Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới bạn nên biết

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới

Nhẫn cưới chính là kỷ vật minh chứng cho tình yêu đơm hoa kết trái của đôi bạn trẻ. Trong hôn lễ, khoảnh khắc chú rể trao nhẫn cưới vào ngón áp út của cô dâu được coi là thời khắc thiêng liêng và đáng quý nhất. Do đó, các cặp đôi sắp cưới hoặc mới cưới cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới dưới đây để đám cưới diễn ra thật trọn vẹn và ý nghĩa nhất nhé!

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới

8 điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới cần tránh 

Ông bà ta có câu “có kiêng có lành”, nên việc tuân thủ những điều kiêng kỵ trên sẽ giúp chủ nhân có được sự may mắn và hạnh phúc. Cụ thể như sau:

  • Tôn trọng ý nghĩa của nhẫn cưới: Nhẫn cưới mang trong mình ý nghĩa to lớn về sự chung thủy, gắn kết giữa hai người. Vì vậy, tránh những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới là một cách để tôn trọng, giữ cho ý nghĩa của nó được tồn tại lâu dài.
  • Bảo vệ tình cảm, sự ổn định trong hôn nhân: Dựa theo quan niệm dân gian thì việc mất hoặc bán đi chiếc nhẫn cưới sẽ gây khó khăn trong cuộc sống hôn nhân. Việc đeo nhẫn cưới đúng cách, tránh các điều kiêng kỵ cũng có thể giúp bảo vệ tình cảm và sự ổn định trong hôn nhân.

Theo kinh nghiệm của Cao Hùng Diamond, bạn nên tuân thủ những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới dưới đây để có được hạnh phúc trọn vẹn nhất. Sau đây là những điều kiêng kỵ mà bạn cần lưu ý khi mua nhẫn cưới để cuộc hôn nhân diễn ra viên mãn hơn:

Kiêng mua nhẫn cưới đính 3 viên đá chủ 

Các cặp đôi cần lưu ý không chọn những chiếc nhẫn có đính 3 viên đá vì hình ảnh 3 viên đá sẽ khiến chúng ta nghĩ đến người thứ ba. Ngoài ra, nhẫn đính 3 viên đá biểu tượng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu đánh mất 1 viên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Hiện nay, nhiều cặp đôi thích chọn những chiếc nhẫn cưới kim cương lớn, đắt nhất và có đính đá lấp lánh để thể hiện tình yêu của hai người. Nhưng họ đã quên rằng nhẫn cưới không chỉ đơn thuần là một món trang sức, mà nó còn để minh chứng cho tình yêu và hôn nhân của hai người.

Tuy nhiên, nhẫn cưới được đeo hàng ngày nên việc gắn đá lớn có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt như đá bị rơi, trầy xước… Do đó, nếu muốn chọn một chiếc nhẫn lâu bền và đẹp thì các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ về độ bền, chất lượng của nhẫn trước khi quyết định mua.

Lưu ý: Điều quan trọng nhất trong những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới chính là việc chọn nhẫn, nên chọn nhẫn có một viên kim cương vì nó biểu tượng cho sự chung thủy và duy nhất.

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới

Không chọn nhẫn cưới quá mỏng 

Khi chọn mua nhẫn cưới thì các cặp đôi cần lưu ý đến tuổi thọ và chất lượng của chiếc nhẫn vì nó sẽ được đeo hàng ngày và có khả năng bị va đập cao. Nếu bạn thích những chiếc nhẫn mỏng thì cần phải cân nhắc kỹ vì chúng có thể bị hỏng nhanh hơn bạn nghĩ.

Nhẫn cưới bằng vàng càng mỏng thì dễ bị méo và hao mòn nhanh hơn. Vì vậy, khi chọn nhẫn cưới thì bạn nên ưu tiên độ bền của sản phẩm hơn là quan tâm đến hình dáng.

Nếu bạn vẫn thích những chiếc nhẫn mỏng thì hãy chọn loại nhẫn được làm bằng kim loại chắc chắn hơn như bạch kim hoặc vàng hồng. Thông thường, những loại nhẫn này có độ ít bị trầy xước và có độ bền cao hơn so với những chiếc nhẫn được làm bằng vàng mỏng.

Việc chọn mua chiếc nhẫn cưới không chỉ là về vẻ ngoài mà còn về chất lượng. Đây là điều vô cùng quan trọng trong những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới hiện nay. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhẫn cưới để đảm bảo rằng nó sẽ đẹp suốt cả quá trình sử dụng.

Những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới

Kiêng chọn nhẫn cưới quá lỏng hoặc quá chật

Các cặp đôi nên cân nhắc kích thước của bàn tay để có thể chọn được kiểu nhẫn cưới phù hợp với mình. Một chiếc nhẫn quá chật sẽ làm bạn cảm thấy bất tiện khi đeo, nó còn thể hiện sự ngột ngạt, khó khăn và nhanh chóng rạn nứt trong cuộc sống hôn nhân.

Ngoài ra, một chiếc nhẫn quá lỏng cũng mang những ý nghĩa tâm linh không tốt. Sở dĩ như vậy vì nó tượng trưng cho cuộc hôn nhân không có sự ràng buộc về trách nhiệm và tình cảm. Nếu không có sự hòa hợp đó thì tình cảm có thể rạn nứt và dẫn đến ngoại tình.

Chính vì thế, một trong những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới chính là phải cẩn thận chọn kích thước phù hợp, để tránh những tác động tiêu cực trong cuộc sống hôn nhân của bạn.

Không đeo nhẫn cưới quá chật

Kiêng chọn nhẫn cưới ngọc lục bảo hoặc đính ngọc trai 

Các cặp đôi cần tránh chọn những loại nhẫn cưới không phù hợp, bao gồm nhẫn cưới đính ngọc trai. Dựa vào truyền thuyết, ngọc trai được xem là nước mắt của nàng tiên cá. Do đó, nhẫn đính ngọc trai sẽ không được lựa chọn vì nó tượng trưng cho hôn nhân đầy nước mắt.

Việc chọn nhẫn cưới đính ngọc lục bảo cũng không được khuyến khích vì loại đá này tượng trưng cho dục vọng thái quá. Bất cứ ai đeo nhẫn cưới bằng ngọc lục bảo cũng có thể dẫn đến việc ngoại tình, ảnh hưởng đến hạnh phúc của cuộc hôn nhân gia đình.

Đặc biệt, bên cạnh khía cạnh tâm linh thì hai loại đá này cũng không phải là lựa chọn lý tưởng khi chọn nhẫn cưới. Sở dĩ như vậy vì chúng không cứng bằng kim cương và không bền theo thời gian.

Khi các loại nhẫn này bị trầy xước hoặc hư hỏng thì việc sửa chữa và thay thế cũng vô cùng tốn kém. Do đó, các cặp đôi nên chọn những loại nhẫn cưới được làm từ vật liệu bền bỉ, chắc chắn nhằm để đảm bảo sự lâu dài và tiết kiệm chi phí cho việc bảo trì về sau.

Kiêng không đeo nhẫn lục bảo và ngọc trai

Kiêng đeo nhẫn cưới có thiết kế quá khác nhau 

Dân gian lưu truyền rằng để thể hiện sự tương đồng và tình cảm giữa hai người thì một cặp nhẫn cưới phải có kiểu dáng giống nhau. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng hiện đại lại thích chọn những chiếc nhẫn theo sở thích cá nhân của mình, không giống nhau.

Việc lựa chọn nhẫn cưới không đồng nhất này có thể gây ra những mâu thuẫn, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Do đó, để có một cuộc hôn nhân bền vững thì cả hai phải hợp tác và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong công việc và gia đình.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhẫn cưới cuối cùng vẫn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của cả hai người – đây mới là điều mà bạn cần lưu ý trong những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới. Chỉ khi hai người biết giữ cân bằng và tôn trọng lẫn nhau thì tình yêu mới có thể bền chặt.

Kiêng không đeo nhẫn cưới quá khác nhau

Kiêng đi mua/chọn nhẫn vào sáng sớm 

Khi chọn nhẫn cưới bạn nên tránh lựa chọn vào buổi sáng vì 2 lý do cơ bản sau.

  • Thứ nhất: Dựa theo quan niệm phong thủy. Vào buổi sáng, ngón tay thường to hơn so với bình thường, dẫn đến khả năng chọn nhẫn quá lỏng hoặc quá chật. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc hôn nhân của hai người.
  • Thứ hai: Dựa theo khoa học. Vào sáng sớm thì cơ thể sẽ giữ muối từ tối hôm trước hoặc với những người hay tập thể dục vào buổi sáng thì ngón tay sẽ to hơn so với bình thường. Làm cho việc chọn nhẫn trở nên vất vả, khó khăn hơn.

Như vậy, thời điểm chọn nhẫn tốt nhất là khi cơ thể đã đạt được trạng thái cân bằng và thân nhiệt phải ổn định. Nếu không có bất kỳ hoạt động vật lý đáng kể nào trước đó thì sau giwof làm việc hoặc giờ nghỉ trưa là thời điểm lý tưởng để chọn nhẫn.

Việc chọn nhẫn cưới vào thời điểm phù hợp sẽ giúp đảm bảo rằng chiếc nhẫn sẽ vừa vặn, thoải mái khi đeo trên ngón tay. Mang lại sự tự tin và đem lại may mắn cho cuộc hôn nhân.

Xem thêm: Những cặp nhẫn cưới đẹp nhất thế giới

Kiêng không mua nhẫn cưới vào sáng sớm

Không xem ngày đi mua nhẫn cưới

Theo phong tục truyền thống của ông bà ngày xưa, việc lựa chọn ngày để mua nhẫn cưới rất quan trọng, cần phải chọn ngày giờ phù hợp để đảm bảo mọi điều suôn sẻ và mang lại một cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn đời. Ngoài những ngày được coi là tốt như Kim Quỹ Hoàng Đạo, Tư Mệnh Hoàng Đạo và Kim Đường Hoàng Đạo, còn có những giờ như Tốc Hỷ, Đại An và Tiểu Cát được xem là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn không am hiểu về việc tính toán ngày giờ tốt, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia phong thủy để được tư vấn chi tiết hơn.

Nên chọn ngày tốt để đi mua nhẫn cưới

Chọn nhẫn cưới không phù hợp với bản mệnh

Nhẫn cưới không chỉ là biểu tượng tình yêu, mà nếu chọn những mẫu nhẫn cưới hợp mệnh còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Ví dụ, đối với người mệnh Kim, chọn nhẫn thuộc hành Thổ có thể tăng cường sức mạnh và may mắn trong cuộc hôn nhân.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không chỉ chọn nhẫn phù hợp, mà còn cần sự tôn trọng, thấu hiểu, sẻ chia và tình yêu thương từ 2 phía thì mới có thể quyết định được hạnh phúc và có được mối quan hệ bền vững.

Chọn nhẫn cưới hợp mệnh

Những kiêng kỵ khi đeo nhẫn cưới các cặp đôi cần lưu ý

Kiêng đeo nhẫn cưới trước khi cưới

Kiêng đeo nhẫn cưới trước khi cưới để tránh xáo trộn gia đình, tạo điều kiện cho tình yêu và hạnh phúc của hai người được trọn vẹn và bền vững hơn. Với xu hướng thỏa mái ngày nay thì nhiều cặp đôi lại chọn đeo nhẫn cưới trước khi trao nhau trong lễ cưới. Tuy nhiên, điều này thì không được khuyến khích trong văn hóa truyền thống.

Kiêng đeo nhẫn cưới ở ngón khác ngoài ngón áp út 

Đeo nhẫn cưới trên ngón áp út trái được coi là chuẩn mực và truyền thống trong văn hóa đa số các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngón áp út được xem là biểu tượng của tình yêu lứa đôi và là lời hứa hẹn trong tình yêu. Theo quan niệm phương Tây, tĩnh mạch từ ngón áp út tay trái chảy trực tiếp về trái tim, gọi là tĩnh mạch của tình yêu. Do đó, việc đeo nhẫn cưới trên ngón áp út tay trái được coi là đặc biệt và có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong tình yêu.

Kiêng đeo nhẫn cưới khác ngón áp út

Không cố tình để nhẫn cưới bị gãy

Không ít cặp đôi vợ chồng trong lúc cãi nhau với bạn đời nên không kiềm chế được cảm xúc và cố tình bẻ gãy, vứt nhẫn cưới, chặt nhẫn cưới… khiến chúng bị trầy xước, gãy và sứt mẻ. Nhiều người quan niệm rằng, hành động này thể hiện cuộc hôn nhân đã không được coi trọng và người bạn đời cảm thấy bị tổn thương, khó hàn gắn lại được như trước.

Bán hoặc làm mất nhẫn cưới

Người xưa quan niệm rằng, đánh mất nhẫn cưới vợ chồng sẽ dự báo một cuộc sống hôn nhân nhiều sóng gió, thăng trầm. Chính vì vậy, phải cẩn trọng và chớ biện hộ cho sự bất cẩn của chính mình. Ngoài ra, bạn không được bán nhẫn cưới cho dù túng thiếu đến đâu vì đó là chiếc nhẫn duy nhất có sự chứng giám của quan viên hai họ và ông bà tổ tiên. Do đó, nếu làm mất hoặc bán đi chiếc nhẫn thì hạnh phúc giữa hai người cũng bị ảnh hưởng.

Nếu sau một thời gian đeo, nhẫn bị lỏng hoặc chật thì bạn nên đến các cửa hàng đá quý để thắt chặt lại hoặc nới chúng thay vì bán nhẫn đi. Đối với trường hợp có ý định đổi nhẫn cưới mới thì các cặp đôi hãy giữ lại cặp nhẫn cũ làm tín vật minh chứng cho tình yêu.

Kiêng không được bán nhẫn cưới

Trên thị trường ngày nay, có nhiều cơ sở trang sức kinh doanh nhẫn cưới, nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng hoặc đáp ứng được mong muốn của bạn. Cao Hùng Diamond là một cửa hàng trang sức uy tín, chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng như nhẫn cưới kim cương, nhẫn cầu hôn kim cương, bông tai, dây chuyền kim cương… với đa dạng mẫu mã và phong cách khác nhau. Những viên kim cương tại đây luôn có xuất xứ minh bạch, rõ ràng có giấy kiểm định uy tín, nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm khi mua hàng.

Trên đây là tất cả những điều kiêng kỵ khi mua nhẫn cưới mà các cặp đôi cần tránh và địa chỉ mua nhẫn cưới đẹp. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh