lật đổ. Đến thời điểm hiện tại, viên kim cương có hình bầu dục và ánh sáng lấp lánh này được định giá khoảng 1 tỷ USD.

Xem thêm: Kiểm định kim cương gia và giv

Carat là gì
Carat là gì? Viên kim cương Mountain of Light diamond?

5.3 Viên kim cương The Hope Diamond 

The Hope Diamond là viên kim cương sở hữu màu xanh lam quý giá, kích thước khoảng 45,52 Carat. The Hope Diamond được tìm thấy ở Ấn Độ bởi một nhà buôn, hiện nay viên kim cương đang trưng bày tại viện bảo tàng ở Mỹ.

Carat là gì
Carat là gì? Viên kim cương The Hope Diamond?

5.4 Viên kim cương The Perfect Pink 

The Perfect Pink là viên kim cương quý hiếm được viện đá quý Hoa Kỳ GIA xếp vào top 10 kim cương hoàn hảo nhất thế giới. Khối lượng của The Perfect Pink là nặng đến 14,23 Carat, trị giá 23,17 triệu USD. Viên kim cương này rất bắt mắt, kiêu kỳ bởi kiểu dáng hình oval, sắc hồng dịu nhẹ.

Xem thêm: Kim cương Gra là gì

Carat là gì
Carat là gì? Viên kim cương The Perfect Pink?

5.5 Viên kim cương Oppenheimer 

Kim cương xanh Oppenheimer có bề mặt cắt lát bằng ngọc lục bảo, sở hữu kiểu dáng hình chữ nhật hoàn mỹ. Viên kim cương này có khối lượng 14,62 Carat, trị giá lên đến 57,5 triệu USD.

Carat là gì
Carat là gì? Viên kim cương Oppenheimer?

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã biết và hiểu Carat là gì? Carat và Karat có gì khác nhau? Đồng thời còn nắm được cách chuyển đổi đơn vị Carat cùng tính ứng dụng thực tế của đại lượng Carat. Nếu bạn có ý định mua đá quý, kim cương giá tốt thì liên hệ với Cao Hùng Diamond thông qua các thông tin bên dưới:

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Chính sách thu đổi hấp dẫn

 • Kim cương: đổi 0%, bán – 5%
 • Trang sức : đổi – 10%, bán – 15%
 • Kim cương GIA sau 5 năm bán 108% (lời 8%)

Xem thêm các bài viết khác:

Xem thêm danh mục sản phẩm kim cương GIA tại Cao Hùng Diamond:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm