5 cách phá hủy kim cương đơn giản và hiệu quả

cách phá hủy kim cương

Mặc dù kim cương có độ cứng cao nhất trong bảng thang đo Mohs 10/10 và có độ bền vượt trội, nhưng sự thật là kim cương hoàn toàn có thể phá hủy được bằng nhiều cách khác nhau. Mời bạn cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu 5 cách phá hủy kim cương có thể dễ dàng thực hiện tại nhà trong bài viết bên dưới đây nhé!

Phá hủy kim cương có dễ không?

Việc phá hủy kim cương không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều cách phá hủy kim cương như axit, đạn, dùng búa… Ngoài ra, kim cương đạt điểm 10 trên thang đo độ cứng Mohs. Đây là khoáng chất bền và khó bị phá hủy nhất. Việc phá hủy kim cương vẫn có thể xảy ra khi bạn sử dụng đúng cách và đủ lực để phá viên đá này.

nhận định việc phá hủy kim cương có dễ dàng không

Những cách phá hủy kim cương đơn giản dễ thực hiện

Phá hủy kim cương bằng búa

Phá hủy kim cương bằng búa là cách phá hủy kim cương phổ biến nhất mà mọi người thường dùng. Đây là loại đá quý có giá trị cao vì rất khó tạo hình và rất khó tìm thấy. Thợ chế tác thường lựa chọn dùng búa để kiểm tra chất lượng của kim cương.

Bạn chỉ cần tạo ra một lực khoảng 4 Newton, kết hợp cùng với búa thì bất kỳ người nào cũng có đủ lực để làm vỡ viên kim cương. Bên cạnh đó, việc vung búa cũng khá dễ dàng nên bất kỳ ai được coi là yếu hơn bình thường cũng có thể làm được điều này.

Bạn nên đập trúng tâm của kim cương để tránh gây hư hại các bề mặt xung quanh. Nếu bạn đặt đầu nhọn của viên kim cương xuống bề mặt mềm thì loại đá quý này có thể làm hỏng bề mặt vì độ cứng cao.

phá hủy kim cương bằng búa

Phá hủy kim cương bằng lửa

Đây là cách phá hủy kim cương ít được thực hiện. Loại đá quý này có thể bị chảy ở nhiệt độ cao, lên đến 850 – 900°C. Với nhiệt độ này, bạn có thể đạt được khi sử dụng chiếc đèn hàn nhà hoặc ngọn đuốc của thợ kim hoàn có thể phá hủy kim cương một cách dễ dàng.

Cách phá hủy kim cương này cực kỳ nguy hiểm vì phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, dễ cháy những thứ xung quanh. Bạn nên tiến hành cách này tại bề mặt đá, tránh xa các vật dễ cháy nổ để đảm bảo an toàn.

phá hủy kim cương bằng lửa

Chi tiết: Có thể đốt cháy kim cương không?

Phá hủy kim cương bằng axit

Một phần tinh thể rất nhỏ trong kim cương có thể được hòa tan trong Axit. Ví dụ điển hình như Axit dạ dày được làm nóng trước đến 200 – 300°C trong bình áp lực bằng thép không gỉ.

Thông thường, kim cương có nhiệt độ nóng chảy trong Axit là khoảng 4500°C nhưng axit lại có nhiệt độ sôi nhỏ hơn (Axit Cacboxylic, nhiệt độ sôi là 101°C). Vì vậy, kim cương được xác định tan chảy hoàn toàn trong Axit hoặc không thể hòa tan.

cách phá hủy kim cương bằng axit

Phá hủy kim cương bằng kìm

Cách phá hủy kim cương bằng kìm là một cách sẽ không đem lại độ chính xác cao. Tuy nhiên, một viên kim cương thật sẽ không bị vỡ dưới tác động của kìm. Đặc biệt, kìm thường được các nhà kim hoàn dùng để xác định độ thật giả của viên đá quý này.

hướng dẫn phá hủy kim cương bằng kìm

Phá hủy kim cương bằng đạn

Đạn được chế tạo chính từ vật liệu chính là chì (kim loại mềm được chế tác đặc hơn kim cương). Vì vậy, khi va chạm vào bất kỳ bề mặt nào với lực tác động lớn thì đạn đều sẽ để lại dấu vết cho vật thể.

Cách phá hủy kim cương bằng đạn sẽ đem lại hiệu quả tương đối cao. Nếu viên đạn chạm đúng vào bất kỳ điểm yếu nào cũng sẽ khiến kim cương bị vỡ hoặc bị nứt mẻ.

cách phá hủy kim cương bằng đạn

Phá hủy kim cương bằng răng có được không?

Mọi người có thể phân biệt kim cương thật hay giả bằng cách dùng răng của mình để nghiền nát loại đá quý này. Kim cương giả có thể bị hỏng hoặc vỡ dưới tác động của răng, nhưng kim cương thật thì lại không.

Kim cương là loại đá quý cứng nhất, men răng của bạn chắc chắn sẽ không cứng bằng loại đá quý này. Nếu bạn dùng răng của mình chạm nhẹ vào kim cương thì sẽ không sao. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng cắn để phá hủy kim cương thì có thể bị gãy răng.

Ngoài ra, để đảm bảo chất liệu viên kim cương của bạn có phải là thật hay không thì bạn nên đến những cửa hàng đá quý uy tín để kiểm tra an toàn hơn.

cách phá hủy kim cương bằng răng là không khả thi

Trên đây là 5 cách phá hủy kim cương đơn giản mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc gì về những cách phá hủy này hay muốn biết thêm thông tin về các loại đá quý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu thêm: Kim cương có bị trầy xước, mẻ hay bể không? Cách khắc phục?

5/5 - (1 bình chọn)