Check mã số kim cương GIA chính xác, đơn giản

Tra cứu mã số kim cương GIA

Tra cứu mã số kim cương GIA là cách kiểm tra đơn giản giúp chúng ta phân biệt kim cương thật – giả. Một viên kim cương tự nhiên khi được check mã sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin như chất lượng, kết cấu…trên website của Viện Đá quý Hoa Kỳ. Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu cách tra cứu ở bài viết sau nhé!

Tra cứu mã số kim cương gia
Tổng quan về việc tra cứu mã số kim cương GIA

1. Tra cứu mã số kim cương GIA

1.1 Mã kim cương GIA là gì?

Mã kim cương GIA là một phương thức kiểm tra kim cương thật hay giả dựa vào một dãy mã số được khắc bằng laser trên cạnh của viên kim cương.

GIA (Gemological Institute of America) là tổ chức phi lợi nhuận, giám định đá quý uy tín trên thế giới. GIA có sứ mệnh bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, gìn giữ giá trị của kim cương nói riêng cũng như đá quý nói chung.

Mã kim cương GIA như giấy khai sinh cung cấp các thông tin về kim cương. Đây là bản kiểm định không thể thiếu trong mọi hoạt động giao dịch, trao đổi kim cương uy tín, có khả năng đánh giá chính xác chất lượng kim cương nào tại bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Xem thêm: Bảng giá kim cương GIA

Tra cứu mã số kim cương gia
Mã số kim cương GIA là gì?

1.2 Cách tra cứu mã số kim cương GIA

1.2.1 Tra cứu mã số cạnh kim cương GIA trên giấy kiểm định GIA có trùng khớp không?

Hầu như, mỗi viên kim cương đạt chuẩn GIA khi được bày bán sẽ có kèm theo giấy chứng chỉ kiểm nghiệm. Nếu chúng ta muốn sở hữu kim cương chất lượng nhất định phải mua sản phẩm có đầy đủ, trùng khớp về chứng chỉ.

Trên giấy chứng nhận kiểm định kim cương sẽ có rất nhiều các thông số. Đặc biệt, mã số định danh là điểm nhận diện kim cương thật và giả. Dãy số này ở trên cạnh viên kim cương và giấy chứng nhận cần phải trùng khớp.

Dãy số trên giấy kiểm định được khắc trên kim cương rất tinh xảo và nhỏ. Nếu muốn xác nhận được nó cần phải sử dụng đến thiết bị soi chuyên dụng của các chuyên gia. Trường hợp nếu có được kết quả trùng khớp cho mã kim cương thì chắc chắn kim cương là thật.

Tương tự, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn các đặc điểm chính, thông tin của viên kim cương. Tất cả đều được ghi chép chi tiết và rõ ràng trên giấy chứng nhận.

Xem thêm: Quá trình hình thành kim cương

Tra cứu mã số kim cương gia
Cách tra cứu mã số cạnh kim cương GIA

1.2.2 Tra cứu mã số kim cương GIA trên trang chủ kiểm định GIA xem có tồn tại hay không?

Để check mã số kim cương GIA trên trang chủ kiểm định GIA xem có tồn tại hay không thì chúng ta phải tiến hành 3 bước sau đây.

Bước 1: Tiến hành truy cập trang website chính thức của GIA.

Tra cứu mã số kim cương gia
Truy cập vào website gia.edu để tra cứu

Bước 2: Thực hiện nhập mã số kim cương vào thanh tìm kiếm để kiểm tra.

Tra cứu mã số kim cương gia
Nhập mã số kim cương GIA để tra cứu

Bước 3: Trường hợp nếu viên kim cương đó là có thật thì sẽ xuất hiện thông tin kiểm định kim cương GIA, cùng với những thông số chi tiết của kim cương.

Tra cứu mã số kim cương gia
Thông tin tra cứu mã số kim cương GIA

2. Check mã kim cương GRA

Tương tự với check mã kim cương GIA, mã GRA giúp người dùng xác nhận được kim cương thật. Mã GRA thường dùng để chứng nhận chất lượng cho kim cương nhân tạo.

2.1 Mã kim cương GRA là gì?

Tiêu chuẩn của GRA đảm bảo rất chất lượng, uy tín và được ứng dụng rộng khắp thế giới. Từng viên kim cương nhân tạo có chất lượng đúng theo GRA sẽ được cấp giấy phép kỹ lưỡng. Tờ giấy mã kim cương GRA chính là vé thông hành của kim cương trên thế giới.

Mã kim cương GRA là một dãy số định danh riêng, nó được ghi trên vành của viên kim cương. Mọi người sẽ dễ dàng lấy được mã số và thực hiện check thông tin của kim cương.

Xem thêm: Xoàn xiêm và xoàn tấm là gì? có gì khác nhau?

Tra cứu mã số kim cương gia
Mã kim cương GRA là gì?

2.2 Cách check mã kim cương GRA

Tra cứu mã kim cương bằng cách lấy mã định danh GRA của viên kim cương cần xác nhận. Tuy nhiên, bạn muốn lấy được phải nhờ đến hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng vì các con số có kích thước rất nhỏ và kỹ thuật khắc vô cùng tinh tế.

Sau đó, bạn cần so sánh mã định danh ở trên viên kim cương và giấy chứng nhận GRA. Cả hai trùng khớp hoàn toàn với nhau thì chắc chắn rằng đó là kim cương chính hãng.

Ngoài việc check mã kiểm định GRA thì mọi người còn biết thêm các đặc điểm nổi bật của một viên kim cương. Những thông tin cơ bản như kiểu cắt, màu sắc, độ tinh khiết và tuổi của viên kim cương.

3. Tại sao kim cương cần chứng nhận GIA?

Hiện nay, các mặt hàng quý hiếm và có giá trị luôn cần có bên thứ ba bảo vệ người tiêu dùng. Đó chính là lý do GIA đã thực hiện chuẩn hóa kiểm chứng chất lượng khoảng hơn 60 năm về trước.

  • Chứng nhận kim cương GIA khẳng định chất lượng của một viên kim cương, được thẩm định bởi một chuyên gia đã kiểm định trước đó.
  • Chứng nhận GIA không những phân biệt kim cương thật – giả mà còn giúp người mua định giá được giá trị của kim cương.
  • Kim cương có chứng nhận GIA sẽ giúp mọi người thuận lợi trao đổi, giao dịch trên toàn thế giới.

GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ) không liên kết với bất kỳ nhà bán lẻ, bán buôn hoặc nhà sản xuất nào. Đó cũng chính là lý do tại sao các chuyên gia đá quý và người tiêu dùng ở khắp mọi nơi coi GIA là tiêu chuẩn để phân tích loại đá quý đáng tin cậy này.

Xem thêm: Ứng dụng của kim cương là gì? Cùng tìm hiểu

Tra cứu mã số kim cương gia
Tại sao kim cương cần chứng nhận GIA?

4. 2 cách tra cứu mã số kim cương GIA trên điện thoại

Có 2 cách tra cứu mã số kim cương GIA trên điện thoại được đông đảo mọi người áp dụng.

Cách 1: Tiến hành kiểm tra chứng nhận kim cương trực tiếp tại website: https://www.gia.edu/report-check-landing.

Bạn thực hiện kiểm tra mã số cạnh kim cương GIA có trùng khớp với giấy chứng nhận GIA hay không. Trường hợp nếu trùng nhau thì bạn hãy nhập mã số vào ô, sau đó kiểm tra.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách quét mã QR – cách này chỉ áp dụng với viên đá còn giấy chứng nhận GIA. Trường hợp nếu mất giấy chứng nhận GIA thì bạn hãy lấy mã số trên viên kim cương sau đó kiểm tra như cách 1.

Xem thêm: None trong kim cương

Tra cứu mã số kim cương gia
Cách tra cứu mã kim cương GIA trên điện thoại

5. 14 thông số quan trọng trên chứng nhận GIA

Một là, Laser Inscription Registry (Số khắc Laser)

Đây là mã số riêng được cấp cho từng viên kim cương đã qua kiểm định. Mã số khắc laser này nằm bên cạnh viên kim cương như số báo danh trong kho dữ liệu kim cương khổng lồ của GIA, nó có thể giúp bạn tra cứu thông tin ở bất cứ đâu.

Hai là, Shape and Cutting Style (Hình dạng và giác cắt)

  • Hình dạng: Là hình dáng của viên kim cương bao gồm các dáng phổ biến như Round, Oval, Pear….
  • Giác cắt: Các mặt cắt được sắp xếp và tính toán và sắp xếp rõ ràng. Ví dụ như kim cương kiểu Emerald, kiểu Round Brilliant, kiểu Princess…Giác cắt ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của một viên kim cương.

Ba là, Measurements (Kích thước)

Đối với kim cương tròn, kích thước là: ”Đường kính nhỏ nhất – Đường kính lớn nhất x Độ sâu đáy” (mm). Mỗi dáng kim cương khác nhau sẽ đòi hỏi những cách tính kích thước khác nhau.

Bốn là, Carat Weight (Trọng lượng)

Trọng lượng tính bằng carat. Viên kim cương càng lớn thì càng quý hiếm, giá càng cao.

Năm là, Color Grade (Cấp độ màu sắc)

Nước màu của kim cương được GIA đánh giá từ nhóm trong suốt không màu đến nhóm có màu nâu nhẹ, ngả vàng. Các cấp độ màu được kí hiệu bằng chữ cái từ D – Z.

Sáu là, Clarity Grade (Độ tinh khiết)

Độ sạch, trong, không lẫn các khuyết điểm bên ngoài và tạp chất bên trong của bề mặt kim cương. Ngoài ra, kim cương FL có độ tinh khiết hoàn mỹ tuyệt đối ở các cấp độ thấp và phổ biến hơn lần lượt có VS, VVS, SI và I.

Bảy là, Cut Grade (Chất lượng chế tác)

Đánh giá chất lượng chế tác của viên đá bao gồm 5 cấp độ khác nhau, đã mang lại hiệu ứng khác nhau về khả năng phản xạ và độ lấp lánh ánh sáng.

Tám là, Finish (Độ hoàn thiện): Bao gồm độ bóng và độ đối xứng.

Chín là, Fluorescence (Phát quang): Thể hiện độ mạnh, màu sắc của viên kim cương dưới ánh sáng cực tím sóng dài.

Mười là, Comments (Chú thích): Ghi chú các dấu hiệu không được thể hiện trong bảng tiêu chí đánh giá.

Mười một, Reference Diagrams (Bản vẽ mô tả)

Bản vẽ của kim cương thể hiện những dấu hiệu nhận biết được bằng hình vẽ 2D để đối chứng viên kim cương cùng với các chỉ số kiểm định trước đó.

Mười hai, Key to symbols (Ký hiệu): Chú giải các ký hiệu trong giấy kiểm định.

Mười ba, Profile to actual proportions (Thông số thực tế): Bảng chỉ số, thông tin của viên kim cương theo đúng tỷ lệ thực tế bên ngoài.

Mười bốn, Security Features (Thông số bảo đảm)

Bao gồm có mã vạch của chứng thư, mã số, tem đảm bảo,… và tất cả những thông số để chứng minh độ uy tín của giấy kiểm định theo GIA.

Xem thêm: Fluorescence là gì? huỳnh quang ảnh hưởng thế nào tới kim cương?

Tra cứu mã số kim cương gia
Các thông số quan trọng trên chứng nhận GIA

6. Mua kim cương ở đâu tra cứu mã số kim cương GIA đạt chuẩn?

Hiện nay thị trường ngành đá quý ngày càng mở rộng và phát triển. Các cơ sở phân phối trang sức và kim cương ngày càng nhiều.

Cao Hùng Diamond là thương hiệu phân phối kim cương tự nhiên đạt chuẩn. Toàn bộ kim cương tại cửa hàng đều được nhập khẩu có chứng nhận GIA chất lượng. Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ tra cứu mã số kim cương ngay tại cửa hàng.

Đến với Cao Hùng Diamond, khách hàng có nhiều lựa chọn theo sở thích. Tuy nhiên, kim cương có nhiều mức giá theo mức độ của tiêu chuẩn 4C. Khách hàng mua trang sức tại cửa hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn phù hợp với mức giá sản phẩm ưu đãi và hấp dẫn.

Các thông số quan trọng trên chứng nhận GIA
Cao Hùng Diamond – Địa chỉ mua kim cương uy tín

Trên đây là cách tra cứu mã số kim cương GIA mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kim cương hiện nay. Đừng quên đón chờ và theo dõi các bài viết về kim cương khác của Cao Hùng Diamond nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh