Tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C bạn cần biết

tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C

Nếu đang bạn thắc mắc về các tiêu chí đánh giá kim cương thì bài viết dưới đây sẽ giải thích từ A đến Z về vấn đề trên cho của bạn. Hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu qua và nắm được một số kiến thức cơ bản để có thể tự tin lựa chọn cho mình viên kim cương phù hợp với bản thân.

Tiêu chuẩn đánh giá kim cương
Tiêu chuẩn đánh giá kim cương

1. Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C

Để đánh giá kim cương, các chuyên gia sẽ dựa trên 4 tiêu chí, viết tắc 4C, bao gồm color (màu sắc), clarity (độ trong suốt), carat weight (trọng lượng),cut (vết cắt)

Tiêu chí đánh giá kim cương 4C này được tổ chức Gemological Institute Of America (GIA) sáng lập vào 1935. Việc áp dụng tiêu chuẩn 4C sẽ giúp các chuyên gia đánh giá chính xác giá trị thật của viên kim cương và mô tả các đặc tính cụ thể của nó. Từ đó giúp cho khách hàng biết được chất lượng cũng như những thông tin vềsản phẩm kim cương mà mình chuẩn bị mua để tránh trường hợp mua nhầm hoạt bị lừa đảo. Dưới đây là những thông tin chi tiết về tiêu chí 4C.

Xem thêm: Mẫu ổ mặt dây chuyền kim cương giá tốt thị trường

1.1 COLOR – Cấp độ nước màu

Để đánh giá kim cương có chất lượng hay không, các chuyên gia cũng xét đến yếu tô màu của kim cương. Kim cương có đa dạng màu sắc khác nhau, thông thường đối với những viên kim cương nước màu xanh biển, màu hồng hay màu vàng thì sẽ được bán với giá cao hơn. Còn những viên kim cương có dấu hiệu của những đốm vàng nhỏ thì sẽ làm giảm đi giá trị của nó.

Màu sắc đánh giá kim cương
Màu sắc đánh giá kim cương

Trên thực tế, viên kim cương càng trong suốt thì khả năng phản quang càng tốt và giá trị sẽ cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia thường sử dụng bảng thang đo độ màu sắc được quốc tế công nhận để giúp việc xác định và phân loại màu kim cương trở nên dễ dàng hơn.

BẢNG PHÂN LOẠI MÀU SẮC KIM CƯƠNG QUỐC TẾ

Trắng tuyệt đối + (Exceptional white+) D River
Trắng cực kỳ (Exceptional white ) E
Rất trắng + (Rare white +) F Top Wesselton
Rất trắng (Rare white) G
Trắng (White) H Wesselton
Hơi trắng (Slightly tinted white) I Top Crystal / Crystal
  J
Trắng mờ (Tinted white) K Top Cape
  L
Hơi vàng (Tinted color) M From Caoe to Yellow
Hơi vàng – vàng ít – vàng nhẹ, – vàng nhiều Z
Kim cương màu (Fancy Diamonds)

1.2 CLARITY – Cấp độ tinh khiết

Kim cương được tạo thành sâu trong lòng Trái Đất, đặc biệt là ở các vùng có áp suất và nhiệt độ cao, do đó hầu như mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm như chứa tạp chất ở bên trong hoặc trầy xước ở ngoài bề mặt. Độ tinh khiết là yếu tố không thể thiếu trong việc đánh giá kim cương.

Độ trong của kim cương
Độ trong của kim cương

Bảng phân loại độ tinh khiết của kim cương

FL Flawless
IF Internally Flawless
VVS1, VVS2 Very Very Slightly Included
VS1, VS2 Very Slightly Included
SI1, SI2 Slightly Included
I1, I2, I3 Included (Not Carried by Brilliant Earth)
 • Kim cương độ sạch độ sạch FL: Không có đặc điểm bên trong hoặc bên ngoài. Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt FL. 
 • Kim cương độ sạch độ sạch IF: Một số vết bẩn nhỏ trên bề mặt có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF. 
 • Kim cương độ sạch VVS gồm  VVS1, VVS2 Rất: Có những tạp chất cực nhỏ mà ngay cả đối với những chuyên gia đã qua đào tạo cũng khó có thể nhìn thấy bằng kính lúp với độ phóng đại 10x.
 • Kim cương độ sạch VS gồm VS1, VS2: Có các tạp chất nhỏ khác nhau, từ khó (VS1) đến dễ (VS2) nhìn thấy ở độ phóng đại 10x bằng lính lup.
 • Kim cương độ sạch SI gồm SI1, SI2: Các tạp chất có thể nhận thấy ở kính lúp độ phóng đại 10x. Kim cương SI thường có giá trị cao
 • Kim cương độ sạch I gồm I1, I2, I3: kim cương nước I có những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được và tác động nhiều lên vẻ đẹp của kim cương I.

1.3 CUT – Giác cắt kim cương

Kỹ thuật cắt được xem là  yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn tới vẻ đẹp của kim cương. Do đó cũng tác động đên việc đánh giá kim cương rất nhiều. Khi nói đến kỹ thuật cắt, người ta thường xét đến 3 đặc điểm chính:

 • Hình dáng : hình tròn, hình oval, hình tam giác, …
 • Góc cắt và sự cân đối của từng mặt.
 • Kiểu mặt kim cương: kiểu tròn, kiểu chữ nhật nhọn góc, kiểu chữ nhật xếp tầng.

Vết cắt làm cho những đặc điểm quang học của kim cương phát huy tối đa giá trị. Nếu thực hiện đúng cách, viên kim cương sẽ bắt ánh sáng và phản sáng rất tốt và ngược lại. Cho nên yêu cầu khi cắt kim cương đều phải dựa các yếu tố như sự cân đối, vết cắt, các góc cạnh …để tạo ra một viên kim cương có tỉ lệ hoàn hảo

Xem thêm: Mặt dây chuyền kim cương đẳng cấp

Giác cắt giúp kim cương có giá trị hơn
Giác cắt giúp kim cương có giá trị hơn

1.4 CARAT – Trọng lượng carat

Trọng lượng carat được xem là đơn vị phổ biến nhất dùng để đo khối lượng của một viên kim cương – viết tắt là ct. Trọng lượng này sẽ được ghi chính xác cho hai vị trí thập phân trong giấy chứng nhận. Một carat sẽ được quy đổi ra bằng 200 miligram. Giá của mỗi carat thường không cố định mà sẽ tăng theo trọng lượng của một viên kim cương.

2 viên kim cương giống nhua về khích thước và các yếu tố khác, nhưng viên kim cương có trọng lương carat lơn hơn sẽ có giá cao hơn. Nói một cách khách trọng lượng carat càng cao, viên kim cương càng đắt. Điều này cho thấy, carat là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đánh giá kim cương.

Đánh giá kim cương dựa trên trọng lượng carat
Đánh giá kim cương dựa trên trọng lượng carat

Xem thêm: Cách phân biệt kim cương thật giả

Xem thêm: Cách bảo quản kim cương tại nhà hiệu quả

2. Chia bậc xác định độ trong suốt của kim cương

 • LC( Loupe – Clean – sạch) hay IF ( Internal Flawless – không khuyết điểm bên trong). Người ta dùng kính lúp để kiểm tra độ trong suốt của kim cương, trong điều kiện phù hợp kim cương sẽ có được độ trong suốt tuyệt đối và tinh thể đồng nhất không lẫn tạp chất – độ inclusion thấp nhất.
 • VVS (Very Very Small – cực kì nhỏ) ( VVS1, VVS2). Nếu trong một viên kim cương bị lẫn tạp chất – inclusion siêu nhỏ thì phải quan sát bằng kính lúp thật kỹ mới thấy, bạn có thể tăng độ phóng đại thêm 10 lần để xem xét và đánh giá. Tuy nhiên, đối với mắt thường bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ gì nếu nhìn từ đỉnh xuống.
 • PI (Pique – I): Chất liệu thường không đồng nhất – inclusion trung bình, nhìn thấy rõ ràng khi phóng to kính lên gấp 10 lần và rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không ảnh hưởng xấu đến độ sáng của kim cương.
 • PII (Pique II): Nhiều chất có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường và sẽ bị ảnh hưởng đến độ sáng của viên kim cương.
 • PIII( Pique III): Dễ nhìn thấy bằng mắt thường và làm giảm đi độ sáng của viên kim cương.
Chia bậc để xác định độ trong suốt của kim cương
Chia bậc độ trong suốt để xác định chất lượng kim cương

Xem thêm: Kinh nghiệm mua kim cương không thể bỏ qua

3. GIA – Cha đẻ của tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C

Để xác định giá trị chính xác của kim cương, một số tổ chức chứng nhận đá quý được thành lập trong đó có Viện Gemological Institute of America được thành lập vào năm 1935 tại Mỹ, phòng thí nghiệm Gubelin năm 1940 tại Lucerne đã cấp chứng nhận kim cương và cho đến ngày nay nhiều người vẫn biết đến GIA – cha đẻ của tiêu chuẩn 4C kim cương.

tiêu chuẩn để đánh giá kim cương 4C - GIA
GIA – tiêu chuẩn để đánh giá kim cương

GIA (The Gemological Institute of America – Viện đá quý Hoa Kỳ) đây được xem là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận với mục đích đánh giá chất lượng kim cương nói riêng và các loại kim cương đá quý nói chung. Đồng thời, GIA còn cung cấp nhiều thông tin một cách khách quan nhằm đảm bảo các quyền lợi cho người mua và bán.

GIA sẽ không bán kim cương cũng như không làm việc hay đại diện cho lợi ích của bất kỳ đại lý kim cương nào. Do đó, với các thông tin chuẩn xác được sử dụng rộng rãi, báo cáo GIA luôn trở thành yếu tố quan trọng đi kèm cho hầu hết các vụ thương lượng mua, bán kim cương.

Xem thêm video về các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương

Xem thêm: Bảng giá kim cương mới nhất tại Cao Hùng Diamond

Xem thêm: Tìm hiều về Cấu trúc của kim cương và than chì

4. Địa chỉ mua bán kim cương uy tín tại TPHCM – Cao Hùng Diamond

Ngày nay, trên thị thường có khá nhiều cửa hàng bán kim cương nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Cao Hùng Diamond luôn được biết đến là địa chỉ mua kim cương uy tín hàng đầu và rất được lòng nhiều tín đồ yêu thích loại đá quý này. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật khi mua kim cương tại Cao Hùng Diamond, cụ thể như sau:

 • Giá bán kim cương luôn rẻ hơn so với những đơn vị khác trên thị trường. Cam kết 100% nhập khẩu chính ngạch và có giấy chứng nhận GIA đi kèm.
 • Cao Hùng Diamond luôn được xem là một trong những cửa hàng kim cương quen thuộc được nhiều sao Việt tin tưởng và ủng hộ.
 • Đội ngũ nhân viên thân thiện, tư vấn nhiệt tình, có kiến thức về kim cương.
 • Chính sách thu đổi kim cương/ sản phẩm hột xoàn như mặt dây chuyền, nhẫn, bông tại… cực hấp dẫn.
 • Quy trình kiểm định kim cương nghiêm ngặt, luôn chọn lựa những viên kim cương tốt nhất mang đến cho khách hàng.
Cao Hùng Diamond-địa chỉ được nhiều sao Việt tin chọn
Cao Hùng Diamond-địa chỉ được nhiều sao Việt tin chọn
 • Địa chỉ cửa hàng nằm ở vị trí trung tâm của quận 5, dễ tìm và có sẵn bãi đỗ xe ô tô giúp khách hàng có thể yên tâm khi mua sắm tại đây.
 • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc.
 • Khi mua kim cương tại Cao hùng Diamond và có nhu cầu bán lại tại đây thì bạn chỉ chịu lỗ 5% giá tiền, còn đối với các loại kim cương có size lớn thì sẽ bị mất phí ít hơn. Đây được xem là ưu điểm mà nhiều khách hàng rất hài lòng khi lựa chọn mua các loại kim cương tại Cao Hùng Diamond.

Như vậy, chúng ta vừa đọc qua nhiều thông tin hữu ích trong việc đánh giá kim cương. Hi vọng bạn sẽ nắm bắt được và lựa chọn và sở hữu cho mình viên kim cương phù hợp với bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc mua kim cương bạn có thể liên hệ với Cao Hùng Diamond qua số điện thoại 0933 19 77 55 hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Doanh nghiệp Cao Hùng Diamond địa chỉ mua bán kim cương uy tín

Xem thêm: Tóp 17 nhẫn kim cương đẹp nhất thế giới

Xem thêm: Chiêm ngưỡng nhẫn kim cương đắt nhất thế giới

Xem thêm: Một số mẫu bông tai kim cương sang trọng tại Cao Hùng Diamond

CAO HÙNG DIAMOND

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ, UY TÍN

Fanpage: https://www.facebook.com/caohungdiamond

Website: https://caohungdiamond.com/

Hệ thống showrooms:
CN Hồ Chí Minh: 35 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. HCM
CN Cần Thơ: 53 Trần Phú, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Hotline: 0933 19 77 55 (Zalo)

Giờ làm việc: 8h – 20h

Chính sách thu đổi hấp dẫn

– Kim cương : đổi 0% – bán 5%

Trang sức : đổi 10% – bán 20%

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm